Hướng dẫn cách học IELTS hiệu quả cao nhất

Lê Ngọc Hoà Lê Ngọc Hoà
11.07.2021

Hiện nay, rất nhiều bạn đang tìm kiếm cho mình những cách học IELTS hiệu quả để đem lại điểm số cao nhất. Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để tìm kiếm được phương pháp phù hợp nhất. Chính vì lẽ đó, bài viết hôm nay, ieltscaptoc.com.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách học IELTS hiệu quả. Đặc biệt có thể áp dụng cho những bạn mới bắt đầu. Hay cùng nhau theo dõi các bạn nhé!

1. Bài thi IELTS là gì?

Trước khi bắt đầu một cái gì, hãy tìm hiểu kỹ về nó. Các bạn cần tìm hiểu những thông tin liên quan đến kỳ thi từ cấu trúc bài thi, thang điểm… để chắc chắn mình biết được IELTS là gì mà theo đuổi nhé! Nếu đã tìm hiểu kỹ về IELTS rồi thì các bạn có thể bỏ qua nha.

Bài thi IELTS là gì?
Bài thi IELTS là gì?

IELTS là kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh được tổ chức bởi Hội Đồng Anh (BC), tổ chức giáo dục quốc tế IDP, Cambridge Assessment English. IELTS có cấu trúc là 4 phần thi, tổng thời gian gần 3 tiếng. 4 bài thi là Listening (4 sections), Reading (3 paragraphs), Writing (2 tasks) và Speaking (3 parts).

2. Kiểm tra trình độ hiện tại

Cách học IELTS hiệu quả là phải kiểm tra trình độ của mình hiện đang ở mức nào. Test thử cũng giúp bạn làm quen với đề thi thật từ đó có cách học tập đúng và khoa học hơn. Bạn có thể làm bài test online qua các link sau:

  • IELTSonlinetests (http://ieltsonlinetests.com/)
  • IELTS Exam (https://www.ielts-exam.net/)
  • IELTSbuddy (http://www.ieltsbuddy.com/)
  • IELTSforfree (https://ieltsforfree.com/)

Xem thêm: Tổng hợp tài liệu tự học tiếng Anh tại nhà miễn phí

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

3. Xác định mục tiêu và lập kế hoạch luyện thi IELTS

Sau khi biết được thực lực hiện tại của mình, bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu bạn cần đạt được và khung thời gian bạn có cho tới khi cần đạt được mục tiêu đó. Nhờ những yếu tố này, bạn có thể nhận ra mình đang cách mục tiêu đặt ra bao xa. Từ đó, bạn mới có thể xác định được khối lượng kiến thức cần bổ sung và phân bổ chúng phù hợp trong thời gian mà bạn có. Bạn cũng hãy lưu tâm 1 số điều sau:

Muốn nhanh phải chậm

Đa phần người học tiếng Anh theo đuổi những mục tiêu dễ “khoe” như điểm số cao, từ vựng khủng,… Tuy nhiên, đến một lúc các bạn có thể sẽ bị tắc, cảm giác không tiến bộ được, học gì quên nấy, đọc hay nghe thì cũng hiểu “đại khái” thôi chứ thật ra cũng mông lung.

Để đi được xa trong hành trình thi IELTS nói riêng và học tiếng Anh nói chung, người mới bắt đầu cần học kĩ 2 thứ: ngữ pháp và phát âm. Chỉ cần vững ngữ pháp và phát âm thôi, bạn sẽ có khả năng tự học, nghe và đọc hiểu nhiều hơn và nhớ kiến thức mới tốt hơn.

Thành công là khi biết tự học

Nếu đo đếm thành công trong việc học tiếng Anh chỉ bằng điểm số thì thật không công bằng. Có những người có khả năng ngôn ngữ tốt, nhưng lại chưa hiểu bài thi, có thể điểm sẽ thấp hơn một người có khả năng ngôn ngữ ngang bằng, nhưng đã dành nhiều thời gian nghiên cứu bài thi.

Theo mình, một người học tiếng Anh thành công là một người có khả năng tự học. Tự học tức là biết tự research thông tin, biết đối chiếu nhiều nguồn thông tin để kiểm chứng độ tin cậy, biết mình đang ở đâu và mình cần làm gì để cải thiện, biết tìm sự giúp đỡ và biết hỏi những câu hỏi cụ thể. Nếu bạn có thể làm được những việc này, bạn sẽ luôn luôn tiến bộ trong tiếng Anh.

4. Tài liệu cần thiết – Cách học IELTS hiệu quả

4.1. Sách ôn tập

  • Bộ IELTS Cambridge 9 quyển (tuy nhiên chỉ nên học từ quyển 4 trở đi vì 3 quyển đầu nội dung đã quá cũ và không còn phù hợp nữa). Các bạn có thể mua hoặc tải từ Internet cả phần sách lẫn audio.
Sách ôn tập IELTS
Sách ôn tập IELTS
  • Sách Academic Writing Practice for IELTS của Sam McCarter: Sách này hướng dẫn cách viết Task 1 đầy đủ dạng. Đặc biệt, các con số được miêu tả không đơn thuần chỉ bằng từ ngữ chỉ sự tăng giảm một cách đơn điệu mà cực kỳ linh hoạt và lôi cuốn. Các bạn cũng có thể mua hoặc tải từ Internet.

4.2. Từ điển

Từ điển Anh-Anh: Advanced Oxford. Đối với mỗi từ, các bạn sẽ được học cách phát âm và cách sử dụng từ trong những ngữ cảnh khác nhau qua Example Bank của từng từ. Bạn có thể tải bộ từ điển này từ internet.

2.3. Website

ielts-simon.com/ielts-help-and-english-pr/ielts-speaking/page/4/

Website này của một giảng viên kiêm examiner IELTS. Thầy đăng bài học lên mỗi ngày trên Homepage. Nếu bạn muốn học skill nào thì chọn skill đó trên thanh menu dọc ở góc trái màn hình.

englishvocabularyexercises.com/

Có thể nói vốn từ vựng academic là chìa khóa để thành công trong kỳ thi IELTS. Trang web này sẽ giúp bạn cải thiện nó với những bài tập rất hữu ích giúp nhớ từ.

Xem thêm: Tổng hợp mẹo làm bài thi IELTS hiệu quả

yeuanhvan.com/idioms-slangs/298-50-common-english-idioms

Đối với thành ngữ, tuy trên internet có rất nhiều website tổng hợp, nhưng có một vấn đề là sẽ có những thành ngữ thậm chí người bản xứ cũng không dùng hoặc không còn dùng nữa vì nó quá cũ hoặc là chỉ được dùng bởi một nhóm người, nhóm vùng miền nhất định. Thậm chí thành ngữ người Mỹ cũng khác người Anh.

Do đó, nếu sử dụng bừa, có thể gặp trường hợp ngay cả Examiner cũng không hiểu nghĩa của nó. Đây là 50 thành ngữ thông dụng nhất.Bạn nên học trước 50 thành ngữ này trước khi tìm những thành ngữ khác.

learnenglish.britishcouncil.org/en/listen-and-watch

Phần Listen and Watch của website này, đặc biệt là mục Elementary Podcasts, Stories và Magazine rất hay. Tuy không hoàn toàn thích hợp cho mục đích học thuật về mặt từ vựng, kiến thức, nhưng các bạn có thể nghe để quen với giọng Anh cũng như thư giãn với những bài nghe thú vị.

ted.com/

Trang web này không chỉ giúp bạn luyện kỹ năng nghe với từ vựng học thuật mà còn giúp trau dồi kiến thức và sự hiểu biết của bạn vì đây là nơi chia sẻ ý tưởng thú vị của cộng đồng những người được nhiều người biết đến trên thế giới. Tuy nhiên, mức độ khó của các bài nghe rất cao.

5. Phương pháp ôn tập từng kỹ năng – Cách học IELTS hiệu quả

5.1. Listening

Luyện trong bộ IELTS Cambridge

Bạn phải luôn luôn lướt qua các câu hỏi trước, mình phải luôn nhanh hơn phần ghi âm. Section 1 và 2 rất dễ và đơn giản. Do đó, ban đầu bạn cần đọc nhanh câu hỏi của 2 phần này để có nhiều thời gian hơn cho phần câu hỏi2 section sau. Chú ý kỹ năng này khó ở chỗ, nghe/biết được đoạn băng nói gì là 1 chuyện, viết câu trả lời sao cho được tính điểm là chuyện khác. Vì vậy bạn cần chú ý học cách ghi câu trả lời của phần bài giải cuối sách.

Nghe từ cách bài nghe của BBC, VOA, Ted

Ngoài việc làm nghe trong bộ sách, đêm nào cũng tải bài nghe từ BBC, VOA, Ted… về điện thoại nghe tầm 15-30 phút rồi ngủ. Nếu bạn nằm ngủ quên hay nghe mãi mà không hiểu cũng không sao hết. Duy trì việc này sẽ giúp bạn quen và phản xạ tốt với phần nghe, dần dần kỹ năng sẽ được cải thiện.

5.2. Speaking

Tiếp theo trong trong cách học IELTS hiệu quả là phần speaking. Để nắm các quy tắc quan trọng trong bài thi nói, bạn chỉ cần học từ website ielts-simon là đủ.

Bạn nên luyện tập kỹ năng này với bạn bè.

Việc nói cho người khác nghe, nói khi biết có người đang nghe mình, nhìn chằm chằm vào mình và sau đó đặt câu hỏi cho mình chắc chắn là khó hơn việc nói 1 mình.

Nắm vững từ vựng

Bạn sẽ đạt được kết quả cao ở phần thi này nếu bạn có vốn từ vựng cả general lẫn academic tốt. Để có nhiều từ vựng, không còn cách nào khác là đọc nhiều và học kỹ từ vựng, cấu trúc mới trong từng bài. Như đã nêu trên, mỗi ngày bạn đọc một bài, duy trì đều đặn, bạn sẽ thấy vốn từ vựng của mình tăng lên đáng kể chỉ sau một thời gian ngắn.

Các chủ đề nói rất đa dạng, đặc biệt là Part 2 – Monologue, chủ đề có thể là tả cái túi xách, tả món ăn, tả em bé, con vật, cái cây cho đến tả một sự kiện thể thao, một viện bảo tàng. Nếu không có từ vựng, bạn sẽ ấp úng và lặp lại từ. Do đó, để luyện tập kỹ năng này thật tốt cũng như bỗ trợ cho kỹ năng viết, hàng ngày, bạn nên soạn ít nhất 1 bài viết cho Part 2 (khoảng 200 từ).

Xem thêm: Từ vựng IELTS – Tổng hợp file PDF từ vựng IELTS

Bạn có thể tìm kiếm chủ đề trên mạng và từ bộ sách IELTS Cambridge. Lưu ý là khi soạn, bạn cố gắng đưa vào những từ vựng học thuật và “lạ”, ít người biết. Điều này cũng đúng với Part 3 và phần viết Task 2.

Ví dụ: peaceful, serene và tranquil có nghĩa tương tự nhau, nhưng dùng từ “tranquil” hay “serene” chắc chắn sẽ tạo ấn tượng tốt hơn với Examiner so với từ quen thuộc “peaceful”.

Học các thành ngữ

Để điểm nói từ 7 trở lên, thành ngữ là điều không thể thiếu. Mỗi ngày nên học một vài thành ngữ thông dụng và tự đặt câu với tình huống mình tự tạo ra.

Luyện phát âm và ngữ điệu

Nhược điểm của người Việt Nam khi nói tiếng Anh là giọng ngang (monotone), không lên xuống một cách tự nhiên như người bản xứ. Để cải thiện điều này, bạn có thể học từ trang: learnenglish.britishcouncil.org/en/listen-and-watch

Bằng cách chú ý nghe cách người ta phát âm, lên giọng xuống giọng, nhấn nhá trong các bài Stories và Magazine, sau đó bắt chước đọc to sao cho giống ngữ điệu của người ta. Bạn có thể ghi âm lại giọng đọc của mình và cải thiện dần.

5.3. Reading

Cái quan trọng của Reading là kỹ thuật làm bài và vốn từ vựng của mình. Có những từ keyword trong câu hỏi mà nếu bạn không biết nghĩa thì rất khó để chọn câu trả lời.

Với kỹ năng này, không có bí quyết gì đặc biệt ngoài việc đọc thật nhiều và luyện tập scan, skim thật nhiều. Tip cơ bản nhất: Bạn nên đọc tiêu đề của bài text trước sau đó chuyển nhanh sang xem câu hỏi chứ không được đọc bài nguyên bài text rồi mới đọc câu hỏi.

5.4. Writing

Lúc làm bài thi, do Task 2 có điểm gấp đôi Task 1, bạn nên làm Task 2 trước (dành 40 phút cho Task 2)

Writing Task 1

Học từ cuốn Academic Writing Practice for IELTS kể trên: Học từ vựng, cấu trúc và sự linh hoạt trong việc sử dụng từ ngữ của họ. Khi thì cái này làm chủ ngữ, lát sau lại đứng cuối câu làm vị ngữ; Với việc mô tả sự tăng giảm, khi thì dùng từ này để làm danh từ, khi thì dùng từ kia để làm động từ; Cấu trúc nào để diễn đạt cái này tăng bao nhiêu lần, cấu trúc nào dùng để so sánh sự tăng/giảm của cái này với cái kia v.v…

Bạn nên dùng bút highlight tô những từ ngữ, cấu trúc hay gặp được trong bài mẫu và bài học của sách, chép ra vở, học thuộc lòng và áp dụng cho bài viết của mình một cách linh hoạt. Cái quan trọng nhất của Task 1 là thấy được những điểm nhấn trong bảng biểu chứ không phải tả hết tất cả các con số. Do đó, trước khi bắt tay vào viết, nên bỏ ra 3 phút khoanh tròn tất cả những điểm đặc biệt đó.

Writing Task 2

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong Writing Task 2 là từ vựng: Phải dùng từ học thuật, formal và đắt. Muốn có được cái này, bạn phải đọc rất nhiều article, essay mẫu đáng tin cậy.

Khi gặp bất cứ chủ đề nào khó, bạn nên lên mạng vào trang tìm kiếm với keyword của chủ đề để tìm hiểu về chủ đề đó trước chứ không nên viết bừa khi không có một ý tưởng nào. Nó sẽ cho ra rất nhiều trang web nước ngoài với các bài viết phân tích rất sâu sắc.

Xem thêm: Bí quyết kinh nghiệm học IELTS General

Lưu ý

Đọc kỹ các bài này để học ý, từ vựng và cấu trúc.Trong từ điển Oxford, một khi từ nào là học thuật, formal, nó sẽ ghi chú là formal. Bạn cần có một quyển sổ nhỏ dành riêng cho từ vựng. Hằng ngày bạn nên ôn đi ôn lại và tốt nhất là mỗi tối trước khi đi ngủ nên lấy ra xem khoảng 15 phút.cách học ielts hiệu quả.

Một tuần bạn cố gắng viết được 2 bài cho mỗi task, dần dần sẽ lên tay và thời gian để viết 1 bài sẽ giảm. Chú ý là khi thi, bạn phải viết bút chì. Nếu có sai sót, việc tẩy xóa bằng tẩy sẽ mất thời gian hơn hẳn việc gạch bỏ bằng bút bi khi luyện tập ở nhà. Do đó, giai đoạn ôn luyện cuối trước khi thi, khi mà bạn viết và canh giờ hẳn hoi thì nên dùng bút chì và tẩy để làm quen.

Trên đây, ieltscaptoc.com.vn vừa chia sẻ cho bạn cách học IELTS hiệu quả nhất. Hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho bạn. Chúc bạn học tập tốt và đạt được điểm số cao nhất.

Bình luận