Bài Mẫu Về Chủ Đề: Talk About Living In A Big Family

Minh Trí Minh Trí
17.12.2022

Talk about living in a big family là một chủ đề không quá xa lạ với những bạn đang luyện thi IELTS. Chủ đề này thường nằm trong IELTS Speaking vậy nên việc tìm hiểu và trau dồi cho mình nhiều ý tưởng là rất cần thiết. Sau đây, IELTS Cấp tốc sẽ cùng bạn khám phá cách làm bài về chủ đề này cũng như từ vựng và bài mẫu nhé!

Hướng dẫn về bố cục của bài IELTS Speaking – Talk about living in a big family

Các bài IELTS Speaking thường có chung một bố cục như sau:

  • Phần 1: Mở đầu bằng cách giới thiệu về gia đình của bạn bằng tiếng anh.
  • Phần 2: Tiếp theo là nói về nội chung chính của chủ đề, các bạn chia sẻ một cách chi tiết về lợi ích hoặc bất lợi của việc sống trong một đại gia đình.
  • Phần 3: Phần kết thúc các bạn hãy nói về suy nghĩ và quan điểm của mình về việc sống trong một gia đình lớn.

Khi đã có cho mình một bố cục rõ ràng thì các bạn sẽ triển khai các ý để trả lời đúng trọng tâm của chủ đề. Sau đây là một số ví dụ về nội dung mà các bạn cần trả lời trong bài:

  • Giới thiệu về kiểu gia đình mà bạn đang sống.
  • Bạn có nghĩ sống trong một gia đình lớn sẽ có nhiều lợi ích hơn gia đình nhỏ không? Vì sao?
  • Tại sao bạn lại thích/không thích sống trong gia đình lớn ?
  • Bạn làm gì để có thể sống hòa hợp trong gia đình mình.

Tham khảo: Tổng hợp 10+ bài mẫu giới thiệu gia đình bằng tiếng Anh hay nhất

List từ vựng về chủ đề Talk about living in a big family – IELTS Speaking

Tìm hiểu về các nhóm từ vựng về chủ đề Family cùng IELTS Cấp tốc nhé!

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Từ vựng về kiểu gia đình

Nuclear family: Gia đình hạt nhân

Extended family: Đại gia đình

Single parent: Bố/mẹ đơn thân

Only child: Con một

Các cụm động phổ biến với chủ đề Family

Get along with: Có quan hệ tốt với ai

Close to: Thân thiết với ai đó

Rely on: Dựa dẫm vào tin tưởng vào

Look after = take care of: Chăm sóc

Bring up: Nuôi dưỡng

Grow up: trưởng thành, khôn lớn

Get married to sb: cưới ai làm chồng/vợ

Propose to sb: cầu hôn ai

Take after: giống (ngoại hình)

Make up (with sb): làm hòa với ai

Fall out (with sb): cãi nhau với ai

Từ vựng về kiểu gia đình có bố mẹ kế

Stepfather: bố dượng

Stepmother: mẹ kế

Stepson: con trai riêng của chồng/vợ

Stepdaughter: con gái riêng của chồng/vợ

Stepbrother: con trai của bố dượng/mẹ kế

Stepsister: con gái của bố dượng/mẹ kế

Half-sister: chị em cùng cha khác mẹ/cùng mẹ khác cha

Half-brother: anh em cùng cha khác mẹ/cùng mẹ khác cha

Tương tự: Tổng hợp 10 bài mẫu giới thiệu sách bằng tiếng Anh cho bạn tham khảo

Các bài mẫu Talk about living in a big family

Sau đây là một số bài mẫu mà IELTS Cấp tốc gợi ý cho bạn để có thể trả lời tốt hơn với chủ đề “Talk about living in a big family”.

Bài mẫu 1

Living in a big family has both cons and pros. To begin with, a large family brings many advantages for a child. Firstly, children will never be alone because they have brothers and sisters who are always beside them to share their happiness and sorrow or even their deepest feelings. Moreover, the child will receive much help from others whenever they need it. For instance, if they have to face up with any problems, they will have many members of the family solve them immediately. However, living in a big family also has disadvantages. The reason is that these children can not receive much care from their parents because their parents think that their grandparents or aunt have taken care of them. Additionally, a big family may have many difficulties in their finance. This can lead to the fact that this child is not educated well. To summarize, living in a large family has not only advantages but disadvantages as well.

Bản dịch

Sống trong một gia đình lớn có cả khuyết điểm và ưu điểm. Đầu tiên, một gia đình đông con mang lại nhiều lợi thế cho một đứa trẻ. Thứ nhất, trẻ sẽ không bao giờ cô đơn vì luôn có anh chị em luôn bên cạnh chia sẻ vui buồn thậm chí là nghe những tâm tư sâu kín nhất. Hơn nữa, đứa trẻ sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ từ những người khác bất cứ khi nào chúng cần. Ví dụ, nếu bọn trẻ đang đối mặt với bất kỳ vấn đề khó khăn nào, chúng sẽ có nhiều sự giúp đỡ từ các thành viên trong gia đình để giải quyết ngay lập tức. Tuy nhiên, sống trong đại gia đình cũng có những bất lợi. Lý do là những đứa trẻ này không thể nhận được nhiều sự chăm sóc từ cha mẹ vì cha mẹ chúng nghĩ rằng ông bà hoặc dì của chúng đã chăm sóc chúng. Ngoài ra, một gia đình lớn có thể gặp nhiều khó khăn về tài chính. Điều này có thể dẫn đến việc đứa trẻ này không được giáo dục tốt. Tóm lại, sống trong một gia đình đông con không chỉ có những thuận lợi mà còn có những bất lợi.

Bài mẫu 2

There are many disadvantages of living in a large family. The first reason is that there is rarely any privacy. Living in a big family means that you might have to share bedrooms with other members. It is difficult to have any private time because there are so many people living in a house. Moreover, a big family often has more expenses than a small family. A large family has to save their money in order that everyone can have enough food and other necessary things to live. Sometimes, parents have to save money so that they can not buy what their children want. Lastly, parents have more responsibility in taking care of every member of a big family. I think it is not easy to live in a big family.

Bản dịch

Có rất nhiều bất lợi khi sống trong một gia đình lớn. Lý do đầu tiên là mọi người sẽ khó có thể có bất kỳ sự riêng tư nào. Sống trong một gia đình lớn có nghĩa là bạn có thể phải chia sẻ phòng ngủ với các thành viên khác. Vậy nên thật khó để có thời gian riêng tư khi có rất nhiều người sống trong một ngôi nhà. Hơn nữa, một gia đình lớn thường tốn nhiều chi phí hơn một gia đình nhỏ. Một gia đình lớn phải tiết kiệm tiền để mọi người có thể chi trả đủ cho thức ăn và những thứ cần thiết khác trong cuộc sống. Đôi khi, cha mẹ phải tiết kiệm tiền vậy nên họ không thể mua những gì con cái họ muốn. Cuối cùng, cha mẹ có nhiều trách nhiệm hơn trong việc chăm sóc mọi thành viên trong một đại gia đình. Tôi nghĩ không dễ để sống trong một gia đình lớn.

Xem thêm: Cách giới thiệu người nổi tiếng bằng tiếng Anh kèm từ vựng và 5 bài mẫu

Bài mẫu 3

There are some advantages of living in a big family. The first thing is that children have less chance of being lonely as they have other siblings to play with. For example, the older children are able to help to take care of babysitting their younger siblings. The second thing is that children can look to their older siblings as role models to learn better. They can ask every member of the family for help when they have a problem. The third thing is that living in a big family can help children to develop more quickly. The reason is that children can learn how to talk more quickly because there is a lot of noise in their house. Finally, people can be more responsible with each other because they learn how to share their belongings and how to live in harmony with each other.

Bản dịch

Có rất nhiều lợi thế của việc sống trong một gia đình lớn. Điều đầu tiên là trẻ sẽ ít bị cô đơn hơn khi có các anh chị em khác chơi cùng. Ví dụ, những đứa trẻ lớn hơn có thể giúp trông nom những đứa em của chúng. Điều thứ hai là trẻ có thể lấy anh chị của mình làm hình mẫu lí tưởng để học tốt hơn. Họ có thể nhờ mọi thành viên trong gia đình giúp đỡ khi gặp khó khăn. Điều thứ ba là sống trong một đại gia đình có thể giúp trẻ phát triển nhanh hơn. Lý do là trẻ có thể học nói nhanh hơn vì có nhiều tiếng nói trong nhà. Cuối cùng, mọi người có thể có trách nhiệm hơn với nhau vì họ học cách chia sẻ đồ đạc của mình và cách sống hòa thuận với nhau.

Bài viết trên là tất tần tật các hướng dẫn về chủ đề “Talk about living in a big family”IELTS Cấp tốc chia sẻ cho bạn. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để làm bài thật tốt nhé!

Bình luận