Download tài liệu Reading comprehension test [PDF-Audio]

Lê Ngọc Hoà Lê Ngọc Hoà
06.05.2021

Nhiều bạn có ý định tự học IELTS tại nhà, nhưng không biết được đâu mới là nguồn tài liệu thực sự cần thiết cho lộ trình luyện thi của mình. Chính vì vậy, bài viết ngày hôm nay, ieltscaptoc.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn bộ tài liệu Reading Comprehension Skills and Strategies. Hi vọng bộ sách lẽ sẽ giúp ích được cho bạn trong thời gian ôn tập trước khi thi.

1. Thông tin chung tài liệu Reading comprehension test

  • Tên sách: Reading Comprehension Skills and Strategies
  • Nhà xuất bản: Saddleback Educational Publishing
  • Nội dung chính: cung cấp phương pháp đọc – hiểu, phân tích bài đọc theo các khía cạnh từ vựng, ngữ pháp để từng bước củng cố kỹ năng làm bài đọc.

Tài liệu đầu tiên trung mục hỏi download tài liệu luyện thi IELTS miễn phí về kỹ năng Reading không thể bỏ qua “siêu phẩm” được đa số các bạn ôn luyện thi IELTS tin dùng đó là Reading Comprehension Skills and Strategies.

Đây là bộ sách dành riêng cho IELTS Reading được phân chia theo level từ 3 – 8, giúp các bạn dễ dàng lựa chọn theo trình độ của bản thân hiện tại. Đối với tất cả các bạn khi mới bắt đầu luyện thi hay đang muốn tăng điểm thì đều nên tham khảo qua cuốn sách này.

Bìa sách Reading comprehension test
Bìa sách Reading comprehension test

Trong Reading Comprehension Skills and Strategies, các bạn sẽ được hướng dẫn đầy đủ và chi tiết về cách các đọc – hiểu cũng như phân tích bài đọc theo nhiều khía cạnh khác nhau. Bạn sẽ được củng cố dần về mặt từ vựng, ngữ pháp cũng như các kỹ năng khi làm bài đọc. Với cuốn level thì bài đọc khá đơn giản với những câu nhỏ, sau đó sẽ nâng cao dần với những đoạn văn rèn luyện.

Như vậy, với cuốn sách này, bạn không chỉ được download tài liệu luyện thi IELTS miễn phí mà bạn còn trau dồi và bổ sung cho bản thân thêm nhiều từ vựng, các chủ điểm ngữ pháp từ các bài học chi tiết theo từng hạng mục của sách.

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Review chi tiết về Reading comprehension test

Về hình thức

Thiết kế của sách phải nói là cực kỳ đẹp với concept galaxy với những ngôi sao nhỏ vô cùng bắt mắt. Nhìn chung, bìa sách của từng level gần như y hệt nhau, chỉ khác màu chữ và một số key words về nội dung chính của level đó được in ngay bìa.

Về nội dung

Bộ sách bao gồm các cuốn sách chia phân chia lên đến level 8 để phù hợp với nhiều đối tượng người học.

Ở cuốn đầu tiên, các bài học mới chỉ đơn giản từ câu nhỏ, từ nhỏ sau đó là đoạn văn cho học sinh tự luyện tập. Càng lên level cao hơn, các bài học bổ sung vì thế cũng khó và dài hơn. Từ đó, bạn dễ nhớ từ vựng, dạng câu ngữ pháp bởi được học chi tiết theo từng hạng mục.

So sánh mức độ của 1 bài học trong cuốn level 3 và 1 bài trong cuốn level 8

Đặc biệt hơn nữa, cách trình bày từng mục bài tập trong sách chẳng hề “độc toàn chữ” khô khan, mà còn có nhiều hình minh họa dễ thương giúp người học không cảm thấy nhàm chán, đồng thời kích thích sự hứng thú học hành.

3. Bộ sách dành cho ai?

Sách được chia thành nhiều level; vì vậy, có thể nói, Reading Comprehension Skills and Strategies là cuốn sách IELTS dành cho mọi đối tượng, mọi trình độ. Bạn chỉ cần xác định trình độ hiện tại của mình và chọn level sách tương ứng cho mình thôi.

Xem thêm: Tổng hợp tài liệu luyện IELTS Reading hay nhất 2021

4. Tips học IELTS Reading hiệu quả

4.1. Đọc càng nhiều càng tốt

Nỗi sợ lớn nhất của đa số người mọi người khi làm bài thi IELTS Reading đó chính là phần này vừa dài, lại vừa khó. Khiến người học không thể năm bắt được nội dung, cũng như những ý để trả lời những câu hỏi trong bài thi (Đọc trước quên sau, đọc xong nhìn câu hỏi lại phải mò lại…). 

Ngoài việc giúp các em mở rộng và đa dạng kho từ vựng của mình, việc đọc nhiều còn giúp bạn quen dần với cấu trúc ngữ pháp thường được sử dụng trong văn viết. Cũng như khiến bạn tự tin hơn khi đọc một đoạn văn chứa nhiều từ mới mà bạn không biết.

Ở thời điểm ban đầu các bạn không nên kỳ vọng quá nhiều về việc hiểu hết các từ vựng bới kể cả người bản xứ đôi khi cũng còn khá xa lạ với những từ vựng học thuật. Cách học IETLS Reading hiệu quả nhất là bạn phải làm quen với cách tư duy và cách viết câu của người bản xứ.

4.2. Phân bổ thời gian hợp lý

Chia thời gian hợp lý là một điều vô cùng quan trọng, bởi bài thi IELTS thường khá dài nhưng thời giạn lại hạn chế. Chính vì thế, các em cần phải quyết đinh phân chia thời gian làm sao cho hợp lý như:

  • Bao nhiêu thời gian cho việc đọc đề bài trước khi trả lời
  • Bao nhiêu thời gian cho mỗi câu hỏi
  • Và bao nhiêu thời gian cuối giờ để kiểm tra lại và xem những câu mà mình chưa làm được…

Không có một công thức chung nào cho việc phân bổ thời gian cho từng câu hỏi và đoạn văn. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là hãy làm thật nhiều đề thi thử và cố gắng hoàn thành bài thi trong vòng 50 phút. Điều đó sẽ đảm bảo khi thi thật, bạn có thể hoàn thành bài thi IELTS trong thời gian quy định.

Xem thêm: Download Trọn Bộ 4 Cuốn English Vocabulary in Use

4.3.Đọc thật kỹ các câu hỏi

Đôi khi chỉ cần nhầm lẫn một, hai từ có thể làm thay đổi trật tự, thì và ý nghĩa của câu hỏi. Bởi vậy, bạn cần hết sức tập trung vào câu hỏi để tránh lỗi sai sót.

Để khắc phục lỗi sai này, các bạn nên tạo khói quen lướt qua một lần câu hỏi trước khi tô đáp án. Điều đó sẽ đảm bảo bạn không bị rơi vào bẫy trong bài thi.

4.4. Luyện tập Skimming, Scanning để có cách học IELTS Reading hiệu quả hơn

  • Skim – Đọc lướt và chú ý đến thành phần chính
  • Scan – Dò tìm thông tin từ khóa trong đoạn văn

Đây là 2 kỹ năng quan trọng nhất trong bài thi IELTS Reading. Các em không nên đọc kỹ từng từ trong đoạn văn mà thay vào đó, hãy scan cả đoạn để tìm thông tin cho câu hỏi. Sau khi tìm được từ khóa chỉ thông tin, hãy skim câu hoặc đoạn chứa thông tin đấy – chỉ chú ý đến thành phần chính của câu (CHỦ NGỮ – ĐỘNG TỪ – TÂN NGỮ) chứ không cần quan tâm đến thành phần bổ trợ.

4.5. Hãy gạch chân các từ khóa quan trọng

Việc gạch chân là một hành động vô cùng hữu ích dành cho bạn. Giúp người học dễ dàng hình dung thứ tự các ý chính trong bài đọc, cũng như tiết kiệm thời gian đọc hiểu bài thi. Bên cạnh đó, việc gạch chân còn giúp bạn kiểm tra kết quả một cách dễ dàng hơn, đảm bảo không bị sai lệch.

Tips học IELTS Reading hiệu quả
Tips học IELTS Reading hiệu quả

Từ khóa mà bạn có thể gạch chân bao gồm những từ khóa chứa nội dung trả lời cho câu hỏi, tên riêng, số điện thoại, tên khoa học hoặc từ đồng nghĩa… Tuy nhiên, tránh trường hợp gạch chân quá nhiều bởi nó sẽ làm bạn rối mắt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng bút dạ để highlight, hỗ trợ tốt hơn trong việc đánh dấu.

4.6. Cẩn thận đọc thật kỹ và dò câu trả lời theo câu hỏi

IELTS Reading không chỉ đơn giản là bạn chỉ cần dò theo những từ khớp với câu hỏi. Đôi lúc, điều đó lại lại cái bẫy dẫn dụ bạn vào những lỗi sai cơ bản.

Những từ bạn cần tìm là những từ đồng nghĩa hay những đoạn văn được viết theo cách khác nhưng có cùng nội dung với câu hỏi, để tránh tình trạng không hoang mang khi không tìm được những từ giống với câu hỏi.

4.7. Phân tích lỗi sai

Một sai lầm kinh điển của rất nhiều bạn tự học hay luyện đề IELTS tại nhà thường mắc phải, đó chính là quá chú tâm vào việc làm bài tập và luyện đề. Bởi các bạn nghĩa rằng càng làm nhiều đề thì kỹ năng của bạn sẽ tiến bộ nhanh. Nhưng thực tế không phải vậy.

Nếu chỉ làm mà không phân tích lỗi sai, các bạn sẽ rất dễ mắc những lỗi tương tự trong quá trình làm bài mà không hề nhận ra điều đó. Vì thế, khi làm xong bài Test các bạn đừng chỉ check câu trả lời và tính điểm. Hãy tự đặt câu hỏi cho mình là “Tại sao mình lại sai câu này?” hay “Mình đã hiểu sai vấn đề ở đâu?”… để hiểu được lỗi sai của mình và tránh lặp lại lỗi này trong các bài thi IELTS sắp tới. Đây cũng chính là cách học IELTS vô cùng hiệu quả đấy nhé.

Xem thêm: Tải Trọn Bộ Get Ready For IELTS By Collins Miễn Phí

4.8. Bổ sung từ vựng, ngữ pháp mỗi ngày

Như các bạn đã biết từ vựng và ngữ pháp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bài thi IELTS Reading, không chỉ giúp bạn tăng khả năng đọc hiểu mà nó còn giúp bạn trả lời nhanh các câu hỏi về mặt ngữ pháp.

Chính vì thế, các bạn nên không ngừng bổ sung và nhắc lại những từ vựng mà mình đã học mỗi ngày thông qua việc đọc thật nhiều và note lại.

Bên cạnh đó, bạn nên kết nối các từ đã học với các cụm từ và đặt câu… sẽ giúp bạn hiểu nội dung và cách sử dụng từ vựng một cách tốt hơn. Cũng như hỗ trợ cho việc chém gió thành bão trong bài thi IELTS Writing. Vì vậy hãy chăm chỉ, thu nhặt mỗi ngày các bạn nhé!

4.9. Sử dụng từ điểm Anh – Anh

Các em nhớ luyên cố gắng sử dụng từ điển Anh – Anh khi luyện thi IELTS Reaiding và khi học IELTS bất cứ khi nào có thể để tăng khả năng phản xạ về ngôn ngữ. Bên cạnh đó không phải từ nào trong tiếng Anh cũng được dịch trọn vẹn sang tiếng Việt. Nên học bằng nghĩa tiếng Anh, đi kèm ví dụ là cách học hiệu quả giúp người học nhớ lâu nhất.

5. Tải sách Reading comprehension test

Tải trọn bộ tài liệu Reading comprehension test: DOWNLOAD

Trên đây là những thông tin cơ bản về cuốn sách Reading Comprehension Skills and Strategies. Hi vọng cuốn sách có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng Reading. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu học tiếng Anh tại website ieltscaptoc.com.vn để cải thiện kỹ năng của bản thân nhé!. Chúc các bạn học tập tốt.

Bình luận