Cấu trúc và cách dùng câu cảm thán trong tiếng Anh – Bài tập có đáp án chi tiết

Câu cảm thán trong tiếng Anh là dạng câu được sử dụng khá phổ biến trong giao tiếp với ý nghĩa diễn tả cảm xúc hay thái độ. Với mỗi ngữ cảnh và mục đích sẽ có những dạng câu cảm thán khác nhau. Bài viết này của ieltscaptoc.com.vn sẽ giúp các bạn tìm hiểu về cấu trúc và cách dùng của câu cảm thán trong tiếng Anh.

1. Câu cảm thán là gì?

Câu cảm thán (Exclamatory sentence) là dạng câu được sử dụng để diễn tả cảm xúc, tâm trạng hay thái độ của chủ thể đối với một sự vật, sự việc hoặc người nào đó. Khi kết thúc câu cảm thán bạn phải dùng dấu chấm than (!)

Ví dụ:

How handsome he is! (Anh ấy đẹp trai làm sao!)

Câu cảm thán
Câu cảm thán

Trong tiếng Anh, cấu trúc câu cảm thán rất đa dạng. Đôi khi chỉ một từ đơn giản cũng cấu tạo thành một câu cảm thán (Ví dụ: “Wow!” – thể hiện sự ngạc nhiên, “gosh” – đáng chết,…). Tuy nhiên cơ bản và thông dụng nhất là 3 loại câu cảm thán với “WHAT”, “HOW” và “ SO SUCH”. Hãy cùng Step Up tìm hiểu kĩ hơn về loại câu này nhé!

Ví dụ:

Nice! (Đẹp! – thể hiện sự tán thưởng.)

Good job! (làm tốt lắm!)

2. Cấu trúc câu cảm thán trong tiếng Anh

2.1. Cấu trúc câu cảm thán trong tiếng Anh với What

Trong các cấu trúc câu cảm thán, câu sử dụng với “What” là cần lưu ý nhất. Bởi vì tùy thuộc vào danh từ là số nhiều hay số ít, đếm được hay không đếm được mà bạn sẽ áp dụng các cấu trúc khác nhau.

Cấu trúc câu cảm thán trong tiếng Anh với What
Cấu trúc câu cảm thán trong tiếng Anh với What

Dạng 1: Câu cảm thán với danh từ đếm được số ít

Với danh từ trong câu ở dạng số ít, khi viết câu cảm thán với “What” bạn bắt buộc phải thêm giới từ “a/an” vào sau What và trước tính từ.

Công thức: WHAT + a/an + adj + danh từ đếm được

Ví dụ:

What a cute girl! (cô gái dễ thương làm sao!)

What a delicious cake! (Cái bánh ngon làm sao!)

Dạng 2: Câu cảm thán với danh từ đếm được số nhiều

Khi danh từ trong câu xuất hiện ở dạng số nhiều, bạn không được sử dụng mạo từ “a/an”. Nếu cuối câu bạn sử dụng động từ “tobe” thì phải chia ở dạng số nhiều.

Công thức:  WHAT + adj + danh từ đếm được số nhiều + (to be)

Nếu cuối câu có động từ “to be” thì động từ này sẽ được chia ở dạng số nhiều.

Ví dụ:

What beautiful flowers are! (Những bông hoa đẹp quá!)

What big apartments! (Những căn hộ to quá!)

Dạng 3: Câu cảm thán với danh từ không đếm được

Do danh từ trong câu là danh từ không đếm được nên  không sử dụng mạo từ “a/an” hay thêm “tobe” số nhiều ở cuối câu. 

Công thức: WHAT + adj + danh từ không đếm được

Ví dụ:

What bitter tea! (Trà này đắng quá!)

What beautiful weather! (Thời tiết đẹp quá!)

What hot water! (Nước nóng quá!)

Dạng 4: Câu cảm thán với cấu trúc vừa cảm thán vừa kể

Đây là một dạng mở rộng của câu cảm thán. Khi bạn muốn kể thêm một điều gì đó để làm rõ nghĩa hơn cho câu hãy sử dụng cấu trúc này.

Công thức: WHAT + a/an + adj + noun + S + V

Ví dụ:

What a great book I read! (Cuốn sách tôi đọc tuyệt lắm!)

What an interesting girl he has met! (Anh ấy đã gặp một cô gái rất thú vị!)

2.2. Cấu trúc câu cảm thán trong tiếng Anh với HOW

Đơn giản hơn với “What”, câu cảm thán với “How” chỉ có một dạng cấu trúc duy nhất. Bạn có thể sử dụng loại câu này khi muốn biểu đạt cảm xúc mạnh bởi cường độ cảm xúc của câu.

Cấu trúc câu cảm thán trong tiếng Anh với HOW
Cấu trúc câu cảm thán trong tiếng Anh với HOW

So sánh với 4 dạng cấu trúc bên trên, ta thấy câu cảm thán với “How” hoàn toàn khác biệt. Thay vì chỉ đi kèm với tính từ thì cấu trúc này còn đi kèm với cả trạng từ. Nếu như cụm chủ vị (S + V) ở 4 cấu trúc trên là phụ, bổ sung ý nghĩa thì đối với cấu trúc này đây là một thành phần hoàn toàn bắt buộc .

Công thức: HOW + adj/adv + S + V

Ví dụ:

How well he sings! (Anh ấy hát hay quá!)

How carefully she drives! (Cô ấy lái xe cẩn thận!)

Chú ý: Trong câu cảm thán các tính từ thường sẽ đi kèm với những động từ sau:

Động từ “to be”, become (trở nên), Grow (lớn lên), feel (cảm thấy), taste (có vị), smell (có mùi), sound (nghe), look (nhìn này, trông có vẻ), seem (dường như)

Trong trường hợp không quá trang trọng thì bạn có thể sử dụng câu cảm thán với HOW ở dạng sau: HOW + adj/adv = S

Ví dụ:

How clever she is! (Cô ấy thật thông minh!)

2.3. Cấu trúc câu cảm thán trong tiếng Anh với SUCH

Câu cảm thán với “so” và “such” thường được đặt trong câu, trong một bối cảnh cụ thể, khi cuộc trò chuyện đã diễn ra trước đó, nhằm thể hiện rõ hơn thái độ của người nói với câu chuyện đang diễn ra. So với kiểu câu cảm thán với “How”, cấu trúc này cũng có điểm tương đồng. Đó là đều có sự xuất hiện bắt buộc của cụm chủ vị (S+V) và đều có thể kết hợp với cả tính từ hoặc trạng từ tùy thuộc vào loại động từ được sử dụng.

Cấu trúc câu cảm thán trong tiếng Anh với SUCH
Cấu trúc câu cảm thán trong tiếng Anh với SUCH
Công thức: S + V + such + adj + N

Ví dụ:

Mai bought such a beautiful house! (Mai đã mua một ngôi nhà thật đẹp!)

He has such an expensive car! (Anh ấy có chiếc xe thật đắt tiền!)

Chú ý: ở một số trường hợp bạn có thể sử dụng công thức:

It is/was + such + adj + N!

Ví dụ:

It is such a comfortable bed! (Chiếc giường này mới thoải mái làm sao!)

It was such a boring film! (Bộ phim chán quá!)

2.4. Cấu trúc câu cảm thán trong tiếng Anh với SO

Công thức: So + adjective

Câu cảm thán với “so” và “such” thường được đặt trong một câu, một bối cảnh cụ thể khi nói về và các từ “so, such” thường đứng ở giữa câu.

Ví dụ:

You are so tall! (Bạn cao quá!).

Xem thêm những bài viết đáng chú ý

2.5. Câu cảm thán dạng phủ định

Cấu trúc: Tobe + not + S + Adj!

Tuy cấu trúc này ở dạng phủ định nhưng nghĩa của nó vẫn mang dạng khẳng định.

Ví dụ:

  • Isn’t this exam difficult! (Bài kiểm tra này khó làm sao!)
  • Aren’t these puppies cute! (Những chú cún con này mới dễ thương làm sao!)

2.6. Câu cảm thán với thán từ

Thán từ là một hoặc một nhóm từ được sử dụng để: Biểu thị cảm xúc, thu hút sự chú ý, thán từ không có ý nghĩa ngữ pháp trong câu và thán từ có thể đứng ở bất kỳ vị trì nào trong câu nhưng thường được sử dụng ở đầu câu.

Ví dụ:

  • Oops! I break the telephone! (Ôi! Tôi làm vỡ cái điện thoại rồi!)
  • You want play outside, huh? (Con muốn ra ngoài chơi sao?)
  • I passed, yes, I passed the final exam! (Tôi đã vượt qua bài kiểm tra cuối kỳ rồi!)

3. Một số dạng câu cảm thán đặc biệt

Ngoài những cấu trúc câu cảm thán trong tiếng Anh phổ biến và đúng ngữ pháp như trên, người ta lược bỏ một số thành phần và biểu lộ cảm xúc của mình không theo quy tắc câu trong thực tế giao tiếp. Dưới đây là 20 câu cảm thán trong tiếng Anh thông dụng giúp bạn giao tiếp như người bản xứ:

Một số dạng câu cảm thán đặc biệt
Một số dạng câu cảm thán đặc biệt

Khi bạn muốn động viên ai đó

  • It’s risky! (Quá nhiều rủi ro!)
  • Go for it! (Cố lên!)
  • Cheer up! (Vui lên đi nào!)
  • Calm down! (Bình tĩnh đi!)
  • It is over! (Mọi chuyện đã kết thúc rồi!)
  • Good job/ well done! (Làm tốt lắm!)

Khi bạn muốn thể hiện cảm xúc hạnh phúc, vui mừng hoặc hài lòng

  • How lucky! (Thật là may mắn quá!)
  • That is amazing! (Thật là bất ngờ!)
  • That is great! (Thật là tuyệt!)
  • That is really awesome! (Quá tuyệt vời!)
  • I did it! (Mình làm được rồi!)
  • Nothing could make me happier! (Không có điều gì làm tôi hạnh phúc hơn!)

Khi bạn muốn thể hiện cảm xúc nuối tiếc, buồn chán hay tức giận điều gì đó.

  • What a bore! (Thật là chán quá!)
  • Too bad! (Tệ quá!)
  • Poor fellow (Quá tội nghiệp!)
  • What a pity! (Thật đáng tiếc!)
  • What nonsense! (Quá vô lý!)

Một số thán từ thường gặp

Thán từDịch nghĩa
Oh noÔi không
AgreedĐồng ý
AlrightĐược thôi
CongratulationsChúc mừng
EurekaTìm thấy rồi
HoorayHoan hô
My goodnessChúa tôi
Oh my GodÔi chúa ơi
No wayKhông bao giờ
OopsÔi
Way to goĐúng rồi đấy
What/WutGì cơ?
YumNgon / Tuyệt vời
YuckKinh tởm
YayTuyệt

3. Bài tập

Bài tập 1

Chọn đáp án đúng trong những câu dưới đây.

Câu 1: She didn’t know … expensive it was!

A. How

B. What

C. When

D. So

Câu 2: She has … a pretty dress!

A. How

B. What

C. When

D. So

Câu 3: They have … dogs in their house!

A. So much

B. So many

C. How many

D. How much

Câu 4: His neighbors are … lovely people!

A. Extremely

B. Such

C. Really

D. So

Câu 5: …a surprise! 

A. Which

B. How

C. Such

D. What

Câu 6: It takes … time to go to Paris by train!

A. Such

B. So much

C. So 

D. So many

Bài tập 2

Viết câu cảm thán sử dụng những từ gợi ý sau:

  1. Lovely/ dress
  2. Tight/ shoes
  3. beautiful/ flowers
  4. awful/ weather
  5. smooth/ hair

Bài tập 3

Viết lại câu sau với những từ cho sẵn:

1. The weather today is so beautiful.

=> How

=> What

2. The chocolate is so sweet

=> How

=> What

3. These questions are so difficult.

=> How

=> What

Bài tập 4

Chọn đáp án đúng nhất

1. I didn’t know ______ expensive it was! 

A. what  B. when  C. so  D. how

2. You have _____ a pretty house! 

A. how  B. so  C. such  D. what

3. They have ______ birds in their garden! 

A. how many  B. how much  C. so much  D. so many

4. Your neighbors are _____ lovely people! 

A. extremely  B. such  C. so  D. really

5.  _____ easily they forget! 

A. What  B. Such  C. How  D. Why

6. It takes _____ time to go to Madrid by train! 

A. so many  B. so much  C. so such D. so

7. You can guess ______ happy they were! 

A. how  B. why  C. what  D. such

8. ____ a surprise! 

A. Which  B. What  C. How  D. Such

9. ______ you knew what his wife has to put up with! 

A. Unless  B. If not  C. If only  D. Not elsewhere

10. ______ a lovely garden your nephew has! 

A. Such  B. What  C. How  D. Which

Đáp án

Đáp án bài tập 1

  1. How
  2. Such
  3. How many
  4. So
  5. Such
  6. So much

Đáp án bài tập 2

  1. What a lovely dress!
  2. What tight shoes!
  3. What beautiful flowers!
  4. What awful weather!
  5. What smooth hair!

Đáp án bài tập 3

1. How beautiful the weather today is!

What beautiful weather today!

2. How sweet the chocolate is!

What sweet chocolate!

3. How difficult these questions are!

What difficult questions!

Đáp án bài tập 4

  1. D
  2. C
  3. C
  4. B
  5. C
  6. B
  7. A
  8. D
  9. C
  10. A

Việc sử dụng câu cảm thán sẽ giúp đoạn hội thoại bớt khô khan và việc truyền tải cảm xúc giữa người với người trở nên dễ dàng hơn. Hi vọng những kiến thức trong bài viết do ieltscaptoc.com.vn tổng hợp sẽ giúp bạn học tập và giao tiếp tốt hơn.

Bình luận

Bình luận

Bài viết liên quan