Tất tần tật thông tin về học bổng du học Canada năm 2021

Lê Ngọc Hoà Lê Ngọc Hoà
13.08.2021

Học bổng du học Canada là mong ước của rất nhiều sinh viên quốc tế khi tham gia du học tại đất nước này. Đặc biệt, đây cũng là mối quan tâm của rất nhiều bạn đang có ý định du học Canada. Nếu bạn có dự định trở thành một tân sinh viên du học tại Canada hãy theo dõi bài viết của ieltscaptoc.com.vn để cập nhật thông tin bổ ích nhé!

1. Thông tin chung về học bổng du học Canada

Học bổng không phải là yếu tố quan trọng nhất đối với học sinh, sinh viên muốn đến nước này du học. Vì khi so với các nước nổi tiếng bởi chất lượng giáo dục khác như Mỹ, Úc hay Anh thì Canada không có quá nhiều học bổng khủng dành cho học sinh, sinh viên trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, không có học bổng lớn không có nghĩa là Canada không đầu tư cho chất lượng giáo dục. Thực tế, Canada là một nước bỏ ra rấy nhiều tiền để đầu tư cho ngành giáo dục. Điều này đã thể hiện qua cơ sở vật chất tại các trường học với hàng loạt máy móc, phòng nghiên cứu phục vụ cho việc học của du học sinh.

Hơn thế, nhờ được Chính phủ hỗ trợ nên phí để đi du học tại đất nước Canada tương đối ưu đãi. Đấy là lý do tại sao nhiều bạn quyết định chọn đây là điểm đến để trao dồi kiến thức cho mình.

2. Vì sao nên đi du học Canada 2021?

Ưu điểm

Giấy phép làm việc sau đại học

Lợi ích của việc học tập tại đất nước Canada là sở hữu chương trình giấy phép làm việc sau tốt nghiệp, cho phép sinh viên quốc tế có thể ở lại làm việc trong ba năm sau khi tốt nghiệp. 

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
học bổng du học canada
Vì sao nên đi du học Canada 2021?

Sinh viên đã hoàn thành chương trình học hai năm có thể được cấp giấy phép làm việc ba năm sau đại học. Trong khi đó sinh viên đã hoàn thành chương trình học 12 tháng sẽ đủ điều kiện được cấp giấy phép làm việc trong vòng 12 tháng sau đại học.

Cơ hội định cư cao

Nếu bạn đang tìm hiểu 1 đất nước đa dạng về văn hóa thì lựa chọn đi du học tại Canada là dành hợp lí cho bạn. Chính sách định cư Canada rất thông thoáng đối với du học sinh quốc tế. Ngoài Express Entry ra thì các chương trình định cư theo từng bang riêng cũng vô cùng hấp dẫn và thu hút nhiều người.

Tìm hiểu thêm 17 ngành nghề khi đi học canada những người đang có mong muốn tìm đến nơi đây để sinh sống và lập nghiệp. Bởi Canada là một đất nước có không khí xã hội cực thoải mái. Hãy cùng ngayhoiduhocuc.vn tìm hiểu rõ thêm về Các ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Canada nhé!

Các trường đại học và cao đẳng đẳng cấp thế giới

Canada được thế giới công nhận là đất nước có chất lượng giáo dục cao. Từ bậc tiểu học đến sau đại học. Các giảng viên được đào tạo chuyên môn cao để phục vụ sinh viên. Ở cấp đại học, cứ 5 học giả thì có đến 2 người có ít nhất một bằng cấp quốc tế.

Một quốc gia an toàn để sống, học tập và làm việc

Canada là đất nước được đánh già có tỷ lệ tội phạm cực kỳ thấp nhất. Ít bất ổn chính trị, ít đột nhập hơn và ít tội phạm hơn so với nhiều quốc gia khác.

Chi phí du học Canada vừa phải

Các quốc gia khác như Anh, Mỹ và Úc có mức chi phí du học cực kỳ đắt đỏ. So với các quốc gia này, Canada có chất lượng tương cao nhưng chi phí giáo dục và sinh hoạt lại phải chăng hơn rất nhiều. Đây là một lợi thế để có thể cạnh tranh với các quốc gia kể trên.

Nhược điểm

Khí hậu

Canada có diện tích cực kỳ rộng lớn, điều kiện khí hậu của khu vực ở đây phụ thuộc vào vị trí. Vì nhiệt độ trung bình cao vào mùa hè là 35°C và mùa đông thì lại giảm thấp -25°C, học sinh từ các nước ấm áp có thể gặp khó khăn khi tham gia sống ở đây.

Thiếu trường đại học tư thục thế tục

Chỉ có 1 trường đại học tư thục thế tục duy nhất ở Canada. Và được thành lập vào năm 2007, tuy vậy vẫn được chính phủ quan tâm. Do đó, tất cả các viện ở Canada đều là các cơ sở công lập có nhiệm vụ riêng.

Giới hạn tuyển sinh ngành Y khoa du học Canada

Có một lý do tại sao bạn không thấy nhiều sinh viên quốc tế đăng ký vào các trường y tế ở Canada. Các trường đại học Canada không cung cấp bằng cử nhân Y khoa hoặc Phẫu thuật cho sinh viên quốc tế. Thay vì đó, bạn có thể trực tiếp đăng ký chương trình Tiến sĩ Y khoa với số lượng tín chỉ là 60.

3. Các loại học bổng Canada

3.1. Học bổng toàn phần Canada

Học bổng toàn phần cung cấp đầy đủ tiền học để du học sinh có thể thanh toán học phí, chi phí sinh hoạt và chi phí phát sinh trong thời gian học. Loại học bổng này thường dành cho người đến Canada học các chương trình sau đại học như thạc sĩ, tiến sĩ…

3.2. Học bổng bán phần

So với học bổng toàn phần thì số lượng học bổng bán phần ở đây đang lớn hơn rất nhiều.

Đây là học bổng có giá trị tương đương với học phí hoặc một phần nào đó học phí của học sinh, sinh viên khi học tại Canada. Nó có thể giảm được áp lực tài chính khi đi du học.

học bổng du học canada
Học bổng bán phần

Hiện học bổng này thường được cấp cho chương trình cao đẳng, đại học và sau đại học.

3.3. Học bổng đầu vào

Người quan tâm đến cách xin học bổng du học Canada cần biết đến thông tin của một loại học bổng phổ biến nữa là học bổng đầu vào. Học bổng này đang được áp dụng cho tất cả các cấp học tại Canada. Nó thường được xem xét dựa vào điểm đầu vào.

4. Các cách xin học bổng du học Canada

Dù không phải là nước nổi tiếng với nhiều học bổng giá trị khủng nhưng Canada vẫn có rất nhiều học bổng dành cho những học sinh, sinh viên quốc tế có năng lực, có trình độ và thực sự muốn đến Canada học tập. Để xin được học bổng tại đây, bạn cần biết các bước xin học bổng du học Canada dưới đây.

Cách 1: Tự xin học bổng Canada

Rất nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam chọn cách tự chuẩn bị hồ sơ để săn học bổng du học. Nếu chọn cách này, bạn có thể tìm hiểu thật kỹ để tự trải qua 3 bước sau:

  • Bước 1: Chọn loại học bổng phù hợp với bản thân
  • Bước 2: Tự chuẩn bị các giấy tờ trong hồ sơ xin học bổng du học Canada
  • Bước 3: Nộp hồ sơ xin học bổng du học Canada và chờ kết quả

Cách 2: Kinh nghiệm xin học bổng du học Canada qua ANB Việt Nam

Xin học bổng du học Canada có khó không? Đây là câu trả lời là rất khó. Nhất là đối với những bạn chưa hiểu về du học, chưa có nhiều kinh nghiệm xin học bổng. Vì vậy, nếu đã có ý định đến đất nước này, nếu đang muốn xin học bổng để du học thì bạn có thể liên hệ các đơn vị tư vấn uy tín tại Việt Nam như ANB.

học bổng du học canada
Kinh nghiệm xin học bổng du học Canada qua ANB Việt Nam

5. Làm sao để có học bổng du học Canada?

Học tập thật tốt để có điểm GPA ấn tượng

Điểm GPA được xem là yếu tố cực kỳ quan trọng của một hồ sơ xin học bổng du học. Đây là điều kiện quan trọng để nhận học bổng du học tại đây. Nếu du học sinh có GPA cao vượt trội hơn hẳn các ứng viên khác thì cơ hội thành công xin học bổng sẽ cao hơn rất nhiều. Đặc biệt, giá trị của suất học bổng cũng lớn hơn.

Nâng cao trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp

Về yêu cầu cụ thể chi mỗi chương trình học bổng là rất riêng. Tuy nhiê, những người muốn xin học bổng du học cần có điểm IELTS tối thiểu là từ 7.0 hoặc TOEIC từ 90 trở lên. Những trường hợp bạn du học bằng tiếng Pháp thì cần đảm bảo trình độ tương đương với mức ở trên.

Nâng cao năng lực lãnh đạo hoặc năng khiếu

Bí quyết tiếp theo mà du học sinh Việt Nam cần lưu ý nâng cao năng lực lãnh đạo hoặc năng khiếu của riêng mình. Bởi ở Canada, họ rất chú trọng đến khả năng lãnh đạo hay các năng khiếu đặc biệt của người xin học bổng.

6. 12 học bổng Canada hàng đầu dành cho sinh viên quốc tế

6.1. Học bổng Humber International Student Scholarships

Trường Cao đẳng Humber tọa lạc tại thành phố Toronto. Đây chính là một trong những trường cao đẳng có nhiều suất học bổng dành cho sinh viên quốc tế tham gia du học.

Để nhận được International Entrance Scholarships với giá trị tương đương CAD 2,000 cho học phí năm đầu tiên của khóa học, bạn cần có thành tích học tập tốt. Với GPA từ 8.5 trở lên và điểm thi IELTS từ 6.5 trở lên.

6.2. Học bổng York University International Student Scholarships

Đại học York là đại học lớn thứ 3 tại Canada. Tọa lạc ngay tại thành phố Toronto, chính là một trong những điểm được du học sinh quan tâm.

Bạn cần có thể tìm đến những chuyên ngành vô cùng đa dạng từ truyền thông đến nghệ thuật đến giáo dục, môi trường, kỹ thuật… Không chỉ thếm, đây còn cung cấp những suất học bổng giá trị dành cho những người muốn học tại đây có thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa nổi bật.

học bổng du học canada
Học bổng York University International Student Scholarships

Một trong những suất học bổng được chú ý nhất là học bổng International Entrance Scholarship of Distinction. Với giá trị cực lớn CAD 35,000/năm. Học bổng này được cung cấp cho những người theo học chuyên ngành về môi trường, mỹ thuật, sức khỏe hay khoa học.

6.3. Học bổng University of British Columbia Scholarship for International Students

Ngay khi bạn nhận được thư mời nhập học từ Đại học British Columbia. Hồ sơ sẽ được tự động xét duyệt học bổng này.

Học bổng sẽ được trao dựa trên thành tích học tập cùng với các hoạt động ngoại khóa mà bạn từng tham gia. Đối với học bổng International Major Entrance Scholarship (IMES), du học sinh có thể gia hạn việc nhận học bổng trong 3 năm tiếp theo.

6.4. Học bổng Carleton University Entrance Awards for International Students

Nếu bạn đã được chấp nhận học tại Đại học Carleton vào học kỳ mùa thu với kết quả đạt trên 80% chuẩn đầu vào, cũng như thỏa mãn các điều kiện về tiếng Anh, bạn sẽ được tự động xem xét để cấp học bổng đầu vào (có thể được gia hạn học bổng trong những năm tiếp theo) tại Đại học Carleton.

Giá trị của học bổng (dao động từ CAD 4,000/năm đến CAD 16,000/năm) mà bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào chuẩn đầu vào trung bình của bạn (admission average) do nhà trường tính toán dựa trên điểm số. Cần lưu ý rằng nhà trường sẽ không cấp học bổng chỉ dựa trên điểm số trung bình cuối năm cấp 3 (final high school grades) mà bạn đạt được.

6.5. Học bổng University of Waterloo International Awards (IMAE/ IDSA)

Đại học Waterloo là một trong những trường đại học hàng đầu luôn tiên phong với những chương trình đổi mới và sáng tạo dành cho sinh viên. Cơ sở vật chất tiện nghi, công tác hỗ trợ nghiên cứu đa dạng cùng các hoạt động ngoại khóa phong phú là những yếu tố khiến Đại học Waterloo trở thành điểm đến tuyệt vời để theo học.

Ngoài ra, những chương trình liên kết của trường cũng sẽ cung cấp đến người học những trải nghiệm học tập và trao đổi nước ngoài vô cùng thú vị.

6.6. Học bổng University of Toronto Awards for International Student

Đại học Toronto sở hữu thế mạnh nghiên cứu chính là một sự lựa chọn lớn của bạn. Trường cung cấp hơn 700 chương trình cử nhân cùng hơn 200 chương trình cao học khác nhau.

học bổng du học canada
Học bổng University of Toronto Awards for International Student

Ngoài ra, cộng đồng du học sinh quốc tế còn có cơ hội rộng lớn và đa dạng các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa cũng chính là 2 yếu tố thuyết phục sinh viên theo học tại ngôi trường này.

Trên đây là cách xin học bổng du học Canada và 6 học bổng phổ biến nhất tại đất nước này. Ieltscaptoc.com.vn hi vọng những cách xin học bổng du học này sẽ giúp bạn biết xin học bổng du học Canada cần những gì.

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu thêm các thông tin tại các đơn vị tư vấn du học Canada và một gợi ý tốt cho bạn nên tham tham khảo đó là Trung tâm tư vấn du học và định cư Việt Đỉnh. Chúc các bạn thành công khi tham gia xin học bổng để có thể du học tại Canada với chi phí thấp nhé!

Bình luận