5 Nguyên tắc học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tu Bui Tu Bui
12.10.2022

Học tiếng Anh đối với nhiều người mới bắt đầu thì rất khó khăn, phải xác định được mục đích mình cần học, học để sử dụng trong môi trường nào hay chỉ để biết cho bằng bạn bằng bè, từ đó mình sẽ đúc kết ra được phương pháp học hiệu quả cho bản thân. Tuy nhiên sẽ rất khó khăn khi chưa tìm ra nguyên tắc học tiếng Anh hiệu quả cho mình. Bài viết dưới đây MayPhienDich.Vn sẽ giới thiệu 5 nguyên tắc cơ bản khi học tiếng Anh giúp cải thiện trình độ của bạn chỉ trong vài tháng.

1. NGUYÊN TẮC SỐ 1

Sắp xếp thời gian học hợp lý, cố định thời gian, chăm chỉ học chính xác cụm từ, cấu trúc câu và không nên học từ vững riêng biệt.

Bạn hãy tìm đọc thật nhiều sách, khi tìm thấy một từ mới nào, hãy lưu lại trong cuốn sổ tay của mình. Khi học bài hãy ôn lại cả câu không ôn những từ vựng riêng lẻ. Cố gắng tìm kiếm đa dạng và lưu lại thật nhiều nhóm từ, ưu tiên những nhóm từ có nghĩa gần gũi với bạn để dễ dàng nhớ. Trình độ của bạn sẽ tăng vọt khi học theo những nhóm từ bằng cách lưu lại tất cả vào cuốn sổ tay và mang theo bên mình. Bạn cũng nên học và viết theo từng câu có nghĩa giúp mình dễ dàng ghi nhớ và nhớ lâu hơn.

>>> Tham khảo: Top Máy Phiên Dịch tiếng Anh hỗ trợ học ngoại ngữ tốt nhất thế giới

Nguyên tắc học Tiếng Anh hiệu quả

2. NGUYÊN TẮC SỐ 2

Bạn không nên nhớ quá nhiều ngữ pháp

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy nực cười nhưng đây thật sự là một điều đúng đắn nếu bạn muốn nói Tiếng Anh mà không cần nghĩ, vì nếu học ngữ pháp sẽ làm bạn phân tâm nghĩ về Tiếng Anh. Và khi bạn giao tiếp hàng ngày sẽ không có thời gian ghép từ vào ngữ pháp nên sẽ khiến bạn không tự nhiên khi giao tiếp. Vì thế nguyên tắc thứ 2 chính là không nên học quá nhiều và phụ thuộc vào ngữ pháp.

nguyen tac hoc tieng anh hieu qua 1

3. NGUYÊN TẮC SỐ 3

Nghe thật nhiều là nguyên tắc có yếu tố quan trọng nhất để giao tiếp tốt

Bạn cần phải nghe Tiếng Anh mỗi ngày, hãy thử mở file audio và nghe hoài hoài một bài dù không hiểu nhưng vẫn phải nghe, rồi một lúc nào đó bạn sẽ hiểu và thuộc lòng chúng. Hãy ngừng đọc sách giáo khoa khô cằn kia và tập trung vào nghe, vì vốn dĩ khi giao tiếp bạn phải nghe rất nhiều và xử lý thật nhanh. Cố gắng ghi nhớ những thứ nghe được, vì nó sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần giúp bạn ghi nhớ rát lâu. 

Nghe nhiều sẽ cải thiện trình độ listen của bạn rất nhanh, hãy học bằng tai đừng học bằng mắt. Bạn cũng nên nghe thường xuyên và đều đặn mỗi ngày khoảng 1 đến 3 tiếng. Dành tối đa thời gian rảnh của bạn để nghe, đây là chìa khóa mở mọi điều khó khăn của bạn.

nguyen tac hoc tieng anh hieu qua 4

4. NGUYÊN TẮC THỨ 4

Học chậm rãi, không nhồi nhét quá nhiều.

Bí quyết để học tốt Tiếng Anh hay nói tốt Tiếng Anh là học thật chậm rãi, không nên học quá nhiều mà hãy học từ từ, học chuyên sâu 1 lĩnh vực nào đó mà bạn yêu thích đam mê với nó, vì những thứ bạn thích giúp dễ nhớ hơn là một lĩnh vực mới toanh. Với mục đích tạo phản xạ nhanh khi giao tiếp bạn phải ôn đi ôn lại nhiều lần đoạn văn, cụm từ để in sâu vào trí não của bạn. Hãy nghe thật nhiều và lặp lại khoảng 30 lần để tiếp tục qua bài mới, mỗi lần nghe bạn sẽ tích tụ lại được gì đó hữu ích cho bạn. 

Đối với ngữ pháp hãy học chuyên sâu nhưng lưu ý không cần học kỹ các nguyên tắc về ngữ pháp, hãy học một cách tự nhiên nhất vì điều tự nhiên sẽ giúp bạn nhớ tốt hơn. Vì Tiếng Anh không nhất thiết phải sử dụng ngữ pháp để giao tiếp,  bởi khi bạn nói không đúng ngữ pháp người ngoại quốc vẫn hiểu. 

nguyen tac hoc tieng anh hieu qua 2

5. NGUYÊN TẮC THỨ 5

Hãy học qua cách đọc những đoạn chuyện ngắn.

Đây là nguyên tắc vô cùng quan trọng để học ngữ pháp, bạn học ngữ pháp bằng tai đừng đọc bằng mắt, học Tiếng Anh một cách tự động. Tốt nhất khi nghe bạn hãy chọn những bài có đủ các thì cơ bản như quá khứ đơn, hiện tại đơn, tương lai, hoàn thành… và khi nghe xong hãy nhờ người nào đó có trình độ Tiếng Anh tốt hơn (nếu là thầy cô hay gia sư thì càng tốt) viết lại đoạn văn đó với đầy đủ các thì rồi nhờ họ đọc sau đó ghi chép lại các câu chuyện đó.

Sau bước đó bạn hãy nghe lại câu chuyện vừa được viết lại với đày đủ ngữ pháp có trong bài, hãy nghe thật nhiều vì bạn không cần phải chú tâm quá nhiều vào ngữ pháp trong câu chuyện, chỉ cần nghe lại với nhiều khía cạnh của mỗi người, học được nhiều ngữ pháp cơ bản thì trình độ của bạn sẽ tự động tốt hơn. Hãy học tiếng Anh một cách tự nhiên và tự động như thế nhé vì bí quyết để học ngữ pháp là thế. 

nguyen tac hoc tieng anh hieu qua 5

KẾT LUẬN

Như vậy, MayPhienDich.Vn vừa chia sẻ đến các bạn những nguyên tắc vàng để học tiếng Anh hiệu quả và nhanh chóng nhất. Hi vọng qua những quy tắc học ngoại ngữ ở trên bạn có thể bổ sung được cách học tiếng Anh hiệu quả cho bản thân, chúc các bạn học tốt!

Bình luận