Tổng hợp những cách học tiếng Anh hiệu quả bạn cần biết

Lê Ngọc Hoà Lê Ngọc Hoà
12.07.2021

Tiếng Anh là một ngôn ngữ thú vị. Nó cũng được coi là một ngôn ngữ tương đối dễ tiếp cận và học. Nhưng bạn đã biết cách học tiếng Anh hiệu quả hay chưa? Nếu chưa hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của ieltscaptoc.com.vn ngay nhé! Với những cách học này, chẳng mấy chốc mà tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ trông thấy đấy!

1. Bắt chước người bản ngữ

Trong 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, đa số người học đều gặp khó khăn với kỹ năng Nói. Bạn dễ dàng tìm được rất nhiều tài liệu để mày mò cho các kỹ năng còn lại, nhưng để luyện nói tiếng Anh thành công, hãy chăm chỉ bắt chước cách phát âm, nhấn nhá của người bản ngữ.

Bạn có hay nghe những bản tin trên các trang web tin tức như BBC, CNN, VOA, xem các kênh Discovery Channel, Cartoon Network,…, nghe nhạc US-UK hay xem phim truyền hình dài tập của Anh hay Mỹ không?

Bắt chước người bản ngữ
Bắt chước người bản ngữ

Hãy tập nghe tiếng Anh ít nhất 10 phút mỗi ngày và duy trì thói quen đó, đồng thời, cố gắng bắt chước người bản ngữ nói giọng chuẩn.

2. Học từ vựng theo chủ đề

Khi được nhóm vào cùng 1 chủ đề, việc học thuộc từ vựng đảm bảo sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Đây là cách đặc biệt hay cho người làm việc văn phòng vì khi học từ vựng theo chuyên ngành mình làm, bạn sẽ phát huy được tối đa vốn từ vựng đó, khiến cuộc hội thoại của bạn với đồng nghiệp hay đối tác nước ngoài trôi chảy và nhiều ý tưởng.

Để trau dồi vốn tiếng Anh công sở, bạn có thể bắt đầu với một số chủ đề phổ biến như: viết email, thuyết trình, cuộc họp bằng tiếng Anh, làm việc với sếp nước ngoài,…

Xem thêm: Những kênh Youtube học tiếng Anh có phụ đề

3. Hãy nói thật nhiều

Bạn nên thực hành những kiến thức đã học bằng cách nói tiếng Anh thường xuyên. Chẳng hạn như khi đi mua sắm, hãy thử gọi tên các món đồ mình muốn mua bằng tiếng Anh, ghi chú lại những từ mình chưa biết để tra từ điển và học thêm.

Khi trao đổi với sếp hay đồng nghiệp nước ngoài, ngay cả khi vốn từ còn hạn chế hay ngữ pháp chưa vững, bạn hãy cố gắng diễn đạt ý muốn nói bằng những từ vựng đơn giản.

Ngoài ra, bạn có thể nhờ một người bạn giỏi tiếng Anh chỉnh sửa, góp ý cho mình để dần dần khắc phục các nhược điểm. Hãy cho bản thân được phép sai vì tiếng Anh vốn không phải tiếng mẹ đẻ, bạn có quyền tự tin vì mình có khả năng giao tiếp bằng hai ngôn ngữ khác nhau.

4. Học tiếng Anh qua truyện ngắn

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều truyện ngắn tiếng Anh thú vị trên Internet kèm audio giúp bạn luyện nghe. Sau đó, hãy viết lại ra giấy những gì mình nghe được với thì quá khứ đơn, rồi chuyển đổi sang các thì khác như quá khứ hoàn thành, hiện tại, hay tương lai.

Bạn có thể dùng công cụ trực tuyến, hoặc nhờ bạn bè, giáo viên người bản ngữ kiểm tra lại chính tả và ngữ pháp. Sau một thời gian ngắn, đảm bảo ngữ pháp tiếng Anh của bạn sẽ đạt được những bước tiến rõ rệt.

5. Chọn môi trường học tiếng Anh đúng chuẩn

Một trong những cách học tiếng Anh nhanh nhất là rèn luyện trong môi trường nói tiếng Anh với người bản xứ. Theo các chuyên gia Anh ngữ, môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng đối với việc học ngôn ngữ. Đó là lý do vì sao những người đi du học hay định cư lâu năm ở nước ngoài giao tiếp tiếng Anh rất trôi chảy và tự nhiên.

Chọn môi trường học tiếng Anh đúng chuẩn
Chọn môi trường học tiếng Anh đúng chuẩn

Khi thường xuyên tiếp xúc cùng giọng chuẩn của người bản ngữ, bạn sẽ dần dần chỉnh sửa được các lỗi người Việt thường mắc phải khi nói tiếng Anh như lược bỏ âm cuối “s”, “sh”, “ch”…, hay ngữ điệu thiếu lên xuống, nhấn nhá ở những từ khoá quan trọng.

6. Hãy chấp nhận rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ kỳ lạ

Khi học tiếng Anh, bạn đừng cố tìm hiểu lý do cho những nguyên tắc không đồng nhất của nó.

Ví dụ như cùng là READ nhưng phát âm sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào việc bạn nói từ đó trong quá khứ hay hiện tại. Hay tại sao MICE là số nhiều của MOUSE, trong khi HOUSES mới là số nhiều củ HOUSE.

Các quy tắc này không có sự giải thích hợp lý nào cả, chỉ là những quy tắc mà bạn bắt buộc phải thuộc nằm lòng và phải học cách phân biệt chúng. Ở bất kỳ cấu trúc tiếng Anh nào chúng ta cũng sẽ tìm được các ngoại lệ dù ít hay nhiều. Do đó hãy chú ý và ghi nhớ chúng.

Xem thêm: Top 27+ trang web học từ vựng tiếng Anh miễn phí

7. Hãy đắm chìm trong tiếng Anh

Học tiếng Anh một giờ mỗi tuần thường không đủ để đạt được tiến bộ thực sự. Cách tốt nhất để nhanh chóng cải thiện tiếng Anh của bạn là dành ít nhất vài phút luyện tập mỗi ngày.

Đắm chìm bản thân nhiều nhất có thể mỗi khi bạn học, và thử thách bản thân để nghe, đọc và thậm chí nói những điều bằng tiếng Anh mà bạn nghĩ có thể quá khó khăn với bạn. Nếu bạn muốn nói tiếng Anh trôi chảy, bạn cần biến nó thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

8. Ngưng học như sinh viên

Thái độ đúng đắn có thể tạo ra sự khác biệt giữa thất bại và thành công. Từ lúc này, hãy ngừng suy nghĩ về bản thân bạn như một người đang học tiếng Anh, thay vào đó hãy bắt đầu nghĩ về bản thân bạn như một người nói tiếng Anh. Một thay đổi nhỏ, nhưng nó sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin hơn và giúp bạn sử dụng tiếng Anh mà bạn đã biết hiệu quả hơn.

Điều này cũng có nghĩa là bạn cần bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Anh. Ví dụ, nếu bạn muốn nói từ “trái táo” bằng tiếng Anh, trước đây bạn có thể nghĩ đến từ này trong ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, sau đó chuyển thành từ đúng trong tiếng Anh.

Thay vào đó, hãy thử tưởng tượng một hình ảnh của một quả táo, và sau đó chỉ cần nghĩ từ tiếng Anh “apple”. Đến một lúc bạn ngừng dịch các đoạn hội thoại trong đầu, là lúc bạn đã hình thành phản xạ với tiếng Anh, và sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ của người bản xứ.

9. Học các cụm từ

Nói tiếng Anh trôi chảy có nghĩa là có thể bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc và ý tưởng của bạn. Mục tiêu của bạn là nói tiếng Anh trong các câu đầy đủ, vậy tại sao không học nó trong các câu đầy đủ?

Bạn sẽ thấy rằng tiếng Anh hữu ích hơn trong cuộc sống hàng ngày của bạn nếu bạn học toàn bộ cụm từ, thay vì chỉ từ vựng và động từ. Bắt đầu bằng cách suy nghĩ về các cụm từ mà bạn sử dụng thường xuyên bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn và sau đó học cách nói chúng bằng tiếng Anh.

10. Đừng học ngữ pháp quá nhiều

Chìa khóa để học một ngôn ngữ là tìm sự cân bằng giữa học tập và thực hành. Nói tiếng Anh trôi chảy cũng giống như biết ngữ pháp tiếng Anh hoàn hảo – ngay cả những người nói tiếng Anh bản ngữ cũng mắc lỗi ngữ pháp!

 Đừng học ngữ pháp quá nhiều
Đừng học ngữ pháp quá nhiều

Thành thạo tiếng Anh chủ yếu là về khả năng giao tiếp. Đó là lý do tại sao đôi khi rất quan trọng để đặt sách giáo khoa ngữ pháp, nhưng tất cả vẫn là bạn nên ra ngoài và thực hành những kỹ năng viết, đọc, nghe và nói trong thế giới thực.

11. Xác định các thì

Xác định các thì tiếng Anh, điều này không chỉ cung cấp cho bạn sức mạnh để hiểu những gì người khác đang nói mà còn bạn sẽ có thể hiểu nội dung của họ theo cách hợp lý. Bất cứ khi nào bạn nghe một cái gì đó bằng tiếng Anh, chỉ cần cố gắng tìm ra thì của câu và rất nhanh bạn sẽ có được niềm vui trong khi học.

Ví dụ:

  • I have fired him today. 

(Tôi đã sa thải anh ta hôm nay.)

  • I tried my best to get the job. 

(Tôi đã cố gắng hết sức để tìm được công việc.)

Xem thêm: Tài liệu tự học tiếng Anh tại nhà miễn phí

12. Bắt đầu với các danh từ

Hãy bắt đầu nói với các danh từ vì nó khá dễ so với động từ thì có chút phức tạp hơn đối với người mới. Đối với người mới bắt đầu, sẽ khá khó để điều khiển các động từ.

Đừng cố gắng để nói một cách chính xác kèm cả việc xử lý các động từ nhất là khi kiến thức của bạn chưa vững chắc. Vì sẽ rất khó để kiểm soát mọi thứ, vì vậy hãy làm cho mọi thứ dễ dàng hơn bằng cách đi với tốc độ chậm. Bạn phải bước đi từ từ thôi và tiến bộ mỗi ngày một chút.

13. Nghe nhiều hơn

Lắng nghe là một nghệ thuật tốt và nếu bạn hiểu điều này, nó sẽ cung cấp cho bạn sức mạnh to lớn để nhận thức việc làm thế nào một câu có thể được đóng khung hoặc nói đúng.

Vì vậy, bạn phải lắng nghe. Việc lắng nghe như đã nói ở trên quan trọng với việc xác định các thì, sau đó cố gắng trả lời với cùng một cụm từ. Bạn chỉ có thể làm điều đó tốt nếu bạn chăm chú lắng nghe.

14. Nói với chính mình

Đây là cách học mà chúng ta sẽ không thể bàn cãi với hiệu quả của nó. Các từ ngữ luôn chuyển động trong đầu chúng ta, cho nên nếu như chúng ta sắp xếp chúng một cách chủ động và kết hợp tất cả thành một đoạn hội thoại thì sẽ trở nên cực kỳ hiệu quả.

Khi đã tự nạp cho mình một số kiến thức nhất định, hãy bắt đầu lập nên các đoạn hội thoại từ chúng, sau đó đưa ra các tình huống thích hợp. Đây là cách khiến bạn ghi nhớ tốt hơn những kiến thức của mình.

15. Học cách sử dụng của từ

Hãy tập thói quen khi học 1 từ bất kỳ, hãy học luôn về nó trong trạng thái danh từ, động từ, tính từ, trạng từ. Như vậy, khi bạn học 1 từ mới, là bạn học được 4 cách dùng nó.

Cách học này giúp bạn có thể áp dụng chính xác từ đó vào ngữ cảnh của câu nói. Thói quen này cũng sẽ giúp bạn tạo một mối liên kết giữa các từ mà bạn đã học với bối cảnh ngữ pháp của chúng.

Ví dụ:

  • This is the beauty of life. (Noun) 

(Cuộc đời thật tươi xinh đẹp.)

  • You have beautified my face. (Verb) 

(Bạn khiến khuôn mặt tôi thật xinh đẹp.)

  • He made it beautifully. (Adverb) 

(Anh ta khiến nó trở nên xinh đẹp.)

  • You are a beautiful person. (Adjective) 

(Bạn là một người xinh đẹp.)

16. Cách học tiếng Anh hiệu quả bằng app

Nếu không có nhiều thời gian và điều kiện học tiếng Anh tại các trung tâm hoặc tiếp xúc với người bản ngữ thường xuyên, cách học tiếng Anh nhanh nhất mà bạn có thể áp dụng là lựa chọn app học tiếng Anh phù hợp nhất với nhu cầu cũng như khả năng của bản thân.

 Cách học tiếng Anh hiệu quả bằng app
Cách học tiếng Anh hiệu quả bằng app

Với công nghệ vượt trội hiện nay, bạn sẽ có vô số lựa chọn với rất nhiều mức chi phí khác nhau, bao gồm cả các phần mềm miễn phí và có phí. Đây là cách học tiếng Anh hiệu quả nhất trên mạng, được nhiều người áp dụng.

17. Học tiếng Anh hiệu quả bằng cách học với những người bạn

Tự học tiếng Anh sẽ rất nhàm chán, khiến bạn dễ bỏ cuộc. Nếu có bạn bè để học cùng, giao tiếp cùng, chúng ta sẽ thấy tiếng Anh đỡ nhàm chán hơn nhiều. Hãy tham gia vài câu lạc bộ, nhóm học tiếng Anh để cùng giao tiếp và trao đổi với mọi người những thông tin hữu ích.

Đây là mẹo học tiếng Anh cực hiệu quả, giúp phát âm tiếng Anh của bạn tốt lên từng ngày.

Có nhiều lựa chọn để giúp bạn nhanh chóng cải thiện khả năng tiếng Anh. Tuy nhiên, cách học tiếng Anh hiệu quả vẫn là sự chăm chỉ kết hợp lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với khả năng của bản thân để chinh phục ngôn ngữ toàn cầu này. Ieltscaptoc.com.vn chúc bạn nhanh chóng tìm được cách học tối ưu nhất để nâng trình tiếng Anh của mình lên tầm cao hơn nhé!

Bình luận