Review ngành ngôn ngữ Anh – Có nên học hay không

Lê Ngọc Hoà Lê Ngọc Hoà
15.05.2021

Ngành ngôn ngữ Anh chưa bao giờ hết “hot” trong những kì thi tuyển Đại học. Hầu như cách trường Đại học, Cao đằng đều có chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh. Nếu bạn còn đang băn khoăn vì sau ngành Ngôn ngữ Anh lại “hot” đến như vậy thì hãy cùng ieltscaptoc.com.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu về ngành ngôn ngữ Anh

Học ngôn ngữ Anh cũng giống như học tiếng Việt. Sinh viên ngành ngôn ngữ Anh không chỉ học thành thạo về tiếng Anh mà còn phải đi sâu vào nghiên cứu, phân tích những đặc điểm của tiếng Anh. Đồng thời nghiên cứu về lịch sử, con người, văn hóa của các quốc gia, dân tộc sử dụng tiếng Anh trên thế giới.

Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh
Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh

Bên cạnh đó, khi học ngành ngôn ngữ Anh, người học còn được trang bị thêm các kiến thức bổ trợ về kinh tế, tài chính, du lịch, sự kiện, giảng dạy để đáp ứng nhu cầu của thị trường việc làm hiện nay.

2. Ngành ngôn ngữ Anh được đào tạo như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh với phần lớn chương trình đào tạo ngành học này cơ bản giống nhau nhưng định hướng đầu ra của sinh viên ở mỗi trường có thể khác nhau.

Sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, phân tích, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm; phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong nghề nghiệp và sức khỏe tốt để có thể làm việc có hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn có sử dụng tiếng Anh.

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Nhìn chung các trường đào tạo ngành này đều bắt buộc sinh viên phải học thêm một Ngôn ngữ phụ khác (tiếng Pháp, tiếng Hoa, tiếng Hàn, tiếng Nhật…) và có chứng chỉ (ví dụ tiếng Nhật đạt chứng chỉ N4). Nếu đến khi xét tốt nghiệp sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh vẫn chưa có chứng chỉ ngoại ngữ phụ sẽ không được công nhận tốt nghiệp.

3. Học ngôn ngữ Anh ra làm gì?

Đối với ngành Ngôn ngữ Anh, cơ hội việc làm rất tốt và đa dạng, đặc biệt là chuyên ngành biên phiên dịch. Rất hiếm sinh viên tốt nghiệp ngành này bị thất nghiệp.

Với những kiến thức được trang bị, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh có thể làm các công việc

  • Biên dịch viên, phiên dịch viên trong các công ty, cơ quan ngoại giao, cơ quan truyền thông, các tổ chức kinh tế, xã hội của VN và quốc tế
  • Dịch thuật cho các nhà xuất bản, trung tâm phát hành sách, báo, tạp chí…;
  • Chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện, thư ký, trợ lý… trong các công ty nước ngoài
  • Hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch, lữ hành, nhà hàng khách sạn
  • Giáo viên giảng dạy và nghiên cứu tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, phổ thông trung học, trung tâm ngoại ngữ…

4. Những tố chất cần có để học tốt ngành Ngôn ngữ Anh 

Cơ hội nghề nghiệp lớn với mức lương tốt, ngành ngôn ngữ Anh thực sự chưa bao giờ hết hot và luôn trong tình trạng thiếu nhân sự.

Những tố chất để học ngành Ngôn ngữ Anh
Những tố chất để học ngành Ngôn ngữ Anh

Tuy nhiên nếu thiếu một trong những yếu tố sau, bạn không thể theo đuổi ngành ngôn ngữ Anh

4.1. Có năng khiếu về ngoại ngữ và yêu thích tiếng Anh

Nếu không có năng khiếu và thậm chí là hơi tệ về ngoại ngữ. Không sao cả, nếu bạn có niềm đam mê, yêu thích với tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể theo đuổi ngành ngôn ngữ Anh. Sự yêu thích này sẽ giúp bạn đam mê tìm tòi, học hỏi hơn.

4.2. Có vốn kiến thức về văn hoá – xã hội

Để có thể nắm bắt với các xu hướng thời đại và cơ hội nghề nghiệp, ngành Ngôn ngữ Anh đòi hỏi những người hướng ngoại, thích giao lưu và làm việc với nhiều nền văn hoá khác nhau. 

Nếu đang là người có vốn kiến thức hạn hẹp về văn hóa – xã hội, hãy trau dồi ngay từ bây giờ nhé.

4.3. Năng động

Năng động là một trong những kỹ năng mềm mà không chỉ riêng người học ngành này mà tất cả sinh viên đều cần phải rèn luyện. 

Lựa chọn Ngôn ngữ Anh đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở thành cầu nối xuyên Ngôn ngữ và mang tính quốc tế cao. Vì vậy yếu tố năng động là yếu tố không thể thiếu.

4.4. Sự tự tin và bản lĩnh

Tự tin để thể hiện bản thân và bản lĩnh để giải quyết tốt những tình huống phát sinh trong nghề nghiệp.

Ngoài ra, người học Ngôn ngữ Anh cũng cần phải trau dồi những kỹ năng mềm khác như trí nhớ ngắn hạn, kỹ năng làm việc nhóm, diễn đạt thuyết phục,…

Một số bài viết đáng chú ý

5. Có nên học ngành ngôn ngữ Anh hay không?

Trong xu thế toàn cầu hóa, tiếng Anh là một ngôn ngữ Quốc tế, là tiêu chí vàng để giao thương thành công, đặc biệt từ khi Việt Nam gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN, tham gia hiệp định thương mại TPP và thực hiện cam kết mở cửa đất nước theo lộ trình gia nhập WTO.

Cơ hội nghề nghiệp của các cử nhân tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh trong giai đoạn hiện này là vô cùng lớn và phát triển rộng khắp. Việc đầu tư cho tiếng anh là một quyết định không hề sai lầm, theo học tiếng Anh một cách bài bản cũng đồng nghĩa với việc các bạn trẻ đang sở hữu một phương tiện giao tiếp mà toàn thế giới đang sử dụng. Đây là nền móng vững chắc giúp sinh viên ra trường tự tin hòa nhập và khẳng định bản thân trong môi trường quốc tế tại các doanh nghiệp nước ngoài với mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt cơ hội thăng tiến cao trong công việc.

Ngành ngôn ngữ Anh là lựa chọn hàng đầu cho các bạn có khả năng và sự yêu thích khám phá ngôn ngữ và khi bạn có ước mơ làm việc tại các văn phòng lãnh sự, đại sứ quán hoặc các phòng giao dịch quốc tế…. Đây cũng chính là hàng trang cần thiết giúp bạn trở thành một phóng viên, biên tập viên báo chí, truyền hình ở mảng quốc tế, biên phiên dịch tại các nhà xuất bản, các công ty dịch thuật hoặc thành công với vị trí giảng viên trong các trường đại học, viện ngôn ngữ, trung tâm đào tạo ngoại ngữ.

Tuy nhiên, làm thế nào để tấm bằng cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh của mình thực sự có sức hút và nổi bật giữa vô vàn tấm bằng khác? Câu trả lời chính nằm ở chương trình đào tạo mà ngôi trường mà bạn sẽ theo học đây chính là yếu tố cần để biết “có nên học ngành ngôn ngữ Anh hay không”.

6. Ngành Ngôn ngữ Anh có những giá trị nhất định du học sinh hoàn toàn nên học

Ngôn ngữ Anh đem lại lợi ích cho cuộc sống

Ngôn ngữ nói chung và Ngôn ngữ Anh nói riêng là phương tiện để con người giao tiếp với nhau trong mọi mặt của cuộc sống nên không bao giờ là “vô dụng”. Thế giới có đến 1.5 tỷ người nói tiếng Anh, chiếm đến 20% tổng dân số toàn cầu và được sử dụng tại 50 quốc gia nên biết tiếng Anh một cách bài bản là lợi thế rất lớn.

Lấy một ví dụ đơn giản, 80% dân số còn lại không nói tiếng Anh của thế giới chắc chắn sẽ có nhu cầu giao tiếp với 20% nói tiếng Anh nên lúc này bạn sẽ có vô vàn cơ hội vận dụng kỹ năng Anh ngữ của mình để kiếm sống. Ngược lại, 20% dân số nói tiếng Anh khi muốn đầu tư vào Việt Nam cũng sẽ cần đến bạn để truyền tải thông điệp từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Chỉ bằng việc học tiếng Anh, bạn đã có thể trở thành nhân vật trung gian đem lại lợi ích cho nhiều phía trên toàn thế giới.

Ngôn ngữ Anh đem đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm

Ngoài công việc đi dạy tiếng Anh như mọi người vẫn nghĩ, sinh viên học Ngôn ngữ Anh còn có vô số lựa chọn khác trong con đường sự nghiệp như copywriter tại các công ty quảng cáo, chuyên viên truyền thông của doanh nghiệp, phóng viên viết bài, biên tập viên cho tạp chí, chuyên viên sáng tạo nội dung (content creator), biên phiên dịch, blogger và nhiều vị trí đòi hỏi sử dụng ngôn ngữ khác.

Lợi ích của việc học ngành ngôn ngữ Anh
Lợi ích của việc học ngành ngôn ngữ Anh

Học Ngôn ngữ Anh không bao giờ sợ thất nghiệp nếu các bạn biết tận dụng kỹ năng ngôn ngữ của mình vào các công việc cụ thể.

Ngôn ngữ Anh không bao giờ lỗi thời

Mặc dù tiếng Anh chỉ đứng thứ ba trong danh sách những ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất thế giới nhưng vì ngôn ngữ này được dùng ở nhiều quốc gia hơn nên tầm ảnh hưởng vẫn không bao giờ sụt giảm. 10 năm trước bạn học Ngôn ngữ Anh thì bây giờ bằng cấp của bạn vẫn giữ nguyên giá trị. Dù thời thế có thay đổi thế nào thì sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh vẫn luôn có đất dụng võ trong thị trường lao động khắc nghiệt toàn cầu.

Ngôn ngữ Anh không bao giờ phí

Có một thực tế là nhiều bạn chọn học Ngôn ngữ Anh không phải vì thích ngoại ngữ mà chỉ đơn giản vì… không biết học ngành nào. Với sự đa dạng ngành nghề như hiện nay, việc chọn “học đại” Ngôn ngữ Anh vẫn an toàn hơn những ngành khác là bởi dù bạn thích hay không thích tiếng Anh thì những kiến thức được học sau khi tốt nghiệp vẫn luôn dùng được. Còn đối với những ngành chuyên môn cao khác, nếu bạn cảm thấy không hứng thú thì các kiến thức được học chắc chắn sẽ luôn bị xếp xó, đồng nghĩa với việc một khoản đầu tư không nhỏ cho việc học đã bị lãng phí.

Ngôn ngữ Anh vẫn có nhiều thử thách

Một lý do khác khiến ngành Ngôn ngữ Anh thường bị xem nhẹ là vì chương trình học dễ quá. Thật ra Ngôn ngữ Anh chỉ dễ với những người không thực sự xem trọng ngành học này. Các bạn nên biết ngay cả những người bản địa ở quốc gia nói tiếng Anh vẫn chọn Ngôn ngữ Anh để học thì chắc chắn đây không phải là ngành học “dễ ăn” như bạn vẫn nghĩ. Học tiếng Anh cho mục đích giao tiếp đơn thuần có thể là dễ với bạn nhưng học làm sao để dùng nó kiếm ra tiền thì không hề đơn giản xíu nào.

Lấy một ví dụ đơn giản, mặc dù tiếng Anh phổ biến là vậy nhưng mỗi địa phương sẽ có cách sử dụng và cách nói tiếng Anh khác nhau. Những gì bạn học trong trường chỉ là cách nói tiếng Anh của một nơi nhất định, chủ yếu là Mỹ hoặc Anh, nên bạn có dám tự tin mình sẽ hiểu tiếng Anh của người Ấn, Singapore, Malaysia và nhiều quốc gia khác?

Thêm một ví dụ nữa, viết một bài tiểu luận trong chương trình học không khó nhưng bạn có chắc mình sẽ đủ sức hoàn thành một bản báo cáo chục trang cho một công ty nước ngoài với đầy đủ các từ chuyên môn? Tiếng Anh thật sự khó hơn bạn tưởng rất nhiều.

Ngôn ngữ Anh vẫn cung cấp cho bạn kỹ năng cứng

Mọi người thường nghĩ học Ngôn ngữ Anh ở trường chính quy cũng giống đi luyện Anh văn giao tiếp tại các trung tâm Anh ngữ nên hiểu nhầm ngành Ngôn ngữ Anh chỉ dạy kỹ năng mềm. Thực tế thì Ngôn ngữ Anh ở trường đại học dạy bạn nhiều kỹ năng cứng khác dựa trên nền tảng ngôn ngữ để giúp bạn có thể kiếm sống sau khi tốt nghiệp.

Học Anh văn giao tiếp ở trung tâm thì bạn chỉ dừng ở mức có thể nói chuyện với người nước ngoài là đã thành công nhưng học Ngôn ngữ Anh ở đại học thì bạn phải biết viết một bài luận đúng cấu trúc, dịch văn bản không sai nghĩa, dịch văn nói linh hoạt, kỹ năng nghiên cứu tài liệu chính xác, giảng dạy Anh ngữ dễ hiểu và vô vàn kỹ năng liên quan khác. Viết, dịch, nghiên cứu và giảng dạy chính là kỹ năng chuyên môn giúp bạn có thể kiếm được tiền.

Ngôn ngữ Anh cho bạn nhiều lựa chọn để học lên cao

Tất cả mọi lĩnh vực đều phải dùng ngôn ngữ để giao tiếp nên với bằng Cử nhân Ngôn ngữ Anh kèm theo kinh nghiệm làm việc liên quan thì bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ để học lên cao ở một ngành khác. Marketing, Biên kịch, Quản trị Kinh doanh, Báo chí, Luật, Sư phạm… là một số ngành học bạn có thể tiếp tục học lên dựa trên nền tảng Ngôn ngữ Anh để nâng cao năng lực chuyên môn.

Trong khi đó với một số ngành học đặc thù khác thì bạn chỉ có thể chọn học lên cao trong giới hạn các ngành thuộc cùng lĩnh vực. Chẳng hạn như nếu bạn chọn học Công nghệ Thông tin ở bậc Cử nhân thì khả năng cao bạn chỉ có thể học Thạc sĩ một ngành liên quan đến công nghệ chứ không thể rẻ nhánh hoàn toàn như Ngôn ngữ Anh.

Ngôn ngữ Anh hoàn toàn có thể giúp bạn có thu nhập cao và sự nghiệp xán lạn

Với những gợi ý việc làm phía trên, chọn học Ngôn ngữ Anh sẽ giúp bạn có thu nhập từ tốt đến rất tốt với điều kiện bạn phải cố gắng phấn đấu. Chắc hẳn ai cũng từng nghe tên đạo diễn nổi tiếng Steven Spielberg nhưng ít ai biết rằng ông từng học ngành Ngôn ngữ Anh tại trường California State University, Long Beach. Với bằng Ngôn ngữ Anh, bạn còn có thêm lựa chọn trở thành đạo diễn phim điện ảnh rồi đấy.

Ngôn ngữ Anh có thể học tại nhiều quốc gia

Vì tiếng Anh được sử dụng ở nhiều nước nên bạn cũng có nhiều lựa chọn trong địa điểm học tập. Nếu không thích học ở Việt Nam thì bạn có thể chọn du học Ngôn ngữ Anh ở Mỹ, Anh, Úc. Trong trường hợp không thích học ở trời Tây xa xôi thì vẫn có thể chọn học ở Singapore, Philippines hay Malaysia cho gần Việt Nam.

Ngôn ngữ Anh giúp bạn dễ sống ở nước ngoài hơn

Tìm việc ở nước ngoài chắc chắn không dễ nhưng với kỹ năng mềm và cứng học được trong ngành Ngôn ngữ Anh thì bạn hoàn toàn có thể tồn tại ở nước ngoài. Nếu bạn không tìm được công việc chính thức phù hợp thì vẫn có lựa chọn trở thành người làm việc tự do cung cấp các dịch vụ liên quan đến ngôn ngữ. Các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam ngày một nhiều nên cơ hội không bao giờ thiếu cho bạn.

7. Học ngành Ngôn ngữ Anh thi khối nào?

Không chỉ giới hạn trong khối D1 (Toán – Văn – Tiếng Anh), hiện nay, các trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh đang mở rộng tổ hợp xét tuyển như D09 (Toán, Lịch sử, Tiếng Anh), D14 (Ngữ Văn, Lịch sử, Tiếng Anh) và D15 (Ngữ Văn, Địa lý, Tiếng Anh).

Các khối xét tuyển ngành Ngôn ngữ Anh
Các khối xét tuyển ngành Ngôn ngữ Anh

Tuy nhiên, việc lựa chọn những khối thi này để xét tuyển ngành Ngôn ngữ Anh tại các trường đại học trên toàn quốc là khác nhau. Mỗi trường sẽ có quy chế xét tuyển riêng.

Chính vì vậy, thí sinh cần nắm vững những tổ hợp xét tuyển trong nguyện vọng mà mình đăng ký. Qua đó, thí sinh mới có thể xây dựng lộ trình học tập thích hợp, tránh được những sai sót không đáng có trong quá trình tuyển sinh.

8. Các trường đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh 

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học đào tạo sinh viên cử nhân tiếng Anh rất chất lượng. Các bạn học sinh lớp 12 yêu thích ngành Ngôn ngữ Anh có thể tìm hiểu qua chương trình đào tạo của các trường sau

8.1. Trường đào tạo ngôn ngữ Anh tại Hà Nội

STTTên trườngTổ hợp xét tuyển
1ĐH Ngoại Ngữ – ĐH Quốc Gia Hà NộiD01
2ĐH Sư Phạm Hà NộiD01
3ĐH Sư Phạm Hà Nội 2D01
4ĐH Kinh Tế Quốc DânA01, D01, D09, D10
5ĐH Văn Hoá Hà NộiD01; D78; D96
6Học Viện Báo Chí – Tuyên TruyềnD01, D72, D78, R24, R25, R26
7Học Viện Nông Nghiệp Việt NamD01, D07, D14, D15
8Học Viện Ngân HàngA01, D01, D07, D09
9Học Viện Tài ChínhD01
10Học Viện Ngoại GiaoD01
11ĐH Thủ Đô Hà NộiD01, D14, D15, D78
12Viện ĐH Mở Hà NộiD01
13ĐH Hà NộiD01
14Học Viện Khoa Học Quân Sự – Hệ Quân SựD01
15ĐH Tài Chính Ngân Hàng Hà NộiA00; A01; C04; D01
16ĐH Công Nghiệp Hà NộiD01
17ĐH Kinh Doanh và Công Nghệ Hà NộiA01, D01, D09, D10
18ĐH Dân Lập Phương ĐôngD01, D02, D03, D04, D05, D06
19ĐH Thành Tây (Phenikaa)D01, D14, D15, D66
20ĐH Thăng LongD01

8.2. Trường đào tạo ngôn ngữ Anh tại TP. Hồ Chí Minh

STTTên trườngTổ hợp xét tuyển
1ĐH Khoa học Xã Hội và Nhân Văn – ĐH Quốc Gia TP. HCMD01
2ĐH Sư Phạm TP. HCMD01
3ĐH Kinh Tế – Tài Chính TP. HCMA01, D01,D14, D15
4ĐH Văn LangD01, D08, D10
5ĐH Tôn Đức ThắngD01, D11
6ĐH Công Nghệ TP. HCMA01; D01; D14; D15
7ĐH Ngoại Ngữ – Tin Học TP. HCMA01, D01, D14, D15
8ĐH Luật TP. HCMD01, D14, D66, D84
9ĐH Hoa SenD01, D14, D09, D15
10ĐH Ngân Hàng TP. HCMA01, D01, D96
11ĐH Công Nghiệp Thực Phẩm TP. HCMA01, D01, D09, D10
12ĐH Hùng Vương TP. HCMD01, D14, D15, D66
13ĐH Mở TP. HCMA01, D01, D14, D78
14ĐH Công Nghiệp TP. HCMD01, D14, D15, D96
15ĐH Nông Lâm TP. HCMA01, D01, D14, D15
16ĐH Quốc Tế Hồng BàngA01, D01, D14, D96
17ĐH Sài GònD01
18ĐH Nguyễn Tất ThànhD01, D14, D15
19ĐH Văn Hiến A01, D01, D10, D15

8.3. Trường đào tạo ngôn ngữ Anh tại các tỉnh, thành khác

STTTên trườngTổ hợp xét tuyển
1ĐH Ngoại Ngữ – ĐH HuếD01, D14, D15
2ĐH Ngoại Ngữ – ĐH Đà NẵngD01
3ĐH Phan Châu Trinh (Quảng Nam)A01, D01, D08, D90
4ĐH Hải PhòngA01, D01, D06, D15
5ĐH Dân Lập Duy TânD01, D14, D15, D72
6ĐH Nha TrangA01, D01, D14, D15
7ĐH Kiên GiangD01, D14, D15
8ĐH Công Nghệ Đồng NaiD01, D14, D15, D84
9ĐH Đồng NaiA01, D01
10ĐH Hạ Long (Quảng Ninh)A01, D01, D10, D78
11ĐH Sao Đỏ (Hải Dương)D01, D14, D15, D66
12ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật Hưng YênA01, D01, D09, D10
13ĐH Vinh (Nghệ An)D01, D14, D15
14ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương)A01, D01, D15, D78
15ĐH Cần ThơD01, D14, D15
16ĐH An GiangA01, D01, D09, D14
17ĐH Đồng ThápD01, D14, D14, D15
18ĐH Dân Lập Hải PhòngA00; D01
19ĐH Kinh Tế Công Nghiệp Long AnD01, D12, D15, D66
20ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai)A01, D01, D09, D10
21ĐH Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi)D01, D72, D96
22ĐH Phan Thiết (Bình Thuận)D01, D14, D15, D66
23ĐH Quảng Bình D01, D09, D14, D15
24ĐH Quy Nhơn (Bình Định)A01, D01
25ĐH Quang Trung (Bình Định)D01, D15, D66, D84
26ĐH Quảng NamD01, D11, D12
27ĐH Tây ĐôD01, D14, D15, D66
28ĐH Bạc LiêuD01, D09, D78
29ĐH Trà VinhD01, D09, D14
30ĐH Công Nghệ Vạn Xuân (Nghệ An)A01, D01, D78, D90
31ĐH Hà TĩnhD01, D14, D15, D66

Trên đây là cái nhìn tổng quan về ngành Ngôn ngữ Anh của ieltscaptoc.com.vn. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về ngành Ngôn ngữ Anh và tự tin lựa chọn ngành học trong tương lai cho mình.

Bình luận