Chứng chỉ IELTS là gì – Thời hạn bao lâu? Các câu hỏi thường gặp

Siu Anne Siu Anne
20.02.2021

Chắc hẳn thuật ngữ IELTS đã quá quen thuộc với hầu hết tất cả mọi người, đặc biệt là những bạn học sinh, sinh viên đang muốn nắm bắt cơ hội về học tập, du học, phát triển và định cư nước ngoài. 

Vậy, IELTS là gì, chứng chỉ IELTS có giá trị và thời hạn như thế nào? Một cái nhìn đúng đắn và tổng quan nhất về giá trị của chứng chỉ IELTS sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên hiểu rõ hơn về lý do tại sao nên lựa chọn thi IELTS. Do đó, hãy cùng ieltscaptoc.com.vn tìm hiểu bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về chứng chỉ IELTS và những lợi ích mà nó mang lại nhé. 

Chứng chỉ IELTS là gì và thời hạn hiệu lực trong bao lâu?
Chứng chỉ IELTS là gì và thời hạn hiệu lực trong bao lâu?

1.Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS viết tắt cho International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. IELTS là chứng chỉ quốc tế công nhận khả năng tiếng Anh của người dự thi được sáng lập bởi 3 đơn vị uy tín: Đại học Cambridge, Tổ chức giáo dục IDP (Úc), và British Council.

Chứng chỉ IELTS có vai trò ngày càng quan trọng và là “tấm vé thông hành” yêu cầu nếu bạn muốn đặt chân tới một số quốc gia khác như Mỹ, Anh, Canada, Australia,…

Chứng chỉ IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quan trọng.
Chứng chỉ IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quan trọng.

Bạn có thể dự thi IELTS Học thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS Tổng quát (IELTS General) tùy theo tổ chức mà bạn đang nộp đơn đến và kế hoạch sắp đến của bạn. Mỗi mẫu IELTS sẽ dành cho một số đối tượng khác nhau, thông thường IELTS học thuật thường dành cho một số bạn có kỳ vọng du học đại học hoặc sau đại học.

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

IELTS tổng quát dành cho một số người dự kiến học nghề hoặc định cư tại nước ngoài.

Vậy chứng chỉ IELTS có giá trị trong bao lâu ? Hãy cùng ieltscaptoc.com.vn tìm hiểu thêm tiếp theo đây nhé!

2.Thời hạn của chứng chỉ IELTS

Chứng chỉ IELTS có thời hạn hiệu lực trong 2 năm.
Chứng chỉ IELTS có thời hạn hiệu lực trong 2 năm.

Đây cũng chính là một trong những vấn đề mà bất kỳ thí sinh nào cũng đều quan tâm bởi nhu cầu đi du học, đi làm và sang định cư ở nước ngoài hiện nay là rất lớn.

Chứng chỉ IELTS không có giá trị vĩnh viễn như giấy phép lái xe mà chỉ có trị trong vòng 2 năm kể từ thời điểm thi. Sau thời điểm đó thì chứng chỉ sẽ không còn giá trị nữa. Điều này cho thấy mức độ nghiêm ngặt cũng như độ tin cậy của bài thi IELTS để đánh giá trình độ thông thạo ngoại ngữ của thí sinh.

Chẳng hạn, nếu bạn đăng ký dự thi vào ngày 05-01-2019 cho ba kỹ năng nghe, đọc và viết, đến ngày 07-01-2019 mới thi nói thì khi được cấp chứng chỉ, thời hạn sẽ được tính kể từ ngày 05-01-2019 chứ không phải là ngày cấp như các loại chứng chỉ khác, đây là điều mà khá nhiều thí sinh hiện vẫn còn nhầm lẫn.

Vậy, một câu hỏi được đặt ra là, tại sao chứng chỉ IELTS lại chỉ có thời hạn trong 2 năm mà không phải là vĩnh viễn? Giải thích cho điều này, các đơn vị tổ chức lí giải nếu sau 2 năm không  sử dụng tiếng Anh một cách thường xuyên, trình độ tiếng Anh của bạn chắc chắn sẽ có sự thay đổi rõ rệt, có thể giảm sút đi vì thế kết quả trong quá khứ sẽ không thể nào phản ánh được những gì bạn đang có ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, nếu sau 2 năm bạn vẫn muốn sử dụng kết quả IELTS vào những dự định tiếp theo, bạn buộc phải ôn lại và thi lại từ đầu.

Với thời gian hiệu lực này, bạn phải sắp xếp thời gian và lên kế hoạch hợp lý cho những dự định tương lai trong vòng 24 tháng của mình. Vì chi phí thi IELTS không rẻ và thời hạn của IELTS cũng khá ngắn. Chẳng hạn như nếu bạn có ý định đi du học sau khi tốt nghiệp THPT. Thì tốt nhất là bạn nên tham gia kỳ thi IELTS vào cuối năm trung học chứ không nên thi sớm hơn. Điều này sẽ giúp bạn tránh trường hợp kết quả thi không còn được chấp nhận.

Ngoài ra, sau khi có kết quả nhưng bạn lại không hài lòng, vậy thì có được thi lại? Bạn hoàn toàn có thể đăng ký thi nhiều lần trong 1 năm và lựa chọn sử dụng điểm số cao hơn.

3.Tổng hợp các câu hỏi thường gặp về kỳ thi IELTS 

Những điều cần biết về kỳ thi IELTS
Những điều cần biết về kỳ thi IELTS

3.1. Tôi sẽ nhận được kết quả sau bao lâu kể từ ngày thi?

Thông thường kết quả sẽ có trong khoảng 13 – 15 ngày kể từ ngày thi bạn nhé.

3.2. Có nên tham gia các khóa học luyện thi IELTS hay tự ôn tập?

Kỳ thi IELTS có bố cục và dạng bài đặc thù, đa dạng, rất khác với các bài thi trong trường lớp tại Việt Nam sẽ khiến các thí sinh bỡ ngỡ. Các khóa học luyện thi giúp người học nắm bắt yêu cầu của bài thi, định hướng phương pháp, rèn luyện kỹ năng chuyên biệt, nhằm rút ngắn thời gian ôn tập và tăng điểm số đạt được.

Việc lựa chọn khóa học luyện thi IELTS nào phù hợp, cũng là điều băn khoăn với những người học. Vì vậy, để tìm kiếm một cách hiệu quả bạn có thể tham khảo khóa học IELTS cấp tốc tại đây.

Xem ngay: Khóa học IELTS Cấp tốc tại Vietop

3.3. IELTS Học thuật (Academic) và Tổng quát (General) khác nhau ở điểm nào?

Hình thức thi Học thuật (Academic) được thiết kế để đánh giá năng lực học tập trong môi trường tiếng Anh ở bậc đại học hoặc sau đại học. Điểm số của IELTS General KHÔNG đủ cơ sở và KHÔNG thể được dùng cho mục đích học tập vì trọng tâm của thể thức thi Tổng Quát là những kỹ năng cơ bản trong ngữ cảnh giao tiếp và xã hội. Tại Việt Nam, hơn 90% thí sinh đăng ký thi thể thức Academic.

3.4. Kỳ thi gồm có những phần nào và diễn ra trong bao lâu?

IELTS gồm 4 kỹ năng giao tiếp trong môi trường học thuật và chuyên nghiệp: Nghe, Đọc, Viết, Nói:

 • Nghe: 30 phút (+10 phút viết đáp án)
 • Đọc: 60 phút
 • Viết: 60 phút
 • Nói: 11-14 phút

3.5. Lệ phí thi IELTS là bao nhiêu?

Đăng ký thi IELTS tại IDP với lệ phí thi niêm yết toàn quốc:

 • IELTS trên giấy (Academic & General Training) 4.750.000 VNĐ
 • IELTS trên máy tính (Academic & General Training) 4.750.000 VNĐ
 • IELTS UKVI 6,600,000 VNĐ và IELTS Life Skills 4,950,000 VNĐ

3.6.  Tôi có thể đăng ký thi IELTS tại đâu?

Hiện nay mọi người có thể đăng ký thi IELTS tại Hội Đồng Anh và IDP IELTS tại Việt Nam.

3.7. Trong bài thi IELTS Speaking, thí sinh có thể nói trộn lẫn cả 2 giọng Anh Anh và Anh Mỹ không?

Thí sinh hoàn toàn có thể nói cả 2 giọng Anh Anh và Anh Mỹ. Thí sinh có thể nói bất kỳ giọng của nước nói tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ như Úc, Newzealand, hoặc trộn lẫn với nhau… Điểm quan trọng là bạn chỉ cần phát âm rõ ràng, các ý tưởng mạch lạc với vốn từ vựng đa dạng.

 3.8. Thí sinh được mang những gì vào phòng thi?

Những vật dụng được mang vào phòng thi:

 • CMND/passport bản chính còn thời hạn sử dụng và đúng loại giấy tờ đã đăng ký trên đơn dự thi;
 • Nước lọc trong chai trong suốt.
 • Bút chì và tẩy (gôm) sẽ được cung cấp trong phòng thi.

3.9. Những vật dụng KHÔNG được mang vào phòng thi là gì?

 •  Điện thoại di động & các thiết bị điện tử khác, đồng hồ, bóp/ ví;
 •  Các loại viết: viết chì, viết bi/ mực, viết highlight, viết xóa các loại;
 •  Bút bi/ mực các loại sẽ không được sử dụng trên bài thi.
 •  Giấy nháp và các loại giấy tờ tài liệu khác;
 •  Thức ăn, kẹo cao su.

3.10. Tôi sẽ phải thi tất cả các kỹ năng một ngày?

Kỹ năng Nghe, Đọc và Viết được làm trong cùng 1 ngày. Bài thi nói thông thường cũng vào ngày này nhưng cũng có thể được tổ chức 1 hay 2 ngày sau đó tùy vào sự sắp xếp của trung tâm mà bạn đăng ký.

3.11. Tôi sẽ được nghe bao nhiêu lần trong bài Listening?

Có 4 phân đoạn (Section) trong bài thi Listening và bạn chỉ được nghe 1 lần duy nhất.

3.12. Có sự lựa chọn câu hỏi trong bài thi Viết không?

Hoàn toàn không. Đề bài sẽ có 2 câu hỏi, task 1 và task 2. Bạn phải trả lời cả hai câu hỏi trong giới hạn thời gian cho phép.

3.13. Tôi nên chọn hình thức thi IELTS nào nếu muốn nhập cư vào Úc hay New Zealand?

 Cả hai thể thức Academic và General đều được chấp thuận.

3.14. Tôi có thể thi IELTS thường xuyên không?

IELTS không giới hạn số lần thi, tuy nhiên các lần thi và điểm số của thí sinh đều được lưu lại.

Hy vọng bài viết chứng chỉ IELTS là gì và những câu hỏi thường gặp đối với kỳ thi IELTS cung cấp những thông tin hữu ích giúp các bạn trả lời những thắc mắc. Nếu có bất cứ câu hỏi nào hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp kịp thời cho các bạn nhé!

Bình luận