Cách học & tạo sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh dễ dàng

Lê Ngọc Hoà Lê Ngọc Hoà
16.04.2021

Muốn học tốt tiếng Anh trước hết chúng ta cần vốn có từ vựng. Chắc hẳn mọi người đều loay hoay về cách học từ vựng để đạt hiệu quả cao. Học tiếng Anh những như các môn học khác, cần phải có một phương pháp nhất định. Việc học tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng và thật sự hiệu quả hơn khi bạn sử dụng sơ đồ tư duy (Mind Mapping) trong quá trình học.

Cách tạo sở đồ tư duy từ vựng tiếng Anh
Cách tạo sở đồ tư duy từ vựng tiếng Anh

Vậy nên ieltscaptoc.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách học và tạo sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh một cách dễ dàng.

1. Sơ đồ tư duy là gì? Lợi ích của sơ đồ tư duy

1.1. Khái niệm về sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là phương pháp được đưa ra như là một phương tiện mạnh để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh

Bản chất của Sơ đồ tư duy là sự liên kết đa chiều của nhiều thông tin, khi nhiều thông tin liên kết với nhau một cách có hệ thống thì việc phát sinh những ý tưởng mới từ các thông tin đó là sẽ dễ dàng hơn.

1.2. Cấu trúc của sơ đồ tư duy

 • Chủ đề chính là vấn đề phân tích
 • Các nhánh con triển khai ý phân tích
 • Từ khóa
 • Hình ảnh minh họa
 • Các liên kết
 • Màu sắc phân biệt, kích cỡ các nhánh thể hiện chức năng (nhánh lớn, nhánh nhỏ)

1.3. Lợi ích của sơ đồ tư duy khi học từ vựng

Sơ đồ tư duy Tiếng Anh sẽ giúp bạn khai thác tối đa năng lực ghi nhớ. Đây có thể coi là chìa khóa giải bài toán hóc búa khi học ngoại ngữ. Điều tuyệt vời là bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan về kiến thức song song với khả năng ghi nhớ tỉ mỉ. Những lợi ích khác khiến cho việc học từ vựng tiếng Anh với sơ đồ tư duy vượt trội hơn các phương pháp học truyền thống:

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • Kích hoạt tinh thần: Màu sắc và hình ảnh được sử dụng trong bản đồ tư duy giúp não chúng ta dễ dàng ghi nhớ từ vựng hơn hơn là văn bản thông thường.
 • Lọc thông tin quan trọng:  Sơ đồ tư duy giúp tách từ vựng và ý nghĩa của nó giúp dễ dàng cho việc học.
 • Nền tảng kiến ​​thức: Sơ đồ tư duy cung cấp không gian cho cả chiều rộng và chiều sâu, bức tranh lớn và chi tiết về một chủ đề từ vựng.
 • Phân tích và tổng hợp: Sơ đồ tư duy cho phép bạn chia nhỏ các nhóm từ vựng và kết hợp chúng thành một tổng thể mới.
 • Tính linh hoạt: Sơ đồ tư duy cho phép bạn di chuyển và sắp xếp lại các từ vựng một cách tự do để phù hợp với chủ đề.

2. Cách tạo sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh

Xem thêm các bài viết cách tự học tiếng Anh:

2.1. Dụng cụ để tạo sơ đồ tư duy

Lập sơ đồ tư duy là cách hiệu quả để ghi chú thông tin, ý tưởng. Sơ đồ tư duy không chỉ thể hiện các thông tin, mà còn giúp chúng ta nhận biết được cấu trúc tổng thể, mức độ quan trọng của những phần nội dung riêng lẻ và kết nối các ý tưởng với nhau. 

Vẽ sơ đồ tư duy bằng tay là cách thuận tiện nhất và đặc biệt khi tự tổng hợp kiến thức và ghi chép lại bằng tay sẽ khiến bạn nhớ lâu hơn. Hãy chuẩn bị những dụng cụ sau để tạo sơ đồ tư duy có màu sắc, hình ảnh phong phú tạo hứng thú trong học tập.

Những dụng cụ để tạo sơ đồ tư duy
Những dụng cụ để tạo sơ đồ tư duy
 • Giấy (khổ lớn hoặc nhỏ tùy thuộc vào nội dung và mục đích ghi chép)
 • Bút màu (nhiều màu), tốt nhất dùng bút dạ để tiện ghi chép và tô vẽ các nhánh, hình dạng
 • Sách, tài liệu về nội dung, chủ đề cần làm sơ đồ tư duy

2.2. Cách tạo sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh

Sơ đồ tư duy là cách mà bạn ghi chú lại những kiến thức quan trọng theo từng chủ đề. Vậy nên cách tạo sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh hay bất kì một chủ đề nào khác sẽ thường dựa theo những bước thực hiện sau.

Bước 1: Xác định đề tài, chủ đề của sơ đồ tư duy

Viết hay vẽ chủ đề lớn ở vị trí trung tâm tờ giấy và vẽ vòng bao xung quanh. Sử dụng màu vẽ nổi bật đề tài, hình ảnh rõ nét hoặc nếu dạng từ khóa thì cô đọng, ngắn gọn, viết cỡ chữ lớn.

Bước 2: Vẽ các mỗi ý lớn phát triển từ chủ đề chính

Tìm kiếm các ý quan trọng từ chủ đề chính. Vẽ đường phân nhánh xuất phát từ chủ đề ở trung tâm nối với từng ý.

Bước 3: Phát triển sơ đồ tư duy bằng cách mở rộng các nhánh nội dung

Từ mỗi ý lớn, vẽ tiếp tục các đường nhánh tới các ý phụ bổ sung cho ý đó. Tiếp tục mở rộng các phân nhánh chi tiết cho các ý phụ đó. Phát triển chi tiết sơ đồ đến khi triển khai chi tiết nhất chủ đề. Lưu ý, các ý phát triển từ nhánh phải có nội dung chung hướng đến chủ đề chính của sơ đồ.

Bước 4: Vẽ thêm hình minh họa và hoàn thiện sơ đồ

Sau khi hoàn thành các nội dung và hình ảnh thể hiện ý tưởng của chủ đề chính, bạn cần thêm các màu sắc, hình vẽ minh họa để dễ hiểu, dễ ghi nhớ kiến thức. Các hình ảnh, cảm xúc,… tác động tốt đến não bộ giúp ta ghi nhớ lâu hơn.

3. Cách học từ vựng tiếng Anh qua sơ đồ tư duy

3.1. Cách học hiệu quả bằng sơ đồ tư duy.

Có rất nhiều công cụ giúp bạn tạo bản đồ tư duy, dù bạn có một phần mềm chuyên dụng hay chỉ có bút và giấy, bạn cũng có thể tạo nên một bản đồ thú vị để học từ vựng cho mình.

Khi bắt đầu học từ vựng hãy chọn chủ đề mà bạn cảm thấy hứng thú. Khi bạn đã có tâm trạng thoải mái để học thì bạn sẽ có khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Ví dụ bạn có thể chọn chủ đề bắt đầu là RED – màu đỏ. Từ đó, hãy chỉ ra 4 thứ có màu đỏ như ô tô Ferrari, lon Coca-cola, lửa (fire) và quả ớt (pepper.)Từ mỗi vật trên, hãy tìm các từ mô tả vật đó hoặc có liên hệ ở mức độ nào đó với từ đã cho. Dần dần, bạn sẽ mở rộng chủ đề hơn để có một bản đồ tư duy phong phú.

Với một chủ đề gốc như nhau nhưng mỗi người sẽ có một cách tư duy khác nhau, dẫn tới những nhánh và từ khác nhau. Đó chính là sự thú vị mà bản đồ tư duy mang lại. Nó giúp người học tự do sáng tạo và mở rộng tư duy của mình để ghi nhớ các từ vựng theo trí tưởng tượng và óc sáng tạo của mình.

Bạn có thể thêm vào các câu ví dụ, hình ảnh minh họa hoặc collocation cho mỗi từ vựng. Nội dung bạn bổ sung cho mỗi từ càng nhiều và chi tiết, não bộ của bạn sẽ càng có nhiều cơ hội để ghi nhớ và lặp lại từ đó trong tư duy. Đó chính là cách mà bản đồ tư duy giúp bạn ghi nhớ từ vựng, không phải thông qua việc đọc một hàng dài các từ trong danh sách và lặp lại như một con vẹt, mà thông qua suy nghĩ và tư duy logic.

3.2. Những nguyên tắc cơ bản để học hiệu quả với sơ đồ tư duy

Không có một khuôn mẫu cố định cho việc tạo lập sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh. Tuy nhiên, cần lưu ý một vài nguyên tắc cơ bản để phát huy tối đa hiệu quả của công cụ quyền lực này.

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ. Nên sử dụng nhánh cong cho các ý tưởng, ghi chú nội dung rõ ràng
 • Phân biệt rõ ràng nhánh chính, nhánh phụ
 • Sử dụng từ khóa cho mỗi nhánh
 • Mã hóa bằng màu sắc cho các nhánh

4. Mẫu sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh mẫu

4.1. Sơ đồ tư duy theo nhóm từ tiếng Anh

Cách triển khai này sẽ giúp bạn hiểu được mối liên hệ giữa các từ. Mở rộng vốn từ một cách nhanh chóng, logic. Hãy chọn một chủ đề khái quát và liệt kê những từ vựng liên quan trên nhiều nhánh nhỏ. Những ví dụ chỉ mang tính chất tương đối.

Những mẫu sơ đồ tư duy theo nhóm từ tiếng Anh:

 • Sơ đồ tư duy theo nhóm từ “Time management”
Sơ đồ tư duy theo nhóm từ "Time management"
Sơ đồ tư duy theo nhóm từ “Time management”
 • Sơ đồ tư duy theo nhóm từ “Health”
Sơ đồ tư duy theo nhóm từ "Health"
Sơ đồ tư duy theo nhóm từ “Health”

Bởi vì mỗi người sẽ có cách tư duy riêng dẫn tới hướng đi khác nhau. Đây chính là điểm đặc biệt của phương pháp học. Nó khuyến khích tính chủ động và kích hoạt óc sáng tạo để khai thác nguồn kiến thức vô hạn.

4.2. Sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh theo từng từ độc lập

Một từ vựng độc lập thường được học theo 4 phần: nghĩa của từ, cách phát âm, chủ đề, ngữ cảnh sử dụng. Hoặc có thể tạo sơ đồ tư suy theo các cụm động từ xuất phát từ một từ gốc. Hãy tận dụng sẵn cấu trúc ấy để tạo sơ đồ tư duy của mình.

Sơ đồ tư duy cụm động từ
Sơ đồ tư duy cụm động từ

Cách triển khai này sẽ giúp bạn nắm bắt triệt để những gì liên quan đến từ vựng đó. Nếu bạn tổng hợp những sơ đồ từ vựng độc lập thì bạn đã có một “thư viện từ vựng” cho chính mình rồi!

5. Những mẫu sơ đồ tư duy khác

5.1. Sơ đồ tư duy ngữ pháp tiếng Anh

Những chủ đề ngữ pháp tiếng Anh mà bạn có thể tổng hợp kiến thức để tạo sơ đồ tư duy cho mình: các thì trong tiếng Anh, câu điều kiện, câu bị động,…Các nhánh lớn cơ bản gồm có: cấu trúc, ngữ cảnh sử dụng, dấu hiệu nhận biết.

Sơ đồ tư duy học ngữ pháp tiếng Anh
Sơ đồ tư duy học ngữ pháp tiếng Anh

Học ngữ pháp thường dễ bị cứng nhắc và khó ghi nhớ vì có nhiều nhánh kiến thức cần phải học. Do đó hãy tự tạo sơ đồ tư duy để tự tổng hợp những kiến thức quan trọng. Sơ đồ của chính mình sẽ khiến bạn cảm thấy gần nhất với phong cách học và khả năng tiếp thu của bản thân.

5.2. Sơ đồ tư duy về chủ đề khác

Như bạn đã biết tất cả chuyên ngành đều có khối kiến thức khổng lồ vì vậy việc chỉ đọc trong sách hay giáo trình thì bạn không thể nhớ hết được lượng kiến thức đó. Vì vậy sơ đồ tư duy là một cách học hiệu quả cho tất cả các ngành học.

Sơ đồ tư duy về hóa học
Sơ đồ tư duy về hóa học

Sáng tạo theo theo phong cách học của bạn. Nhưng nên nhớ bạn đang xây dựng một công trình tư duy, không phải một bản vẽ phóng túng.

Cách học từ vựng bạn từng học đều có hiệu quả kém thì hãy học từ vựng qua sơ đồ tư duy tiếng Anh. Sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh sẽ giúp bạn nắm được bản chất kiến thức chắc chắn và đầy đủ nhất nhờ liên kết các ý tưởng. Mong rằng bài viết tổng hợp cách học và tạo sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh của IELTS cấp tốc sẽ có ích cho việc học tập và làm việc của bạn .

Bình luận