Expository Essay là gì? Phân tích ví dụ cách viết & bài mẫu

Trang Đoàn Trang Đoàn
24.07.2022

Expository essay đã không còn xa lạ đối với các bạn sinh viên nhất là các sinh viên theo học các chương trình liên kết quốc tế và chất lượng cao. Vậy expository essay là gì? Tại sao expository essay lại được quan tâm nhiều đến vậy? Cách viết thế nào là chuẩn? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết thú vị này. Tham khảo ngay! 

Expository essay là gì?

Khái niệm expository essay

 • Bài luận thuyết minh (expository essay) là một thể loại bài luận yêu cầu người viết điều tra một ý tưởng, đánh giá bằng chứng, giải thích ý tưởng và lập luận liên quan đến ý tưởng đó một cách rõ ràng và ngắn gọn. 
 • Bài luận thuyết minh (expository essay) được thể hiện thông qua các biện pháp so sánh và đối chiếu, định nghĩa, ví dụ, phân tích nguyên nhân và kết quả,…
 • Mục đích của expository essay: Bài luận dùng để thông báo thông tin về một sự vật, hiện tượng cụ thể thông qua việc cung cấp các bằng chứng và luận điểm xác thực. 
 • Lưu ý: Trong quá trình viết expository essay, người viết cần cung cấp thông tin và bình luận, đánh giá vấn đề một cách thật khách quan, không bị chi phối bởi cảm xúc cá nhân.

Cách nhận biết expository essay

Sau khi đã giải mã thành công expository essay là gì thì tiếp đến, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách nhận biết expository essay thông qua 7 dạng bài expository essay quen thuộc:

 • Compare and contrast essay: Bài luận so sánh điểm giống nhau và khác nhau giữa các vấn đề, sự vật, hiện tượng được nhắc đến trong đề bài một cách khách quan.
 • Process essay: Một bài luận về quy trình hướng dẫn người đọc qua các bước liên quan để hoàn thành một nhiệm vụ.
 • Cause and effect essay: Bài luận trình bày những lý do, nguyên nhân xảy ra của sự vật hiện tượng đồng thời chỉ ra những ảnh hưởng tác động dẫn đến kết quả của vấn đề.
 • Definition essay: Bài luận đưa ra định nghĩa, khái niệm về một vấn đề cụ thể bằng ngôn ngữ khoa học một cách ngắn đơn giản và dễ hiểu.
 • Descriptive essay: Bài luận mô tả các sự vật, hiện tượng, quy trình, kinh nghiệm cá nhân thông qua việc sử dụng các biện pháp nhân hóa, so sánh, ẩn dụ,…
 • Problem and solution essay: Bài luận cung cấp các thông tin làm rõ cho một vấn đề cụ thể và phân tích, đưa ra các giải pháp tiềm năng cho vấn đề được nêu ra trong đề bài.
 • Classification essay: Bài luận viết về các chủ đề khác nhau trong một danh mục, thảo luận về các đặc điểm riêng biệt của từng chủ thể cùng với các đặc điểm kết nối chủ thể đó với những chủ thể khác trong danh mục đó.
7 dạng bài expository essay phổ biến
7 dạng bài expository essay phổ biến

Essay nói chung và expository essay nói riêng chưa bao giờ là một bài luận dễ dàng dành cho các bạn sinh viên. Nếu bạn gặp khó khăn trong cách viết, không có thể gian để hoàn thiện essay thì có thể tìm đến sự trợ giúp của dịch vụ thuê viết essay tiếng Anh đến từ Best4Team với chất lượng và uy tín đã được khẳng định suốt 10 năm qua.

Ví dụ cách viết Expository essay

Để làm rõ hơn cho khái niệm expository essay là gì, cách viết chuẩn ra sao thì dưới đây mời bạn đọc cùng phân tích một ví dụ minh họa cụ thể về dạng problem and solution essay theo bố cục 3 phần Introduction, Main BodyConclusion nhé!

Tên đề tài: “Many countries are experiencing serious problems with their environment, with pollution of their land, water and air. What are these problems and how might they be reduced?”

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Đoạn giới thiệu – Introduction

 • Câu 1: Dẫn nhập giới thiệu về chủ đề ảnh hưởng nghiêm trọng của sự ô nhiễm môi trường ở một số quốc gia.

“It is undeniable that the environmental crisis impacts various nations and becomes a hazardous problem.”

 • Câu 2: Nêu sự ô nhiễm môi trường thể hiện ở ô nhiễm đất, nước , không khí xuất phát từ con người.

“Moreover, the environment of the planet is destroyed by human activities, not only air but also land and water.”

 • Câu 3: Nêu tóm tắt nguyên nhân và cách khắc phục sự ô nhiễm

“This essay will provide the causes of these issues before elaborating on how to decline them.”

Đoạn thân bài – Main Body

Body 1 (Thân bài 1): Bàn về problems

 • Câu 1: Khẳng định con người là vấn đề gây ra sự ô nhiễm

“Owning the facts to human-being is the main cause of serious situations with their innovations.”

 • Câu 2: Giới thiệu vấn đề thứ nhất là xe cộ và giải thích

“One of the main causes is vehicles because of their processes, especially combustion procedures.”

 • Câu 3: Nêu ví dụ minh họa cho vấn đề 1

“For example, the engine in the car emits Carbon monoxide which is a greenhouse effect gas and harms respiration.”

 • Câu 4: Giới thiệu vấn đề thứ 2 là công nghiệp và giải thích

“In addition, the enormous industries play a crucial role in these problems, wastes and poison gas are released from their production systems into the atmosphere and chemical waste into rivers.”

 • Câu 5: Tiểu kết lại vấn đề chính

“All in all, the majority of this statement comes from human actions and should be tackled.”

Body 2 (Thân bài 2): Tập trung về các giải pháp

 • Câu 1: Giới thiệu chung về giải pháp

“There are a number of solutions which should be implemented to deal with environmental issues.”

 • Câu 2: Nêu giải pháp thứ nhất: Hạn chế sử dụng ô tô cá nhân

“Firstly, the government should be the key to solving these circumstances by limiting the utilization of private cars.”

 • Câu 3: Phân tích giải pháp thứ nhất

“If they drive every other day, dust and amiss gas will be dropped proficiently.”

 • Câu 4: Nêu giải pháp thứ hai: Kiểm soát chất thải của các nhà máy

“Another solution, all factories must control and manage their spoils before releasing them to nature in order to maintain the ecosystem.”

 • Câu 5: Phân tích giải pháp thứ hai

“For instance, all industrial parts should establish a control system for combating this point.”

 • Câu 6: Tiểu kết các giải pháp

“To sum up, all who suffer from bad surroundings have alternate ways to be better.”

Kết luận – Conclusion

 • Câu 1: Tóm tắt lại vấn đề và giải pháp chính cho chủ đề sự ô nhiễm môi trường ở các quốc gia

“In conclusion, although the thoughtful issues are caused by humans, we have the solution to decrease this stress and operate a healthy life.”

 • Câu 2: Rút ra nhận định sự kiểm soát chính phú là yếu tố quan trọng nhất cho vấn đề này.

“Thus, all people should realize that the government take the chief position to control.”

Ví dụ minh họa cách viết problem and solution essay
Ví dụ minh họa cách viết problem and solution essay

Cũng giống như essay, assignment là bài luận yêu cầu độ khó cao về khả năng tư duy, tổng hợp, phân tích thông tin và vận dụng tiếng Anh. Nếu bạn đang gặp khó khăn với bài assignment thì có thể tham khảo dịch vụ nhận viết thuê assignment của Best4Team. Với 10 năm kinh nghiệm, đội ngũ chuyên gia lên tới 100 thành viên, đơn vị tự hào mang đến dịch vụ trọn gói uy tín, chất lượng nhất thị trường.

Tải bài expository essay mẫu đạt điểm cao

Nếu bạn còn thắc mắc Expository essay là gì hay muốn tham khảo thêm tài liệu về dạng bài essay này thì đừng bỏ qua mẫu expository essay mẫu đạt điểm cao dạng file doc mà chúng tôi tổng hợp dưới đây. Tham khảo và tải ngay miễn phí!

Tên đề tài: “Global warming is one of the biggest threats humans face in the 21st Century, and sea levels are continuing to rise at alarming rates. What problems are associated with this and what are some possible solutions?”

Trích mẫu:

Nowadays, the world deals with a high temperature in the atmosphere which impacts the unnormal sea stage. It is caused by increased concentrations of greenhouse gases in the atmosphere, mainly from human activities such as burning fossil fuels, and tree-clearing. There are significant solutions to solve the problem. 

One of the first problems of global warming is burning fossil fuels. When we burn fossil fuels like coal, and gas to create electricity or power our cars, we release CO2 pollution into the air. Moreover, heat generation is the main cause of carbon pollution because the heat comes from burning coal. Besides, another problem to be considered is tree-clearing. Plants and trees play an important role in regulating the climate because they absorb CO2 from the air and release oxygen back into it. For example, human clear vast areas of vegetation around the world for farming, urban and infrastructure development. Consequently, when vegetation is removed or burnt, the stored carbon is released back into the air as CO2, contributing to global warming.

Furthermore, a possible solution to the problems would be increasing the amount of eco-friendly electricity. For instance, using renewable energy sources like solar and wind. Another immediate practical solution is to plant more trees. This is important to the environment as they recycle water and regulate levels of carbon dioxide in the atmosphere through photosynthesis. In particular, we can contribute by donating to a tree-planting charity. 

To conclude, global warming is caused by burning fossil fuels and tree-clearing. These can be solved by an increase in the use of clean electricity sources. People should consider using renewable energy and prevent tree-clearing.

Bài expository essay mẫu đạt điểm cao
Bài expository essay mẫu đạt điểm cao

Trong bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc định nghĩa Expository essay là gì, phân tích ví dụ minh họa chi tiết dễ hiểu và bài mẫu xuất sắc có link download miễn phí.

Bạn hãy theo dõi thật kỹ và tải ngay mẫu Expository essay này về để tham khảo và rút ra cho bản thân nhiều kinh nghiệm và ý tưởng để thực hiện bài essay chủ đề này. Chúc bạn đọc học tập tốt và đạt kết quả như ý.

Bình luận