Trường công lập là gì? Những lưu ý quan trọng về trường công lập

Trang Đoàn Trang Đoàn
12.07.2022

Tìm trường học cho con luôn là chủ đề được cha mẹ quan tâm, bởi một môi trường học tốt tạo điều kiện cho con phát triển toàn diện. Trong các hệ thống trường tại Việt Nam, trường công lập luôn chiếm số lượng nhiều nhất.

Vậy trường công lập là gì? Những điểm khác biệt của trường công lập so với trường tư như thế nào? Làm sao để giải quyết hết những khó khăn khi cho con học trường công? Phụ huynh hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.  

Trường công lập là gì? 

Khái niệm về trường công lập
Khái niệm về trường công lập

Trường công lập hay trường công là một hệ thống trường trực thuộc Nhà nước và Trung ương. Mọi hoạt động từ xây dựng, thành lập cho đến hoạt động đều dựa trên kinh phí đầu tư của Nhà nước, Trung ương và địa phương. 

Hiện nay, mỗi trường công lập đều chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ trung ương đến các cấp địa phương (huyện, tỉnh/ thành phố).

Sự khác nhau cơ bản giữa trường công lập và trường tư tại Việt Nam

Khi chọn trường cho con, không ít cha mẹ đắn đo nên chọn trường công lập hay trường tư cho con. Để có được câu trả lời phù hợp, chúng ta cùng so sánh sự khác nhau cơ bản giữa hai hệ thống trường này dựa trên một số tiêu chí.

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Về điều kiện và quy trình tuyển sinh

Trường mầm non, tiểu học công lập có những quy định nghiêm ngặt hơn trong quá trình tuyển sinh. Con được học vào trường công lập phải có hộ khẩu thường thường trú, cư trú nằm trong khu vực tuyển sinh của nhà trường. 

Trường công lập quy định nghiêm ngặt về hộ khẩu thường trú
Trường công lập quy định nghiêm ngặt về hộ khẩu thường trú

Còn với trường tư thục (hay còn gọi là trường dân lập), trẻ có hộ khẩu ở bất kỳ nơi đâu cũng có thể đăng ký theo học được. Nhưng con phải trải qua những vòng tuyển chọn, xét tuyển đầu vào dựa trên tiêu chí của nhà trường. 

Về cơ sở vật chất

Tại trường công lập, toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất đều xây dựng từ nguồn kinh phí của Nhà nước. Do vậy, cơ sở vật chất và điều kiện học tập của con (bàn ghế, khu vui chơi, dụng cụ, khu vực học tập…) có thể đáp ứng ở mức cơ bản nhất nhu cầu học tập của trẻ. 

Cơ sở vật chất của trường tư luôn được trang bị rất hiện đại
Cơ sở vật chất của trường tư luôn được trang bị rất hiện đại

Các trường tư thục sử dụng vốn đầu tư của doanh nghiệp, tổ chức nên có cơ sở vật chất rất hiện đại, trang thiết bị được đầu tư kỹ lưỡng. Đây được xem như là điểm mạnh của trường tư so với trường công lập.

Về chương trình giảng dạy

Khi học ở trường công lập, toàn bộ giáo trình và bài giảng của thầy cô đều dựa trên chuẩn kiến thức giáo khoa của Bộ GD & ĐT.

Có thể nói, so với trường tư, chương trình học tập của trường công lập có phần nặng hơn. Phương pháp giảng dạy cũng thiên về “cô giảng – trò nghe và làm theo”. Nhưng không có nghĩa con học trường tư sẽ không phải áp lực thành tích. 

Trên thực tế, nhiều học sinh phải cạnh tranh với bạn bè rất nhiều tại trường tư thục vì năng lực học tập của các em là rất tốt. Không hề kém cạnh nếu chúng ta đem so sánh với trường trực thuộc quyền quản lý của Nhà nước.

Về học phí, chi phí học tập

Tìm hiểu về trường công lập thì không thể thiếu được thông tin về học phí. Đây chính là điểm khác biệt quan trọng nhất giữa trường công lập và trường tư. 

Một số khoản chi phí khi cho con học ở trường công lập
Một số khoản chi phí khi cho con học ở trường công lập

Vì được Nhà nước hỗ trợ nên phụ huynh cho con học trường công lập sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền học phí. Ngoài ra, vẫn sẽ có những khoản phí cố định như bảo hiểm (y tế, thân thể), quỹ phụ huynh và các nguồn quỹ sinh hoạt Đoàn, Đội.

Còn với trường tư, bên cạnh những khoản kể trên thì phụ huynh phải chi trả cho nhiều khoản khác như cơ sở vật chất, tiền lương cho giáo viên, tiền cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa… Vì thế, học phí ở trường tư đắt hơn gấp nhiều lần so với trường công lập.

Những băn khoăn khi cho con học mầm non, tiểu học ở trường công

Dù lựa chọn trường công lập hay trường tư thục, phụ huynh các em sẽ vẫn gặp phải những khó khăn, trăn trở nhất định. Trong phần này, chúng ta hãy cùng liệt kê những rào cản đó và tìm kiếm phương án giải quyết.

Đặt nặng về thành tích, điểm số gây áp lực cho con

Đây là một quan niệm khiến không ít học sinh cực kỳ lo lắng bởi số lượng kiến thức các con phải tiếp thu trong một buổi học khá nhiều.

Đặt nặng thành tích khiến con cảm thấy bị áp lực
Đặt nặng thành tích khiến con cảm thấy bị áp lực

Tuy nhiên, chương trình sách giáo khoa của Bộ GD&ĐT đã và đang không ngừng cải tiến, khối lượng kiến thức được giảm tải. Trên lớp, con được cô giáo đánh giá không dựa trên số điểm 7,8,9,10…mà bằng lời động viên, khích lệ như “Con hoàn thành tốt”, “Đáng khen”

Hơn nữa, thành tích cuối năm được xếp loại dựa theo mức độ hoàn thành chương trình của trẻ như “Hoàn thành xuất sắc”, “Hoàn thành tốt”, “Hoàn thành”“Chưa hoàn thành”.

Với những cải tiến trên, cha mẹ hoàn toàn yên tâm là con không phải chịu quá nhiều áp lực từ điểm số. Việc chúng ta cần làm là quan tâm, theo sát và bồi dưỡng thêm kiến thức cho con tại nhà. Bên cạnh đó cũng đừng quên thường xuyên trao đổi với thầy cô chủ nhiệm để nắm bắt rõ tình hình học tập của con trên lớp.

Có các hoạt động ngoại khóa cho con

Các thầy cô thường tập trung nhiều vào việc truyền đạt kiến thức cho học sinh mà quên đi rằng kỹ năng mềm cũng đóng góp rất quan trọng trong giai đoạn phát triển của trẻ.

Những tiết học, hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa hết sức quan trọng
Những tiết học, hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa hết sức quan trọng

Hoạt động ngoại khóa chính là cơ hội tốt để con cải thiện những kỹ năng mềm như thuyết trình, lãnh đạo, làm việc nhóm. Tuy nhiên, phần lớn các ngôi trường hiện nay đều gặp khó khăn hay thậm trí là không thể tổ chức được những tiết học bổ ích như vậy

Do đó, nếu phụ huynh mong muốn con được nâng cao hoặc phát triển một tài năng riêng, hãy cho con đến các lớp học bên ngoài sau giờ học. Con vừa được học kiến thức trong sách vở nhưng cũng được nuôi dưỡng năng khiếu, đam mê riêng  của mình.  

Học chuyên sâu 1 môn chưa phát huy hiệu quả tối đa

Cha mẹ hiện nay ai cũng kỳ vọng con mình phải học thật tốt môn nào đó để có thể định hướng sớm cho tương lai. Tuy vậy, mong muốn này hiện đang vượt ra ngoài tầm với của rất nhiều ngôi trường kể cả công lập hay tư thục.

Điển hình nhất trong số đó là tiếng Anh. Đây là một môn học có ý nghĩa và vai trò vô cùng to lớn cho hành trang tương lai của trẻ. Nhưng trên lớp, cô giáo sẽ chỉ dạy theo sách vở khô khan nên khó lòng gây được hứng thú trong quá học học.

Trên thực tế, hầu hết cha mẹ có con thành thạo tiếng Anh đều sở hữu những bí quyết riêng. Đó có thể là những phương pháp độc đáo hay đăng ký các khóa học ở các trung tâm Anh ngữ dành cho trẻ em ngay từ khi còn nhỏ.

Đầu tư cho con học tiếng Anh tại trung tâm
Đầu tư cho con học tiếng Anh tại trung tâm

Nhờ đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy dày dặn đi kèm với một lộ trình học rõ ràng. Chắc chắn trình độ ngoại ngữ của con sẽ được cải thiện một cách nhanh chóng và toàn diện.

Nếu phụ huynh đã và đang mong muốn con có thể giao tiếp tiếng Anh một cách thành thạo thì có thể tham khảo ngay khóa học tiếng Anh trẻ em.

Tổng kết

Phụ huynh hãy nhớ rằng, điều quan trọng không phải là so sánh trường công lập hay tư thục trường nào tốt. Mà chúng ta phải tìm hiểu môi trường đó có phù hợp với điều kiện, mong muốn của gia đình cũng như khả năng của con hay không. 

Hy vọng bài viết đã đưa đến cho cha mẹ cái nhìn chi tiết nhất về trường công lập. Từ đó, phụ huynh có thể dễ dàng lựa chọn được một môi trường học tập phù hợp nhất cho trẻ.

Bình luận