Anyway là gì? Phân biệt Anyway và Any way trong tiếng Anh chi tiết

huongnguyen huongnguyen
25.09.2023

Bạn có thắc mắc rằng Anyway là gì và tại sao từ này lại xuất hiện nhiều trong tiếng Anh? Đây là một từ thông dụng và quan trọng mà ai cũng cần nên biết. Trong bài viết này, hãy cùng IELTS Cấp Tốc khám phá ý nghĩa và cách sử dụng của từ Anyway nhé !

Anyway là gì?

Anyway là gì?
Anyway là gì?

Anyway mang nhiều nghĩa như dù sao đi nữa, dù thế nào, ít nhất, ngoài ra, hay hơn nữa tuỳ vào ngữ cảnh để sử dụng phù hợp. Thường anyway được sử dụng để chuyển từ chủ đề này sang chủ đề khác, hoặc để nhấn mạnh một điểm quan trọng.

Phiên âm IPA anyway là /ˈɛn.i.weɪ/

Ví dụ:

 • He didn’t apologize for his behavior, but I forgave him anyway. (Anh ta không xin lỗi vì hành vi của mình, nhưng dù sao, tôi đã tha thứ cho anh ấy.)
 • The weather wasn’t great, but we went to the beach anyway and had a good time.

Vị trí của Anyway trong câu tiếng Anh

Vị trí của Anyway trong câu tiếng Anh
Vị trí của Anyway trong câu tiếng Anh

Để hiểu rõ thêm về anyway là gì, hãy tìm hiểu xem anyway đứng vị trí nào trong câu. Anyway có thể đứng ở nhiều vị trí, tùy thuộc vào ý nghĩa mà người viết hoặc người nói muốn truyền đạt. Dưới đây là một số ví dụ về vị trí của “anyway” trong câu:

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • Đầu câu

Ví dụ: Anyway, I wanted to talk to you about the upcoming event. (Dù sao đi nữa, tôi muốn nói chuyện với bạn về sự kiện sắp tới).

 • Giữa câu

 Ví dụ: I didn’t like the movie. Anyway, the acting was impressive. (Tôi không thích bộ phim. Dù sao đi nữa, diễn xuất rất ấn tượng).

 • Cuối câu

Ví dụ: She wasn’t happy with the decision, but she went along with it anyway. (Cô ấy không hài lòng với quyết định, nhưng cô ấy vẫn đồng ý với nó dù sao đi nữa).

 • Trước một mệnh đề phụ

 Ví dụ: I didn’t have much time to prepare. Anyway, I did my best. (Tôi không có nhiều thời gian để chuẩn bị. Dù sao đi nữa, tôi đã cố gắng hết sức của mình).

Cách dùng Anyway dễ hiểu nhất

Cách dùng Anyway dễ hiểu nhất
Cách dùng Anyway dễ hiểu nhất

Cách dùng anyway là gì? Cụ thể dùng như thế nào? Anyway có thể được đặt ở đầu hoặc cuối câu như một trạng từ. Thường mang ý nghĩa dù sao đi nữa, dù thế nào thì, ít nhất thì. Từ này được sử dụng để diễn tả việc một hành động hoặc sự việc sẽ tiếp tục xảy ra bất chấp hoàn cảnh hay tình huống nào ở hiện tại.

Ví dụ:

 • Anyway, I need to finish this report by tomorrow morning. (Dù sao đi nữa, tôi cần phải hoàn thành báo cáo này vào buổi sáng ngày mai).
 • I have a busy day ahead, but I’ll make time for a workout anyway. (Ngày mai tôi sẽ bận rộn, nhưng dù sao đi nữa, tôi vẫn sẽ dành thời gian tập thể dục).

Bên cạnh đó, trong một cuộc giao tiếp bằng tiếng Anh, Anyway đứng đầu câu. Khi đứng ở vị trí này, người nói dùng anyway để giúp cho người đối diện hiểu ý rằng người nói sắp chuyển chủ đề giao tiếp. Có thể là quay lại một chủ đề đã trò chuyện trước đó hay bàn đến điểm thú vị nhất của câu chuyện.

Ví dụ:

 • Anyway, have you figured out where you want to go for your vacation? (Trở lại chuyện lúc nãy, bạn đã xác định được nơi bạn muốn đi nghỉ chưa?)
 • So anyway, what did you decide to major in for your college studies? (À mà vậy thì bạn đã quyết định học ngành gì cho đại học?)

Ngoài hai cách sử dụng đã được đề cập trước đó, Anyway được sử dụng để làm nổi bật hoặc bổ sung thông tin cho nội dung đã được nhắc đến trước đó. Với ý nghĩa quan trọng là, chủ yếu là, bên cạnh đó. Trong tình huống trên, Anyway sẽ đứng sau từ and và trước một mệnh đề trong câu.

Ví dụ: I can’t join you for the movie tonight. I have a lot of work to finish, and anyway, I’m not a fan of horror films.

(Tôi không thể đi xem phim cùng các bạn tối nay. Tôi có rất nhiều công việc phải hoàn thành và quan trọng là, tôi không thích xem phim kinh dị).

Phân biệt Anyway và Any Way

Phân biệt Anyway và Any Way
Phân biệt Anyway và Any Way

Để giúp người học dễ hiểu hơn về anyway là gì, cùng phân biệt Anyway và Any way. Hai từ này tuy có phát âm giống nhau nhưng cách dùng và ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Cùng so sánh qua bảng sau đây:

AnywayAny way
So sánhTóm tắt hoặc kết luận một ý kiến trước đó.
– Có nghĩa tương tự như anyhow hoặc in any case.
– Thông báo chuyển đổi chủ đề giao tiếp hoặc bổ sung thêm thông tin đã được đề cập trước đó.
– Có thể đứng cuối câu/ đoạn văn hoặc đứng độc lập.
– Chỉ ra sự linh hoạt trong việc lựa chọn các phương pháp hay giải pháp.
– Có nghĩa bất kỳ cách nào hoặc mọi cách.
– Thường đi chung với giới từ in.
Ví dụ minh hoạI know it’s risky, but I’ll go skydiving anyway. (Tôi biết nó nguy hiểm, nhưng dù sao đi nữa, tôi vẫn sẽ đi nhảy dù.)I’ll support you any way I can. (Tôi sẽ hỗ trợ bạn bằng bất kỳ cách nào tôi có thể.)

Xem thêm:

Look up là gì

Get over là gì

Sau tính từ là gì

Phân biệt Anyway và Though

Phân biệt Anyway và Though
Phân biệt Anyway và Though

Trong tiếng anh người học rất dễ nhầm lẫn giữa Anyway và Though. Sau đây hãy cùng xem qua bảng so sánh sự khác biệt giữa Anyway và Though để hiểu rõ anyway là gì:

AnywayThough
So sánh– Anyway có vai trò là một trạng từ để bổ nghĩa cho câu văn.
– Dùng để tóm tắt hoặc kết luận một ý kiến trước đó.
– Though có thể được sử dụng như một trạng từ để bổ nghĩa cho câu, nhưng cũng có thể được sử dụng như một liên từ với ý nghĩa mặc dù, dù cho, tuy, tuy nhiên.
– Dùng để chỉ sự tương phản hoặc đưa ra một ý kiến trái ngược với ý kiến trước đó.
Ví dụ minh hoạThe weather forecast isn’t great. Anyway, we should still go on our picnic. (Dự báo thời tiết không tốt. Dù sao đi nữa, chúng ta vẫn nên đi picnic.)I’m tired, though I’ll still finish this project tonight. (Tôi mệt, tuy nhiên, tôi vẫn sẽ hoàn thành dự án này vào tối nay.)

Để phân biệt dễ dàng anyway và though, xét vị trí của hai từ này trong câu:

Đứng cuối mệnh đề hoặc đứng cuối câu

Đứng cuối mệnh đề/ cuối câuAnywayThough
So sánhĐược sử dụng để diễn đạt ý nghĩa dù sao đi nữa, bất chấp, dù thế nào thì cũng để chỉ rằng hành động hoặc tình huống vẫn sẽ xảy ra hoặc tồn tại mặc dù có điều gì đó xảy ra.Được sử dụng như một từ chỉ liên kết với ý nghĩa nhưng để thể hiện sự tương phản hoặc ý kiến trái ngược.
Ví dụ minh hoạHe didn’t have much experience in cooking. He tried making a cake anyway.
(Anh ấy không có nhiều kinh nghiệm trong nấu ăn. Dù sao đi nữa, anh ấy đã thử làm một chiếc bánh.)
He was skeptical about the plan. He agreed to give it a try, though. (Anh ấy nghi ngờ về kế hoạch nhưng anh ấy vẫn đồng ý thử xem sao.)

Đứng đầu câu

Đứng cuối câuAnywayThough
So sánhĐược sử dụng để mở đầu một câu với nội dung hoàn toàn khác so với câu trước đó, tạo ra sự chuyển đổi gây ấn tượng mạnh.Dùng như một liên từ, mang ý nghĩa dù, mặc dù (tương tự với although), đưa ra sự tương phản hoặc ý kiến trái ngược với câu trước đó.
Ví dụ minh hoạAnyway, let’s move on to the next topic. The previous one was getting too complicated. (Dù sao đi nữa, hãy chuyển sang chủ đề tiếp theo. Chủ đề trước quá phức tạp.)Though she was tired, she didn’t want to give up and continued working on her project. (Mặc dù cô ấy mệt, nhưng cô ấy không muốn từ bỏ và tiếp tục làm việc dự án của mình.)

Đứng đầu mệnh đề thứ hai trong câu phức

Đứng đầu mệnh đề thứ hai trong câu phứcAnywayThough
So sánhĐược sử dụng để cung cấp thông tin bổ sung quan trọng hơn cho mệnh đề trước đó, chỉ một mức độ cao hơn.Sử dụng với ý nghĩa nhưng, tuy nhiên giảm bớt sự nặng nề hoặc mức độ quan trọng của thông tin hay sự phản đối.
Ví dụ minh hoạHe doesn’t go to that restaurant. He don’t have time and anyway the food there is not fresh. (Anh ấy sẽ không đến nhà hàng đó đâu. Anh ấy không có thời gian và chủ yếu là thức ăn ở đó không được tươi).Mai is a reliable team leader, though sometimes she’s hot-tempered.Audio icon (Mai là một người trưởng nhóm đáng tin cậy, nhưng đôi khi cô ấy ấy hơi nóng tính).

Đứng cuối câu cảm ơn 

Đứng cuối câu cảm ơnAnywayThough
So sánhSử dụng trong câu có ý nghĩa dù sao thì cũng.Sử dụng khi từ chối một lời đề nghị có lợi cho bản thân mình. Tuy nhiên vẫn muốn cảm ơn lịch sự.
Ví dụ minh hoạI didn’t expect you to come to the meeting. Thanks anyway, your presence would have been appreciated. (Tôi không ngờ bạn sẽ đến cuộc họp. Dù sao thì cũng cảm ơn, sự hiện diện của bạn được đánh giá cao.)I already found the information I needed. Thanks though, your assistance was thoughtful. (Tôi đã tìm thấy thông tin mà tôi cần. Nhưng dù sao thì cũng cảm ơn, sự giúp đỡ của bạn rất chu đáo.)

Phân biệt Anyway và By the way

Phân biệt Anyway và By the way
Phân biệt Anyway và By the way

Một cụm từ khác dễ gây nhầm lẫn với Anyway chính là By the way. Cùng phân biệt hai từ này để hiểu anyway là gì:

AnywayBy the way
So sánh– Được sử dụng để thay đổi chủ đề hoặc giới thiệu một thông tin mới. Tuy nhiên thông tin được đề cập sau anyway thường không quan trọng và không cần quan tâm đến.
– Anyway thường được sử dụng để tiếp tục một phần của câu chuyện.
Giới thiệu một vấn đề, một điều gì đó vừa nghĩ ra trong quá trình giao tiếp.
Ví dụ minh hoạI hope you enjoy the party tonight, but anyway, don’t forget to bring a gift for the host. (Tôi hy vọng bạn sẽ thích bữa tiệc tối nay, nhưng dầu sao đi nữa, đừng quên mang theo một món quà cho chủ nhà.)I’m meeting my friends for dinner tonight, oh, by the way, did I mention that we’re trying a new restaurant? (Tối nay tôi sẽ gặp bạn bè của mình để đi ăn tối, ồ, nhân tiện, tôi có đề cập đến chúng tôi sẽ thử mở một nhà hàng mới không?)

Xem thêm:

Detest to V hay Ving

Cách dùng Thus

Cách dùng regarding

Bài tập vận dụng

Bài tập vận dụng
Bài tập vận dụng

Bài tập 1. Điền vào chỗ trống Anyway hoặc Though (có thể điền cả hai) trong những câu sau:

1. I know it’s raining outside, but I need to go grocery shopping ___________.

2. She failed the exam, ___________ she studied really hard.

3. ___________ the traffic was terrible, we arrived at the party on time.

4. He didn’t have much experience, but he got the job ___________.

5. The movie received mixed reviews, but I enjoyed it ___________.

6. She didn’t win the competition, ___________ she gave it her best shot.

7. He apologized for his mistake, ___________ it wasn’t enough to make up for the damage.

8. The hike was challenging, ___________ the view from the top was breathtaking.

9. ___________ we disagreed on many things, we managed to maintain a good friendship.

10. The concert tickets were expensive, but we decided to go ___________.

Bài tập 2. Lựa chọn từ ngữ đúng trong các từ in đậm trong các câu sau:

1. Anyway / Any way you choose will be harmful to you.

2. The food is expensive and anyway / any way it is not fresh!

3. I won’t buy it! – It looks nice on you, though / anyway.

4. Would you like a drink? – No, I’m not thirsty. Thanks anyway / any way.

5. Though / Anyway I was not satisfied with the result, I still took pride in myself.

Đáp án

Bài tập 1

 1. Anyway
 2. Though
 3. Though
 4. Anyway
 5. Anyway
 6. Though
 7. Anyway
 8. Though
 9. Though
 10. Anyway

Bài tập 2

 1. Anyway
 2. Anyway
 3. Anyway
 4. Anyway
 5. Though

Hi vọng qua nội dung kiến thức IELTS Cấp Tốc cung cấp sẽ giúp cho bạn hiểu rõ anyway là gì. Đừng quên theo dõi những bài viết mới để học thêm nhiều kiến thức ngữ pháp và tiếng Anh mỗi ngày bạn nhé. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao !

Bình luận