Giới thiệu về bố bằng tiếng anh

Giang Lê Giang Lê
01.10.2022

Dù là tiếng Anh hay tiếng Việt, chủ đề giới thiệu, mô tả những người thân là cực kỳ phổ biến. Trong bài viết ngày hôm nay, IELTS Cấp tốc sẽ giúp các bạn hoàn thiện một bài viết về giới thiệu về bố bằng tiếng Anh nhé và bạn hãy ghé qua kho từ vựng của ieltscaptoc để xem những từ vựng mới liên quan đến từng chủ đề nha.

Giới thiệu về bố bằng tiếng anh Từ vựng dùng để miêu tả người phổ biến

Kiến thức chung về mô tả người trong tiếng Anh

Một bài viết giới thiệu về một người thân thường có độ dài khoảng 10 câu, trong đó:

  • Một vài câu đầu tiên các bạn sẽ khái quát về người đó với các thông tin như tên, tuổi, nghề nghiệp, mối quan hệ giữa bạn và người đó
  • Những câu tiếp theo sẽ miêu tả về hình dáng bên ngoài của người đó
  • Những câu tiếp theo sẽ diễn tả tính cách, sở thích của người đó
  • Và những câu cuối cùng sẽ diễn tả cảm xúc, tình cảm của bạn với người ấy và có thể thêm các câu nhận xét chung về người được giới thiệu

Giới thiệu về bố bằng tiếng anh Từ vựng dùng để miêu tả người phổ biến

Ngoại hình

  • Chiều cao: 

Tall: cao

Short: thấp

Lanky: Cao lêu nghêu

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
  • Cân nặng

Heavy: nặng

Thin: Gầy

Slim: Mảnh khảnh

Skinny: Da bọc xương

Well-built: Thân hình đẹp, cân đối

Full-bodied: Người có thân hình đầy đặn

  • Khuôn mặt

Round: tròn

Square: vuông

Angled faces: Mặt góc cạnh

Long: Dài

Thin: gầy

Oval face: Mặt trái xoan

Chubby: Mặt phúng phính, mũm mĩm

High forehead: Trán cao

  • Mái tóc

Blonde: tóc màu sáng, vàng nhạt

Curly: xoăn

Straight: tóc

Short: ngắn

Long: dài 

Bald: Hói, trọc

Bread: râu

Moustache: ria mép

  • Tổng thể

Good-looking: ưa nhìn

Ugly: xấu (hạn chế dùng)

Handsome: Đẹp trai

Attractive: hấp dẫn (Dành cho phụ nữ)

Gorgeous: lộng lẫy

Pretty: Xinh đẹp

Tính cách

Những tính cách tích cựcNhững tính cách tiêu cực
Nice, kind: tốt bụng
Friendly: Thân thiện
Generous: hào phóng
Polite: lịch sự
Well-mannered: chỉn chu
Intelligent, clever: Thông minh
Talkative: hoạt ngôn
Creative: Sáng tạo
Patient: Kiên nhẫn
Humorous: Hài hước
Sweet: Ngọt ngào
Unpleasant: khó chịu
Rude, impolite: thô lỗ
Dumb: đần độn
Slow: Chậm chạp
Selfish: ích kỷ
Bad – tempered: nóng tính

Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng các từ như: Extrovert: Hướng nội, Introvert: Hướng ngoại, v.v.

Xem thêm Giới thiệu về gia đình bằng tiếng anh lớp 6

Bài mẫu giới thiệu về bố trong tiếng Anh (10 bài)

Bài mẫu giới thiệu về bố trong tiếng Anh

Mẫu 1:

My father’s name is Alex. He is a hardworking farmer. Everyday he wakes up very early and goes to the field to work. He comes home when the Sun has set. He’s not tall but very sturdy and full-bodied. He has a fairly angled face with big eyes. His hair is short and black. My father is a very sweet and loving person. Not only my family members but also other people around him like him. He is willing to help people in need. He is the person who encourages me to follow our dream. He always believes me and shows a sense of confidence in me. My father is a hero in my life and I love him very much.

Bài dịch:

Bố tôi tên là Alex. Ông ấy là một người nông dân chăm chỉ. Mỗi ngày, ông ấy thức dậy rất sớm và ra đồng đi làm. Ông ấy về nhà khi mặt trời đã lặn. Người ông ấy không cao nhưng rất chắc chắn và đầy đặn. Ông ấy có một khuôn mặt góc cạnh với đôi mắt to. Tóc của ông ấy đen và ngắn. Bố tôi là một người ngọt ngào và yêu thương người khác. Không chỉ những thành viên trong gia đình tôi mà cả những người khác xung quanh ông ấy cũng thích ông ấy. Ông ấy sẵn sàng giúp đỡ những người gặp khó khăn. Ông ấy chính là người khuyến khích tôi theo đuổi ước mơ của mình. Ông ấy luôn tin tưởng tôi và thể hiện sự tự tin vào tôi. Bố tôi là một người hùng trong cuộc đời tôi, tôi yêu ông ấy rất nhiều.

Mẫu 2: 

Who is the model in your life? To me, it is my father. My father is a high school teacher. My father works very hard everyday and he always tries to go home after work. My father has a well-built body, short black hair and big brown eyes. He is very humorous, sociable and always willing to help other people. He is not good at cooking but he always helps my mother cook and do housework when he has free time. He often reminds me to help my mother with housework and tells me how tired my mother is when she has to work too much. Because he is a teacher, he teaches me every night. My father is also my friend because I can share my feelings and my thoughts with him. I love my father very much.

Bài dịch:

Thần tượng trong cuộc đời của bạn là ai? Đối với tôi, đó là cha tôi. Cha tôi là một giáo viên trung học. Cha tôi làm việc rất chăm chỉ hàng ngày và ông luôn cố gắng về nhà sau giờ làm việc. Cha tôi có một thân hình tráng kiện, mái tóc ngắn màu đen và đôi mắt to màu nâu. Ông ấy rất hài hước, hòa đồng và luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác. Ông ấy không giỏi nấu ăn nhưng ông ấy luôn giúp mẹ tôi nấu ăn và làm việc nhà khi rảnh rỗi. Ông ấy thường nhắc tôi giúp mẹ làm việc nhà và nói với tôi rằng mẹ tôi mệt như thế nào khi phải làm việc quá nhiều. Vì là giáo viên nên tối nào ông ấy cũng dạy tôi học. Cha tôi cũng là bạn của tôi vì tôi có thể chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ của tôi với ông. Tôi yêu cha tôi rất nhiều.

Mẫu 3:

My father is a special person to me. He is the one who loves me the most. He teaches me a lot and I always listen to him. I know when I obey him, he is very happy. He always insists that I should be confident and humble, and should not be timid and arrogant. It is difficult for me to repay all the things that my father did for me. I tell myself that I should try my best to be a good person in the future and make my father proud of me. I wish my father good health and stay with me forever.

Bài dịch:

Cha tôi là một người đặc biệt đối với tôi. Ông ấy là người yêu tôi nhất. Ông ấy dạy tôi rất nhiều và tôi luôn lắng nghe Ông ấy. Tôi biết khi tôi vâng lời ông ấy, ông ấy rất vui. Ông ấy luôn nhấn mạnh rằng tôi phải tự tin và khiêm tốn, không nên rụt rè và kiêu ngạo. Thật khó để tôi có thể đền đáp được tất cả những gì mà cha đã làm cho tôi. Tôi tự nhủ rằng mình phải cố gắng hết sức để sau này trở thành một người tốt và làm cho bố tôi tự hào về tôi. Cầu chúc bố luôn mạnh khỏe và ở bên con mãi mãi.

Mẫu 4:

In my family the person I love the most is my father. He also loves me and is a friend to me. My father is a businessman so he is very busy. His company manufactures motorbikes. He was on TV many times. My family is very proud of him. He is not only smart but also very handsome. His height is almost 180cm. He is very good at basketball. Twice-three times a week after work, he plays basketball with his friends. Sometimes he lets me go with him. My father teaches me all the values and morals I must live by. And he himself lives by all the values. My father is strict with me because he wants me to be disciplined. Being disciplined is tough, but I know it is good for me now and in the future as well. And so I always try my best to follow what my father tells me to do. Whenever I am in difficulty my father stands by me and helps me out.

Bài dịch:

Trong gia đình người tôi yêu nhất là bố. Ông ấy cũng yêu tôi và là một người bạn của tôi. Bố tôi là một doanh nhân nên rất bận rộn. Công ty của ông sản xuất xe máy. ông ấy đã lên TV nhiều lần. Gia đình tôi rất tự hào về ông ấy. ông ấy không chỉ thông minh mà còn rất đẹp trai. Chiều cao của ông ấy là gần 1m80. ông ấy chơi bóng rổ rất giỏi. Hai, ba lần một tuần sau giờ làm việc, ông ấy chơi bóng rổ với bạn bè của mình. Đôi khi ông ấy cho tôi đi với ông ấy. Bố tôi dạy tôi tất cả những giá trị và đạo đức mà tôi phải sống. Và bản thân ông ấy sống bằng tất cả những giá trị. Bố tôi nghiêm khắc với tôi vì ông ấy muốn tôi có kỷ luật. Kỷ luật là một điều khó khăn, nhưng tôi biết điều đó tốt cho tôi hiện tại và tương lai. Và vì vậy tôi luôn cố gắng hết sức để làm theo những gì bố tôi bảo tôi phải làm. Bất cứ khi nào tôi gặp khó khăn, bố tôi luôn ở bên và giúp đỡ tôi.

Mẫu 5:

My family has a lot of people: my grandparents, parents, older sister and I. I love all of them but the person I love the most is my father. My father’s name is Trung, and he is thirty-nine years old. Age is most evident on my father’s face. How many worries, struggling with time to make wrinkles on his face. Luckily, he has a fresh smile which makes him younger a little bit. He is a good son, a good husband and a good father too. At home, he often plants trees in our garden. His trees grow very fast. In the evening, he often helps my mother do houseworks, he takes care of my grandparents and he guides us learning. We all love him very much.

Bài dịch:

Gia đình tôi có rất nhiều người: ông bà, bố mẹ, chị gái và tôi. Tôi yêu tất cả mọi người nhưng người tôi yêu nhất là bố. Bố tôi tên là Trung, ba mươi chín tuổi. Tuổi tác hiện rõ nhất trên khuôn mặt của cha tôi. Bao nhiêu lo toan, vật lộn với thời gian hằn lên những nếp nhăn trên gương mặt. May mắn là ông có nụ cười tươi khiến ông trẻ ra một chút. Ông ấy là một người con tốt, một người chồng tốt và một người cha tốt nữa. Ở nhà, ông ấy thường trồng cây trong vườn của chúng tôi. Cây của anh lớn rất nhanh. Buổi tối, anh thường giúp mẹ tôi làm việc nhà, chăm sóc ông bà và hướng dẫn chúng tôi học tập. Tất cả chúng tôi đều yêu ông ấy rất nhiều.

Mẫu 6:

My father is my ideal model and I always try to be like him. My father is very disciplined. He does not like to be late for any appointment or for the completion of any task. He is strict with me because he also wants me to be on time and not to be late in completing my work. My father is particular about being neat and clean. He also does his work systematically and is fastidious. In our house, he keeps everything in a neat and organized way. He insists I should keep my books and clothes in my bedroom neat and tidy too. However, he is also a happy person and always tries to make those around him happy. I am happy when I am with him and I know my father loves me too. He is always willing to give me a helping hand when I have any difficulty. I love my father and admire him for his many good qualities. I hope to make him proud of me.

Bài dịch:

Cha tôi là hình mẫu lý tưởng của tôi và tôi luôn cố gắng để được giống như ông ấy. Cha tôi rất kỷ luật. Anh ấy không thích đến muộn cho bất kỳ cuộc hẹn hoặc hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào. Anh ấy nghiêm khắc với tôi vì anh ấy cũng muốn tôi có mặt đúng giờ và không bị trễ hoàn thành công việc của mình. Cha tôi đặc biệt gọn gàng và sạch sẽ. Ông ấy cũng làm công việc của mình một cách có hệ thống và rất khó tính. Trong ngôi nhà của chúng tôi, Ông ấy giữ mọi thứ một cách ngăn nắp và có tổ chức. Ông ấy nhất quyết bảo tôi cũng nên để sách vở và quần áo trong phòng ngủ gọn gàng và ngăn nắp. Tuy nhiên, Ông ấy cũng là một người vui vẻ và luôn cố gắng làm cho những người xung quanh vui vẻ. Tôi thấy vui khi ở bên ông ấy và tôi biết bố cũng yêu tôi. Ông ấy luôn sẵn lòng giúp đỡ tôi khi tôi gặp khó khăn gì. Tôi yêu bố và ngưỡng mộ ông vì nhiều đức tính tốt của ông. Tôi hy vọng sẽ làm cho ông ấy tự hào về tôi.

Mẫu 7:

Today I will tell you about my father. His name is Hung. He is an engineer, and he works very hard every day, even at night. He is about 170cm with tanned skin. He has short black hair and a fairly long face. He is a very skillful worker since he has been an engineer for nearly 15 years. My father is a reliable, friendly and humorous man. His face looks serious when he is working, but normally he is a gentle and nice person who always talks and treats other people in the softest way. His hobbies are playing chess with some of the neighbors and reading technical books. When he has free time, he usually takes me to the bookstores to buy books for me. He has little time to spend for family because he has a lot of work to do. However, I understand that he does everything for our family, and I really love him.

Bài dịch: 

Hôm nay tôi sẽ kể cho các bạn nghe về cha tôi. Ông ấy tên là Hùng. Ông ấy là một kỹ sư, và Ông ấy làm việc rất chăm chỉ hàng ngày, kể cả ban đêm. Ông ấy cao khoảng 1m70 với làn da rám nắng. Anh ta có mái tóc đen ngắn và khuôn mặt khá dài. Ông ấy là một công nhân rất khéo léo vì ông ấy đã là một kỹ sư gần 15 năm. Cha tôi là một người đàn ông đáng tin cậy, thân thiện và hài hước. Khuôn mặt của ông ấy trông nghiêm túc khi anh ấy làm việc, nhưng bình thường ông ấy là một người hiền lành và tốt bụng, luôn nói chuyện và đối xử với người khác một cách nhẹ nhàng nhất. Sở thích của ông ấy là chơi cờ với một số người hàng xóm và đọc sách kỹ thuật. Khi rảnh rỗi, ông ấy thường đưa tôi đến nhà sách để mua sách cho tôi. Ông ấy có ít thời gian dành cho gia đình vì ông ấy còn rất nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, tôi hiểu rằng ông ấy làm mọi thứ vì gia đình chúng tôi, và tôi thực sự yêu ông ấy.

Mẫu 8:

What does your father do? My father is a very talented engineer. This year, he is 42 years old. His body looks very strong and healthy with a slightly tan skin. He has an angular face and curly black hair. People often praise him as a kind, and generous man.. At work, he is quite hard working and strict. Most of the time my father works away from home, but he always tries to arrange time for our family. At home, Dad often helps mommy with housework, watering plants,… and helps me  study. My father and I have the same hobby of swimming, so I usually go with him to the swimming pool near the house in the evening. Besides swimming, he is also gifted in some other sports such as football, badminton etc. To me, he is the best father, I love him.

Bài dịch:

Bố của bạn làm nghề gì? Bố tôi là một kỹ sư rất tài năng. Năm nay, ông 42 tuổi. Cơ thể của ông ấy trông rất cường tráng và khỏe mạnh với làn da hơi rám nắng. Ông có khuôn mặt góc cạnh và mái tóc đen xoăn. Mọi người thường khen ông ấy là người tốt bụng, rộng lượng, v.v Trong công việc, ông ấy khá chăm chỉ và nghiêm khắc. Phần lớn thời gian bố đi làm ăn xa nhưng bố luôn cố gắng sắp xếp thời gian cho gia đình. Ở nhà, bố thường giúp mẹ việc nhà, tưới cây, … và giúp tôi học tập. Hai bố con có cùng sở thích bơi lội nên buổi tối tôi thường cùng bố ra bể bơi gần nhà. Ngoài bơi lội, ông còn có năng khiếu về một số môn thể thao khác như bóng đá, cầu lông … Với tôi, ông là người bố tuyệt vời nhất, tôi yêu bố tôi.

Mẫu 9:

Everyone loves their fathers, and I love my father too. To me, my father is my idol, my teacher and a good friend. My father’s name is Thong, he is 46 years old. My father is good-looking with an outstanding height and fair skin. He only has one weakness is a bit thin. His eyes are very big with long eyelashes. My father’s smile is extremely friendly. My family can feel that My father cares deeply for us. Even though his work is always overloaded, he comes back home before dinner and takes care of each of us. After work, my dad often helps my mother clean the house and cook. Every evening, my father often teaches me to study. My father is intelligent and knowledgeable. So every time I have a difficult assignment, my father slowly teaches me to understand. Dad taught me many life lessons, especially he taught me to be a good person. I feel happy and proud to be the father of my child. I love my father very much!

Bài dịch:

Mọi người đều yêu cha của họ, và tôi cũng yêu cha tôi. Đối với tôi, cha tôi là thần tượng của tôi, là giáo viên của tôi và một người bạn tốt. Cha tôi tên là Thông, năm nay 46 tuổi. Cha tôi đẹp trai với chiều cao nổi bật và làn da trắng. Anh ấy chỉ có một điểm yếu là hơi gầy. Đôi mắt của ông ấy rất to với hàng lông mi dài. Nụ cười của cha tôi vô cùng thân thiện. Gia đình tôi có thể cảm thấy rằng cha tôi quan tâm sâu sắc đến chúng tôi. Mặc dù công việc của ông ấy luôn bị quá tải, ông ấy vẫn trở về nhà trước bữa tối và chăm sóc mỗi chúng tôi. Sau khi làm việc, cha tôi thường giúp mẹ tôi dọn dẹp nhà cửa và nấu ăn. Mỗi tối, cha tôi thường dạy tôi học. Cha tôi là người thông minh và hiểu biết. Vì vậy, mỗi khi tôi có một nhiệm vụ khó khăn, cha tôi dần dần dạy tôi hiểu. Cha dạy tôi nhiều bài học cuộc sống, đặc biệt là ông dạy tôi trở thành một người tốt. Tôi cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi là cha của con tôi. Tôi yêu bố tôi nhiều lắm!

Mẫu 10:

The person I always respect and trust the most is my father. My father is a soldier so he is so disciplined and has a simple style. In any case he is always on time. He can remember anything placed at any place in my house because he always puts them in the right place. My father often wears T-shirts that look very youthful. When he wears a military uniform, he looks very majestic. Although he is busy with work, he always takes care of the family. Not only helping my mother with the housework, my father also taught me to study every night. My dad is really a great dad to me.

Bài dịch

Người tôi luôn kính trọng và tin tưởng nhất chính là bố tôi. Bố tôi là bộ đội nên rất kỷ luật và tác phong giản dị. Trong mọi trường hợp anh ấy luôn đúng giờ. Anh ấy có thể nhớ bất cứ thứ gì được đặt ở bất kỳ vị trí nào trong nhà tôi vì anh ấy luôn đặt chúng vào đúng vị trí. Bố tôi thường mặc áo phông trông rất trẻ trung. Khi mặc quân phục, trông anh ấy rất oai phong. Dù bận rộn với công việc nhưng anh vẫn luôn chăm lo cho gia đình. Không chỉ giúp mẹ việc nhà, tối nào bố cũng dạy em học bài. Bố thực sự là người bố tuyệt vời đối với tôi.

Trước khi viết một bài văn hoặc một đoạn văn nào đó, các bạn nên lập trước dàn ý, khi đó các bạn sẽ không lo bị quên các ý quan trọng trong quá trình viết. Hi vọng những kiến thức được tổng hợp trong bài viết và bài mẫu ở cuối bài viết IELTS Cấp tốcđã giúp các bạn tự tin viết một đoạn văn giới thiệu về bố trong tiếng Anh. 

Bình luận