Chứng chỉ IELTS có thời hạn bao lâu? Lợi thế của bằng IELTS

Huỳnh Phụng Huỳnh Phụng
23.09.2023

IELTS là một trong các chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến được nhiều bạn đăng kí thi. Vậy chứng chỉ IELTS có thời hạn bao lâu? Trong bài viết này, hãy cùng IELTS Cấp Tốc tìm hiểu về chứng chỉ IELTS và những điều quan trọng liên quan đến thời hạn của chứng chỉ này.

IELTS là gì?

IELTS là gì?
IELTS là gì?

IELTS – International English Language Testing System là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế được tổ chức hơn 800 trung tâm trên toàn thế giới. Kỳ thi IELTS diễn ra minh bạch hoàn toàn nghiêm ngặt đến từ hội đồng thi, được tổ chức bởi British Council, IDP Education và tổ chức giáo dục Cambridge.

Chứng chỉ IELTS là một trong các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất được nhiều quốc gia công nhận. Bài thi gồm 4 phần thi: Reading, Listening, Speaking, Writing. Mục đích của bài thi nhằm đánh giá trình độ thông thạo tiếng Anh của người học trong phạm vi học tập, nghiên cứu hay định cư tại nước ngoài.

Kết quả của bài thi IELTS được đánh giá dựa trên thang điểm từ 0 đến 9. Các bạn thí sinh thường hay dựa vào đây và đặt mục tiêu trước khi đi thi. Ngoài ra, kỳ thi được tổ chức với các hình thức thi đa dạng như thi trên máy tính, thi trên giấy.

Chứng chỉ IELTS có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ IELTS có thời hạn bao lâu?
Chứng chỉ IELTS có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ IELTS có thời hạn trong 2 năm kể từ ngày thi. Sau khoảng thời gian này, các tổ chức sẽ không chấp thuận bằng IELTS quá hạn. Bạn chỉ có thể cung cấp bằng chứng để chứng minh rằng bạn đảm bảo hoặc nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình từ sau kỳ thi.

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Vẫn còn nhiều bạn nhầm lẫn ràng chứng chỉ sẽ có hiệu lực kể từ ngày cấp bằng và để tránh sự nhầm lẫn này, IELTS Cấp Tốc sẽ đưa ra ví dụ để bạn dễ hiểu hơn:

Giả sử bạn đăng ký dự thi ngày 01/01/2023 cho 3 phần thi Listening, ReadingWriting và ngày 03/01/2023 bạn tiếp tục thi phần Speaking, thì thời gian bắt đầu tính cho chứng chỉ IELTS của bạn sẽ là ngày 03/01/2023, tức là từ ngày bạn hoàn thành phần thi cuối cùng.

Vì vậy, chứng chỉ IELTS của bạn sẽ có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày 03/01/2023. Nó sẽ hết hạn vào cùng ngày trong năm 2025. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể sử dụng chứng chỉ IELTS để đáp ứng các yêu cầu của trường học, tổ chức, hoặc mục tiêu cá nhân liên quan đến trình độ tiếng Anh của bạn.                         

Có thể kéo dài thời hạn chứng chỉ IELTS không?

Vậy bạn nên làm gì khi bằng IELTS hết hạn? Nếu quá 2 năm mà bạn vẫn cần sử dụng chứng chỉ IELTS, thì bạn nên xem xét việc thi lại. Khi đó, thời hạn của bằng IELTS mới sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm. Bạn cần hiểu rằng, bằng IELTS cũ đã hết hạn thì không thể gia hạn. Điều này chưa được tổ chức thi cho phép. Vì vậy, lựa chọn thi lại để có bằng chứng chỉ IELTS mới là phương án đúng đắn và phù hợp nhất dành cho bạn.

Xem thêm:

Chứng chỉ IELTS có giá trị như thế nào?

Chứng chỉ IELTS có giá trị như thế nào?
Chứng chỉ IELTS có giá trị như thế nào?

Du học

Chứng chỉ IELTS là một điều kiện tiên quyết quan trọng khi bạn định du học ở nước ngoài. Ví dụ, các quốc gia như Úc, Canada, Anh và nhiều quốc gia khác sử dụng và giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh. Để có thể hoà nhập vào một môi trường quốc tế sôi động như vậy, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

IELTS có thể là sự lựa chọn tuyệt vời để tăng cường sự tự tin của bạn trong việc nói chuyện bằng tiếng Anh và sẽ giúp bạn đáp ứng được các yêu cầu ngôn ngữ cụ thể của các trường học và tổ chức quốc tế. Đây là một trong những lợi ích của việc học có chứng chỉ IELTS.

Miễn thi ngoại ngữ tại THPT, xét tuyển vào trường đại học lớn

Theo quy định của Bộ Giáo dục, học sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên sẽ được miễn thi ngoại ngữ THPT. Sinh viên sẽ được miễn học môn tiếng Anh vào năm nhất và năm hai tại các trường đại học. Hơn nữa, họ cũng có cơ hội xét tuyển riêng vào các trường đại học lớn. Nhờ những cơ hội hấp dẫn này, ngày nay, rất nhiều bạn trẻ đã bắt đầu đầu tư vào việc luyện thi IELTS ngay từ khi còn học ở trình độ THPT.

Thực tập, làm việc tại công ty đa quốc gia

Thời kỳ mở cửa và hội nhập quốc tế đồng thời cũng là thời điểm mà nhiều công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Do đó, nếu bạn có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh, đây chắc chắn sẽ là một lợi thế rất lớn. Một số công ty hoạt động tại Việt Nam thậm chí đã thêm yêu cầu về chứng chỉ IELTS vào quy trình tuyển dụng của họ.

Trở thành giảng viên, trợ giảng tiếng Anh

Nếu bạn đã đạt được chứng chỉ IELTS với band điểm mơ ước trong suốt thời gian học đại học, việc kiếm thêm thu nhập hàng tháng hoàn toàn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đặc biệt, có thể dễ dàng tìm cơ hội làm giáo viên hoặc trợ giảng tại các trung tâm dạy tiếng Anh. Hơn nữa, hồ sơ xin việc của bạn sẽ thu hút sự chú ý hơn nhiều khi bạn có chứng chỉ này. Tất nhiên, khi bạn nhận được lời mời từ các doanh nghiệp lớn, mức lương cũng sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.

Một số lưu ý khi có kết quả thi IELTS

Theo thông tin trên trang website của IELTS Asia, sau 13 ngày kể từ ngày thi phần Writing, thí sinh thi IELTS với Hội đồng Anh có thể truy cập kết quả online từ 9h00. Hoặc bạn cũng có thể đến trực tiếp văn phòng Hội đồng Anh để nhận kết quả thi (đem theo CMND hoặc Hộ chiếu). Tuy nhiên, kết quả thi sẽ không được thông báo qua điện thoại hoặc email.

Bạn chỉ nhận được một bảng điểm thi (TRF) duy nhất và không được cấp lại bảng thứ hai trong bất kỳ trường hợp nào. Tuy nhiên, bạn vẫn có quyền yêu cầu gửi bảng điểm gốc đến tổ chức mà mình cần, chỉ cần bảng điểm đó vẫn còn trong thời gian hiệu lực.

Xem thêm:

Vượt qua nỗi lo về thời hạn bằng IELTS

Vượt qua nỗi lo về thời hạn bằng IELTS
Vượt qua nỗi lo về thời hạn bằng IELTS

Yếu tố quan trọng đầu tiên quyết định kết quả thi IELTS của bạn chính là mục tiêu học tiếng Anh của bạn. Khi bạn đã xác định rõ mục tiêu cá nhân, việc nỗ lực trong quá trình luyện thi IELTS sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy nhớ rằng, đạt được điểm cao trong IELTS là kết quả của sự rèn luyện và nỗ lực liên tục trong thời gian dài.

Tương tự, khi bạn đã xây dựng được một nền tảng vững chắc trong IELTS, bạn sẽ không phải lo lắng về việc bằng IELTS hết hạn sau bao lâu hoặc cần thi lại IELTS vào thời điểm nào. Nếu bạn muốn tự tin đối mặt với kỳ thi IELTS, cách tốt nhất là biến tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai của bạn thông qua việc luyện tập liên tục.

Qua bài viết trên, IELTS Cấp Tốc đã giải đáp thắc mắc chứng chỉ IELTS có thời hạn bao lâu? Hy vọng sau khi tìm hiểu về thời hạn cùng giá trị mà chứng chỉ này mang lại, bạn đã có thêm động lực để chăm chỉ học. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các kiến thức tiếng Anh tại chuyên mục Học IELTS.

Các bạn có thể tham khảo các trung tâm luyện thi IELTS:

Bình luận