9 lý do vì sao phải học IELTS từ cấp 2, cấp 3 ít ai biết

Lê Ngọc Hoà Lê Ngọc Hoà
12.03.2021

Học IELTS từ cấp 2, cấp 3 có phải là thực sự cần thiết? Có nhiều bạn sẽ nghĩ rằng, học IELTS từ những năm cấp 2, cấp 3 là quá sớm, thậm chí có nhiều bạn những năm cấp 3 đều chưa cần thiết và chưa học IELTS vì cho là lãng phí. Như vậy, ieltscaptoc.com.vn sẽ đưa ra bài viết dưới đây những lý do vì sao phải học IELTS từ cấp 2, cấp 3 làm thay đổi suy nghĩ của các bạn.

Những lý do nên học IELTS từ năm cấp 2, cấp 3
Những lý do nên học IELTS từ năm cấp 2, cấp 3

1. Nâng cao khả năng tiếng Anh.

Với xu hướng hội nhập, tiếng Anh từ lâu đã trở thành một môn học bắt buộc trong hệ thống giáo dục ở Việt Nam. Được tiếp xúc với IELTS từ những năm cấp 2, cấp 3, những bài học ở trường không còn là trở ngại đối với học sinh.

Bởi vì bài thi IELTS được thiết kế mang đến đầy đủ kiến thức với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Từ đó, các em sẽ được rèn luyện và phát triển kỹ năng tiếng Anh toàn diện hơn. Điểm tiếng Anh ở trường cũng sẽ cao hơn và đem lại kết quả học tập ấn tượng.

Nâng cao khả năng Tiếng Anh
Nâng cao khả năng Tiếng Anh

2. Rèn luyện tư duy và phản xạ tiếng Anh

Các vấn đề bất cập ở những lớp học tiếng Anh ngày nay chính là phương pháp học đọc-chép. Các em học sinh được tiếp cận với từ vựng và ngữ pháp một cách rất khô khan. Thậm chí có nhiều em phải chép 5-6 lần để thuộc từ nhưng tính áp dụng các từ vựng đó vào dưới nhiều ngữ cảnh chưa cao.

Khi được tiếp cận với lớp học IELTS sớm, các em sẽ thay đổi cách nhìn hơn về tiếng Anh, vì trong các lớp IELTS, các em sẽ được tham dự bàn luận nhóm, đóng góp quan điểm tư nhân để tiếp cận vấn đề với nhiều hướng. Vì vậy, các em sẽ biết học cách tư duy logic, tư duy phản biện và sáng tạo. Từ đó kích thích trí não phát triển, không còn thụ động như trước.

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

3. Chuẩn bị tốt cho ước mơ du học, săn học bổng

Đối với một số bạn học sinh THPT, bên cạnh việc thi vào một số trường đại học trong nước, rất nhiều bạn chọn lựa du học và phát triển bản thân tại một môi trường mới. Đặc biệt là dưới thời đại công nghệ như ngày nay, khái niệm săn học bổng du học thậm chí còn quen thuộc hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, một dưới một số rào cản lớn của học sinh Việt Nam dưới việc săn học bổng du học chính là khả năng ngôn ngữ. Các bạn phải bảo đảm được trình độ ngôn ngữ đạt điều kiện để chuyên dùng cho việc học tập và sinh hoạt ở nước ngoài.

IELTS là "giấy thông hành" cho ước mơ du học, săn học bổng
IELTS là “giấy thông hành” cho ước mơ du học, săn học bổng

Và IELTS chính là điều kiện giúp mở rộng cánh cửa du học. Bởi nhiều quốc gia, nhiều trường học danh tiếng trên thế giới đều chấp nhận điểm thi IELTS. Mức điểm IELTS là khác nhau đối với từng nước, từng ngành học. 

Đặc biệt, nếu bài thi có kết quả tốt thì các em còn có thể săn được những suất học bổng hấp dẫn. Vì thế, nếu bố mẹ muốn tạo điều kiện cho con du học thì chắc hẳn phải biết lợi thế tại sao phải học IELTS từ cấp 2, cấp 3. Càng giỏi tiếng Anh, càng dễ sang nước ngoài mở mang tầm mắt, học tập và sống tự lập càng tốt hơn.

Hiện nay, IELTS là chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế uy tín nhất được một số doanh nghiệp nước ngoài, một số trường ĐH công nhận để xét duyệt thủ tục du học. Thậm chí, dưới nhiều trường hợp, IELTS sẽ quyết định đến việc liệu bạn có được nhận học bổng hay không.

Yêu cầu đầy đủ với band điểm IELTS cho từng mục đích như sau :

  • Xin Visa định cư cần khoảng 5.0 – 5.5 IELTS
  • Du học Cao đẳng, Đại học cần tối thiểu 6.0 – 6.5 IELTS
  • Du học bậc Thạc Sỹ cần tối thiểu 6.5 IELTS

4. Cơ hội ưu tiên học tại các trường THPT chuyên.

Đối với các em học cấp 2, một chứng chỉ IELTS sẽ là một “ giấy thông hành” tốt để vào các trường THPT Chuyên, những dự định và ước mơ sẽ rộng mở hơn.

Để đạt được chứng chỉ IELTS như kỳ vọng của mình, những em phải rèn luyện nhuần nhuyễn bốn kỹ càng năng là nghe, nói, đọc và viết. Những kiến thức trong quá trình ôn luyện thi IELTS còn sẽ hỗ trợ cực tốt dưới kì thi vào những trường THPT chuyên.

Bởi kiến thức của IELTS khá chuyên sâu và nâng cao. Thậm chí độ khó của bài thi IELTS còn lớn hơn nhiều so với bài thi vào trường chuyên. Cho nên, khi đạt được band điểm IELTS từ 4.0 trở lên, các em đã có thể tiến rất gần tới thời cơ học ở trường THPT chuyên.

5. Miễn thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia

Dưới đây là trích dẫn các đối tượng được miễn thi Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT Quốc Gia của Bộ GD&ĐT.

Từ năm 2015, bộ Giáo dục đã ra quyết định miễn thi tốt nghiệp ngoại ngữ đối với học sinh có chứng chỉ IELTS 4.0“. Như vậy, chỉ cần có chứng chỉ IELTS 4.0 không hề khó mà đã giảm được áp lực to lớn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đặc biệt, nếu có điểm IELTS cao, từ 6.0 trở lên thì các em sẽ được xét tương đương điểm 10 của môn tiếng Anh vào một số trường Đại học.” Vừa có kiến thức, được rèn luyện tư duy vừa đỡ áp lực khi thi tốt nghiệp, vừa để dành thời gian ôn luyện cho các môn thi khác. Có thể nói, đây là lợi ích cực lớn để giải thích tại sao phải học IELTS từ cấp 2, cấp 3.

6. Ưu tiên vào các trường đại học danh tiếng cao

Bên cạnh được miễn thi Tiếng Anh như trên, việc học và sở hữu chứng chỉ IELTS sớm từ cấp 2, cấp 3 sẽ đem đến cho một số bạn học sinh thời cơ được tuyển thẳng vào nhiều trường đại học tên tuổi ở Việt Nam.

Với việc Chứng chỉ IELTS ngày càng mở rộng, được công nhận ở nhiều đất nước trên toàn cầu, một số trường Đại học Top đầu ở Việt Nam cũng không chậm chân dưới việc nắm bắt xu thế này. Hiện nay nhiều trường top đầu dưới đó có ĐH Ngoại Thương, ĐH Kinh tế Quốc Dân, Học viện Ngân Hàng… đã quyết định ưu tiên xét tuyển đối với một số thí sinh có chứng chỉ IELTS.

Cơ hội đậu vào các trường Đại Học danh tiếng
Cơ hội đậu vào các trường Đại Học danh tiếng

Bên cạnh đó, xu thế dùng chứng chỉ IELTS để xét tuyển đang ngày một phát triển và được công nhận rộng rãi tại một số trường đại học Việt Nam. Đây cũng là hình thức tuyển sinh đổi mới, thích hợp với xu thế phát triển giáo dục toàn cầu. Trong tương lai, rất có khả năng chứng chỉ IELTS sẽ được ưu tiên dùng xét tuyển tại rất nhiều trường đại học khác.

7. Miễn học Tiếng Anh ở hầu hết các trường đại học

Đây là một dưới 3 quyền lợi của chứng chỉ IELTS đối với học sinh THPT mà chẳng phải bạn nào cũng biết đến, dù rằng đây là quyền lợi cực kỳ quan trọng. Hiện nay, Tiếng Anh đầu vào là yêu cầu đối với tất cả sinh viên đại học, kể cả một số trường đại học thuộc ngành nghề Kỹ thuật, Mỹ thuật.

Sinh viên thường phải trải qua từ 3 – 7 học phần Tiếng Anh dưới quá trình theo học ở trường và tham dự kỳ thi tiếng Anh đầu ra để nhận bằng tốt nghiệp. Việc “nợ bằng” do không đủ điểm tiếng Anh đầu ra cũng không còn là các trường hợp xa lạ đối với một số bạn sinh viên.

Thời gian đó, bạn có thể tập trung vào các môn chính tại trường để đạt điểm cao hơn nữa. Bên cạnh kiến thức nền tảng tiếng Anh sẳn có thì lợi thế tìm tài liệu với các môn học là vô cùng dễ dàng.

8. Một cơ hội việc làm tốt

Như các bạn đã biết, tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ phổ biến, và muốn có một cơ hội việc làm tốt với một thu nhập tốt, ổn định, lâu dài, tiếng Anh sẽ giúp bạn, đặc biệt là những chứng chỉ IELTS, được các nhà tuyển dụng, các công ty săn đón, chào mời. 

Chính vì thế, cơ hội lựa chọn việc làm với các công ty nước ngoài, các doanh nghiệp lớn của bạn sẽ mở rộng và có thu nhập “khủng”.

9. Cơ hội giao tiếp như người bản xứ

Và một lợi ích vô cùng lớn mà bất kỳ ai học tiếng Anh đều mong muốn, đó chính là giao tiếp tự tin, thoải mái với người bản xứ.

Tiếp cận IELTS từ năm cấp 2, cấp 3 sẽ giúp bạn làm quen, tự tin hơn, và có cơ hội giao tiếp với người bản xứ, như người bản xứ thực sự.

Giao tiếp như người bản xứ
Giao tiếp như người bản xứ

Và qua bài viết tổng hợp 9 lý do vì sao phải học IELTS từ năm cấp 2, cấp 3 mà ieltscaptoc.com.vn vừa giới thiệu cho các bạn, chắc chắn đã làm thay đổi suy nghĩ của các bạn từ ban đầu. Rõ ràng, IELTS là đích đến không thể sai lầm, vì nếu không đi du học thì nó cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong học tập hàng ngày, thậm chí sự nghiệp của bạn sau này. Vì thế, hãy bắt tay vào học IELTS ngay nhé!

Bình luận