9 Lý do Có nên cho con học IELTS từ cấp 2, Cấp 3 không?

Phương Thảo Phương Thảo
26.02.2021

Tại sao phải học IELTS? Nên học IELTS từ khi nào là hợp lý? Chắc hẳn đây là nỗi băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh khi có mong muốn cho con em mình đi du học hoặc kiếm được một công việc ổn định trong các tập đoàn đa quốc gia.

Hôm nay, ieltscaptoc.com.vn xin gửi đến quý vị phụ huynh bài viết 9 Lý do Có nên cho con học IELTS từ cấp 2, Cấp 3 không? Hy vọng bài viết sẽ giúp quý phụ huynh giải đáp các thắc mắc và lựa chọn được một trung tâm IELTS uy tín để con em mình theo học.

A. Tầm quan trọng của IELTS trong tương lai

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System (Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) để kiểm tra khả năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của những người có ngôn ngữ mẹ đẻ không phải Tiếng Anh.  Có 2 dạng bài thi IELTS là IELTS General hay IELTS General Training (IELTS Tổng quát) và IELTS Academic (IELTS Học thuật). 

Theo thống kê, có hơn 500 trung tâm tổ chức thi IELTS được thành lập tại hơn 120 quốc gia trên thế giới với hơn 2.000.000 thí sinh dự thi mỗi năm. Chính vì vậy, IELTS là kỳ thi tiếng Anh chuẩn hóa quốc tế uy tín nhất hiện nay và cũng là điều kiện bắt buộc khi nhập cư, tìm việc hoặc du học tại các quốc gia nói tiếng Anh.

IELTS là tấm vé thông hành để tiếp cận được với nhiều cơ hội hấp dẫn
IELTS là tấm vé thông hành để tiếp cận được với nhiều cơ hội hấp dẫn

Có tới hơn 12.000 trường đại học, cao đẳng và các cơ quan, tổ chức, tập đoàn yêu cầu chứng chỉ IELTS để chứng minh đánh giá trình độ Anh ngữ của ứng viên. Trong đó có nhiều tổ chức đến từ Mỹ, Anh, Úc, New Zealand…

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Vì thế, có được tấm bằng IELTS là các bạn trẻ đã có trong tay tấm vé thông hành giúp các bạn tiếp cận được rất nhiều cơ hội hấp dẫn trong tương lai.

B. 9 Lý do tại sao học sinh cấp 2, cấp 3 cần học tiếng Anh IELTS

1. Du học nước ngoài và săn học bổng

Nếu như bố mẹ đã có định hướng cho con mình đi du học từ nhỏ thì ngay khi bước chân vào cấp 2 hoặc cấp 3 là thời điểm vô cùng thích hợp để bắt đầu chuẩn bị cho chuyến đi rồi đấy.

Khi tham gia học tập ở những quốc gia này, từ giảng viên, giáo trình đến giao tiếp hằng ngày hoàn toàn bằng Tiếng Anh nên phần lớp các trường học đều yêu cầu chứng chỉ IELTS. Đây được xem như là một tiêu chuẩn để đánh giá xem người học có thực sự sẵn sàng để học tập và sinh sống trong một môi trường 100% sử dụng Tiếng Anh hay không.

Nếu không, các em buộc phải tham gia khóa học dự bị Tiếng Anh tại nước sở tại. Việc này vừa tốn thời gian vừa hao phí rất nhiều tiền bạc.

Chứng chỉ IELTS là vô cùng cần thiết cho du học sinh
Chứng chỉ IELTS là vô cùng cần thiết cho du học sinh

Tùy theo quốc gia và ngôi trường mà con em bạn muốn theo học, điểm thi IELTS trung bình là ở mức 5.5 – 6.5. Khi ở mức điểm này, người học đã có thể vận dụng từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh vào các tình huống đời thường, cũng như khả năng nghe – hiểu, ghi chép lại các bài giảng trên lớp của thầy cô.

Ngoài ra, để săn được học bổng, việc sở hữu điểm số IELTS cao cũng là một điểm cộng lớn để các em trở nên nổi bật bên cạnh các yếu tố khác như bài luận văn, cover letter,…

2. Tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường THPT chuyên

Ở một số tỉnh thành như TP.HCM, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 yêu cầu học sinh phải thi các môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, tiếng Anh và môn chuyên (nếu dự thi hệ chuyên). Vì thế, tiếng Anh là một môn cực kỳ quan trọng cho dù con bạn có thi chuyên hay không. Đối với những học sinh thi chuyên Anh thì tiếng Anh lại càng quan trọng hơn cả.

Tiếng Anh là môn bắt buộc khi thi tuyển vào lớp 10 tại TP.HCM
Tiếng Anh là môn bắt buộc khi thi tuyển vào lớp 10 tại TP.HCM

Tùy vào điểm chuẩn của từng trường nhưng để đảm bảo khả năng trúng tuyển vào một trường THPT chuyên tại TP.HCM, học sinh cần đạt ít nhất 8 điểm trong bài thi tiếng Anh. Thông qua việc học IELTS, các em sẽ có được một nền tảng kiến thức tiếng Anh vững chắc, rèn luyện được cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết và từ đó tự tin đạt điểm cao trong bài thi tiếng Anh.

3. Dễ dàng đạt điểm cao khi học tiếng Anh trên lớp

Tiếng Anh là một môn học không thể nào thiếu trong chương trình đào tạo tại các trường cấp 2 và cấp 3 trên toàn quốc. Ngoài việc học tập trên trường, học IELTS còn là cơ hội để các em trau dồi kiến thức và thực hành kỹ năng tiếng Anh của mình. Nhờ đó, những bài tập tiếng Anh trên lớp sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Các em sẽ dễ dàng trở những học sinh nổi bật, đứng top đầu của lớp.

4. Phát triển tư duy toàn diện

IELTS là một kỳ thi không những kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ của thí sinh mà còn yêu cầu họ có một lượng kiến thức xã hội cần thiết. Vì thế, khác với cách dạy đọc – chép truyền thống trên trường, các lớp học IELTS hiện nay rất đề cao tinh thần làm việc nhóm, đóng góp quan điểm cá nhân để nhìn nhận vấn đề theo một cách đa chiều.

IELTS sẽ kích thích tư duy của người học
IELTS sẽ kích thích tư duy của người học

Do đó, học sinh sẽ có điều kiện phát triển tư duy phản biện, tư duy logic và khả năng sáng tạo. Từ việc bàn luận về những chủ đề thông dụng trong đời sống như gia đình, giáo dục đến các vấn đề về môi trường, y tế đều không còn là nỗi lo đối với các bạn học IELTS.

5. Miễn thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc Gia

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra quyết định miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia đối với thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên. Thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT (theo khoản 2 Điều 35 Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT).

Thí sinh có thể sử dụng điểm 10 quy đổi đó để xét tuyển khối thi vào một số trường ĐH. Tuy nhiên, tùy theo đề án tuyển sinh của từng trường mà cách quy đổi điểm xét tuyển THPTQG sẽ có sự thay đổi so với cách quy đổi điểm tốt nghiệp THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Chẳng hạn tại Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), những thí sinh có chứng chỉ IELTS sẽ được trường quy đổi sang mức điểm xét tuyển riêng. Điểm IELTS 6.0, điểm xét tuyển tiếng Anh được quy đổi thành 10, điểm IELTS 5.5 được quy đổi thành 8.5 khi xét tuyển đại học.

6. Miễn học Tiếng Anh ở các trường Đại học tại Việt Nam

Khi lên Đại học, đa phần các trường đều yêu cầu sinh viên tham gia các lớp học Tiếng Anh chuyên ngành trong trường. Nhưng vô cùng đáng mừng là các em cũng có thể dùng chứng chỉ IELTS để miễn các học phần Tiếng Anh này trong 1 hoặc 2 năm đầu. Các trường thuộc Đại học Quốc gia đều có quy định rõ về thang điểm và điều kiện học tiếng Anh tại trường.

Ví như trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, sinh viên được miễn học phần Anh văn 3 và Anh văn 4 khi có chứng chỉ IELTS từ 4.5 trở lên hay trường ĐH Kinh tế – Luật, IELTS cần đạt tối thiểu 5.0 để được miễn học Tiếng Anh trong trường.

Bên cạnh đó, chứng chỉ IELTS cũng là chuẩn đầu ra ngoại ngữ của nhiều trường ĐH hiện nay. Vì vậy, học IELTS từ khi còn là học sinh phần nào là một bước đệm tốt để đạt được điểm thi IELTS cao khi tốt nghiệp ĐH.

7. Tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài

Đa phần các học sinh Việt Nam đều có một nỗi sợ chung khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài. Tuy nhiên, học IELTS sẽ giúp các em khắc phục nỗi sợ này vì các em sẽ được:

  • Rèn luyện khả năng Nghe khi phân tích, lựa chọn và nhanh nhạy trong việc tìm ra đáp án chính xác trong bài thi Listening.
  • Cải thiện cách phát âm, cách diễn đạt trôi chảy bằng tiếng Anh khi phải thi Speaking trực tiếp với giáo viên bản xứ.
Các em sẽ tự tin giao tiếp với người nước ngoài khi học IELTS
Các em sẽ tự tin giao tiếp với người nước ngoài khi học IELTS

Điều này sẽ các em tăng cường khả năng phản xạ, chủ động sắp xếp câu chữ để trình bày ý tưởng của mình một cách rõ ràng nhất. Không những thế, các em còn được bồi dưỡng kỹ năng Đọc hiểu và luyện Viết tiếng Anh theo logic, mạch lạc.

8. Kiếm thêm thu nhập ngay từ khi còn ngồi ghế nhà trường

Học tốt IELTS sẽ cung cấp cho các bạn học sinh một vốn Tiếng Anh kha khá để tìm kiếm các việc làm thêm như dịch thuật tài liệu, dịch phim, biên tập website… Hơn nữa, đặc thù của những công việc là làm ngay tại nhà nên rất thích hợp cho các bạn học sinh cấp 2, cấp 3 không có nhiều thời gian đi làm bên ngoài.

Dịch thuật tại nhà sẽ là một công việc thích hợp cho học sinh giỏi IELTS
Dịch thuật tại nhà sẽ là một công việc thích hợp cho học sinh giỏi IELTS

Các em có thể tìm trên Google với từ khóa “dịch thuật tại nhà” hoặc tham khảo ở những website như freelancer.com, guru.com, peopleperhour.com để lựa chọn công việc thích hợp.

9. Làm việc trong môi trường quốc tế hoặc các tập đoàn đa quốc gia

Không chỉ giúp ích cho việc học mà các bạn học sinh còn có thể học IELTS để phục vụ cho mục đích công việc chính thức sau này. Nhiều công ty quốc tế, có hợp tác với các đơn vị nước ngoài đều yêu cầu nhân viên phải có vốn Tiếng Anh cao.

Có bằng IELTS trong tay, hồ sơ xin việc sau khi ra trường của ứng viên sẽ được “nâng lên” rất nhiều. Giữa hàng trăm hồ sơ xin việc cho cùng một vị trí, các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những hồ sơ có chứng chỉ quốc tế. Vì đây chính là bằng chứng xác thực về khả năng sử dụng ngoại ngữ của ứng viên trước khi được gọi phỏng vấn.

IELTS là một lựa chọn đáng lưu tâm nếu bạn muốn làm việc ở các tập đoàn đa quốc gia
IELTS là một lựa chọn đáng lưu tâm nếu muốn làm việc ở các tập đoàn đa quốc gia

Khi đã có chứng chỉ IELTS tầm 6.5 trở lên thì những công việc như quản lý nhân nhân sự, phiên dịch viên, marketing, kế toán,… đều có thể ứng tuyển với mức lương khá cao và tiền đồ mở rộng hơn.

C. Vậy nên học tiếng Anh IELTS ở đâu tại TPHCM

1. Trung tâm luyện thi IELTS Vietop uy tín, chất lượng tại TP.HCM

IELTS Vietop được thành lập từ năm 2013 với sứ mệnh đào tạo Anh ngữ học thuật và giao tiếp dành cho các đối tượng du học – làm việc và định cư nước ngoài theo mô hình nhóm và mô hình 1 kèm 1.

Trung tâm IELTS Vietop
Trung tâm IELTS Vietop

Với mong muốn trở thành cái tên đầu tiên mỗi khi nhắc đến những địa điểm học IELTS tốt nhất ở TP.HCM, IELTS Vietop đảm bảo mỗi học viên đến học đều hài lòng về chất lượng giảng dạy lẫn dịch vụ.

IELTS Vietop tự hào đã chắp cánh ước mơ thành công cho 10.000 học viên và con số này sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai. Điểm IELTS trung bình của học viên Vietop là 6.5, riêng có một số bạn học viên đã xuất sắc giành được IELTS 8.0. Tiêu biểu trong số đó là bạn Nguyễn Khương Công Duy đã đạt IELTS 8.0 chỉ khi mới 17 tuổi.

Điểm số IELTS cực khủng của bạn Nguyễn Khương Công Duy
Điểm số IELTS cực khủng của bạn Nguyễn Khương Công Duy

2. Khóa học luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2 và cấp 3 tại TP.HCM

IELTS Youth là khóa học IELTS dành cho các bạn học sinh cấp 2, cấp 3 được ra đời với sứ mệnh nâng tầm trình độ Tiếng Anh thế hệ trẻ, từ đó giúp các em tự tin mở cánh cửa tương lai.

IELTS Vietop sở hữu đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, đạt ít nhất 7.5 IELTS trở lên và tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm Anh từ các trường Đại học có tiếng trong và ngoài nước. Không những thế, mỗi thầy cô giảng dạy tại Vietop đều là những con người tràn đầy năng lượng và am hiểu tâm lý học sinh. Những bài học tưởng chừng như nhàm chán đều trở nên thú vị.

Kết hợp với đó là phương pháp học F.O.C.U.S độc quyền tại Vietop và lộ trình học được đội ngũ chuyên môn biên soạn và thiết kế chuyên biệt phù hợp với trình độ của học viên giúp giảm 1/2 thời gian học nhưng vẫn đảm bảo điểm đầu ra. Thế nên, các em có thể tiếp thu kiến thức và áp dụng cách làm bài hiệu quả.

Lộ trình học IELTS 4.5 dành cho học sinh lớp 12
Lộ trình học IELTS 4.5 dành cho học sinh lớp 12
Lộ trình học tiếng Anh trong 2 - 3 tháng dành cho học sinh THCS và THPT
Lộ trình học tiếng Anh trong 2 – 3 tháng dành cho học sinh THCS và THPT

(Lưu ý: Lộ trình học có thể thay đổi để phù hợp với trình độ học viên sau khi kiểm tra đầu vào)

Ngoài ra, môi trường học tập hiện đại cũng là lý do nhiều bậc phụ huynh quyết định lựa chọn Vietop. Mỗi lớp học chỉ từ 6 – 8 học viên cùng trình độ, diện tích rộng với đầy đủ bàn ghế, bảng, máy chiếu, điều hòa và nước uống. Tất cả đều đem lại cho các em giờ học tập thoải mái và tiện nghi nhất.

Phòng học với đầy đủ tiện nghi tại IELTS Vietop
Phòng học với đầy đủ tiện nghi tại IELTS Vietop

Uy tín với hơn 8 năm đào tạo IELTS, IELTS Vietop tự hào là một trong những đối tác của hai tổ chức duy nhất được cấp quyền tổ chức thi IELTS ở Việt Nam. Đặc biệt, IELTS Vietop cam kết tối thiểu đầu ra IELTS 6.5 và không kỹ năng nào dưới 6.5 cho lớp IELTS Youth. 

Lớp IELTS Youth cam kết điểm đầu ra
Lớp IELTS Youth cam kết điểm đầu ra

Vì thế, phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm rằng con em mình sẽ được cung cấp một nền tảng tiếng Anh vững chắc cùng khả năng tư duy logic và sẵn sàng học tập, nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

3. Thông tin liên hệ đăng ký tư vấn miễn phí về khóa học cho học sinh cấp 2, cấp 3

Nếu cần tư vấn thêm về khóa học, quý phụ huynh vui lòng liên hệ qua:

IELTS Vietop hiện đang có 4 chi nhánh ở TP.HCM:

  • Cơ sở 1: 70 Hoa Cúc, P.7, Phú Nhuận
  • Cơ sở 2: 488/13 Cộng Hoà, P.13, Tân Bình
  • Cơ sở 3: 664 Lê Quang Định, P.1, Gò Vấp
  • Cơ sở 4: 769 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10

Trên đây là 9 Lý do phụ huynh nên cho con mình học IELTS ngay từ cấp 2 và cấp 3. Hy vọng bài viết này sẽ giúp quý phụ huynh và các bạn học sinh có thêm những thông tin hữu ích về kỳ thi IELTS và cân nhắc lựa chọn một trung tâm IELTS uy tín để theo học. Chi tiết về khóa học IELTS Youth mời quý phụ huynh xem nhé!

Bình luận