So sánh IELTS General & Academic – Vậy nên thi IELTS nào?

Phương Thảo Phương Thảo
02.03.2021

Có bao giờ bạn tự hỏi IELTS General và IELTS Academic giống và khác nhau như thế nào? Hình thức nào là phù hợp cho bạn? Hãy cùng ieltscaptoc.com.vn tìm hiểu ở bài viết so sánh IELTS và Academic dưới đây nhé.

So sánh IELTS General & Academic - Vậy nên thi IELTS nào?
So sánh IELTS General & Academic – Vậy nên thi IELTS nào?

1. Giới thiệu sơ về IELTS Academic và IELTS General Training

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System (Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) để kiểm tra khả năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của những người có ngôn ngữ mẹ đẻ không phải Tiếng Anh.

1.1. IELTS Academic là gì?

IELTS Academic (IELTS Học thuật) được công nhận rộng rãi như là yêu cầu ngôn ngữ cho nhiều khóa học Đại học và Sau Đại học ở 135 quốc gia trên thế giới. Đây là tiêu chuẩn để đánh giá ứng viên đã sẵn sàng hay chưa cho việc theo học các chương trình giáo dục được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

1.2. IELTS General Training là gì?

IELTS General hay IELTS General Training (IELTS Tổng quát) là một dạng bài thi của IELTS, dành cho những ai chuẩn bị đến các nước nói tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo hoặc với mục đích nhập cư.

2. So sánh sự khác biệt giữa IELTS Academic và IELTS General

2.1. Giống nhau

 • Kiểm tra 4 kỹ năng Listening, Speaking, Reading và Writing.
 • Thời gian làm bài như nhau (khoảng 3 tiếng): Listening (40 phút), Reading (60 phút), Writing (60 phút), Speaking (15 phút).
 • Bài thi Listening và Speaking có cùng cấu trúc đề.
  • Listening: Có 40 câu hỏi bao gồm 4 đoạn hội thoại với tốc độ và độ khó tăng dần. Chủ đề bài nghe đa dạng, đó có thể là các tình huống xảy ra hàng ngày, bài thuyết trình của một người, các cuộc hội thoại của 2 hay nhiều người.
  • Speaking: Gồm 3 phần với độ khó tăng dần. Phần 1 là giới thiệu và phỏng vấn về các chủ đề quen thuộc như công việc, học tập, sở thích v.v. Phần 2 là nói về một chủ đề cho sẵn trong 2 phút và bạn có 1 phút để chuẩn bị. Phần 3 là thảo luận cùng giám khảo về một số vấn đề liên quan đến chủ đề mà bạn nói trong phần 2.
 • Thời gian hiệu lực của chứng chỉ là 2 năm.

2.2. Khác nhau

Điểm khác biệt chính giữa IELTS Academic và IELTS General nằm ở 2 bài thi Reading và Writing.

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
IELTS AcademicIELTS General
ReadingPhần thi này sẽ bao gồm 3 bài đọc với nhiều thể loại câu hỏi như multiple choice, matching headings, summary completion,… Những bài đọc này đều được trích ra từ các nguồn sách báo, tạp chí, tin tức,… với lượng từ vừa phải và chủ đề đa dạng, có tính hàn lâm.Cũng có 3 phần đọc tuy nhiên ở IELTS General các chủ đề thường gần gũi, không quá hàn lâm. Nội dung của 3 phần khá rõ ràng: phần 1 thường về đời sống, phần 2 nói về chủ đề công việc và phần 3 dài nhất với độ khó tương đương bài đọc số 1 của IELTS Academic.
WritingPhần 1: Phân tích xu hướng tăng giảm, so sánh các dạng biểu đồ hoặc mô tả một quy trình theo các bước trong biểu đồ. Độ dài tối thiểu 150 từ.
Phần 2: Viết một bài luận 250 chữ để nêu lên quan điểm của mình về một vấn đề nào đó.
Phần 1: Sẽ có một tình huống và yêu cầu bạn viết một lá thư để hỏi, tìm kiếm thông tin hoặc giải thích trong 150 từ.
Phần 2: Yêu cầu viết một bài luận để đáp lại một quan điểm, tranh luận hay 1 vấn đề nào đó. Bạn sẽ trình bày quan điểm, ý kiến của bản thân về vấn đề đó.

2.3. Nên thi IELTS Học thuật hay IELTS Tổng quát dễ hơn

Hầu hết các đề thi của IELTS Academic thường có nhiều từ vựng khó và cấu trúc câu phức tạp hơn IELTS General. Do đó, để tạo sự công bằng cho 2 dạng bài thi, cách tính điểm cho IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát sẽ khác nhau.

Tuy có cùng một band điểm nhưng thông thường số câu trả lời đúng của IELTS General yêu cầu phải nhiều hơn số câu trả lời đúng của IELTS Academic.Giả sử, bạn muốn đạt Reading band 7.0 thì bạn cần trả lời đúng 34 – 35 đối với IELTS General và 30 – 32 câu đối với IELTS Academic.

Bảng quy đổi điểm cho 2 kỹ năng Listening và Reading của IELTS Academic và IELTS General
Bảng quy đổi điểm cho 2 kỹ năng Listening và Reading của IELTS Academic và IELTS General

3. Vậy nên học IELTS Tổng quát hay IELTS học thuật

3.1. Vậy nên học IELTS học thuật hay tổng quát?

Sau khi tìm hiểu về định nghĩa, điểm giống và khác nhau giữa 2 hình thức Học thuật và Tổng quát, bạn cần xác định rõ nhu cầu và mục đích của mình khi học IELTS là để làm gì.

3.1.1. Đối tượng thi IELTS Academic

Du học ở bậc Đại học trở lên

Đây là lý do chủ yếu mà các sĩ tử tại Việt Nam chọn học IELTS. Đại học và Sau Đại học là các chương trình đào tạo mang tính chuyên môn cao nên các trường ở Anh, Úc, New Zealand,… đều yêu cầu ứng viên phải có bằng IELTS Academic.

Tùy vào trường bạn nộp đơn mà thông thường đầu vào IELTS tối thiểu ở bậc Đại học là 6.5 và ở bậc Sau Đại học là 7.5.

Bạn cần thi IELTS Academic nếu muốn đi du học ở bậc Đại học hoặc Sau Đại học
Bạn cần thi IELTS Academic nếu muốn đi du học ở bậc Đại học hoặc Sau Đại học

Nếu không sở hữu các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, các trường vẫn sẽ cho bạn nhập học. Nhưng với điều kiện là bạn phải đăng ký khóa học tiếng Anh bổ trợ (ESL) kéo dài 1 năm. Tuy nhiên, việc này sẽ có một số nhược điểm.

Thứ nhất là chi phí cho khóa sẽ rất cao vì bạn học tiếng Anh ở nước ngoài và chi phí này không bao gồm trong học phí chính. Thứ hai, bạn sẽ phải tốn kha khá thời gian vì bạn phải học cho đến khi đạt được trình độ tiếng Anh như yêu cầu mới được chính thức bước vào học chuyên ngành.

Tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam

Ngoài chứng chỉ TOEIC, một số trường Đại học ở Việt Nam còn chấp nhận cho sinh viên nộp bằng IELTS để thay thế khi xét tiếng Anh đầu ra. Trong trường hợp này, bạn cần thi IELTS Academic. Dưới đây là điểm IELTS để xét tốt nghiệp của một số trường đại học ở thành phố Hồ Chí Minh:

 • ĐH Kinh tế – Luật: IELTS 5.5
 • ĐH Quốc tế: IELTS 6.0
 • ĐH Ngân hàng: IELTS 4.5 – 6.5 tùy hệ đào tạo
 • ĐH Nông lâm: IELTS 4.5
Đi làm trong nước và nước ngoài

Không chỉ ở nước ngoài mà ngay tại Việt Nam, có rất nhiều công ty hoặc do đặc thù công việc mà yêu cầu ứng viên phải có hoặc nên có chứng chỉ IELTS. Nếu bạn có mong muốn trở thành giáo viên dạy tiếng Anh tại trung tâm, tự mở lớp dạy tiếng Anh, biên – phiên dịch viên,… hay nhân viên ở các công ty đa quốc gia thì IELTS Academic sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc đấy.

IELTS là một lựa chọn đáng lưu tâm nếu bạn muốn làm việc ở các tập đoàn đa quốc gia
IELTS là một lựa chọn đáng lưu tâm nếu bạn muốn làm việc ở các tập đoàn đa quốc gia

Sở hữu tấm bằng IELTS Học thuật trong tay, hồ sơ xin việc sau khi ra trường của bạn sẽ được “nâng lên” rất nhiều. Giữa hàng trăm hồ sơ ứng viên cho cùng một vị trí, các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những hồ sơ có chứng chỉ quốc tế. Đây chính là bằng chứng xác thực về khả năng sử dụng ngoại ngữ của ứng viên trước khi được gọi phỏng vấn.

Nâng cao trình độ tiếng Anh

Không dừng lại ở việc rèn luyện cho bạn cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, IELTS Academic còn giúp bạn mở rộng vốn hiểu biết và phát triển tư duy tốt hơn IELTS General. Vì chủ đề trong bài thi IELTS Academic thường sẽ khó và mang tính hàn lâm cao nhưng cũng vì thế mà “cái khó mới ló cái khôn” được đúng không nào.

3.1.2. Đối tượng thi IELTS General

Du học ở bậc Trung học

Du học ở bậc Trung học không bắt buộc bạn phải có các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS. Tuy nhiên, nếu có thêm điểm band score IELTS 5.0 thì đó là một điểm cộng khá lớn khi làm hồ sơ du học.

IELTS General là không bắt buộc nhưng sẽ là điểm cộng nếu bạn muốn du học ở bậc phổ thông
IELTS General là không bắt buộc nhưng sẽ là điểm cộng nếu bạn muốn du học ở bậc phổ thông

Ở các trường trung học tại Canada, các em học sinh sẽ được tổ chức làm bài kiểm tra phân loại trình độ học sinh để được phân loại vào lớp phù hợp.

Định cư

Do đặc trưng của bài thi IELTS General là dành cho mục đích định cư nên các kiến thức của bài thi này đều xoay quanh các chủ đề thông dụng, dễ bắt gặp trong đời sống hoặc giao tiếp thường ngày. Nếu có ý định đi định cư tại các quốc gia như Anh, Mỹ, Úc, New Zealand hay Canada thì chứng chỉ IELTS General sẽ là một hành trang cần thiết giúp bạn dễ dàng hòa nhập hơn ở môi trường sử dụng 100% tiếng Anh.

Đầu tư kinh doanh ở nước ngoài

Nếu bạn chỉ dự định sang nước ngoài để mở cửa hàng kinh doanh riêng hoặc làm việc ở các vị trí không đòi hỏi chuyên môn cao thì chứng IELTS Tổng quát là bài thi phù hợp dành cho bạn.

IELTS General là đủ khi bạn không làm việc ở các vị trí yêu cầu chuyên môn cao
IELTS General là đủ khi bạn không làm việc ở các vị trí yêu cầu chuyên môn cao

Công việc chủ yếu của bạn chỉ là giao tiếp, tư vấn cho khách hàng nên không yêu cầu phải sở hữu vốn từ vựng khủng hay các kiến thức chuyên ngành của bài thi IELTS Academic.

3.2. Giới thiệu trung tâm luyện thi IELTS Vietop tại TPHCM

Trung tâm IELTS Vietop được thành lập năm 2013, trải qua 8 năm giảng dạy trong lĩnh vực luyện thi IELTS với số học viên hơn 10.000 học viên và sẽ còn tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.

Sứ mệnh của IELTS Vietop là đào tạo Anh ngữ học thuật và giao tiếp dành cho các đối tượng từ du học sinh đến các bạn lấy bằng IELTS để định cư và phục vụ cho công việc.

Trung tâm IELTS Vietop
Trung tâm IELTS Vietop

Các khóa học tại IELTS Vietop:

Điểm IELTS trung bình của các học viên ở Vietop là 6.5, riêng có một số bạn học viên đã xuất sắc giành được IELTS 8.0. Bạn sẽ được kiểm tra trình độ, tư vấn lộ trình trước khi vào học và cam kết điểm đầu ra bằng hợp đồng pháp lý sau khi hoàn thành khóa học tại IELTS Vietop.

Thông tin liên hệ:

IELTS Vietop hiện đang có 4 chi nhánh ở TP.HCM:

 • Cơ sở 1: 70 Hoa Cúc, P.7, Phú Nhuận
 • Cơ sở 2: 488/13 Cộng Hoà, P.13, Tân Bình
 • Cơ sở 3: 664 Lê Quang Định, P.1, Gò Vấp
 • Cơ sở 4: 769 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10

Cảm ơn bạn đã đọc đến cuối bài viết. Hy vọng vừa rồi ieltscaptoc.com.vn đã giúp bạn nhận biết điểm khác biệt giữa IELTS General và IELTS Academic, cách lựa chọn hình thức thi sao cho phù hợp và gợi ý cho bạn một địa chỉ học IELTS uy tín ở TP.HCM. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trên con đường mà bạn chọn. Nhớ tìm hiểu về trung tâm luyện thi IELTS Vietop nói trên nhé. Nhiều điều hấp dẫn đang đợi bạn.

Bình luận