Nên thi IELTS vào tháng mấy? Khi nào là thời điểm “vàng” để thi IELTS?

huongnguyen huongnguyen
28.09.2023

Mỗi người học khi quyết định thi IELTS đều phải đầu tư một khoản tiền lớn cùng với nhiều công sức. Vì vậy, việc lựa chọn thời điểm thi IELTS là một câu hỏi quan trọng. Bạn cần xem xét một số yếu tố như thời gian, năng lực, và tài chính cần thiết cho mục tiêu của mình.

Để giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất nên thi IELTS vào tháng mấy, IELTS Cấp Tốc đã tổng hợp một số thông tin hữu ích trong bài viết này. Hãy cùng tham khảo với chúng mình để lựa chọn thời điểm đi phù hợp bạn nhé!

Có hay không về độ khó dễ của kì thi IELTS?

Có hay không về độ khó dễ của kì thi IELTS?
Có hay không về độ khó dễ của kì thi IELTS?

Liệu độ khó dễ của kì thi IELTS có phụ thuộc vào việc thi IELTS vào tháng mấy hay không? Hiểu theo một cách khách quan, cùng một thời điểm thi nhưng sẽ có bạn gặp đề dễ, sẽ có bạn gặp đề khó. Điều này phụ thuộc phần lớn vào kiến thức được tích lũy trong quá trình học ôn của mỗi cá nhân. 

Bài thi IELTS được thiết kế với đa dạng các dạng đề và nội dung bao phủ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm khoa học, công nghệ, giáo dục, môi trường, và nhiều chủ đề khác.

Đôi khi, bạn có thể tập trung ôn tập một chủ đề cụ thể như: gia đình, nhưng khi thi thì lại gặp chủ đề mà bạn chưa từng ôn tập hoặc không biết gì về nó. Trong trường hợp này, bạn sẽ dễ cảm thấy đề thi khó hơn rất nhiều, mặc dù thực tế nó không quá khó đến vậy đối với nhiều người.

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Ngoài ra, mặc dù Hội đồng kiểm tra IELTS có các tiêu chuẩn chấm điểm cụ thể cho từng kỹ năng trong bốn kỹ năng chính – Nghe, Nói, Đọc và Viết. Tuy nhiên, sự khác biệt về độ khó của đề thi cũng như dạng bài có thể ảnh hưởng tới điểm số của mỗi người học.

IELTS là một kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh toàn cầu được tổ chức không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, không có thông tin chính thức từ Hội đồng Anh hoặc IDP về độ khó của kỳ thi IELTS theo từng thời kỳ. Vì vậy, có thể thấy rằng việc xác định độ khó của kỳ thi IELTS vào tháng nào là ngẫu nhiên và không thể dự đoán trước.

Nên thi IELTS vào tháng mấy?

Nên thi IELTS vào tháng mấy?
Nên thi IELTS vào tháng mấy?

Nhiều thí sinh nghĩa rằng nên thi IELTS vào các tháng 4, 8 và 12 vì đây là những thời điểm lý tưởng để thi IELTS. Vậy những mốc thời gian trên có phải là thời điểm “vàng” để thi IELTS, cùng IELTS Cấp Tốc phân tích để tìm lời giải đáp chính xác bạn nhé.

Theo một số nguồn tin, đơn vị tổ chức bài thi IELTS dự kiến làm mới đề thi theo chu kỳ 4 tháng một lần. Trong quá trình làm mới, họ giữ lại 50% nội dung từ đề thi cũ và thay thế phần còn lại bằng các câu hỏi và chủ đề mới.

Tần suất này cũng được cho là khá chính xác đặc biệt đối với phần thi Speaking, sau khi tổng hợp các chủ đề qua các tháng trong năm. Vì vậy, bạn có thể hiểu rằng đề thi IELTS có thể được làm mới vào các tháng 1, 5 và 9.

Việc chọn ngày thi trước khi có cập nhật đề thi mới có thể tăng cơ hội cho thí sinh đạt được điểm số như mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, điều này chỉ mang tính tương đối, vì bạn không thể dự đoán một cách chính xác chủ đề nào sẽ thay đổi và chủ đề nào sẽ được giữ nguyên.

Chính vì thế, câu trả lời cho câu hỏi về thời điểm thi IELTS vào tháng nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm các yếu tố khách quan và chủ quan. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng mà bạn nên xem xét:

 • Thời gian nhận chứng chỉ IELTS: Chứng chỉ IELTS thường được cấp trong khoảng từ 7 đến 15 ngày sau ngày thi. Bạn cần đảm bảo rằng thời gian này phù hợp với kế hoạch hoặc hạn chót của bạn.
 • Thời hạn hiệu lực của chứng chỉ: Chứng chỉ IELTS có giá trị trong hai năm. Vì vậy, bạn nên xem xét thời gian bạn sẽ sử dụng chứng chỉ để đáp ứng mục tiêu của mình, như xin việc, xin học bổng hoặc nhập học tại trường đại học.
 • Mục đích sử dụng chứng chỉ IELTS: Bao gồm việc bạn cần chứng chỉ IELTS để xin việc làm, xin học bổng, hoặc đăng ký vào một trường đại học. 

Nên thi IELTS vào tháng mấy cũng phụ thuộc vào việc bạn thuộc đối tượng là học sinh, sinh viên hay những người đã đi làm và mục đích IELTS đối với bạn.

 • Nếu bạn là học sinh và muốn sử dụng kết quả IELTS để xin vào Đại học hoặc nộp đơn xin học bổng du học, thì bạn nên thi IELTS vào năm học trước ít nhất 6 tháng trước ngày bạn cần nộp hồ sơ. Điều này sẽ giúp bạn có đủ thời gian chuẩn bị.
 • Nếu bạn là sinh viên đại học, thông thường, từ học kỳ thứ 2 của năm thứ nhất đến hết học kỳ thứ 1 của năm thứ 3 là thời điểm tốt để bắt đầu học và thi IELTS. Học kỳ đầu tiên của năm đại học thường dành để làm quen với môi trường đại học, trong khi học kỳ thứ hai của năm thứ 3 và thứ 4 thường dành cho thực tập hoặc viết khóa luận tốt nghiệp. Vì vậy, khoảng thời gian như vậy là phù hợp.
 • Đối với người đi làm, bạn có thể sắp xếp lịch thi IELTS dựa trên mục tiêu và lịch trình công việc của bạn.

Quan trọng nhất là bạn cần xác định mục đích và thời điểm bạn sẽ sử dụng chứng chỉ IELTS của mình. Từ đó, bạn có thể quyết định thời điểm thi IELTS vào tháng nào và lên kế hoạch luyện thi IELTS một cách hợp lý, bao gồm cân nhắc các yếu tố xung quanh. Bằng cách làm như vậy, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và thoải mái hơn trong kỳ thi IELTS.

Xem thêm:

Tổng hợp câu hỏi về kỳ thi IELTS

Chứng chỉ IELTS có thời hạn bao lâu

Thi IELTS bao lâu có kết quả

Một số lưu ý khi chọn thời điểm thi IELTS

Một số lưu ý khi chọn thời điểm thi IELTS
Một số lưu ý khi chọn thời điểm thi IELTS

Như thông tin ở mục trên, khi bạn quyết định thi IELTS vào các tháng khác ngoài tháng 4, 8 và 12, thường sẽ khó để dự đoán chính xác chủ đề bạn sẽ gặp. Hơn nữa, thường không có sẵn các bộ đề dự đoán cho các tháng này để bạn có thể ôn tập.

Tuy nhiên, điều quan trọng là lựa chọn thời điểm thi IELTS phải dựa trên mục tiêu riêng của bạn. Thời điểm thi nên phù hợp với mục đích cá nhân của bạn, ví dụ như cần chứng chỉ để hoàn thiện hồ sơ xin điểm tốt nghiệp, nộp đơn xin học bổng hoặc đáp ứng yêu cầu riêng của bạn.

Do đó, dưới đây là một số gợi ý của IELTS Cấp Tốc, giúp bạn xác định thời điểm nào là phù hợp để thi IELTS:

 • Không nên chọn thi kỹ năng Speaking trước 3 kỹ năng còn lại. 

Nếu bạn bắt đầu bằng phần thi Nói và không đạt kết quả như mong đợi, có thể bạn sẽ cảm thấy căng thẳng và mất hứng thú khi tiếp tục kiểm tra 3 kỹ năng còn lại. Điều này thường xảy ra khi bạn cảm thấy lo lắng và căng thẳng về phần thi Nói và cần phải học thuộc các chủ đề thường xuất hiện trong phần thi Nói.

Quyết định thi IELTS vào tháng mấy nên dựa trên sự chuẩn bị và sắp xếp lịch thi phù hợp cho cả 4 kỹ năng. Hãy tập trung vào việc thi 3 kỹ năng Nghe, Đọc, Viết trước phần thi Nói để giữ tâm lý ổn định hơn, và sau đó bạn có thể tự tin hơn khi đối diện với phần thi Nói.

 • Lưu ý về thời điểm thi cũng áp dụng cho cả hai hình thức thi IELTS là trên máy và trên giấy 

Quyết định nên thi IELTS vào tháng mấy và lựa chọn giữa hai hình thức thi này phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân và mong muốn về thời gian nhận kết quả của bạn.

Thông thường, thi IELTS trên máy sẽ cung cấp kết quả nhanh hơn so với thi trên giấy. Tuy nhiên, quyết định chọn hình thức thi nào thích hợp hơn không phụ thuộc vào sự khó hay dễ của từng hình thức.

Điều quan trọng là bạn nên dựa trên khả năng cá nhân, thói quen làm đề, mục đích thi, và thời gian biểu của bản thân để lựa chọn giữa hai hình thức thi này.

 • Hãy lựa chọn ngày thi mà bạn cảm thấy tự tin và sẵn sàng nhất để tham gia kỳ thi IELTS. 

Bạn nên chọn một ngày khi bạn cảm thấy khỏe mạnh, tinh thần lạc quan, và sẵn sàng để thi. Quan trọng nhất, là bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng và có những kiến thức cần thiết cho kỳ thi IELTS của mình.

Xem thêm:

Đi du học cần IELTS bao nhiêu

Đơn vị cấp chứng chỉ IELTS

Bằng IELTS xin được việc gì

Cách nâng cao band điểm IELTS

Để đạt được band điểm như mong muốn, trước hết bạn cần phải có lộ trình cụ thể và chi tiết. Dưới đây là những gợi ý của IELTS Cấp Tốc dành cho bạn.

Cách nâng cao band điểm IELTS
Cách nâng cao band điểm IELTS

Xác định mục tiêu điểm số: Đầu tiên, hãy xác định mục tiêu điểm số IELTS của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào các kỹ năng cụ thể và kế hoạch hóa việc học.

 • Lên lịch học cố định: Xây dựng một lịch học cố định và tuân thủ nó. Điều này giúp bạn duy trì thói quen học tập và luyện tập đều đặn.
 • Học ôn từ các nguồn đáng tin cậy: Học từ các nguồn uy tín như sách từ Cambridge, British Council, IDP, hoặc ETS để đảm bảo bạn đang luyện tập theo định dạng thi thật.
 • Làm bài tập và đề thi thử: Làm nhiều bài tập và đề thi thử IELTS để làm quen với định dạng và tăng cường thời gian làm bài.
 • Tham gia khóa học IELTS: Nếu có khả năng, bạn hãy tham gia khóa học IELTS tại trung tâm Anh ngữ uy tín để có sự hướng dẫn từ giáo viên chuyên nghiệp.
 • Đảm bảo về thời gian nghỉ ngơi: Hãy đảm bảo bạn có thời gian nghỉ ngơi đủ để đảm bảo tinh thần và sức khỏe trong quá trình học và ôn thi.

Như vậy, IELTS Cấp Tốc đã giải đáp thắc mắc Nên thi IELTS vào tháng mấy và liệu thời gian thi có ảnh hưởng đến độ khó/dễ của đề thi hay không? Mong rằng, với những thông tin trên, bạn sẽ lựa chọn được thời điểm thi phù hợp với kế hoạch của bản thân. Đặc biệt, bạn cần giữ cho mình tinh thần thoải mái và tự tin trong việc ôn luyện để đạt được kết quả như mong đợi. Chúc bạn thành công chinh phục tiếng Anh.

Xem thêm:

Bình luận