Nên học IELTS hay TOEIC để xin việc? Cái nào khó nhất ?

Siu Anne Siu Anne
05.03.2021

Với xu hướng hội nhập, thành thạo sử dụng tiếng Anh sẽ có lợi thế hơn về cơ hội nghề nghiệp, vị trí tại công ty. Vậy, liệu rằng bạn nên học IELTS hay TOEIC để thuận lợi cho đi xin việc hơn?

Tùy thuộc yêu cầu tuyển dụng khác nhau về chuẩn tiếng Anh của công ty. Bằng IELTS và TOEIC cái nào sẽ có giá trị hơn, ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của ieltscaptoc.com.vn để hiểu rõ hơn nhé!

1. Chứng chỉ IELTS và TOEIC là gì?

1.1. Chứng chỉ IELTS

IELTS là gì?
IELTS là gì?

IELTS được viết tắt từ International English Language Testing System, có nghĩa là Hệ thống kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Được sáng lập bởi 3 tổ chức giáo dục uy tín là IDP Úc, ESOL thuộc Đại học Cambridge và British Council.

IELTS còn là bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh cùng với bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Chứng chỉ IELTS có hiệu lực trong vòng 02 năm kể từ ngày thi.

2 hình thức IELTS: IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General Training (Tổng quát):

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • IELTS Academic (Học thuật) dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau đại học.
 • IELTS General Training (Tổng quát) dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc vì mục đích di cư.

Xem ngay: Chứng chỉ IELTS là gì – Thời hạn bao lâu?

1.2. Chứng chỉ TOEIC

TOEIC là gì?
TOEIC là gì?

TOEIC được viết tắt của Test of English for International Communication – kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế, là 1 bài thi đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh. Đặc biệt những đối tượng muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp, làm việc quốc tế.

TOEIC phản ánh khả năng và trình độ thành thạo giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động: kinh doanh, thương mại, du lịch… Kết quả TOEIC sẽ có hiệu lực trong vòng 02 năm và được công nhận ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. 

Chứng chỉ TOEIC được tổ chức giáo dục và doanh nghiệp trên toàn thế giới công nhận. Hiện nay, các doanh nghiệp lấy chứng chỉ TOEIC là tiêu chí quan trọng trong quá trình tuyển dụng nhân viên.

2. Sự khác biệt giữa chứng chỉ IELTS và chứng chỉ TOEIC 

Sự khác nhau giữa IELTS và TOEIC.
Sự khác nhau giữa IELTS và TOEIC.

Để có sự lựa chọn đúng đắn cho quyết định nên thi TOEIC hay IELTS thì điều đầu tiên các bạn cần tìm hiểu, chính là sự khác nhau và giống nhau giữa 2 chứng chỉ này.

2.1. Sự giống nhau giữa TOEIC và IELTS

 • Là chứng chỉ quốc tế , được thiết kế bởi các nước nói Tiếng Anh. Và được các nước trên thế giới công nhận rộng rãi.
 • Hai chứng chỉ đều được công nhận là bài thi hệ thống quốc tế, đánh giá khách quan về khả năng tiếng Anh.
 • Bài thi thực hiện theo 4 phần Nghe – Nói – Đọc – Viết. Tuy nhiên thì hiện tại ở Việt Nam, TOEIC chủ yếu thi theo 2 kỹ năng là Nghe – Nói.
 • Thời hạn chứng chỉ có hiệu lực là 2 năm .
 • Có độ tin cậy cao, điểm chính xác và có tính hệ thống. Được đánh giá bởi các giám khảo là người bản xứ.
 • Dễ dàng học được dù ở bất kì nơi đâu.

2.2. Sự khác nhau giữa TOEIC và IELTS

TOEIC (Test Of English for International Communication)IELTS (International English Language Testing System)
Nguồn gốc – Được phát triển bởi Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kì năm 1970 – Được phát triển bởi: Hội đồng Anh, IDP của Úc và Đại học Cambridge từ năm 1980.
Mục đích– TOEIC là chứng chỉ nhằm đánh giá các kỹ năng tiếng Anh hàng ngày của những người làm việc trong môi trường quốc tế.

– Chứng chỉ TOEIC là tiêu chí đánh giá khả năng tiếng Anh của các công ty hay doanh nghiệp. Để tuyển dụng nhân sự, sắp xếp và lựa chọn nhân viên ra làm việc ở nước ngoài hay tham gia các khóa đào tạo bằng tiếng Anh.
– IELTS kiểm tra khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh qua
cả bốn kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết sử dụng cho du học, đi làm và định cư.
Kỹ năng cần thi– Chủ yếu là Nghe và Đọc.– 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết.
Môi trường sử dụng– Sử dụng trong giao tiếp công việc: kinh doanh, thương mại,
du lịch, dịch vụ,…
– IELTS Academic dành cho môi trường học thuật, tương đối khó. IELTS Academic cũng là chứng chỉ ngôn ngữ đầu ra để đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh đối với khóa đại học và sau đại học.

– IELTS General Training nhấn mạnh các kỹ năng giao tiếp cơ bản trong đời sống xã hội và học tập. Dành cho ai muốn xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Có thể bạn quan tâm: Top 4 Trung tâm luyện thi IELTS General uy tín, chất lượng tại TP.HCM

2.3. So sánh về ưu và nhược điểm của IELTS và TOEIC

Phân vân giữa IELTS và TOEIC
Phân vân giữa IELTS và TOEIC

Để hiểu rõ và chi tiết hơn về giữa 2 chứng chỉ IELTS và TOEIC, ieltscaptoc.com.vn muốn mang lại những cái nhìn rõ hơn giữa 2 chứng chỉ này để giúp các bạn có thể có lựa chọn phù hợp và đúng đắn.

Ưu điểm và nhược điểmTOEIC IELTS
Ưu điểm
– Có giá trị khi đi xin việc. Có thể nói bằng TOEIC là phổ biến và thông dụng nhất.

– Nếu bạn có nền tảng tốt về tiếng Anh thì có thể dễ dàng đạt được điểm cao vì độ khó không quá cao.

– Chi phí thi thấp hơn chứng chỉ IELTS.
– Bằng IELTS có độ thông dụng cao hơn TOEIC nên ngoài đi học và xin việc bạn còn có thể xin học bổng, nộp đơn du học, định cư, làm visa. 

– Qua bài thi IELTS sẽ phản ánh được chính xác 4 kỹ năng của bạn (Nghe, Nói, Đọc, Viết).
Nhược điểm– Bởi vì sự thông dụng của TOEIC nếu bạn muốn gây chú ý với nhà tuyển dụng, chứng chỉ IELTS sẽ giúp bạn nổi bật hơn.

– Ngoài ra đối với TOEIC 4 kỹ năng thì lệ phí thi TOEIC 2 kỹ năng nói và viết là khá đắt. 

– Bởi vì bài thi TOEIC chỉ đánh giá được 2 kỹ năng nghe và đọc nên sẽ không phản ánh được trình độ, khả năng giao tiếp tiếng Anh.
– Bạn cần có sự đầu tư trong khoảng thời gian dài ( ít nhất là 6 tháng) bởi vì nội dung bài thi khó, cần phải có sự ôn luyện kỹ lưỡng nếu muốn đạt kết quả tốt.

– Bạn cần nắm rõ các dạng đề cũng như câu hỏi trong đề thi IELTS để có thể làm được bài. Qua đó bạn cũng cần cải thiện vốn từ vựng cũng như các dùng từ của mình.

– Lệ phí thi IELTS mắc hơn so với TOEIC nhiều (có giá 4.750.000 VNĐ).

3. Vậy nên học IELTS hay Toeic?

Nên học IELTS hay TOEIC?
Nên học IELTS hay TOEIC?

Nên học IELTS hay TOEIC sẽ phụ thuộc vào mục đích, mục tiêu của mỗi nhu cầu từng các bạn. Việc có bằng, chứng chỉ tiếng Anh nào cũng là một lợi thế tuyệt vời của bạn trong xin việc.

3.1. Học IELTS hay TOEIC dễ xin việc hơn

Điều này phụ thuộc vào công ty mà bạn ứng tuyển. Nếu công ty yêu cầu khả năng giao tiếp tiếng Anh thì bằng TOEIC là một lợi thế. Còn nếu công ty bạn ứng tuyển là một công ty nước ngoài, hoặc bạn muốn đi du học, IELTS là bằng thích hợp nhất.

Chứng chỉ IELTS và TOEIC là sự chọn lựa tùy theo mục đích cá nhân và trình độ tiếng Anh của mỗi người. Qua đó, ieltscaptoc.com.vn đã phân tích kỹ giữa chứng chỉ IELTS và TOEIC để giúp các bạn nhận định được sự lựa chọn nào đúng đắn. 

3.2. Đối tượng phù hợp nên chọn học IELTS

Chương trình IELTS tập trung vào 3 đối tượng chính: đi học (trong và ngoài nước), định cưđi làm. Học ngoại ngữ là một xu thế chưa bao giờ lỗi “mốt”.

Đối với xã hội không ngừng phát triển , bạn muốn cạnh tranh vào một công việc tốt hãy sẽ vạch kế hoạch chuẩn bị học và thi IELTS ngay khi có thể.

3.3. Đối tượng phù hợp nên chọn học TOEIC

Chứng chỉ TOEIC như một tiêu chuẩn để đánh giá trình độ thông thạo tiếng Anh của người lao động. Xuất phát từ thực tế đó, nhiều trường đại học, cao đẳng đã đưa TOEIC vào chương trình giảng dạy.

Họ lựa chọn bài thi TOEIC làm chuẩn đầu ra tiếng Anh cho sinh viên tốt nghiệp. Chính vì những lý do đó việc học TOEIC đóng vai trò trong việc chuẩn bị hành trang kiến thức với nhiều sinh viên và người đi làm.

3.4. Kết luận

TOEIC được xây dựng để đánh giá khả năng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. Trong bài thi, thí sinh sẽ gặp rất nhiều chủ đề liên quan những tình huống giao tiếp thường thấy trong công việc.

IELTS chính là một lợi thế giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Trong mắt họ, bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn, có tiềm năng khai thác hơn.

Nếu bạn học tập trong môi trường kỹ thuật, hay không cần sử dụng nhiều tiếng anh có thể lựa chọn chứng chỉ TOEIC. Còn nếu bạn làm việc trong công ty nước ngoài, làm các ngành liên quan đến dịch thuật, tốt nhất nên sở hữu tấm bằng IELTS.

4. Giới thiệu trung tâm luyện thi IELTS Vietop tại TPHCM

Trung tâm Anh ngữ Vietop.
Trung tâm Anh ngữ Vietop.

Điểm đánh giá: 9,2 Rất tốt

Trung tâm Anh ngữ Vietop được thành lập từ 2013 với hơn 7 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS cho hơn 10.000+ học viên và được các bạn sinh viên.

Đặc biệt hơn là về giáo viên có đầy đủ chuyên môn nhiều năm kinh nghiệm, tận tình chữa bài giúp học viên luyện thi IELTS đạt kết quả cao nhất. 

Quy mô lớp luyện thi IELTS chỉ từ 6-8 học viên cùng trình độ, nhờ vậy mà các bạn được giáo viên bám sát, hỗ trợ tận tình chữa bài Writing hay luyện Speaking cùng với học viên.

Thông tin liên hệ :

IELTS Vietop hiện đang có 5 cơ sở ở TP.HCM:

 • Cơ sở 1: 70 Hoa Cúc, P.7, Phú Nhuận
 • Cơ sở 2: 488/13 Cộng Hoà, P.13, Tân Bình
 • Cơ sở 3: 664 Lê Quang Định, P.1, Gò Vấp
 • Cơ sở 4: 68 Hoa Cúc, P.7, Phú Nhuận
 • Cơ sở 5: 769 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10

Qua bài viết nên học IELTS hay TOEIC, cái nào khó nhất hy vọng bạn hiểu rõ được ưu và nhược điểm của chứng chỉ TOEIC cũng như IELTS. ieltscaptoc.com.vn mong bạn có lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân mình nhé.

Nếu bạn vẫn thắc mắc nên học TOEIC hay IELTS thì có thể để lại bình luận dưới bài viết này để ieltscaptoc.com.vn có thể giải đáp nhé.

Nếu bạn cần tư vấn về khóa học luyện thi IELTS hãy để lại thông tin tại đây để được tư vấn lộ trình học IELTS miễn phí nhé: TƯ VẤN NGAY

Bình luận