Bài mẫu Talk about your leisure activities – IELTS Speaking

Lê Ngọc Hoà Lê Ngọc Hoà
18.05.2021

Tương tự với chủ đề hobby listen to music, “Talk about your free time activities” vốn không còn quá xa lạ và là chủ đề mà nhiều bạn học tiếng Anh nói chung hay IELTS nói riêng sẽ phải học qua. Đây là chủ đề thường xuyên xuất hiện trong giao tiếp hằng ngày cũng như trong cả 3 phần thi của bài thi IELTS Speaking.

Trong bài viết ngày hôm nay, ieltscaptoc.com.vn sẽ giới thiệu cho các bạn một số từ vựng hay cũng như mẫu bài Talk about your leisure activities.

1. Từ vựng chủ đề Talk about your leisure activities – IELTS Speaking

Từ vựng chủ đề Talk about your leisure activities - IELTS Speaking
Từ vựng chủ đề Talk about your leisure activities – IELTS Speaking
Từ vựngPhiên âmNghĩa
Go to the movies/gou tu ðə ‘mu:viz/đi xem phim
Listen to music/’lisn tu ‘mju:zik/nghe nhạc
Read/ri:d/đọc
Write/rait/viết
Fishing/’fiʃiɳ/câu cá
Picnic/’piknik/dã ngoại
Go out with friends/gou aut wɪð frendz/ra ngoài với bạn bè
Study something/’stʌdi ‘sʌmθiɳ/học môn gì đó
Art and crafts/ɑ:t ənd krɑ:ft/nghệ thuật và thủ công
Exercise/’eksəsaiz/tập thể dục
Play a sport/plei ə spɔ:t/chơi thể thao
Surf the internet/sə:f ði ˈɪntənɛt/lướt web
Play video games/plei ‘vidiou geim/chơi game
Play a musical instrument/plei ə ‘mju:zikəl ‘instrumənt/chơi nhạc cụ
Go to the park/gou tu ðə pɑ:k/đi công viên
Go to cultural locations and events/gou tu ‘kʌltʃərəl lou’keiʃns ənd i’vents/đi tới khu văn hóa và sự kiện
Shopping/’ʃɔpiɳ/mua sắm
Cook/kuk/nấu nướng
Gardening/’gɑ:dniɳ/làm vườn
Watch TV/wɔtʃ tiːˈviː/xem tivi
Spend time with family/spend taim wɪð ‘fæmili/dành thời gian cho gia đình

Xem thêm: Tổng hợp từ vựng tiếng Anh về chủ đề bóng đá

Có phải bạn đang gặp khó khăn về việc học ngữ pháp tiếng Anh như thế nào sao cho hiệu quả đúng không, thì tandaiduong.edu.vn chính là nơi tốt nhất dành cho bạn. Website chuyên chia sẻ những mẹo học tiếng anh hiệu quả và bổ trợ cho bạn các kiến thức để từ đó có nguồn kiến thức vô tận giúp bạn nâng cao trình độ IELTS của mình.

2. Bố cục bài Talk about your leisure activities – IELTS Speaking

Để có bài nói về các hoạt động giải trí khi rảnh rỗi bằng tiếng Anh chúng ta cần xác định bố cục cho bài viết.

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Bài viết về thời gian rảnh rỗi bằng tiếng Anh có 3 phần:

Phần 1: Phần mở đầu: Giới thiệu về thời gian rảnh rỗi bằng tiếng Anh.

Phần 2: Nội dung chính

 • Thời gian rảnh rỗi của bạn là khi nào?
 • Bạn thường làm gì vào thời gian rảnh
 • Bạn thích làm gì nhất
 • Bạn thường tận hưởng thời gian rảnh rỗi cùng ai.

Phần 3: Cảm nhận của bạn về thời gian rảnh rỗi.

Tham khảo: Bài mẫu chủ đề: Talk about your hobby – IELTS Speaking

3. Cấu trúc câu cho Talk about your leisure activities – IELTS Speaking

 • In my spare time, I like to ……………
 • When I get the time, I……………
 • I relax by …………..
 • My hobbies are …………….
 • I’m interested in …………….
 • I’m into (+ noun/ gerund) ………………
 • After school/work I practise………….
 • Me and my friends like to…………in the……………
 • At night I like to………………
 • At winter/summer time my family go ………………..
 • I love……………………………………………….
 • At the weekend I like to……………………………..
 • I enjoy ………………….
 • I am keen on …………..
 • I am fond of ……………..

Xem thêm: Bài nói về sở thích bằng Tiếng Anh chi tiết, thu hút nhất!

4. Bài mẫu Talk about your leisure activities – IELTS Speaking

4.1. Talk about your leisure activities – playing some sports

Bài mẫu

However, at weekends, I have much free time, so I usually spend it on relaxing to prepare for a coming busy week. First of all, in my free time, I like playing some sports, such as soccer, badminton or basketball, with my friends.

Sport not only makes me stronger but also connects me with my friends who have the same hobbies. We sometimes go riding in order that we can combine sporting activity and sightseeing. If the weather is not fine enough for me to hang out with my friends, I like to read books. I have a big bookshelf with many kinds of books but I prefer science books.

Bản dịch

Cuối tuần, tôi có nhiều thời gian rảnh rỗi nên thường dành cho việc thư giãn để chuẩn bị cho một tuần bận rộn sắp tới. Trước hết, trong thời gian rảnh rỗi, tôi thích chơi một số môn thể thao, chẳng hạn như bóng đá, cầu lông hoặc bóng rổ với bạn bè.

Thể thao không chỉ giúp tôi mạnh mẽ hơn mà còn kết nối tôi với những người bạn có cùng sở thích. Đôi khi chúng tôi đi cưỡi ngựa để có thể kết hợp hoạt động thể thao và tham quan. Nếu thời tiết không đẹp để tôi đi chơi với bạn bè, tôi thích đọc sách. Tôi có một giá sách lớn với nhiều loại sách nhưng tôi thích sách khoa học hơn.

Xem thêm: Tổng hợp Từ vựng tiếng Anh về các môn thể thao

4.2. Talk about your leisure activities – reading

Bài mẫu

My leisure activity is reading. I like reading because it is a hobby that is useful and interesting: useful because you can find a lot of knowledge of all areas that you need; interesting because the books can give you the joy and help you relax after a hard working day etc…

Talk about your leisure activities - reading
Talk about your leisure activities – reading

Especially, when you join the forum, you can meet a lot of people who have interests similar to yours, comment on the books or novels that interest you.

My love for books started at the age of ten years old. I was awarded “The Scarlet Sails” of Alexandre Green by my grandfather. It is the first book that I have seen. I do not know how many times I read it (Up to now, I still love it and occasionally read it again). I always hope that I will have my own library in the future. I love books very much and perhaps, I couldn’t live without them.

Bản dịch

Hoạt động giải trí yêu thích của tôi là đọc sách. Tôi thích đọc sách vì đó là một sở thích hữu ích và thú vị: hữu ích bởi vì bạn có thể tìm thấy rất nhiều kiến ​​thức về tất cả các lĩnh vực mà bạn mong muốn; thú vị vì những quyển sách có thể đem lại cho bạn niềm vui và giúp bạn thư giãn sau một ngày làm việc vất vả …

Đặc biệt, khi bạn tham gia diễn đàn, bạn có thể gặp rất nhiều người có sở thích giống bạn, bình luận về sách hoặc tiểu thuyết mà bạn quan tâm.

Tình yêu đối với những cuốn sách bắt đầu khi tôi được 10 tuổi. Tôi được ông nội của tôi tặng “The Scarlet Sails” của Alexandre Green. Đây là cuốn sách đầu tiên của tôi. Tôi đọc nó không biết bao nhiêu lần (Cho đến bây giờ, tôi vẫn thích nó và đôi khi đọc nó lần nữa). Tôi luôn luôn hy vọng rằng tôi sẽ có thư viện của mình trong tương lai của tôi. Tôi yêu sách rất nhiều và có lẽ, tôi không thể sống thiếu chúng.

Việc ôn luyện và chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia là điều quan trọng. Đặc biệt, để lựa chọn ngành học phù hợp khiến nhiều bạn băn khoăn. Hãy tham khảo website Khoa Quốc Tế – nơi chia sẻ những thông tin hướng nghiệp và tuyển sinh tại các trường Đại học tại Việt Nam giúp bạn có thêm thông tin hữu ích trong quá trình lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Tham khảo: Tổng hợp 10 bài mẫu giới thiệu sách bằng tiếng Anh cho bạn tham khảo

4.3. Talk about your leisure activities – hang out with my friend

Bài mẫu

My favorite things to do in my free time is hanging out with my friends and playing sports. I am a very outgoing person, so I love to meet and have relaxing times with my friends at the weekend.

We usually sit at a coffee shop to chat about our week, or we sometimes go shopping to buy some foods and then cook them at one of our houses. Those times are when I feel comfortable to talk about me, and it really helps me to reduce the pressure from the works of the entire week.

When all of my friends are busy, I choose to go to the park and play some sports such as badminton and shuttlecock kicking. There are always people that want to play with me, so I do not need a partner whenever I want to play a sport.

Besides, I also go to the pool to have some fun under the water, and I am pretty good at swimming. A week for me is so long, but thinking of the free and good time to do whatever I like on Saturday and Sunday gives me more strength and energy to finish it.

Bản dịch

Điều mà tôi thích làm nhất trong thời gian rảnh của mình là ra ngoài cùng bạn bè và chơi thể thao. Tôi là một con người rất cởi mở, vậy nên tôi thích gặp và có thời gian thư giãn cùng bạn mình vào dịp cuối tuần.

Chúng tôi thường ngồi ở quán cà phê để tán gẫu về một tuần của mình, hoặc đôi khi chúng tôi sẽ đi mua một ít thức ăn và sau đó nấu ăn ở nhà của một trong số chúng tôi. Đó là những khi tôi thấy thoải mái khi nói về bản thân mình, và nó thật sự giúp tôi giảm thiểu áp lực từ công việc trong cả tuần.

Khi tất cả bạn tôi đều bận, tôi chọn cách đi công viên và chơi một vài môn thể thao như cầu lông và đá cầu. Luôn có những người muốn chơi cùng tôi, vậy nên tôi không cần tìm đồng đội mỗi khi tôi muốn chơi thể thao.

Bên cạnh đó, tôi cũng đi đến hồ bơi để vui đùa dưới nước, và tôi cũng khá giỏi trong bơi lội. Một tuần đối với tôi thật dài, nhưng suy nghĩ về thời gian rảnh rỗi và vui vẻ khi làm những điều mình thích vào thứ 7 và chủ nhật cho tôi nhiều sức mạnh và năng lượng để hoàn thành nó.

Tham khảo: Bài mẫu chủ đề: Talk about your best friend – IELTS Speaking

4.4. Talk about your leisure activities – listen to music

Bài mẫu

In my free time, I love to relax myself by listening to music and watching my favorite films. I study all day, so after 7 PM is the only time that I can use for myself. I have a smartphone, so I can download a lot of songs from the Internet for free, and I usually listen to them with my headphones. If noone is at home, I will turn on the loudspeakers to have the best experience with music, but most of the time I only listen to music with headphones.

Talk about your leisure activities - listen to music
Talk about your leisure activities – listen to music

Besides music, movies are my second biggest love. When I am not listening to the songs, I turn on my computer and watch some of the latest movies on the websites. My parents want me to read books to learn even in my free time, but I think I should do what I actually love to make myself comfortable.

Bản dịch

Trong thời gian rảnh rỗi, tôi thích thư giãn bằng cách nghe nhạc và xem những bộ phim yêu thích. Tôi học cả ngày, vậy nên sau 7 giờ tối là thời gian duy nhất tôi dành cho bản thân.

Tôi có một chiếc điện thoại, vậy nên tôi có thể tải về nhiều bài hát miễn phí từ mạng Internet, và tôi thường nghe bằng tai nghe. Đôi khi không có ai ở nhà, tôi mở loa để có trải nghiệm tốt nhất với âm nhạc, nhưng hầu hết thời gian tôi chỉ sử dụng tai nghe.

Bên cạnh nhạc, phim ảnh là tình yêu lớn nhất của tôi. Khi tôi không nghe những bài hát, tôi mở vi tính và xem một vài bộ phim mới nhất trên những trang web. Bố mẹ tôi muốn tôi đọc sách để có thể học kể cả khi rảnh rỗi, nhưng tôi nghĩ tôi nên làm những gì tôi thích để khiến bản thân thoải mái.

Download file PDF toàn bài về học

download

Xem thêm: Talk about your hobby listen to music IELTS -Topic IELTS Speaking Part 1-2

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về bài Talk about your leisure activities – IELTS Speaking. Cùng với đó, ieltscaptoc.com.vn đã đưa ra một số bài nói mẫu tương ứng với các hoạt động giải trí cụ thể để các bạn dễ dàng hình dung và ứng dụng. Bạn có thể tham khảo thêm các bài mẫu về các chủ đề khác tại ieltscaptoc.com.vn để có thể nâng cao kỹ năng của bản thân. Chúc các bạn học tập tốt.

Bình luận