Top những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

Lê Ngọc Hoà Lê Ngọc Hoà
10.08.2021

Công nghệ thông tin, ngôn ngữ Anh, quản trị kinh doanh, marketing, xây dựng,… là những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Cụ thể trong giai đoạn từ năm 2020 đến 2025 sẽ là những năm thiếu nhân lực trầm trọng.

Để giúp bạn thuận lợi trong quá trình định hướng nghề nghiệp, ieltscaptoc.com.vn đã tổng hợp những ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao trong bài viết dưới đây.

1. Nghành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một ngành chưa bao giờ hết hot. Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các thiết bị điện tử, các trang mạng xã hội đang tạo điều kiện cho công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ hơn tại Việt Nam.  

Theo dự báo của các chuyên gia, nhu cầu nhân lực của công nghệ thông tin ngày càng tăng lên theo từng giải đoan. Bởi vì đây là một trong những ngành chiến lược, giữ vai trò quan trọng hàng đầu.

nhung nganh nghe thieu nhan luc trong tuong lai
Nghành công nghệ thông tin

Mỗi năm, nước ta cần khoảng 78.000 lao động trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 50.000 sinh viên tốt nghiệp công nghệ thông tin mỗi năm. Vì thế, nguồn nhân lực CNTT đang thiếu trầm trọng.

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Canada là một đất nước có không khí xã hội cực thoải mái và thiếu nhân lực là vấn đề không chỉ người dân xứ sở lá phong đỏ mà những người nơi khác như Việt Nam cũng quan tâm đến. Đặc biệt là những người đang có mong muốn tìm đến nơi đây để sinh sống và lập nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu Ngày Hội Du Học Úc để tìm hiểu top 17 ngành nghề đàn thiếu nhân lực ở canada nhé !

Tuy nguồn nhân lực cần cho ngành công nghệ thông tin là rất lớn nhưng theo thống kê, mỗi năm nước ta chỉ có khoảng 50.000 sinh viên công nghệ thông tin tốt nghiệp. Nhìn vào con số cung và cầu, chúng ta dễ nhận thấy nguồn nhân lực cho ngành nghệ thông tin đang thiếu trầm trọng.

Kết luận đây là ngành học có cơ hội lớn cho các bạn trẻ. Và mức lương cho sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể lên đến 1.000 USD/tháng.

2. Nhóm ngành công nghệ kỹ thuật, kỹ thuật ô tô

Công nghệ kỹ thuật, kỹ thuật ô tô là nhóm ngành có tốc độ phát triển nhanh. Chính vì vậy nguồn nhân lực của ngành này luôn là bài toán khó đối với các công ty hay doanh nghiệp.

Việt Nam đã có khoảng 18 doanh nghiệp FDI, 38 doanh nghiệp trong nước với số lượng xe cung cấp khoảng 460.000 xe/năm. Riêng nhà máy sản xuất ô tô Vinfast với mục tiêu 500.000 xe năng lượng điện mỗi năm vào năm 2050.

Đặc biệt, có rất nhiều công ty cơ khí ô tô, gara bảo dưỡng, các trung tâm sửa chữa xe, lắp ráp xe ra đời mỗi năm. Điều này làm cho nguồn nhân sự càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Bởi vậy, trong danh mục những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai tại Việt Nam không thể thiếu nhóm ngành công nghệ kỹ thuật, kỹ thuật ô tô.

3. Ngành điện, điện tử, cơ khí

Ngành cơ khí, điện, điện tử là một trong những ngành phát triển hiện nay. Bởi nó gắn liền với đời sống xã hội. Do vậy, đòi hỏi cần có nguồn nhân lực chất lượng cao, luôn cập nhật kiến thức mới, có thể đảm nhận tốt yêu cầu công việc.

Theo dự báo, trong giai đoạn 2019 – 2025 ngành điện – điện tử cần khoảng 24.000 lao động/năm; ngành cơ khí cần khoảng 15.000 lao động/năm. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh viên ngành này và các ngành liên quan tốt nghiệp lại rất ít. Không thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng và sử dụng lao động.

4. Nghề chế biến lương thực thực phẩm

Chế biến lương thực thực phẩm là ngành thuộc lĩnh vực kỹ thuật. Nó có vai trò quan trọng đối với đời sống xã hội. Với những ứng dụng đa dạng, phạm vi rộng, liên quan đến những thứ thiết yếu như thực phẩm, đồ ăn, thức uống, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm… chế biến lương thực thực phẩm là một trong 4 nhóm ngành trọng yếu của nước ta.

nhung nganh nghe thieu nhan luc trong tuong lai 1
Nghề chế biến lương thực thực phẩm

Theo dự báo, số lượng nhân lực cần cho nghề chế biến lương thực thực phẩm trong giai đoạn 2019 – 2025 là rất lớn. Tính riêng đối với ngành chế biến tinh lương thực thực phẩm cần tới 12.000 người/năm.

Do vậy, chế biến lương thực thực phẩm là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai, cơ hội việc làm rất rộng mở đối với các bạn trẻ.

Du học thì cần những gì? Có phải bạn đang rất mong muốn được đi du học nhưng bạn đang băn khoăn rằng du học cần điều kiện như thế nào và lựa chọn trường, ngành ghề ra sao, thì tandaiduong.edu.vn chính là nơi tốt nhất dành cho bạn. Trang cung cấp thông tin chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm du học – định cư và tiếng anh. Giúp bạn thuận lợi việc đi du học trở nên dễ dàng hơn.

5. Nhóm ngành sản xuất từ hóa chất – nhựa cao su

Nhóm ngành sản xuất từ nhựa, cao su được đưa vào danh sách những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Với số lượng nhân lực cần khoảng 12.000 người/năm, nhưng số lượng sinh viên tốt nghiệp khá ít, không đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng; cơ hội cho sinh viên nhóm ngành sản xuất hóa chất – nhựa cao su sau khi ra trường luôn rất rộng mở.

6. Nghành marketing

Đây là một trong những ngành đóng vai trò trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của một tổ chức kinh doanh doanh. Marketing luôn là một bộ phận không thể thiếu trong mỗi công ty.

Với mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay thì vai trò của marketing càng trở nên quan trọng. Do vậy, cơ hội việc làm của các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành marketing là rất lớn.

7. Nghề thương mại điện tử

Đây là một nghề mới phát triển tại Việt Nam. Tuy nhiên, thương mại điện tử đã nhanh chóng phát triển hơn bao giờ hết.

Với sự xuất hiên của nhiều trang thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, Adayroi, Lotte, Thegioididong, Dienmayxanh… hay mới đây nhất Amazon chính thức bước vào thị trường Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho nghề thương mại điện tử phát triển.

Vì thế, ngành này được đánh giá thuộc danh sách những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai.

8. Các ngành ngoại ngữ

Trong lĩnh vực dịch vụ, bên cạnh những ngành mũi nhọn thì các ngành liên quan đến ngoại ngữ luôn mở ra cơ hội hấp dẫn, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Trong giai đoạn từ nay đến năm 2025 mỗi năm ngành du lịch cần khoảng 27.000 người/năm. Vì thế, nhu cầu nhân lực về ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Trung, ngôn ngữ Hàn Quốc… luôn là rất lớn. Tuy nhiên, số lượng sinh viên ngôn ngữ ra trường hằng năm chưa đáp ứng đủ.

những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai
Các ngành ngoại ngữ

Do vậy những ngành, nhóm ngành ngoại ngữ là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Với môi trường làm việc lý tưởng cùng mức lương hấp dẫn, chắc chắn ngành ngoại ngữ sẽ là cơ hội tuyệt vời dành cho các bạn trẻ.

Thời đại ngày càng phát triển dẫn đến nguồn nhân lực cũng trở nên cần thiết trong tương lai. Chính vì thế, mỗi cá nhân cần phải có những định hướng phù hợp và chính xác nhất để có thể phát triển bản thân. Truy cập Tuyensinhmut.edu.vn nếu bạn chưa tìm được ngành nghề phù hợp nhé!

Trên đây, ieltscaptoc.com.vn đã chia sẻ về những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai mà các bạn có thể tham khảo. Nếu có dự định du học đừng quên liên hệ Việt Đỉnh để được hỗ trợ tư vấn du học Anh, Mỹ, Canada, Úc, New Zealand hoàn toàn miễn phí!

Bình luận