Tổng hợp 10 bài mẫu giới thiệu sách bằng tiếng Anh cho bạn tham khảo

Giang Lê Giang Lê
26.10.2022

Chắc hẳn ai cũng có những cuốn sách yêu thích của riêng mình. Trong bài viết ngày hôm nay, IELTS Cấp tốc mời các bạn cùng chúng tôi tham khảo các bài viết mẫu giới thiệu sách bằng tiếng Anh.

Bố cục bài viết giới thiệu sách bằng tiếng Anh

Thông thường một bài giới thiệu về cuốn sách bằng tiếng Anh không thể quá ngắn, nó phải đầy đủ các ý chính để người đọc có thể dễ dàng hình dung về nội dung cuốn sách. 

Top bài mẫu giới thiệu sách bằng tiếng Anh cho bạn tham khảo

Tùy loại sách mà sẽ có các bố cục khác nhau, bạn có thể tham khảo bố cục chung dưới đây:

Phần 1 – Mở đoạn: Giới thiệu về cuốn sách: Đó có thể là cuốn sách yêu thích của bạn hoặc là cuốn sách hay nhất mà bạn từng học. Bạn có thể nêu những thông tin chung về cuốn sách như tên sách, tên tác giả, năm xuất bản, v.v

Phần 2 – Thân đoạn: Các bạn hãy giới thiệu các đặc điểm và nội dung chính của cuốn sách. Trong đó, có thể kể đến các nhân vật, mối quan hệ giữa các nhân vật, các sự kiện chính trong cuốn sách, ý nghĩa của cuốn sách, các bài học được rút ra từ cuốn sách, v.v

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Phần 3 – Kết đoạn: Kết đoạn là một hoặc vài câu ngắn gọn nêu lên ý nghĩ, cảm xúc của bạn với cuốn sách một lần nữa.

Bài tham khảo giới thiệu sách bằng tiếng Anh

Mẫu 1:

Doraemon is a super famous comic book series that most children in all over the world know. The story of the books is about a robot cat from the future coming back to the past to help a miserable life of a small boy. That boy is Nobita who is known as a slow and clumsy boy. They have been through thrilling adventures together. Doraemon has a small pocket on his belly which is a magic pocket that can contain countless things. He stores all of his gadgets from the future in that belly, and helps Nobita to overcome the difficulties in his life. Besides Nobita and Doraemon, the characters of the books also have other friends of Nobita such as Shizuka, Takeshi, Suneo, Doremi, Dekisugi and others. The comic is not only for entertainment, but also for teaching many valuable lessons about life. After reading it, we can know how to cherish friendship, protect the environment, and try to stay away from bad things. Doraemon is my favorite book, and I think there are a lot of children out there who also love it.

Bài dịch:

Doraemon là bộ truyện tranh siêu nổi tiếng mà hầu hết các em nhỏ trên toàn thế giới đều biết đến. Nội dung truyện kể về một chú mèo máy từ tương lai trở về quá khứ để giúp đỡ cuộc đời bất hạnh của một cậu bé. Cậu bé đó chính là Nobita, cậu bé được biết đến là một cậu bé chậm chạp và vụng về. Họ đã cùng nhau trải qua những cuộc phiêu lưu ly kỳ. Doraemon có một chiếc túi nhỏ trên bụng, đây là chiếc túi thần kỳ có thể chứa vô số thứ. Cậu ấy cất giữ tất cả những vật dụng của tương lai trong chiếc bụng đó, và giúp Nobita vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Ngoài Nobita và Doraemon, các nhân vật trong sách còn có những người bạn khác của Nobita như Shizuka, Takeshi, Suneo, Doremi, Dekisugi và những người khác. Bộ truyện tranh không chỉ để giải trí mà còn dạy nhiều bài học quý giá về cuộc sống. Đọc xong chúng ta có thể biết cách trân trọng tình bạn, bảo vệ môi trường và cố gắng tránh xa những điều xấu. Doraemon là cuốn sách yêu thích của tôi, và tôi nghĩ rằng có rất nhiều trẻ em ngoài kia cũng yêu thích nó.

Mẫu 2:

The book named “Blue Eyes” written by writer Nguyen Nhat Anh is a meaningful Vietnamese book that I like. It was first published in 2004. The book is about a childish love story between Ngan and Ha Lan. When Ngan and Ha Lan were young, they had a beautiful and innocent love. However, when they grow up, everything has changed. When Ha Lan moves to the city, she gradually feels that their village Do Do is boring, and the life in the city much more exciting and enjoyable. While Ngan still clings to his old love affair with Ha Lan, Ha Lan falls in love with his best friend, Dung. Dung is a bad boy and never knows what real love is. Then Ha Lan had a child with him but was rejected by himself. At this time, the only person who looks after Ha Lan and her child is Ngan. But with guilt in the past, Ha Lan was unable to stay with Ngan, ending an unfinished love affair with him. Nguyen Nhat Anh has brought readers through indescribable emotions, bringing us a profound truth that”There are two things in this world that cannot be missed which are the last bus and the one who truly loves us.”

Bài dịch:

Cuốn sách mang tên Đôi mắt xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là một cuốn sách tiếng Việt ý nghĩa mà tôi tâm đắc. Được xuất bản lần đầu vào năm 2004. Cuốn sách kể về câu chuyện tình yêu trẻ con giữa Ngạn và Hà Lan. Khi Ngạn và Hà Lan còn trẻ, họ có một tình yêu đẹp và hồn nhiên. Tuy nhiên, khi họ lớn lên, mọi thứ đã thay đổi. Khi Hà Lan chuyển đến thành phố, cô dần cảm thấy làng Đo Đo của họ thật tẻ nhạt, cuộc sống ở thành phố náo nhiệt và thú vị hơn rất nhiều. Trong khi Ngạn vẫn đeo bám mối tình cũ với Hà Lan thì Hà Lan lại yêu Dũng, bạn thân của Ngạn. Dũng là một chàng trai hư và chưa bao giờ biết thế nào là tình yêu thực sự. Sau đó Hà Lan đã có con với Dũng nhưng bị anh ta từ chối. Lúc này, người duy nhất chăm sóc Hà Lan và con là Ngạn. Nhưng với mặc cảm trong quá khứ, Hà Lan đã không thể ở bên Ngân, kết thúc mối tình dang dở với anh. Nguyễn Nhật Ánh đã đưa người đọc đi qua những cung bậc cảm xúc khó tả, mang đến cho chúng ta một chân lý sâu sắc rằng “Trên đời này có hai thứ không thể bỏ lỡ là chuyến xe cuối cùng và người thật lòng yêu thương ta”.

Mẫu 3:

I have read many books, and Harry Potter is one of the most interesting books that I have read. It is a series of seven fantasy novels written by J. K. Rowling – a British novelist. The novels describe the lives of a young wizard, Harry Potter, and his friends Hermione Granger and Ron Weasley. They all are students at Hogwarts School of Witchcraft and Wizardry and they help him discover the truth about his parents’ mysterious deaths. In the magical world of Harry Potter, there are aggressive dragons, and huge people. People can sit onto a magical broom in order to fly and experience the feeling of a bird. There are Snatch matches with the battle of four rival buildings: Grinffidor, Ravenclaw, Hufflepuff and Slytherin. The book also contains many other interesting stories. Through the story, you can feel the warming love between Harry Potter and his parents, the honest friendship of Harry Potter, Ron, and Hermione; and the bravery of Mr.Snape. Harry Potter is one of the best series ever written and no summary can describe it completely. I would really recommend you to read the series.

Bài dịch:

Tôi đã đọc nhiều cuốn sách, và Harry Potter là một trong những cuốn sách thú vị nhất mà tôi từng đọc. Đó là bộ tiểu thuyết giả tưởng gồm bảy cuốn do J. K. Rowling – một tiểu thuyết gia người Anh viết. Tiểu thuyết mô tả cuộc sống của một phù thủy trẻ, Harry Potter, và những người bạn của cậu ấy là Hermione Granger và Ron Weasley. Tất cả họ đều là học sinh tại Trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts và họ đã giúp cậu khám phá ra sự thật về cái chết bí ẩn của cha mẹ mình. Trong thế giới phép thuật của Harry Potter, có những con rồng hung hãn và những con người khổng lồ. Mọi người có thể ngồi trên một chiếc chổi thần kỳ để bay và trải nghiệm cảm giác của một chú chim. Có các trận đấu Snatch với cuộc chiến của bốn tòa nhà đối thủ: Gryffindor, Ravenclaw, Hufflepuff và Slytherin. Cuốn sách còn chứa đựng nhiều câu chuyện thú vị khác. Qua câu chuyện, bạn có thể cảm nhận được tình yêu thương nồng ấm giữa Harry Potter và cha mẹ, tình bạn chân thật của Harry Potter, Ron và Hermione; và bản lĩnh của Mr.Snape. Harry Potter là một trong những bộ truyện hay nhất từng được viết và không một bản tóm tắt nào có thể mô tả nó một cách trọn vẹn. Tôi thực sự khuyên bạn nên đọc bộ truyện này.

Mẫu 4:

The encyclopedia is definitely my favorite book. My father purchased that book when I was a young child. I learned from that book that the outside world was full with numerous new omens. It informed me about the earth, the extinct dinosaurs, etc. That encyclopedia was just incredible. It has brought many novelties into my life that I may have forgotten about or never experienced before. The book featured a blue world, as well as vibrant images and it told me everything I had never heard or known. I believed that this encyclopedia would be ideal for me because I enjoy exploring new places and being curious.

Bài dịch:

Bách khoa toàn thư thực sự là cuốn sách yêu thích của tôi. Cha tôi đã mua cuốn sách đó khi tôi còn nhỏ. Tôi học được từ cuốn sách đó rằng thế giới bên ngoài đầy ắp những điềm báo mới. Nó thông báo cho tôi về trái đất, những con khủng long đã tuyệt chủng, v.v … Cuốn bách khoa toàn thư đó thật đáng kinh ngạc. Nó đã mang lại nhiều điều mới lạ trong cuộc sống của tôi mà tôi có thể đã quên hoặc chưa từng trải nghiệm trước đây. Cuốn sách giới thiệu một thế giới màu xanh, cũng như những hình ảnh sống động và nó cho tôi biết tất cả những gì tôi chưa từng nghe hay biết. Tôi tin rằng cuốn bách khoa toàn thư này sẽ lý tưởng cho tôi vì tôi thích khám phá những địa điểm mới và tò mò.

Top bài mẫu giới thiệu sách bằng tiếng Anh cho bạn tham khảo

Mẫu 5:

Books have grown to be one of my closest friends and have helped me on all of my life’s journeys. “The Miracle at Namiya Grocery Store” in particular made the biggest impact on me. The story centers on three miscreants who were escaping their wrongdoings when they stumbled upon an old house and spent the night there. The house turned out to be an abandoned general store where customers might write a letter to the mailbox seeking assistance with their problems. A miracle occurred when letters dated 30 years ago were delivered to them due to a time line switch. Despite the fact that none of them had ever given other people’s concerns any real thought, they felt compelled to respond to the distressed individuals on behalf of Namiya, the longtime owner. The word I want to use to characterize this novel is “miraculous.” There is no need for didactic lessons because it illustrates the importance of compassion and goodwill through a variety of short stories. The story has an open conclusion, but I already know the resolution. To any book lovers, especially those who have interest in soothing and touching stories, “The miracle of the Namiya general store” by Higashino Keigo is the one that should not be missed.

Bài dịch:

Sách đã trở thành một trong những người bạn thân thiết nhất của tôi và đã giúp tôi trên mọi chặng đường của cuộc đời. Đặc biệt “Điều kỳ diệu ở cửa hàng tạp hóa Namiya” đã có tác động lớn nhất đến tôi. Câu chuyện xoay quanh ba kẻ lầm đường trốn chạy khỏi những hành vi sai trái của mình khi họ tình cờ đến một ngôi nhà cũ và qua đêm ở đó. Ngôi nhà hóa ra là một cửa hàng tổng hợp bỏ hoang, nơi khách hàng có thể viết thư vào hộp thư để tìm kiếm sự trợ giúp về các vấn đề của họ. Một điều kỳ diệu đã xảy ra khi những lá thư có niên đại 30 năm trước được chuyển đến cho họ do sự chuyển đổi dòng thời gian. Mặc dù thực tế là không ai trong số họ từng suy nghĩ thực sự về mối quan tâm của người khác, họ cảm thấy buộc phải trả lời những người đau khổ thay cho Namiya, chủ sở hữu lâu năm. Từ mà tôi muốn dùng để miêu tả cuốn tiểu thuyết này là “kỳ diệu”. Không cần đến các bài học giáo huấn vì nó minh họa tầm quan trọng của lòng trắc ẩn và thiện chí thông qua nhiều câu chuyện ngắn. Câu chuyện có một kết thúc mở, nhưng tôi đã biết cách giải quyết. Đối với bất kỳ người yêu sách nào, đặc biệt là những ai quan tâm đến những câu chuyện nhẹ nhàng và cảm động, “Điều kỳ diệu ở cửa hàng tạp hóa Namiya” của Higashino Keigo là một cuốn không thể bỏ qua.

Mẫu 6:

One of the classic books that I particularly like is “Uncle Tom’s Tent.” The narrative centers on the life of Tom, a black man. He is such an upright, kind, and honest man. But due to slavery, his life has been a sequence of calamities. He was forced to leave his wife and children behind, go through several traders, suffer harsh beatings, and end up as a talking work tool for the evil lord. He was ultimately beaten to death in the cotton fields of South America. The piece also advocates equal rights for black people and denounces inhumane enslavement. As I read the story, I became deeply moved and empathetic to everyone’s unfortunate circumstances, not just Uncle Tom’s. 

Bài dịch:

Một trong những cuốn sách kinh điển mà tôi đặc biệt thích là “Túp lều của Bác Tom”. Câu chuyện xoay quanh cuộc đời của bác Tôm, một người da đen. Ông ấy là một người ngay thẳng, tốt bụng và trung thực. Nhưng do làm nô lệ, cuộc đời ông là một chuỗi tai họa. Ông buộc phải bỏ lại vợ con, đi buôn bán nhiều lần, bị đánh đập khắc nghiệt, và cuối cùng trở thành công cụ biết nói cho chúa tể độc ác. Cuối cùng ông ta bị đánh chết trên cánh đồng bông ở Nam Mỹ. Tác phẩm cũng ủng hộ quyền bình đẳng cho người da đen và tố cáo chế độ nô dịch vô nhân đạo. Khi đọc câu chuyện, tôi vô cùng xúc động và đồng cảm với những hoàn cảnh bất hạnh của mọi người, không chỉ riêng bác Tom.

Mẫu 7:

“Hachiko – the Waiting Dog” is the book I adore the most. The novel chronicles the friendship between a well-known dog by the name of Hachiko and his owner, professor Eisaburo. Hachiko resides in Tokyo with the professor’s family. Hachiko would commute with professor Eisaburo to the petrol station every day in the morning. The dog also went to the gas station every day at 5 o’clock to wait for the professor to return home, come rain or shine. Hachiko and Professor Eisaburo talked, joked, and confessed together all the time. Before a tragedy occurred, they had been dating for a very long period. Hachiko was waiting for the professor’s return as she did every day. But as he was giving a presentation on stage, the professor suffered a stroke and passed away. Hachiko didn’t let this discourage him, and he continued to wait for the professor on the following days in spite of the weather. This heartwarming tale frequently brought tears to my eyes. I carefully stored the book and returned to it whenever I had academic challenges. I can let my tension and depression out thanks to the book.

Bài dịch:

Hachiko – Chú chó đợi chờ” là cuốn sách mà tôi yêu thích nhất. Cuốn tiểu thuyết ghi lại tình bạn giữa một chú chó nổi tiếng tên Hachiko và chủ nhân của nó, giáo sư Eisaburo. Hachiko sống ở Tokyo với gia đình của giáo sư. Hachiko sẽ cùng giáo sư Eisaburo đến trạm xăng mỗi ngày vào buổi sáng. Ngày nào con chó cũng đến cây xăng lúc 5 giờ để đợi giáo sư về, dù mưa hay nắng. Hachiko và Giáo sư Eisaburo đã nói chuyện, nói đùa và thú nhận cùng nhau mọi lúc. Trước khi một bi kịch xảy ra, họ đã bên nhau trong một khoảng thời gian rất dài. Hachiko vẫn chờ sự trở lại của vị giáo sư như mọi ngày. Nhưng khi đang thuyết trình trên sân khấu, vị giáo sư bị đột quỵ và qua đời. Hachiko không để điều này làm nó nản lòng, và nó tiếp tục đợi giáo sư vào những ngày tiếp theo bất chấp thời tiết. Câu chuyện cảm động này thường xuyên làm tôi rơi nước mắt. Tôi cất giữ cẩn thận cuốn sách và quay lại với nó bất cứ khi nào tôi gặp khó khăn trong học tập. Tôi có thể giải tỏa căng thẳng và phiền muộn nhờ cuốn sách.

Mẫu 8:

The Shin Kyung Sook book “Please look after mom” left the most impression on me. The novel narrates the tale of a mother who gets lost on the subway, after which her family members make every effort to locate her. Although she is illiterate and devoted to her family, the content’s unique trait is that she only receives affection and attention from others when she is in need. When their mother vanishes, her husband, boys, and daughter are left feeling alone and dejected. Then, in an effort to return her to her house, they set out to find her on every corner of the street and in her usual locations. In addition, her ex-husband appears to be losing his mind over how much he misses her and their idyllic earlier years. The book serves as a fantastic illustration of shared affection and careless interpersonal relationships. People are driven into a hurried lifestyle as society develops. The book’s overarching message is that one should treasure current worth and maintain it as a rock-solid foundation for life. Never allow apathy and irresponsibility to make you regret anything. When people lose sight of the warm environment of their families, they are unable to succeed and mature. Since there is always a location for one to return to and unwind after much stress and pressure in life, that place is known as home. 

Bài dịch:

Cuốn sách “Hãy chăm sóc mẹ” của Shin Kyung Sook để lại nhiều ấn tượng nhất đối với tôi. Cuốn tiểu thuyết kể về câu chuyện của một người mẹ bị lạc trên tàu điện ngầm, sau đó các thành viên trong gia đình cô ấy đã nỗ lực hết sức để tìm thấy cô ấy. Mặc dù không biết chữ và hết lòng vì gia đình, nhưng điểm độc đáo của nội dung là cô chỉ nhận được tình cảm và sự quan tâm của người khác khi cô gặp khó khăn. Khi mẹ của họ biến mất, chồng, con trai và con gái của bà chỉ còn lại cảm giác đơn độc và chán nản. Sau đó, với nỗ lực đưa cô ấy trở về nhà, họ bắt đầu tìm kiếm cô ấy trên mọi góc phố và những địa điểm quen thuộc của cô ấy. Ngoài ra, chồng cũ của cô dường như đang mất trí về việc anh nhớ cô và những năm tháng bình dị của họ như thế nào. Cuốn sách như một minh họa tuyệt vời về tình cảm chia sẻ và mối quan hệ bất cẩn giữa các cá nhân. Con người bị cuốn vào một lối sống vội vã khi xã hội phát triển. Thông điệp bao trùm của cuốn sách là người ta nên trân trọng giá trị hiện tại và duy trì nó như một nền tảng vững chắc cho cuộc sống. Đừng bao giờ cho phép sự thờ ơ và thiếu trách nhiệm khiến bạn phải hối hận vì bất cứ điều gì. Khi con người ta mất đi sự ấm áp của gia đình, họ không thể thành công và trưởng thành. Vì luôn có một nơi để trở về và thư giãn sau nhiều căng thẳng và áp lực trong cuộc sống nên nơi đó được gọi là nhà. 

Mẫu 9:

We shouldn’t miss the renowned Detective Conan series. The main plot revolves around Shinichi Kudo, a young detective. When he was pursuing some unsettling individuals, he was attacked and poisoned. He was not killed by the pill, but rather, he was transformed into a boy aged seven. He then assumes the alias of Edogawa Conan and moves in with his pal. At school, he hangs out with a group of people who form the Detective team of class 1B. Under the alias of detective Mori Kogoro, a not-very-good investigator who also happens to be the father of his friend, he resolves several challenging crime cases. Dr. Agashi can put Mori to sleep and use his voice to reveal the crimes thanks to current technology. Conan keeps identifying the real identities of the people who poisoned him while posing as a young boy in first grade. His life is in grave danger since he has recently come to understand that they are affiliated with a larger criminal enterprise. Even though the series has been going for about 20 years, Aoyama is such a brilliant thinker that his works continue to draw a lot of readers. One of the best shows in the detective genre is the well-known Detective Conan.

Bài dịch

Chúng ta không nên bỏ lỡ bộ truyện Thám tử lừng danh Conan. Cốt truyện chính xoay quanh Shinichi Kudo, một thám tử trẻ tuổi. Khi anh ta đang theo đuổi một số đối tượng đáng ngờ, anh ta đã bị tấn công và đầu độc. Anh ta không bị giết bởi viên thuốc, mà thay vào đó, anh ta bị biến thành một cậu bé bảy tuổi. Sau đó, anh ta lấy bí danh là Edogawa Conan và chuyển đến sống với bạn của mình. Ở trường, anh đi chơi với một nhóm người thành lập đội thám tử của lớp 1B. Dưới bí danh của thám tử Mori Kogoro, một điều tra viên không giỏi lắm cũng là cha của bạn mình, anh đã giải quyết một số vụ án tội phạm đầy thử thách. Tiến sĩ Agashi có thể đưa Mori vào giấc ngủ và sử dụng giọng nói của mình để tiết lộ tội ác nhờ công nghệ hiện tại. Conan tiếp tục xác định danh tính thực sự của những người đã đầu độc cậu khi đóng giả là một cậu bé học lớp một. Tính mạng của anh ấy đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng vì gần đây anh ấy đã hiểu ra rằng họ có liên kết với một doanh nghiệp tội phạm lớn hơn. Mặc dù bộ truyện đã trải qua khoảng 20 năm, Aoyama là một nhà tư tưởng lỗi lạc đến mức các tác phẩm của ông vẫn tiếp tục thu hút rất nhiều độc giả. Một trong những truyện hay nhất ở thể loại trinh thám là Thám tử lừng danh Conan.

Mẫu 10:

I enjoy comic books in addition to novels that provide me with a lot of helpful knowledge. One of them is Doraemon Story, a collection of humorous short stories featuring the two pals Doremon and Nobita as the primary characters. I can’t help but chuckle since the creator of that comic generates so many hilarious situations between the characters. The book is genuinely difficult to put down. It draws people like me in addition to kids. I also want to highlight the importance of having a creative imagination. I’m trying to say that kids need to have an inventive attitude because it makes them more active in life. Generally speaking, the comic book is worthwhile to read after a long day.

Bài dịch:

Tôi thích những cuốn truyện tranh bên cạnh những cuốn tiểu thuyết cung cấp cho tôi nhiều kiến thức bổ ích. Một trong số đó là Truyện Doremon, một tập truyện ngắn hài hước có hai bạn là Doremon và Nobita làm nhân vật chính. Tôi không thể không cười vì tác giả của bộ truyện tranh đó đã tạo ra rất nhiều tình huống vui nhộn giữa các nhân vật. Cuốn sách thực sự rất khó để đặt xuống. Nó thu hút những người như tôi ngoài trẻ em. Tôi cũng muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có một trí tưởng tượng sáng tạo. Tôi muốn nói rằng trẻ em cần có một thái độ sáng tạo vì điều đó khiến chúng trở nên năng động hơn trong cuộc sống. Nói chung, truyện tranh rất đáng để đọc sau một ngày dài

Trên đây là 10 bài mẫu về giới thiệu sách bằng tiếng Anh, đều là về những cuốn sách nổi tiếng và được nhiều bạn trẻ yêu thích. Hi vọng thông qua bài viết, các bạn đã có thể tự mình hoàn thành chủ đề giới thiệu sách bằng tiếng Anh. IELTS Cấp tốc chúc các bạn học tốt!

Bình luận