Tổng hợp mẹo làm bài thi IELTS hiệu quả – Những lưu ý khi làm bài thi IELTS

Lê Ngọc Hoà Lê Ngọc Hoà
09.03.2021

Trước “thềm” kỳ thi IELTS, để đạt điểm mà mình mong muốn, chắc chắn các bạn đã chuẩn bị cho mình một bộ não chứa đầy đủ kiến ​​thức. Tuy nhiên, bên cạnh những phương pháp giúp làm bài thi IELTS hiệu quả, những kiến ​​thức mình chuẩn bị được, thì những mẹo làm bài thi cũng góp phần quan trọng không kém.

Dưới đây ieltscaptoc.com.vn chia sẻ cho bạn những mẹo làm bài thi IELTS hiệu quả – Những lưu ý khi làm bài thi IELTS được   đúc kết từ kinh nghiệm luyện thi IELTS nhiều năm.

Tổng hợp mẹo làm bài thi IELTS hiệu quả - Những lưu ý khi làm bài thi IELTS
Tổng hợp mẹo làm bài thi IELTS hiệu quả – Những lưu ý khi làm bài thi IELTS

A. Mẹo làm bài thi IELTS Listening

1. Tập trung lắng nghe

Khi bạn phải chọn một trong số những đáp án trắc nghiệm, hãy ghi nhớ là không phải lúc nào đáp án cũng diễn giải chính xác lời nói trong đoạn băng. Lắng nghe các ý chính trong đoạn văn chứ không nên nghe từng từ, từng cụm riêng biệt.

2. Tận dụng thời gian

Trước mỗi phần thi Listening, bạn luôn có một khoảng thời gian trống. Bạn hãy tranh thủ lúc đó để xem qua các câu hỏi và đọc cẩn thận qua tất cả các thông tin. 

Đối với đề yêu cầu hoàn chỉnh các ghi chú bạn nên kiểm tra xem số lượng từ phải điền là bao nhiêu. Bạn nên dùng những dữ kiện có sẵn trong đề để dự đoán xem thông mình cần điền là gì (ví dụ: một con số, ngày tháng năm, một cái tên, hay một địa điểm).

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Trước khi nghe thì bạn nên nghiên cứu trước câu hỏi để tìm nội dung của bài nghe. Cách này sẽ giúp bạn theo dõi đúng trình tự bài nghe và câu trả lời, kể cả ngữ cảnh của bài nghe.

3. Ngắn gọn

Khi bạn bắt gặp đề bài yêu cầu trả lời ngắn gọn, hãy ghi nhớ là thứ tự các câu hỏi trùng với thứ tự thông tin trong đoạn băng. Chú ý trả lời đúng theo giới hạn từ trong câu trả lời và đừng trả lời quá dài dòng bạn nhé, câu trả lời ngắn, đủ, đúng.

Mẹo làm bài thi Listening
Mẹo làm bài thi Listening

Trong câu trả lời của bạn, BGK chỉ quan tâm đến nội dung trả lời đúng, nên bạn hạn chế dùng từ thừa, càng ngắn, xúc tích, bạn càng “ăn” điểm của BGK nhé.

4. Gặp dạng bài biểu đồ

Khi bạn được yêu cầu hoàn thành một biểu đồ quy trình (flow chart), chú ý lắng nghe những từ chỉ trình tự (sequencing words) như then và next . Những từ này sẽ là đầu mối giúp bạn theo đúng trình tự các giai đoạn trong biểu đồ và khi đưa câu trả lời không bị nhầm lẫn.

Khi làm dạng bài này, bạn cẩn thận kẻo bị nhầm lẫn các quy trình với nhau, cho dù câu trả lời của bạn có đúng nhưng sai thứ tự đồng nghĩa với việc bạn không có điểm nào phần bài này. 

5. Trong Section 1

Trong phần này của bài thi IELTS Listening, bạn có thể bắt gặp dạng đề yêu cầu thí sinh hoàn thành một mẫu giấy tờ. Thông thường, đáp án cho mỗi câu hỏi trong dạng này dao động trong khoảng một đến hai từ. 

Thông tin trong Section 1 thường là thông tin mang tính thực dụng; ví dụ, ngày tháng năm, số điện thoại và địa chỉ.

6. Ngữ pháp

Trong bài thi IELTS Listening, khi bạn gặp đề hoàn thiện câu, hãy cố gắng đảm bảo những gì bạn viết ra là chính xác kể cả về mặt ngữ nghĩa và ngữ pháp. Nếu câu của bạn sai ngữ pháp, câu trả lời sẽ không được chấp nhận.

B. Mẹo làm bài thi IELTS Reading

1. Cách đọc nhanh

Điều cần ghi nhớ ở đây là các kỹ năng đọc lướt (skimming) và đọc dò (scanning) rất quan trọng cho phần thi IELTS Reading của bạn.

Đọc lướt là cách tìm kiếm ý chính mà văn bản truyền tải một cách nhanh nhất. Cách đọc này sẽ giúp bạn hiểu được bài đọc đang nói về vấn đề gì, đang đề cập đến chủ đề nào. Một khi bạn nắm bắt được đại ý bài đọc, việc đi sâu vào các chi tiết trở nên rất dễ dàng. 

Mẹo làm bài thi IELTS Reading
Mẹo làm bài thi IELTS Reading

Trong khi đó, đọc dò lại là phương cách hữu hiệu giúp bạn xác định được vị trí thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi đề bài đưa ra.Việc chú ý gạch chân hay highlight các từ khóa và cụm khóa trong câu hỏi cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào thông tin cần tìm trong bài đọc để tránh bị nhầm lẫn giữa câu trả lời.

2. Gạch chân keyword

Bạn phải học cách Gạch chân hoặc highlight các từ khóa và cụm từ khóa quan trọng.

Dạng đề Xác định vị trí thông tin và Ghép đề mục khá giống nhau. Cả hai đều yêu cầu bạn phải gắn kết thông tin với một phần trong bài đọc.

Điểm khác biệt chính là ở chỗ trong khi các đề mục generally tóm tắt thông tin của một phần nhất định thì đề xác định vị trí thông tin lại đặt ra các chi tiết then chốt.

3. Dạng đề True, False, Not Given

 False nghĩa là thông tin đề cho thực tế là sai. 

Not Given có ý nghĩa là thông tin đề cho không thể kiểm chứng vì không được đề cập trong bài đọc.

true false not true false not given readinggiven reading
Dạng đề true false not give

Hãy dùng những câu hỏi của đề để định hướng khi đọc bài. Tìm những dữ liệu manh mối trong những câu hỏi để xác định chính xác phần văn bản. Một khi đã tìm ra được, bạn hãy đọc nó thật kỹ.

4. Yêu cầu ghép đề mục

Khi bạn được yêu cầu ghép đề mục với đoạn văn tương ứng, hãy lần lượt đọc lướt qua các đoạn. Suy nghĩ tìm ra ý chính mỗi đoạn. Sau đó, bạn hãy tìm đề mục diễn đạt ý giống với ý chính mà bạn đã tìm ra.

5. Tuân thủ hướng dẫn của đề bài

Trong khi làm bài IELTS Reading, hãy cẩn thận tuân theo hướng dẫn của đề bài. Đối với đề bài yêu cầu tóm tắt, những hướng dẫn làm bài bao gồm:

  • Đề sẽ cho bạn biết câu trả lời của bạn tối đa bao nhiêu từ.
  • Bạn có thể viết chữ số hoặc viết cụ thể số đó ra bằng chữ. Một chữ số hay một ký hiệu cũng được xem như một từ.
  • Các từ ghép có dấu gạch nối được xem như một từ.

6. Bắt gặp các từ mới

Quên nghĩa của từ mới cũng rất dễ xảy ra. Khi bạn bắt gặp một từ mới thì hãy chịu khó tìm hiểu các nghĩa liên quan khác nhau, tra cứu các word form của nó và áp dụng từ đó vào câu của mình. Càng bỏ công ra tìm hiểu một từ mới, bạn lại càng nhớ được từ đó lâu hơn.

7. Siêng năng làm Reading

Quan trọng cần thiết đó chính là khi ở nhà ôn tập, bạn tăng cường làm các bài tập Reading để có thể tiếp cận được các dạng yêu cầu của bài tập, và làm quen với các dạng đó.

C. Mẹo làm bài thi IELTS Writing

meo lam bai thi ielts hieu qua
Mẹo làm bài IELTS Writing

1. Ý tưởng

Định hình ý tưởng của bạn bằng cách tận dụng hiệu quả các modal verb. Bạn hãy dùng:

  • “will” để diễn tả dự định: In this essay I will outline three measures that can be taken to reduce the risk of violent behavior.
  • Các model verb mang tính nhấn mạnh như “must” and “should” dùng để diễn đạt sự cần thiết: In my view, the government must bear some of this responsibility.
  • “can” và “could” dùng để diễn đạt sáng kiến, đề xuất: Firstly, the government can ensure that its policies take the interests of children into account.
  • “would” dùng để trình bày kết quả khi thực thi một đề xuất nào đó: This would ensure that the particular circumstances of each case are properly identified and taken into account.

2. Kết thúc bài

Luôn kết thúc bài luận của mình bằng một đoạn kết bài (Conclusion), thậm chí cả khi nó chỉ có một câu. Nếu bạn không kịp thời gian, thà rút ngắn hay lượt bỏ một đoạn thân bài còn hơn là không hoàn chỉnh các phần cơ bản của một bài luận.

3. Gắn kết các câu

Một trong những cách để gắn kết ý giữa các câu với nhau là dùng các từ chỉ định như this hay these. This hoặc these có thể được dùng một cách độc lập hoặc đi kèm sau là một từ phản ánh ý chính của các câu đi trước.

Ví dụ: In the past, many people believed that people over the age of sixty-five were too old to work. This view is no longer widely held.

4. Kiểm tra

Trong phần thi Writing IELTS, bạn đừng nên dùng từ có sẵn trên đề mà nên dùng từ của chính mình. Bạn hãy kiểm tra chắc chắn xem những gì bạn muốn nói có phải là quan trọng nhất không và số liệu bạn đưa ra có xác thực không.

Khi viết xong bài, bạn nên kiểm tra lại chính tả và đảm bảo mình đã viết ít nhất 150 từ trong Task 1 và ít nhất 250 từ trong Task 2.

5. Trong Task 1 của phần thi IELTS Writing

Đừng quên là bạn phải trình bài quan điểm của mình dựa trên dữ kiện đề cho. Đơn thuần là bạn nên diễn đạt thông tin một cách chân thực.

6. Trong Task 2 của IELTS Writing,

Nếu đề bài yêu cầu bạn “Discuss both views” (bàn luận cả hai quan điểm), bạn cần viết một bài luận cân bằng. Bạn hãy lập một danh sách những luận điểm ủng hộ và phản bác vấn đề, rồi sau đó đưa ra chính kiến của mình (I believe; I think).

Bạn nên chú ý là Task 2 có số điểm gấp đôi so với Task 1. Vì vậy bạn nên dành gian gấp đôi cho phần này. Nhớ là viết ít nhất 150 từ cho Task 1 và 250 từ cho Task 2 nhé.

D. Mẹo làm bài thi IELTS Speaking

1. Sử dụng từ vựng phù hợp

Trong phần thi IELTS Speaking, bạn sẽ được đánh giá năng lực sử dụng từ vựng. Điều đáng lưu ý là giỏi từ vựng không đồng nghĩa với việc biết nhiều từ và cụm từ. 

Bạn còn cần phải biết cách áp dụng chúng nữa, bạn không nên dùng tiếng lóng (slang) vì những từ này không thích hợp với một kỳ thi như IELTS. 

Và những từ quá trang trọng hoặc quá cũ đến mức không còn dùng trong văn nói cũng không tốt cho bài thi của bạn.

2. Tự tin

F wpwCOCjRDbIGj

Đôi khi bạn sẽ được hỏi về sở thích hoặc điều không thích trong cả 3 phần của một bài thi IELTS Speaking. Để thực hiện tốt bài thi của mình, bạn nên thể hiện cảm nghĩ bản thân một cách chuẩn xác và tự tin, đồng thời dùng những cách diễn đạt đa dạng. Đừng quên đưa ra những lý giải nhé!

3. Khai thác trên đề bài

Bạn luôn luôn có thể khai thác những từ ngữ trong đề bài.

Ví dụ, giám khảo hỏi bạn về thời điểm bạn thắng một cuộc chơi, khi đó bạn có thể dùng vốn từ của mình để nói về cách bạn đã chơi như thế nào và giành chiến thắng ra sao.

Hoặc bạn cũng có thể được hỏi về một người nổi tiếng mà bạn mến mộ. Khi đó bạn có thể mô tả một ngôi sao thể thao và bàn về những kỹ năng điêu luyện của anh ta và cũng như lúc anh ta thi đấu. Luôn luôn tìm cách chuyển những từ vựng đã học vào câu trả lời của mình.

4. Ngữ điệu

Ngữ điệu của bài nói luôn quan trọng. Một ngữ điệu đúng là phải diễn tả chính xác cảm xúc của bạn. Có như vậy, điểm số của bạn sẽ được nâng lên.

Nếu bạn đang kể một câu chuyện rất ly kỳ mà ngữ điệu của bạn là buồn chán, giám khảo sẽ cảm thấy câu chuyện của bạn trở nên kém thú vị. 

Dùng những ngữ điệu khác nhau để diễn đạt những cảm xúc khác nhau. Cách tốt nhất để rèn luyện ngữ điệu là bên cạnh việc nghe một người bản xứ nói cái gì thì bạn cũng nên chú ý cách họ nói như thế nào. 

Khi xem phim, bạn nên chú ý lắng nghe xem các nhân vật diễn cảm như thế nào khi họ vui, buồn, sợ hãi, … Dừng phim lại và bắt chước theo.

Và đặc biệt là bạn tập nói ở nhà, và nói trước gương, điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều và nói một cách lưu loát hơn.

5. Suy nghĩ trước khi nói

Trong phần thi IELTS Speaking, khi trả lời câu hỏi trong Part 1, bạn nên suy nghĩ một chút trước khi trả lời. 

Bạn có thể dùng những cụm kéo dài thời gian (conversation fillers) như “Let me think for a moment” hay “What an interesting question!”.

6. Lưu ý

Trong phần thi IELTS Speaking, khi trả lời câu hỏi trong Part 1, đừng chỉ trả lời cộc lốc một hai chữ. Hãy chứng tỏ rằng bạn có khả năng giao tiếp đúng nghĩa bằng tiếng Anh. Vì vậy, hãy cố gắng trả lời câu hỏi bằng nhiều câu hơn.

Và đặc biệt là câu câu trả lời của bạn đủ chủ ngữ, vị ngữ, đủ câu, không trả lời bị cụt nha.

Như vậy là bài viết tổng hợp các mẹo làm bài thi IELTS hiệu quả – Những bài lưu ý khi làm bài thi IELTS của ieltscaptoc.com.vn đã liệt kê cho các bạn các mẹo khi làm bài thi IELTS của từng phần, bạn đọc kỹ bài viết và rút kinh nghiệm cho phần thi IELTS của mình hoàn thành một cách tốt nhất nhé. Chúc các bạn thi tốt!

Bình luận