Tổng hợp 10+ bài mẫu giới thiệu gia đình bằng tiếng Anh hay nhất

Minh Trí Minh Trí
11.12.2022

Viết giới thiệu gia đình bằng tiếng Anh là một trong những bài tập thực hành thông dụng. Tuy nhiên, làm sao để có được một bài viết giới thiệu gia đình bằng tiếng Anh chất lượng. Trong bài viết dưới đây, IELTS Cấp tốc sẽ giúp bạn hiểu cách viết bài bản cũng như cung cấp các bài mẫu hay nhất để bạn tham khảo nha!

Bố cục giới thiệu gia đình bằng tiếng Anh

Cũng giống như các bài viết chủ đề khác, bài viết giới thiệu gia đình bằng tiếng Anh có 3 phần chính như sau: 

Các phầnNội dung cần trình bày
Mở bàiGiới thiệu khái quát về gia đình bằng từ 1 đến 2 câu. Nội dung có thể là:Gia đình có mấy ngườiĐặc điểm chung nhất của gia đình: gia đình hạt nhân hay gia đình đa thế hệ?Bạn sống với gia đình ở đâu, bao lâu rồi?
Thân bàiGiới thiệu chi tiết từng thành viên trong gia đình (tên, tuổi, nghề nghiệp, sở thích,…)Các hoạt động trong gia đình thường ngày…
Kết bàiBày tỏ tình cảm với gia đìnhMong muốn của bạn với gia đình của mình.

Từ vựng và cấu trúc câu

Giới thiệu khái quát về gia đình 

  • There are + số thành viên + members in my family. They are my parents, … (Có… thành viên trong gia đình tôi. Gồm có bố mẹ tôi,…)
  • My family has …… people/ members, including my parents, … ( Gia đình tôi có ….người/thành viên, bao gồm bố mẹ tôi,…)
  • We are a nuclear family. (Chúng tôi là gia đình hạt nhân)
  • We are an extended family (Chúng tôi là gia đình nhiều thế hệ)
  • I live in a family of ….. members/people. (Tôi sống trong một gia đình có … thành viên/người)
  • My family has been living in … (gia đình tôi sống ở…)
Từ vựngNghĩaTừ vựngNghĩa
parentsbố mẹbrotheranh (em) trai
sisterchị (em) gáisiblingsanh chị em ruột
auntbác gáiunclebác trai
grandparentsông bàgrandfatherông
grandmotherbà cousinanh em họ
relativehọ hànggrandchildrencháu
nephewcháu trainiececháu gái 
only childcon một in-lawbố chồng, mẹ chồng, bố vợ, mẹ vợ

Mô tả ngoại hình các thành viên

Từ vựngNghĩaTừ vựngNghĩa
tallcaoshortthấp/lùn
medium-highchiều cao trung bìnhchubbymũm mĩm
thinmảnh maislimmảnh mai (có eo)
well-builtsăn chắc (người có cơ bắp)fatbéo
long hairtóc dàicurly hairtóc xoăn
round facemặt trònsquare facemặt góc cạnh
oval facemặt trái xoanlong face mặt dài
oldgiàyoungtrẻ
middle-agedtrung niênteenagervị thành niên 

Mô tả tính cách các thành viên

Từ vựngNghĩa
politelịch sự
cheerfulVui vẻ tích cực
bossyhách dịch
Humoroushài hước
outgoinghòa đồng
sociablehòa đồng, dễ gần
patientđiềm tĩnh
generoushào phóng
reliableđáng tin cậy
rude thô lỗ
friendlythân thiện
easy-goingdễ gần
warm-heartednhân hậu
strictnghiêm khắc
shye thẹn
calmđiềm tĩnh

Mô tả ngành nghề các thành viên

  • S + be + a/an + nghề nghiệp 
  • S + work(s) as + a/an + nghề nghiệp
Từ vựngNghĩa
Chef Đầu bếp
mechanicThợ cơ khí
accountantkế toán 
engineerkỹ sư
bank clerknhân viên ngân hàng
builderthợ xây
carpenterthợ mộc
teachergiáo viên
student/ primary student/ secondary student/học sinh/ học sinh tiểu học/ học sinh cấp 2
freshman/ the first – year studentsinh viên năm nhất
sophomore/the second-year studentsinh viên năm ba
junior/ the third-year studentssinh viên năm 3
senior/the fourth-year studentsinh viên năm 4
doctorbác sĩ
dentistnha sĩ
nursey tá
businessperson/ businesswoman/ businessmandoanh nhân/ nữ doanh nhân/ nam doanh nhân
managerquản lý

Các bài mẫu giới thiệu gia đình bằng tiếng Anh

Sample 1

My family is a nuclear family including 2 members, my mother and me. You’re probably wondering where my dad is right? My father passed away due to a serious illness when I was 8 years old. Therefore, my mother and I have been living together for more than 7 years. My mother’s name is Linh Anh, she is 38 years old. To me, mom is the most wonderful and beautiful woman in this world. Her hair is black and smooth. My mother has gentle beauty but modern style. My mom had to work very hard to bring me up on a daily basis, so I love her so much. She is working as a doctor. Mom loves me very much too. Every day, my mother drives me to school and cooks meals for me. In the evening, She taught me to study when I have difficult exercises. Despite not being rich, my mom gives me the most wonderful and happiest family in this world.

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Gia đình tôi là gia đình hạt nhân gồm 2 thành viên là mẹ tôi và tôi. Chắc bạn đang thắc mắc bố tôi đang ở đâu đúng không? Cha tôi qua đời vì một căn bệnh hiểm nghèo khi tôi mới 8 tuổi. Vì vậy, tôi và mẹ đã sống với nhau hơn 7 năm. Mẹ tôi tên là Linh Anh, bà 38 tuổi. Đối với tôi, mẹ là người phụ nữ tuyệt vời và xinh đẹp nhất trên đời này. Tóc cô đen và mượt. Mẹ tôi có vẻ đẹp dịu dàng nhưng phong cách hiện đại. Mẹ tôi đã phải làm việc rất vất vả để nuôi tôi hàng ngày, vì vậy tôi yêu mẹ rất nhiều. Cô ấy đang làm việc như một bác sĩ. Mẹ cũng rất yêu con. Hàng ngày, mẹ chở tôi đi học và nấu cơm cho tôi ăn. Buổi tối, cô dạy em học bài khi em có bài tập khó. Dù không giàu có nhưng mẹ đã cho tôi một gia đình tuyệt vời và hạnh phúc nhất trên đời này.

Sample 2

There are 4 people in my family, they are my parents, me and my younger sister. My father’s name is Duc. He is 39 years old this year. My father is a junior mechanic. He had a passion for cars since he was young, so his father opened a small car repair shop to earn income and satisfy his passion. My mother’s name is Loan. Mom is 35 years old this year so she is still young and very beautiful. My mother’s hair is chestnut brown and curled slightly. My mother is a  secondary school teacher. My parents are very strict. My sister’s name is Quynh. This year my sister started 3rd grade. She is my parents’ apple because she is cute and docile. We often play games with each other in our free time. I love my family very much because they are my motivation for whatever I do in my life!

Có 4 người trong gia đình tôi, họ là bố mẹ tôi, tôi và em gái tôi. Bố tôi tên là Đức. Anh năm nay 39 tuổi. Cha tôi là một thợ máy cơ sở. Vốn đam mê ô tô từ nhỏ nên bố anh đã mở một tiệm sửa xe nhỏ để kiếm thu nhập và thỏa mãn niềm đam mê của mình. Mẹ tôi tên là Loan. Mẹ năm nay 35 tuổi nên vẫn còn trẻ và rất xinh đẹp. Mẹ tôi có mái tóc màu nâu hạt dẻ và được uốn xoăn nhẹ. Mẹ tôi là giáo viên cấp hai. Bố mẹ tôi rất nghiêm khắc. Em gái tôi tên là Quỳnh. Năm nay em gái tôi bắt đầu học lớp 3. Cô ấy là quả táo của bố mẹ tôi vì cô ấy dễ thương và ngoan ngoãn. Chúng tôi thường chơi trò chơi với nhau trong thời gian rảnh. Tôi yêu gia đình mình rất nhiều vì họ là động lực của tôi cho bất cứ điều gì tôi làm trong cuộc sống của mình!

Sample 3

My family is an extended one with 5 members being parents, me, my younger brother and my grandmother. My father’s name is Tuan, 45 years old. My father is a businessman, his company specializes in manufacturing shoes. Every day he works in his company from 8am to 6pm. The work is quite hard but also provides a stable source of income for my family. My mother’s name is Tuyet. She is 38 years old and is a junior doctor. She is at the hospital all day. My younger brother is  9 years old and in 4th grade. Because my parents are busy, my grandmother is the one who cooks, sometimes I help her to take my younger brother to school, and clean the house. During the day we ate at school. I love my family so much!

Gia đình tôi là một đại gia đình với 5 thành viên là bố mẹ, tôi, em trai tôi và bà tôi. Bố tôi tên là Tuấn, 45 tuổi. Bố tôi là một doanh nhân, công ty ông ấy chuyên sản xuất giày dép. Mỗi ngày anh ấy làm việc trong công ty của mình. Công việc khá vất vả nhưng cũng đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình tôi. Mẹ tôi tên là Tuyết. Cô ấy 38 tuổi và là một bác sĩ. Bà ấy ở bệnh viện cả ngày. Em trai tôi 9 tuổi và học lớp 4. Vì bố mẹ bận nên bà ngoại nấu ăn cho chúng tôi, thỉnh thoảng tôi giúp bà đưa đón em trai đi học, dọn dẹp nhà cửa. Trong ngày chúng tôi ăn ở trường. Tôi yêu gia đình của tôi rất nhiều!

Sample 4

My family is a 3-generation family, including 5 members who are my grandfather, my parents, my brother, and me. My grandfather is 87 years old this year. His hair was pale and he had to use a cane when walking. My father’s name is Dung. My father is 40 years old and an engineer. Dad’s daily job is to supervise the construction. My father is strict, loves sports. Outside of work, my dad often plays soccer. My mother’s name is Quynh, 36 years old. My mother is a housewife. Every day she stays at home to take care of her family and children and do the laundry. Despite the hard work, my mother said that she is very happy to be able to take care of her family. My brother, Nam, is in 9th grade at a secondary school near his home. He is very handsome and does well in school. My family is as beautiful as a picture. I love my family.

Gia đình tôi là một gia đình 3 thế hệ, bao gồm 5 thành viên là ông nội tôi, bố mẹ tôi, anh trai tôi và tôi. Ông tôi năm nay 87 tuổi. Tóc anh bạc màu và anh phải chống gậy khi đi lại. Bố tôi tên là Dũng. Bố tôi năm nay 40 tuổi và là kỹ sư. Công việc hàng ngày của bố là giám sát công trình. Bố tôi nghiêm khắc, yêu thể thao. Ngoài công việc, bố tôi thường chơi bóng đá. Mẹ tôi tên là Quỳnh, 36 tuổi. Mẹ tôi là nội trợ. Hàng ngày cô ở nhà chăm sóc gia đình, con cái và giặt giũ. Dù vất vả nhưng mẹ tôi nói rằng mẹ rất hạnh phúc khi có thể chăm lo cho gia đình. Em Nam đang học lớp 9 ở một trường cấp 2 gần nhà. Anh ấy rất đẹp trai và học giỏi ở trường. Gia đình tôi đẹp như một bức tranh. Tôi yêu gia đình của tôi.

Sample 5

Hi everyone, my name is Tuyet Nhung. I will introduce my family to you. Our family has 4 people including my father, my mother, my younger brother and me. My father is an engineer at a construction site near my home. My father is very busy from 8am to 6pm. He usually had to stand outside all day. So he has tanned skin. However, one day he still spends time playing with me. My mother is a good housewife. Every day I can eat delicious dishes that She cooks. Mother takes care of her family very well. Before I go to bed, my mother usually reads me a story. My brother is 9 years old this year. I often play with him in my free time so my mom can do other things. I love my family very much.

Xin chào mọi người, tôi tên là Tuyết Nhung. Tôi sẽ giới thiệu gia đình tôi với bạn. Gia đình chúng tôi có 4 người bao gồm bố tôi, mẹ tôi, em trai tôi và tôi. Bố tôi là kỹ sư ở một công trường gần nhà. Cha tôi rất bận rộn từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Anh thường phải đứng ngoài trời cả ngày. Vì vậy, anh ấy có làn da rám nắng. Tuy nhiên, một ngày anh vẫn dành thời gian chơi với tôi. Mẹ tôi là một bà nội trợ giỏi. Hàng ngày tôi được ăn những món ngon mẹ nấu. Mẹ chăm sóc gia đình rất tốt. Trước khi tôi đi ngủ, mẹ tôi thường đọc cho tôi nghe một câu chuyện. Em trai tôi năm nay 9 tuổi. Tôi thường chơi với em ấy vào thời gian rảnh rỗi để mẹ tôi có thể làm những việc khác. Tôi rất yêu gia đình mình.

Sample 6

I’ve always been proud to be born into my family. One of the things I am most proud of is the carpentry tradition. My family has been carpenters for four generations. Also, since childhood, I have seen many beautiful wooden products. To be able to create those products, it must go through many different steps. First, my dad will choose the type of wood and their size. After that, my dad will measure and cut the pieces of the wood to match. Next my dad will shape the wooden pieces. Once the wood pieces are finished, my dad will paint them with beautiful colors. I love watching my dad work. When I was growing up I wanted to continue the work my dad was doing. From there, many beautiful and useful wooden products can be created.

Tôi luôn tự hào được sinh ra trong gia đình mình. Một trong những điều tôi tự hào nhất là truyền thống nghề mộc. Gia đình tôi đã làm thợ mộc trong bốn thế hệ. Ngoài ra, từ nhỏ tôi đã thấy nhiều sản phẩm bằng gỗ rất đẹp. Để có thể tạo ra những sản phẩm đó phải trải qua nhiều bước khác nhau. Đầu tiên, bố tôi sẽ chọn loại gỗ và kích thước của chúng. Sau đó, bố sẽ đo và cắt các miếng gỗ cho phù hợp. Tiếp theo bố tôi sẽ tạo hình các miếng gỗ. Sau khi các mảnh gỗ được hoàn thành, bố tôi sẽ sơn chúng bằng những màu sắc đẹp đẽ. Tôi thích xem bố tôi làm việc. Khi tôi lớn lên, tôi muốn tiếp tục công việc mà bố tôi đang làm. Từ đó có thể tạo ra nhiều sản phẩm đồ gỗ đẹp và hữu ích.

Sample 7

My family is a nuclear family of four people and we live in a rural area. Because I live in the countryside, my family’s main occupation is farming. My parents will wake up very early to go to the fields – around 5 am. My parents grow a lot of trees. Every day, after going to school I would help them to water those trees. When the harvest comes, I often help my dad. After the harvest, my parents will sell the results we get. The money earned will help my family support a living and pay the tuition fees for me and my sister to go to school. I love my family’s work and thank my parents a lot because of their sacrifice. 

Gia đình tôi là một gia đình hạt nhân có 4 người và chúng tôi sống ở nông thôn. Vì sống ở nông thôn nên nghề nghiệp chính của gia đình tôi là làm ruộng. Bố mẹ tôi sẽ dậy rất sớm để ra đồng – khoảng 5 giờ sáng. Bố mẹ tôi trồng rất nhiều cây. Mỗi ngày, sau khi đi học về, tôi sẽ giúp họ tưới cây. Khi vụ mùa đến, tôi thường giúp bố tôi. Sau khi thu hoạch, bố mẹ tôi sẽ bán thành quả mà chúng tôi thu được. Số tiền kiếm được sẽ giúp gia đình tôi trang trải cuộc sống và trả tiền học phí cho tôi và em gái tôi đi học. Tôi yêu công việc của gia đình tôi và cảm ơn bố mẹ rất nhiều vì sự hi sinh của họ.

Sample 8

My family is a nuclear one. There are four members in my family, consisting of my father, my mother, my older sister, and me. My father is a Math teacher in the local school. He wakes up at 6 AM from Monday to Friday each week to go to work. My mother is a housewife. She takes care of our home and cooks us good meals every day. My sister is 18 years older than me and studies in ABC school. She is a hard-working student and always gets good scores at school. My parents love my sister and me so much. They always try their best to understand us and give us a better life. I am very grateful for them and always try to study well to help my parents have a better living in the future.  

Gia đình tôi là một gia đình hạt nhân. Có bốn thành viên trong gia đình tôi, bao gồm bố tôi, mẹ tôi, chị gái tôi và tôi. Bố tôi là giáo viên dạy Toán ở trường địa phương. Anh ấy thức dậy lúc 6 giờ sáng từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần để đi làm. Mẹ tôi là nội trợ. Cô ấy chăm sóc nhà cửa của chúng tôi và nấu cho chúng tôi những bữa ăn ngon mỗi ngày. Chị tôi lớn hơn tôi 18 tuổi và học trường ABC. Cô ấy là một học sinh chăm chỉ và luôn đạt điểm cao ở trường. Bố mẹ tôi yêu chị em tôi và tôi rất nhiều. Họ luôn cố gắng hết sức để hiểu chúng tôi và cho chúng tôi một cuộc sống tốt hơn. Tôi rất biết ơn họ và luôn cố học tập tốt để cho bố mẹ có một cuộc sống tốt hơn trong tương lai.

Sample 9

There are four people in my family, including my father, my mother, my younger sister and me. My father works as a doctor in the local hospital. He works so hard to help his patients and raise my family. My father likes reading newspapers to update new information in the morning. My mother is a high school teacher. She loves making cakes for my family in her free time. My younger sister is only six years old. She is interested in playing with dolls after school. We often share our feelings so there is not any generation gap between us. To me, my family is important and I love them very much.

Có bốn người trong gia đình tôi, bao gồm bố tôi, mẹ tôi, em gái tôi và tôi. Cha tôi làm việc như một bác sĩ trong bệnh viện địa phương. Anh ấy làm việc rất chăm chỉ để giúp đỡ bệnh nhân và nuôi sống gia đình tôi. Bố tôi thích đọc báo để cập nhật thông tin mới vào buổi sáng. Mẹ tôi là một giáo viên trung học. Cô ấy thích làm bánh cho gia đình tôi khi rảnh rỗi. Em gái tôi mới sáu tuổi. Cô ấy thích chơi với búp bê sau giờ học. Chúng tôi thường xuyên chia sẻ cảm xúc với nhau nên giữa chúng tôi không có khoảng cách thế hệ. Đối với tôi, gia đình rất quan trọng và tôi yêu họ rất nhiều.

Sample 10

I am the only child of a family. That is why I am the apple of my parents’ eyes. My father’s name is Tu, he is 45 years old this year. My father is a farmer. Every day, Dad takes care of the crops and animals on my family farm. My father is interested in technology and machines. He regularly reads books about machines and makes prototypes. On my birthday last year, my father built me ​​a remote control plane by himself. My mother’s name is Lan, 5 years younger than my dad and also a farmer. Mom and dad work together. My mother is a very simple person, she likes quietness. When she is free, my mother often listens to gentle music and reads books about life. Every evening, every 8 o’clock we sit next to each other to watch the news on TV. Watching the movie, my parents and I chatted happily. I’m very happy and happy to be a part of my family. I love my family very much!

Tôi là con một trong gia đình. Chính vì thế tôi rất được bố mẹ yêu thương. Bố tôi tên là Tú, năm nay ông 45 tuổi. Cha tôi là một người nông dân. Hàng ngày, bố chăm sóc cây trồng và vật nuôi trong trang trại của gia đình tôi. Bố tôi yêu công nghệ và máy móc. Ông thường xuyên đọc sách về máy móc và chế tạo nguyên mẫu. Vào ngày sinh nhật của tôi năm ngoái, bố tôi đã tự tay chế tạo cho tôi một chiếc máy bay điều khiển từ xa. Mẹ tôi tên Lan, trẻ hơn bố tôi 5 tuổi và cũng là nông dân. Bố và mẹ cùng làm việc. Mẹ tôi là người rất đơn giản, bà thích sự yên tĩnh. Khi rảnh rỗi, mẹ tôi thường nghe những bản nhạc nhẹ nhàng và đọc những cuốn sách về cuộc sống. Mỗi tối, cứ 8 giờ chúng tôi lại ngồi cạnh nhau xem bộ phim chiếu trên TV. Ba mẹ con xem tin tức trò chuyện vui vẻ. Tôi rất vui và hạnh phúc khi được trở thành một phần của gia đình mình. Tôi rất yêu gia đình mình!

Sample 11

I’m the only child in my family, so I have all the love from my parents. My father works at a  factory, he has been working there since he was young. Every morning, he drives me to school and we usually have breakfast together at home. My mother is a doctor, she works at our local medical center and is always busy. Mom is the one who picks me up after school since my father usually works late. When my mother has to stay at the workplace for a night shift, my father leaves earlier to make sure I am picked up on time and have my proper dinner. I love my small family very much.

Tôi là con một trong gia đình nên được bố mẹ cưng chiều hết mực. Cha tôi làm việc tại một nhà máy, ông đã làm việc ở đó từ khi còn trẻ. Mỗi buổi sáng, ông ấy chở tôi đến trường và chúng tôi thường cùng nhau ăn sáng tại nhà.  Mẹ tôi là một bác sĩ, bà làm việc tại trung tâm y tế địa phương của chúng tôi và luôn bận rộn. Mẹ là người đón tôi sau giờ học vì bố tôi thường làm việc muộn. Khi mẹ tôi phải ở lại sở làm ca đêm, bố tôi về sớm hơn để đảm bảo tôi được đón đúng giờ và ăn tối đúng giờ. Tôi rất yêu gia đình nhỏ của mình.

Như vậy, IELTS Cấp tốc đã giúp bạn hiểu cách viết và tham khảo các bài viết giới thiệu gia đình bằng tiếng Anh. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những bài mẫu trong IELTS Cấp tốc Speaking nhé. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm vững thêm một kiến thức tiếng Anh mới!

Bình luận