Ghi điểm với cách viết Argumentative essay – IELTS Writing Task 2

Lê Ngọc Hoà Lê Ngọc Hoà
16.06.2021

Có bạn chưa biết, trong phần IELTS Writing task 2, việc nắm vững cách viết argumentative essay là rất quan trọng. Bởi argumentative essay được xem là dạng bài phổ biến nhất. Tuy nhiều, nhiều bạn vẫn chưa biết cách viết argumentative essay như thế nào cho đúng cấu trúc và đúng với những tiêu chí của dạng essay này.

Vậy argumentative essay là gì? Và cách viết argumentative essay như thế nào? Bài viết sau đây của ieltscaptoc.com.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về argumentative essay. Đồng thời chia sẻ đến bạn một vài bí quyết giúp bạn hoàn thành nó một cách xuất sắc nhất.

1. Argumentative essay là gì?

1.1. Định nghĩa

Argumentative essay là dạng essay yêu cầu người viết đưa ra những lý lẽ lập luận để chứng minh và thuyết phục người đọc đồng ý với quan điểm của mình về một vấn đề nào đó. Quan điểm của người viết có thể là: Đồng ý (Agree)/ Không đồng ý (Disagree), hoặc Đồng ý một phần (Partial agree).

1.2. Cách nhận dạng đề bài argumentative essay

Trước khi phân tích các bài mẫu argumentative essay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nhận dạng đề bài argumentative essay để không đi lạc để khi gặp dạng essay này nhé!

Thông thường, sau khi nêu lên vấn đề hoặc quan điểm xoay quanh một vấn đề nào đó, đề bài sẽ kết thúc bằng một câu hỏi yêu cầu người viết nêu lên quan điểm của mình như sau:

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Tìm hiểu về argumentative essay
Tìm hiểu về argumentative essay
 • To what extent do you agree or disagree?
 • What is your opinion?
 • Do you agree or disagree?

1.3. Những lợi ích của việc viết argument essay

Không phải tự nhiên mà giáo viên của bạn lại thường xuyên giao cho bạn những bài tập Argument Essay. Một khi bạn tốt nghiệp, bạn sẽ nhận ra rằng mỗi bài tập ở trường đại học đều có mục đích riêng của nó. Bạn sẽ phát triển được một vài kỹ năng nhất định thông qua việc làm essay, argument essay, assignment, coursework hay dissertation,… như:

Kỹ năng viết (Writing Skills)

Bạn càng viết nhiều, kỹ năng viết bài luận của bạn sẽ càng tốt. Đây là một trong những lý do quan trọng nhất tại sao các giáo sư giao bài tiểu luận.

Tư duy phản biện (Critical thinking)

Khi bạn phân tích bằng chứng, lập luận và tuyên bố bạn dần dần phát triển và củng cố các kỹ năng tư duy phê phán. Những kỹ năng này cho phép bạn hiểu những điểm yếu tiềm ẩn trong các lập luận của riêng bạn và đánh giá bất kỳ chủ đề hoặc ý tưởng nào một cách khách quan nhất.

Hùng biện logic (Logic and rhetoric)

Bài luận tranh luận giúp bạn nắm vững các quy tắc logic cơ bản như học cách tránh những lời kêu gọi tình cảm, viết những câu nói rõ ràng hơn là khái quát. Bạn cũng sẽ tăng cường các kỹ năng hùng biện bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ đề.

Kỹ năng nghiên cứu (Research Skills)

Bí mật đằng sau các bài tiểu luận chất lượng cao là nghiên cứu kỹ lưỡng mọi góc cạnh của vấn đề. Bạn sẽ cần những kỹ năng nghiên cứu tuyệt vời trong suốt cuộc đời học tập của mình, ngay cả khi bạn có việc làm sau này.

Xem thêm: Cấu trúc AS SOON AS trong tiếng Anh

2. Cấu trúc bài argumentative essay

Bài argumentative essay cũng giống như một bài văn, sẽ gồm có 3 phần chính là: Mở bài (Introduction), Thân bài (Body paragraph), và Kết bài (Conclusion paragraph). 3 phần này sẽ được thể hiện qua 4 đoạn văn nhỏ thể hiện các nội dung như sau:

Mở bài (Introduction)

 • 1 câu dẫn (paraphrase) vấn đề chính
 • 1 câu nêu ý chính và trả lời câu hỏi của đề bài (thesis statement)

Thân bài (Body paragraph)

 • Đoạn 1 (Body 1): Nêu luận điểm 1 → lập luận → đưa ví dụ chứng minh
 • Đoạn 2 (Body 2): Nêu luận điểm 2 → lập luận → đưa ví dụ chứng minh

Kết bài (Conclusion paragraph)

 • 1 câu paraphrase lại thesis statement
 • 1 câu tóm tắt các ý đã trình bày trong thân bài
 • 1 câu nêu dự đoán hoặc kiến nghị của tác giả (Phần này không bắt buộc nhưng nếu có thì essay sẽ được cộng thêm điểm) 

Nội dung của đề bài dạng argumentative essay bao gồm hai phần: phần đưa ra vấn đề (phần background giống với tất cả các dạng essay khác) và phần câu hỏi (sẽ thay đổi tùy theo các dạng essay). 

Đối với argumentative essay thì đặc điểm nhận dạng qua đề bài nằm ở các câu hỏi đặc trưng như:

 1. To what extent do you agree or disagree?
 2. Do you agree or disagree?
 3. What are your opinions? 

Ví dụ: Some people think the main purpose of schools is to turn children into good citizens and workers, rather than to benefit them as individuals. To what extent do you agree or disagree?

3. Phân biệt argumentative essay với discussion essay

3.1. Cách phân biệt

Dạng argumentative essay khá giống với với discussion essay nhưng lại là một dạng essay khác biệt hoàn toàn. Vì vậy rất nhiều bạn sinh viên bị nhầm lẫn dẫn đến viết sai yêu cầu đề bài.

Trong khi discussion essay nêu ra 2 quan điểm hướng về 1 vấn đề và yêu cầu bạn thảo luận về cả 2 quan điểm rồi đưa ra ý kiến của mình, thì argument essay chỉ nhắm vào 1 quan điểm chính của 1 vấn đề và yêu cầu bạn nêu ý kiến về mức độ đồng tình của bạn với quan điểm đó.

3.2. Ví dụ

Cùng một vấn đề là “ Education for children”, đề bài sẽ được thể hiện theo 2 dạng discussion essay và argumentative essay như sau:

Discussion essay

Some people think that parents should teach children how to be good members of the society. Others, however, believe that school is the place to learn this (Phần background nêu lên 2 quan điểm của 1 vấn đề “Children education”).

Discuss both views and give your opinion (Yêu cầu đặc trưng của đề bài discussion essay). 

Argument essay

Some people think that the children education is the responsibility of school rather than parents (Câu background nêu 1 quan điểm của 1 vấn đề). To what extent do you agree or disagree?/ What are your opinions on this issue? (Yêu cầu đặc trưng của đề bài argumentative essay, không yêu cầu bạn “discuss both views”).

Xem thêm: Từ vựng tiếng Anh về đồ ăn – thức uống – thực phẩm

4. Hướng dẫn cách viết argumentative essay

4.1. Xác định ý tưởng

Chủ đề tiểu luận tranh luận có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Kiểm tra các tiêu đề của một tờ báo, hoặc chỉ lắng nghe một cuộc trò chuyện tại Starbucks. Rất có thể, bạn sẽ nghe thấy ai đó đang cố thuyết phục người khác tin vào yêu cầu của họ về:

 • Có thật không?
 • Điều gì gây ra điều này?
 • Nó quan trọng như thế nào?
 • Chúng ta nên làm gì về nó?

5 loại bài luận tranh luận

 • Sự thật: Có đúng hay không?
 • Định nghĩa: Nó thực sự có nghĩa là gì?
 • Giá trị: Nó quan trọng như thế nào?
 • Nguyên nhân và kết quả: Nguyên nhân là gì? Những ảnh hưởng là gì?
 • Chính sách: Chúng ta nên làm gì với nó?

4.2. Cách triển khai

Thesis Statement là một câu trong đoạn giới thiệu của bạn tóm tắt chính xác (các) điểm chính và (các) yêu cầu của bạn, và nên trình bày lập trường của bạn về chủ đề này. Thật đáng để dành một chút thời gian để tạo ra một tuyên bố luận án mạnh mẽ vì nó cho người đọc biết bài luận sẽ nói về cái gì và xác định xem họ có muốn đọc nó không.

Theo định dạng câu hỏi/ trả lời

Cách dễ nhất để viết một tuyên bố luận án là biến chủ đề thành một câu hỏi và trả lời câu hỏi đó.

Hướng dẫn cách viết argumentative essay
Hướng dẫn cách viết argumentative essay

Ví dụ:

 • Does divorce cause serious problems for the children? (Sự thật)
 • What is “domestic violence?” (Định nghĩa)
 • What are the causes of divorce? (Nguyên nhân)
 • How important is it for couples to avoid divorce? (Giá trị)
 • What can you do to make your marriage divorce-proof? (Đề nghị)

Câu hỏi của bạn thường có thể là tiêu đề của bài viết của bạn, hoặc nó có thể là dòng đầu tiên của phần giới thiệu. Câu trả lời của bạn cho câu hỏi này là luận án của bạn.

Triển khai hướng phản biện

Một cách khác để đưa ra một tuyên bố luận án là nêu một mặt của lập luận và trình bày một tuyên bố bác bỏ.

Ví dụ: While some people think there is no way to divorce-proof your marriage, studies have shown that there are fewer divorces when people carefully prepare for that commitment.

Trong ví dụ này, bạn đưa ra một tranh luận “there is no way to divorce-proof your marriage” và bác bỏ nó bằng cách nói rằng “there are fewer divorces when people carefully prepare for that commitment”. Điều làm cho tuyên bố này mạnh mẽ hơn (và hấp dẫn hơn) là tài liệu tham khảo đơn thuần.

Phát triển lộ trình bài Argumentative Essay

Một cách khác để đưa ra một luận điểm mạnh mẽ là thực hiện một “lộ trình” chỉ trong một vài điểm chính mà bạn sẽ đề cập.

Ví dụ: While some people think there is no way to divorce-proof your marriage, studies have shown that there are fewer divorces when people carefully prepare for that commitment by taking the time to get to know the other person before becoming engaged; by spending time with one another’s family and friends; by talking about hot-button issues like finances; and by getting extensive premarital counseling.

Đây là một ví dụ về một tuyên bố luận án thực sự mạnh mẽ trong đó bạn nêu một yêu cầu, lập trường của bạn và đưa ra những điểm chính sẽ ủng hộ lập trường, quan điểm của bạn. Mặc dù nó hơi dài dòng, nhưng nó hoàn toàn phác thảo những gì bài luận sẽ thảo luận. Điều này không chỉ hữu ích cho người đọc mà còn giúp bạn khi viết bài luận bằng cách giữ cho bạn tập trung vào những điểm cụ thể này.

Xem thêm: Cấu trúc apologize chi tiết nhất

4.3. Triển khai một bài Argumentative Essay như thế nào?

Đoạn giới thiệu của bạn nên được xây dựng dựa trên tuyên bố luận án Argumentative Essay của bạn, cung cấp thông tin cơ bản cần thiết để củng cố lập luận của bạn và đưa ra các bằng chứng chứng minh cho lập luận đó.

 • Bắt đầu với một câu đề lôi cuốn: Dẫn đầu với một sự thật hoặc thống kê thú vị, một trích dẫn, giai thoại cá nhân hoặc một câu hỏi kích thích tư duy. Câu đầu tiên của bạn sẽ thu hút người đọc và khiến họ quan tâm đến chủ đề bạn đang viết.
 • Cung cấp một vài bối cảnh: Tình hình thế nào? Các sự kiện dẫn bạn đến tranh luận của bạn là gì? Tại sao mọi người nên quan tâm? Cung cấp đủ nền tảng về chủ đề này để người đọc có thể hiểu được lập luận của bạn, không gì hơn, không kém.
 • Phát biểu luận án của bạn: Đây chính là nền tảng để bạn triển khai những tranh luận về sau của bài luận
 • Đưa ra những bằng chứng: Hãy nêu ra các điểm chính để hỗ trợ lập luận của bạn. Sau đó đưa ra những phân tích cụ thể trong phần thân bài

5. Các lưu ý khi làm bài

Nghiên cứu chủ đề

Đây là điều bắt buộc, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã biết tất cả mọi thứ về chủ đề này, hãy nghiêm túc thực hiện một nghiên cứu kỹ lưỡng để có thêm thông tin và ghi chú lại.

Đưa ra các dẫn chứng chất lượng

Wikipedia, blog, trang web không đáng tin cậy không thực sự hữu ích. Bài luận tranh luận là một bài viết học thuật đòi hỏi phải sử dụng các nguồn có uy tín, tạp chí, ấn phẩm, sách.

Viết mọi thứ xuất hiện trong đầu bạn

Hãy lấy một tờ giấy trắng (hoặc mở MS Word) và viết mọi thứ xuất hiện trong đầu bạn về chủ đề này. Đừng nghĩ về lỗi chính tả, ngữ pháp, yêu cầu và như vậy. Khi bạn đã hoàn tất, hãy đọc mọi thứ từ trên xuống dưới, loại bỏ những thứ bạn không thể sử dụng. Sau đó, sử dụng phần còn lại để xây dựng bài luận của bạn.

Sử dụng ngôn từ súc tích

Không sử dụng các từ và thành ngữ ngẫu nhiên chỉ để đạt đến giới hạn số từ. Luôn luôn súc tích và đảm bảo rằng mỗi từ đóng góp vào ý nghĩa của câu, đoạn văn, và toàn bộ bài tiểu luận.

Hãy sáng tạo

Các bài tiểu luận sẽ gây ra một cuộc tranh luận và chúng thường gây tranh cãi. Hãy thoải mái khám phá sự sáng tạo của bạn, suy nghĩ vượt ra khỏi những giới hạn và tiếp cận chủ đề theo cách mới mẻ nhất.

6. Những chủ đề argumentative essay hay

Cái hay của bài tranh luận tiểu luận là bạn có thể viết về bất cứ điều gì bạn muốn bao gồm:

 • Luật và các chủ đề pháp lý khác (Law and other legal topics)
 • Môi trường (Environment)
 • Ý tưởng (Ideas)
 • Xu hướng (Trends)
 • Xã hội (Society)
 • Đạo đức (Moral)
 • Quảng cáo và truyền thông (Advertising and media)
 • Gia đình (Family)
 • Giáo dục (Education)
 • Internet

Dưới đây là một số chủ đề argumentative essay cụ thể về từng lĩnh vực bạn có thể tham khảo

6.1. Chủ đề argumentative essay luật và pháp lý

 • Ở độ tuổi nào con gái có thể tự kiểm soát việc sinh đẻ của mình mà không cần sự cho phép của cha mẹ?
 • Liệu các chất bị kiểm soát ngoài vòng pháp luật có tạo ra một thị trường đen lớn hơn?
 • Hệ thống luật pháp Hoa Kỳ có cung cấp đủ sự bảo vệ cho các nạn nhân của lạm dụng trong nước không?
 • Một người phụ nữ có quyền phá thai?
Những chủ đề argumentative essay hay
Những chủ đề argumentative essay hay
 • Quá trình bỏ phiếu bầu cử có công bằng?
 • Độ tuổi uống rượu có phù hợp không? (nên thấp hơn, cao hơn hay vẫn giữ nguyên?)
 • Có nên đặt thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác ngoài vòng pháp luật?
 • Có nên bãi bỏ án tử hình?
 • Hoa Kỳ có nên đặt nhiều hạn chế hơn đối với quyền sở hữu và sử dụng súng?

6.2. Chủ đề argumentative essay đạo đức

 • Các xét nghiệm ma túy trước khi làm việc có vi phạm quyền riêng tư cá nhân?
 • Nhân bản sinh sản con người được chấp nhận về mặt đạo đức?
 • Người tiêu dùng có nên mua các mặt hàng từ các quốc gia chứng thực lao động trẻ em?
 • Những bức ảnh khỏa thân có nên để trong bảo tàng một cách công khai?
 • Có nên cấm săn bắn với mục đích chỉ để giải trí?
 • Các trường học và doanh nghiệp có nên khuyến khích nhiều hơn cho mọi người làm công việc tình nguyện?
 • Thí nghiệm với động vật có thực sự cần thiết?

Xem thêm: Tổng hợp những cấu trúc tiếng Anh nâng cao

6.3. Chủ đề argumentative essay xã hội

 • Hình xăm có được chấp nhận tại nơi làm việc không?
 • Hẹn hò trực tuyến có thể thay thế gặp gỡ một người trong cuộc sống thực?
 • Các tù nhân có xứng đáng được quyền bầu cử không?
 • Tiêu thụ rượu quá mức ở trẻ vị thành niên – có phải xuất phát từ quá nhiều tự do và thiếu sự kiểm soát của cha mẹ?
 • Có nên trao nhiều quyền hơn cho người nhập cư?
 • Tại sao các trang web hẹn hò trực tuyến phải chịu trách nhiệm về các vụ hãm hiếp và giết người được thực hiện bởi các thành viên đã đăng ký người phạm tội tình dục

6.4. Chủ đề argumentative essay quảng cáo và truyền thông

 • Các chương trình tin tức có nên nói về những người nổi tiếng?
 • Sự gia tăng đột biến bạo lực trên TV cùng xảy ra với bạo lực trên đường phố – những gì có thể được thực hiện?
 • Trong những tình huống nào thì được phép quảng cáo cho các sản phẩm rượu và thuốc lá?
 • Các chương trình truyền hình và phim ảnh có trách nhiệm trong việc làm đa dạng hóa các chương trình?
 • Các nhà báo có trách nhiệm trong việc loại bỏ sự thiên vị?
 • Có phải thanh thiếu niên uống rượu và hút thuốc nhiều có phải vì quảng cáo?

6.5. Chủ đề argumentative essay gia đình

 • Cha mẹ nên nói chuyện với con cái về tình dục ở độ tuổi nào?
 • Trẻ em có cần trợ cấp hay không?
 • Phụ huynh có nên giám sát việc sử dụng internet của thanh thiếu niên không?
 • Lớp học nuôi dạy con có nên bắt buộc?
 • Cha mẹ có nên đánh đòn con?
 • Cha mẹ có nên mua quà cho trẻ em để thúc đẩy chúng học tập và làm bài tập về nhà?
 • Cha mẹ có nên thúc đẩy con cái họ làm những việc chúng không muốn?
 • Những người độc thân có thể nhận con nuôi dễ dàng như các cặp vợ chồng?
 • Tại sao tất cả trẻ em nên làm việc nhà hàng ngày?

Xem thêm: Tải Ebook Model Essays For IELTS Writing

7. Tham khảo bài argumentative essay mẫu

7.1. Bài argumentative essay mẫu 1

Đề bài

Some people believe that hobbies need to be difficult to be enjoyable. To what extent do you agree or disagree?

Bài mẫu

Some hobbies are relatively easy, while others present more of a challenge (Câu dẫn – paraphrase). Personally, I believe that both types of hobby can be fun, and I therefore disagree with the statement that hobbies need to be difficult in order to be enjoyable

On the one hand, many people enjoy easy hobbies. One example of an activity that is easy for most people is swimming. This hobby requires very little equipment, it is simple to learn, and it is inexpensive. I remember learning to swim at my local swimming pool when I was a child, and it never felt like a demanding or challenging experience. Another hobby that I find easy and fun is photography. In my opinion, anyone can take interesting pictures without knowing too much about the technicalities of operating a camera. Despite being straightforward, taking photos is a satisfying activity.

On the other hand, difficult hobbies can sometimes be more exciting. If an activity is more challenging, we might feel a greater sense of satisfaction when we manage to do it successfully. For example, film editing is a hobby that requires a high level of knowledge and expertise. In my case, it took me around two years before I became competent at this activity, but now I enjoy it much more than I did when I started. I believe that many hobbies give us more pleasure when we reach a higher level of performance because the results are better and the feeling of achievement is greater.

In conclusion, simple hobbies can be fun and relaxing, but difficult hobbies can be equally pleasurable for different reasons.

7.2. Bài argumentative essay mẫu 2

Đề bài

Universities should accept equal numbers of male and female students in every subject. To what extent do you agree or disagree?

Bài mẫu

In my opinion, men and women should have the same educational opportunities. However, I do not agree with the idea of accepting equal proportions of each gender in every university subject.

Having the same number of men and women on all degree courses is simply unrealistic. Student numbers on any course depend on the applications that the institution receives. If a university decided to fill courses with equal numbers of males and females, it would need enough applicants of each gender. In reality, many courses are more popular with one gender than the other, and it would not be practical to aim for equal proportions. For example, nursing courses tend to attract more female applicants, and it would be difficult to fill these courses if fifty per cent of the places needed to go to males.

Bài argumentative essay mẫu
Bài argumentative essay mẫu

Apart from the practical concerns expressed above, I also believe that it would be unfair to base admission to university courses on gender. Universities should continue to select the best candidates for each course according to their qualifications. In this way, both men and women have the same opportunities, and applicants know that they will be successful if they work hard to achieve good grades at school. If a female student is the best candidate for a place on a course, it is surely wrong to reject her in favour of a male student with lower grades or fewer qualifications.

In conclusion, the selection of university students should be based on merit, and it would be both impractical and unfair to change to a selection procedure based on gender.

7.3. Bài argumentative essay mẫu 3

Đề bài

Families who send their children to private schools should not be required to pay taxes that support the state education system. To what extent do you agree or disagree with this statement?

Bài mẫu

Some people believe that parents of children who attend private schools should not need to contribute to state schools through taxes. Personally, I completely disagree with this view.

For a variety of reasons, it would be wrong to reduce taxes for families who pay for private education. Firstly, it would be difficult to calculate the correct amount of tax reduction for these families, and staff would be required to manage this complex process. Secondly, we all pay a certain amount of tax for public services that we may not use. For example, most people are fortunate enough not to have to call the police or fire brigade at any time in their lives, but they would not expect a tax reduction for this. Finally, if wealthy families were given a tax discount for sending their children to private schools, we might have a situation where poorer people pay higher taxes than the rich.

In my opinion, we should all be happy to pay our share of the money that supports public schools. It is beneficial for all members of society to have a high quality education system with equal opportunities for all young people. This will result in a well-educated workforce, and in turn a more productive and prosperous nation. Parents of children in private schools may also see the advantages of this in their own lives. For example, a company owner will need well qualified and competent staff, and a well-funded education system can provide such employees.

In conclusion, I do not believe that any financial concessions should be made for people who choose private education.

Xem thêm: Tải trọn bộ 4 quyển How to prepare for IELTS

7.4. Bài argumentative essay mẫu 4

Đề bài

Some people think that all teenagers should be required to do unpaid work in their free time to help the local community. They believe this would benefit both the individual teenager and society as a whole. Do you agree or disagree?

Bài mẫu

Many young people work on a volunteer basis, and this can only be beneficial for both the individual and society as a whole. However, I do not agree that we should therefore force all teenagers to do unpaid work.

Most young people are already under enough pressure with their studies, without being given the added responsibility of working in their spare time. School is just as demanding as a full-time job, and teachers expect their students to do homework and exam revision on top of attending lessons every day. When young people do have some free time, we should encourage them to enjoy it with their friends or to spend it doing sports and other leisure activities. They have many years of work ahead of them when they finish their studies.

At the same time, I do not believe that society has anything to gain from obliging young people to do unpaid work. In fact, I would argue that it goes against the values of a free and fair society to force a group of people to do something against their will. Doing this can only lead to resentment amongst young people, who would feel that they were being used, and parents, who would not want to be told how to raise their children. Currently, nobody is forced to volunteer, and this is surely the best system.

In conclusion, teenagers may choose to work for free and help others, but in my opinion we should not make this compulsory.

Với những chia sẻ trên đây, ieltscaptoc.com.vn hy vọng bạn đã nắm rõ được cách viết argument essay và tham khảo được một số chủ đề cũng như bài mẫu argument essay phù hợp cho bài luận của mình. Chúc bạn may mắn và đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS

Bình luận