Top 7 sách luyện viết tiếng Anh bạn nên “gối đầu giường”

Giang Lê Giang Lê
08.10.2022

Bên cạnh các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc, kỹ năng Viết cũng là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong quá trình học tiếng Anh. Sau đây, IELTS Cấp tốc đề xuất 7 quyển sách luyện viết tiếng Anh mà bạn nên sở hữu nhé.

Collins: Get Ready for IELTS Writing

Collins: Get Ready for IELTS Writing

Get Ready for IELTS là bộ tài liệu 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết dành cho các bạn mới làm quen với chương trình IELTS. Cả 4 cuốn đều có cấu trúc giống nhau nên Get Ready for IELTS Writing cũng chia thành 12 Units tương ứng với 12 chủ đề thường gặp trong bài thi.

Và cứ mỗi 3 Units, sách sẽ có Review Unit (Bài ôn tập) để bạn xem lại những kiến thức đã học trong các bài trước. Ở cuối sách sẽ là một bài kiểm tra hoàn chỉnh giúp bạn được tiếp xúc với bài IELTS thực thụ.

Intensive IELTS Writing – Sách luyện viết tiếng Anh cho IELTS

Intensive IELTS Writing

Khác với Get Ready for IELTS Writing, sách luyện viết tiếng Anh Intensive IElTS Writing phù hợp hơn với các bạn sắp thi IELTS và cần tài liệu cải thiện kỹ năng viết trong thời gian ngắn. 

Điểm đặc biệt ở sách là cấu trúc 6 chương được chia ra rất khoa học: từ kiến thức tổng quan, hướng dẫn làm bài cho đến phân tích chi tiết và các bài viết mẫu. Qua đó, bạn được nắm chắc cách làm bài từng dạng trong 2 task cũng như cách nâng điểm bài viết lên.

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Writing For You – Bí Quyết Chinh Phục Kỹ Năng Viết Luận Tiếng Anh

Writing For You – Bí Quyết Chinh Phục Kỹ Năng Viết Luận Tiếng Anh

Writing For You – Bí Quyết Chinh Phục Kỹ Năng Viết Luận Tiếng Anh là cuốn sách viết theo khung ngữ pháp tiếng Anh chuẩn quốc tế. Đối tượng là các bạn học sinh, sinh viên và người đi làm cần ôn thi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Cuốn sách được chia làm ba phần, dẫn dắt bạn xây dựng nền móng đầu tiên trong quá trình mài dũa kỹ năng viết:

 • Phần 1: Các kiến thức cơ bản – phần này sẽ hệ thống các kiến thức ngữ pháp trọng tâm và phổ biến khi viết tiếng Anh.
 • Phần 2: Các cấu trúc vận dụng trong viết câu – bạn được cung cấp các cấu trúc hay dùng khi viết câu và thực hành qua các bài tập.
 • Phần 3: Hướng dẫn viết đoạn văn – bạn được hướng dẫn và tập viết bài theo các chủ đề thường gặp.

>>> Xem thêm: Download sách Barron’s writing for IELTS bản PDF đẹp

Sách Phát triển kỹ năng Viết đúng ngữ pháp tiếng Anh

Phát triển kỹ năng Viết đúng ngữ pháp tiếng Anh

Sách Phát triển kỹ năng viết đúng ngữ pháp tiếng Anh giúp các bạn rèn luyện được kỹ năng viết, ngữ pháp đúng trong bài viết, phân biệt cách dùng chuẩn, cách chọn từ sao cho vừa chuẩn xác với ngữ cảnh vừa thu hút người đọc.

Sách bao gồm 14 bài học, gồm các chủ điểm ngữ pháp căn bản trong các bài viết bằng tiếng Anh. Cụ thể là các từ loại; sự hài hòa giữa các thành phần trong câu; cách nhận biết lỗi thường gặp để sửa; cách ứng dụng các cụm từ, mệnh đề vào bài viết tiếng Anh.

Sổ Tay Viết Văn Tiếng Anh Trình Độ Sơ Cấp

Sổ Tay Viết Văn Tiếng Anh Trình Độ Sơ Cấp

Kiến thức trong “Sổ tay viết văn tiếng Anh trình độ sơ cấp” được hệ thống hóa theo cấp độ tăng dần (từ → câu → đoạn văn), giúp bạn có nền tảng chắc chắn để viết văn tiếng Anh. Với các điểm ngữ pháp được trình bày rõ ràng, sinh động kết hợp với nhiều hình ảnh và màu sắc, bạn sẽ có khả năng ghi nhớ nhanh chóng, nắm bắt và khắc sâu kiến thức.

Bằng các bài kiểm tra ngắn, bạn sẽ có cơ hội vận dụng ngay kiến thức vừa tiếp thu để nâng cao hiệu quả học tập. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách viết đoạn văn ngắn với bố cục gồm ba phần: phần mở đầu, phần nội dung chính và phần kết thúc.

Tự Học Viết Luận Tiếng Anh Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Tự Học Viết Luận Tiếng Anh Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

“Tự học viết luận tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu” là cuốn sách tổng hợp các bài viết theo các chủ đề phổ biến thường gặp trong bài thi viết tiếng Anh. Cuốn sách cung cấp những kĩ năng viết bài tiếng Anh đủ ý, chuẩn cấu trúc; gợi ý và giới thiệu những câu và cấu trúc hay dễ dàng lấy điểm cao.

Nội dung sách trình bày lý thuyết rõ ràng, đầy đủ giúp bạn vận dụng để viết một bài luận hoàn chỉnh và giành điểm tối đa. Ngoài ra, sách còn tổng hợp các chủ đề thường gặp trong bài thi viết luận để bạn tham khảo, tự viết bài theo các chủ đề đó.

Viết Luận Tiếng Anh Hiện Đại Lý Thuyết Và Thực Hành

Viết Luận Tiếng Anh Hiện Đại Lý Thuyết Và Thực Hành

Viết Luận Tiếng Anh Hiện Đại Lý Thuyết Và Thực Hành là sách ngữ pháp thông dụng cho người học tiếng Anh ở mọi trình độ. Với lượng kiến thức đầy đủ, phương pháp trình bày khoa học, kèm theo phần ghi chú rõ ràng, bạn sẽ thông thạo kỹ năng viết thông qua quyển sách này.

Cuốn sách gồm các phần:

 • Chinh phục 22 chuyên đề ngữ pháp tiếng Anh
 • Luyện tập hơn 1000 bài tập kèm đáp án
 • Trình bày khoa học, rõ ràng, dễ hiểu
 • Dành cho các bạn học sinh, sinh viên, luyện thi THPT Quốc gia
 • Tài liệu tham khảo cho giáo viên

Các bước thực hành sau khi sử dụng sách luyện viết tiếng Anh

Các bước thực hành sau khi sử dụng sách luyện viết tiếng Anh

Cũng như các kỹ năng khác, khi bạn muốn viết tiếng Anh thành thạo hơn thì hãy luyện tập thường xuyên theo các bước sau đây:

Xác định mục tiêu bài viết

Trước khi viết bất kì đoạn văn nào, bạn đều cần xác định chính xác mục tiêu và chủ đề của bài viết. Xác định đúng đề tài không chỉ giúp bạn viết bài đi vào trọng tâm, tránh lạc đề mà còn thuận lợi cho bạn tìm kiếm những tài liệu mẫu để tham khảo. Mục tiêu là câu trả lời của 3 câu hỏi sau: 

 • Đoạn văn này viết về gì?
 • Bạn muốn trình bày những ý nào?
 • Người đọc sẽ tiếp nhận những gì? 

Lập dàn ý cho bài viết

Khi đã có được chủ đề, thay vì vội vàng viết thì bạn hãy dành ra ít phút để lập ra một dàn ý chung để thể hiện những nội dung chính muốn viết. Thông thường một bài viết sẽ có cấu trúc 3 phần:

 • Mở bài: Giới thiệu chung về vấn đề sắp viết.
 • Thân bài: Triển khai những ý chính. Bạn nên dùng các từ, cụm từ hoặc câu để gạch ra những ý muốn viết và tách chúng ra thành các đoạn.
 • Kết bài: Đóng lại vấn đề và đưa ra kết luận.
Lập dàn ý cho bài viết

Xác định cấu trúc ngữ pháp cần dùng

Bạn không nhất thiết phải liệt kê tất cả các ngữ pháp. Thay vào đó, bạn có thể xem xét những cấu trúc nào phù hợp với bài và giúp bạn ăn điểm. Ví dụ với bài văn miêu tả, bạn có thể dùng câu trần thuật, câu so sánh; hay bài văn nghị luận có thể dùng câu giả định, câu cảm thán,…

>>> Tham khảo: Ngữ pháp tiếng Anh cơ bản: Tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh trong một câu

Viết bài thẳng vào vấn đề

Đối với những người chưa có kinh nghiệm viết bài thì đơn giản nhất bạn nên viết thẳng vào vấn đề được yêu cầu. Không những thế, trong các kì thi bạn thường sẽ không có thời gian để viết, nếu cố gắng viết hoa mỹ quá có thể bạn sẽ không kịp hoàn thành đầy đủ bố cục. Vì vậy, bạn nên luyện viết đúng và đủ trước khi bắt đầu tập viết hay. 

Kiểm tra và sửa lỗi

Trong quá trình viết bài, sai sót là điều không thể tránh khỏi. Bạn nên đọc lại bài để tìm ra tất cả những lỗi sai về từ vựng, ngữ pháp và rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng viết bằng tiếng Anh.

Trên đây là 7 quyển sách luyện viết tiếng Anh bạn nên sở hữu và các bước để thực hành bài viết tiếng Anh. IELTS Cấp tốc mong bạn tham khảo và chọn được sách để chinh phục kỹ năng khó này nhé.

Bình luận