Bí quyết kinh nghiệm học IELTS General – Chia sẻ

Phương Thảo Phương Thảo
05.03.2021

Nếu bạn có dự định học IELTS General thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. Bài viết không chỉ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về IELTS Tổng quát mà còn giúp bạn bỏ túi những bí quyết ôn thi để đạt hiệu quả cao nhất.

1. Giới thiệu sơ về IELTS General là gì?

IELTS General hay IELTS General Training (IELTS Tổng quát) là một dạng bài thi của IELTS, dành cho những ai muốn xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh và thông qua bài thi này sẽ đánh giá được trình độ tiếng Anh của người thi có đáp ứng được đủ vốn ngôn ngữ để có thể sinh sống, giao tiếp và làm việc ở môi trường quốc tế hay không.

2. Đối tượng theo học IELTS General là những ai?

Bài thi IELTS General sẽ là phù hợp với bạn nếu:

 • Bạn có ý định đi du học ở bậc Trung học.
 • Bạn theo gia đình đi định cư hoặc muốn sinh sống lâu dài ở những quốc gia nói tiếng Anh.
 • Bạn có nhu cầu xin việc vào những vị trí phổ thông, không yêu cầu cao về chuyên môn.

3. Lợi ích của việc học IELTS General

3.1. Điểm cộng trong hồ sơ du học

Du học ở bậc Trung học không bắt buộc bạn phải có các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS. Tuy nhiên, nếu có thêm điểm band score IELTS 5.0 thì đó là một điểm cộng khá lớn khi làm hồ sơ du học.

IELTS General là không bắt buộc nhưng sẽ là điểm cộng nếu bạn muốn du học ở bậc phổ thông
IELTS General là không bắt buộc nhưng sẽ là điểm cộng nếu bạn muốn du học ở bậc phổ thông

Ở các trường trung học tại Canada, các em học sinh sẽ được tổ chức làm bài kiểm tra phân loại trình độ học sinh để được phân loại vào lớp phù hợp.

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

3.2. Phục vụ nhu cầu định cư nước ngoài

Do đặc trưng của bài thi IELTS General là dành cho mục đích định cư nên các kiến thức của bài thi này đều xoay quanh các chủ đề thông dụng, dễ bắt gặp trong đời sống hoặc giao tiếp thường ngày.

Nếu có ý định đi định cư tại các quốc gia như Anh, Mỹ, Úc, New Zealand hay Canada thì chứng chỉ IELTS General sẽ là một hành trang cần thiết giúp bạn dễ dàng hòa nhập hơn ở môi trường sử dụng 100% tiếng Anh.

3.3. Hỗ trợ cho công việc hàng ngày

Nếu bạn chỉ dự định sang nước ngoài để mở cửa hàng kinh doanh riêng hoặc làm việc ở các vị trí không đòi hỏi chuyên môn cao thì chứng IELTS Tổng quát là bài thi phù hợp dành cho bạn.

Công việc chủ yếu của bạn là là giao tiếp, tư vấn cho khách hàng nên có thể áp dụng ngay những kiến thức thực tế mà IELTS General cung cấp.

IELTS General là đủ khi bạn không làm việc ở các vị trí yêu cầu chuyên môn cao
IELTS General là đủ khi bạn không làm việc ở các vị trí yêu cầu chuyên môn cao

3.4. Tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh

Những người có điểm số IELTS cao sẽ rất tự tin khi giao tiếp tiếng Anh vì họ có khả năng nói chuyện trôi chảy, sắp xếp ngôn từ phù hợp và đặc biệt là phát âm cực kỳ chuẩn.

Học IELTS sẽ giúp bạn thêm phần tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh
Học IELTS sẽ giúp bạn thêm phần tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh

3.5. Mở rộng mối quan hệ

Như các bạn đã biết, tiếng Anh hiện đang là ngôn ngữ phổ biến nhất nhì trên giới. Sở hữu một nền tảng tiếng Anh vững, mối quan hệ bạn bè của bạn là không bị giới hạn bởi lãnh thổ mà là rộng khắp mọi nơi trên thế giới. Và học IELTS là một trong những cách giúp bạn hoàn thành mong ước này.

4. Chia sẻ kinh nghiệm ôn luyện thi IELTS General

Tips - Mẹo học đối với IELTS General
Tips – Mẹo học đối với IELTS General

4.1. Kinh nghiệm cách học IELTS Reading

 • Đọc, đọc và đọc: Bạn có thể tìm đọc bất kỳ nguồn thông tin nào bạn cho là hữu ích để làm quen trước với cách đọc hiểu bằng tiếng Anh. Bài đọc của IELTS General chủ yếu là xoay quanh đời sống hằng ngày nên bạn không nhất thiết phải lựa chọn những nguồn đọc quá hàn lâm đâu nhé.
 • Giải đề thi: Sau khi đã nhuần nhuyễn với tiếp nhận thông tin bằng tiếng Anh thì nên bắt đầu giải đề để quen dần với cấu trúc làm bài. Thời gian đầu luyện đề, bạn có thể không cần canh thời gian nhưng khi bước giai đoạn nước rút thì hãy tập làm bài dưới áp lực thời gian y như thi thật nhé.
 • Trước khi bắt tay vào làm, bạn nên đọc kỹ các câu hỏi trước, xác định từ khóa và tìm trong bài đọc. Đầu tiên, hãy dùng phương pháp Skimming để lấy ý chính của cả bài trước rồi sau đó xác định vị trí các đoạn văn có câu trả lời trong bài đọc, dùng phương pháp Scanning (Đọc lấy thông tin chi tiết) để chọn được đáp án đúng.
 • Nếu bạn gặp nhiều từ vựng không biết thì đừng vội tra từ vựng, hãy thử đọc lại ngữ cảnh của bài và tập đoán ý của từ đó. Lâu dần, việc này sẽ rất có lợi cho lúc đi thi vì không phải từ vựng nào ta cũng biết.
 • Sau cùng, dò lại với đáp án. Highlight lại những từ vựng chưa biết và tìm nghĩa trên từ điển. Có thể bạn sẽ tìm được nhiều từ/cụm từ hay để tận dụng vào bài thi Writing đấy.

4.2. Kinh nghiệm cách học IELTS Writing

 • Nắm vững ngữ pháp: Trước khi muốn viết hay, bạn phải viết đúng. Bạn cần nắm vững các thì cơ bản, cấu trúc câu, collocation,… Nếu vẫn chưa tự tin, hãy nằm lòng một vài mẫu câu thông dụng để áp dụng vào bài làm nhé.
 • Phác thảo dàn ý trước khi viết để tránh tình trạng lạc đề và tiết kiệm thời gian hơn vì các ý đã được hệ thống sẵn nên chỉ cần theo đó mà triển khai vào bài.
 • Tham khảo từ các nguồn uy tín: Nếu gặp phải trường hợp đọc đề xong nhưng không biết nên viết như thế nào thì bạn có thể tham khảo bài mẫu từ các website uy tín như ielts-simon.com, howtodoielts.com, ieltsliz.com v.v. Chú trọng cách viết thư (letters) và văn nghị luận (discursive essays) vì đây là chủ đề của bài thi IELTS General.
 • Tìm người sửa bài: Sau khi viết bài xong, bạn cần tìm một người để chữa các lỗi sai vì bản thân người viết ít khi tự nhận ra được. Người sửa có thể là người bản ngữ có chuyên môn hoặc một người có trình độ tiếng Anh tốt, nhiệt tình chỉ ra lỗi và hướng dẫn cách sửa lại cho đúng.
 • Đọc lại bài sau khi sửa và rút kinh nghiệm cho các bài viết sau.

4.3. Kinh nghiệm cách học IELTS Speaking

 • Luyện phát âm chuẩn: Đối với những người có ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là tiếng Anh thì chúng ta còn có 1 bảng phiên âm tiếng Anh riêng gọi là IPA. Nắm vững cách phát âm của từng âm tiết trong bảng phiên âm này thì bạn có thể phát âm đúng tất cả các từ trong tiếng Anh.
 • Nghe với Nói là 2 kỹ năng luôn song hành cùng nhau. Bạn có thể học cách nói theo ngữ điệu, nhấn nhá và phát triển câu chuyện một cách tự nhiên như người bản xứ bằng việc xem phim, xem Youtube,…
 • Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh trước khi nói và tự ôn luyện bằng cách nói chuyện một mình trước gương.
 • Tìm bạn đồng hành: Hãy cố gắng tìm một bạn cũng đặt band điểm như bạn để cùng luyện nói và thay phiên nhau làm examiner. Luyện các kỹ năng như nói ngắn dạng phỏng vấn, nói dài trong 2 phút và trả lời các câu hỏi xoay quanh chủ đề của bài nói dài.

4.4. Kinh nghiệm cách học IELTS Listening

 • Luyện trực tiếp trên đề thi thật: Để ôn thi kỹ năng nghe, bạn nên lựa chọn các tài liệu có đề thi được soạn sát đề thi thật, điển hình là đầu sách do Đại học Cambridge phát hành.
 • Đọc kỹ yêu cầu của đề bài rồi đọc lướt qua câu hỏi giúp bạn có thể đoán được nội dung của bài và loại từ cần điền. Giữ trạng thái tập trung và note lại những thông tin cần thiết trong khi nghe.
 • Dò đáp án và tham khảo transcript để hiểu toàn bộ nội dung đoạn hội thoại, đặc biệt là những phần bạn chưa nghe được.
 • Nếu kỹ năng nghe của bạn còn quá yếu, hãy thử vừa nghe vừa chép chính tả lại để tập khả năng phản xạ nhanh và theo kịp tốc độ của bài nghe.
 • Nghe tiếng Anh hằng ngày: Bạn nên lồng ghép việc nghe tiếng Anh vào hoạt động hàng ngày như nghe tin tức, nghe các chương trình radio, postcard, các chương trình tiếng Anh có nội dung mà bạn yêu thích. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe đáng kể mà chính bạn cũng không nhận ra đấy.

5. Tài liệu – Ebook học IELTS General nên học

5.1. The Official Cambridge Guide to IELTS

The Official Cambridge Guide to IELTS là bộ sách cung cấp tất tần tật kiến thức về bài thi IELTS Academic và General Training với đầy đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết và có 8 bài kiểm tra sát với đề thi thật. Cuốn sách này dành cho những bạn có trình độ tiếng Anh hiện tại khá và mong muốn làm quen, luyện tập với các dạng bài thi IELTS

The Official Cambridge Guide to IELTS
The Official Cambridge Guide to IELTS

5.2. Cambridge English IELTS

Bộ sách này hiện tại có 14 cuốn, mỗi cuốn đều có 4 bài test hoàn chỉnh với đủ 4 kỹ năng dành cho IELTS general và phù hợp với những bạn sắp thi và có kiến thức nền sẵn.

Bộ sách Cambridge English IELTS
Bộ sách Cambridge English IELTS

LƯU Ý: vì 2 kỹ năng Speaking và Listening của IELTS General giống với IELTS Academic nên bạn có thể luyện tập 2 kỹ năng này ở những đầu sách dành cho Academic. Ngoài ra hiện đang có khóa học ILETS Academic uy tín, nếu bạn quan tâm bạn có thể xem qua ” khóa học ILETS Academic ” với có lộ trình học rõ ràng, phương pháp hiệu quả và đặc biệt có cam kết đầu ra cho từng học viên.

5.3. IELTS Preparation and Practice General Reading – Writing

Đây cũng là một đầu sách khá hay cho những bạn mới làm quen với IELTS General. Bạn sẽ được làm quen và rèn luyện ở 2 kỹ năng: Reading và Writing. Trong đó, Reading phân theo thành cách đoạn văn từ ngắn đến dài, chia sẻ cho các bạn phương pháp đọc và làm hiệu quả. Writing chia theo Task 1 – Task 2, cung cấp hướng dẫn cách viết lá thư, cách viết bài luận như thế nào cho hay và đáp ứng đủ tiêu chí chấm điểm.

IELTS Preparation and Practice General Reading – Writing
IELTS Preparation and Practice General Reading – Writing

5.4. The New Prepare For IELTS General Training Modules

Đây là một cuốn sách luyện thi IELTS do Trường University of Technology Sydney xuất bản. Cuốn sách này tổng hợp kiến thức ở cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết và được thiết kế làm 6 Units khác nhau bao gồm bài tập thực hành của từng kỹ năng, đáp án và hướng dẫn cách làm bài.

The New Prepare For IELTS General Training Modules
The New Prepare For IELTS General Training Modules

5.5. Ace The IELTS: Essential tips for IELTS General Training

Tác giả của cuốn sách này Simone Braverman – là chủ nhân của trang blog nổi tiếng dành cho các sĩ tử ôn thi IELTS. Ngoài những kiến ​​thức cơ bản, Ace The IELTS Essential tips for IELTS General Training của Simone Braverman còn phân phối những mẹo và thủ thuật thiết yếu cho kỳ thi.

Ace The IELTS: Essential tips for IELTS General Training
Ace The IELTS: Essential tips for IELTS General Training

6. Tâm lý và kinh nghiệm khi vào phòng thi

 • Chuẩn bị thật kỹ đồ dùng trước khi đến địa điểm thi: Hãy NHỚ mang theo CMND/CCND hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng, đây là yêu cầu bắt buộc khi đi thi đấy.
 • KHÔNG đến trễ: Đa số khi dự thi IELTS thường được chia làm 2 ngày, 1 ngày thi Nghe, Đọc, Viết và 1 ngày thi Nói. Địa điểm thi có thể thay đổi nên bạn cần tìm đường trước để tránh bị lạc nhé. Đến phòng thì sớm không chỉ giúp bạn thoải mái về mặt thời gian mà còn tăng thêm tự tin khi làm bài nữa đấy.
 • Tuân thủ theo quy định phòng thi: Khi bước vào phòng thi, bạn phải lắng nghe thật kỹ những gì mà giám thị phổ biến. Bất kỳ một sai lầm nào bạn mắc phải, nếu nhẹ thì có thể bị nhắc nhở, nếu nặng thì có thể bị đình chỉ thi hoặc cấm thi vào những lần sau.
 • Phân bổ thời gian làm bài hợp lý: Bạn nên dành 2 – 3 phút đầu đọc thật kỹ đề thi, canh thời gian làm bài và dành 5 phút cuối giờ để kiểm tra lại đáp án. Riêng phần Writing, sau khi đọc đề xong bạn nên làm thêm 1 bước là lên outline cho bài trước khi viết nhé.

Ieltscaptoc.com.vn mong rằng qua bài viết chia sẻ kinh nghiệm học IELTS General sẽ giúp ích cho quá trình luyện thi IELTS General của bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại bình luận xuống phía dưới nhé. Chúc bạn đạt được điểm số như mong ước!

Bình luận