Hướng dẫn sử dụng và Download ngay Collins Grammar for IELTS

Phương Nhi Phương Nhi
15.03.2022

Bài viết này Ieltscaptoc sẽ phân tích nội dung của cuốn sách Collins Grammar for IELTS, cũng như giúp các bạn tìm hiểu về ưu và nhược điểm của cuốn sách. Từ đó, có cách sử dụng của cuốn sách phù hợp với trình độ của bản thân.

Collins Grammar for IELTS

Grammar (ngữ pháp) là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc học tiếng Anh vì đây là nền tảng của người học phải làm chủ kiến thức trước khi bắt đầu thực hành các kỹ năng về ngôn ngữ.

Do đó, tất cả các bài kiểm tra năng lực tiếng Anh cho những ai sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai  đều không trực tiếp kiểm tra trình độ của các ứng viên mà sẽ thông qua đánh giá ngữ pháp với kỹ năng Listening, Speaking, Reading, Writing. Collins Grammar for IELTS được coi là một tài liệu để đánh giá trình độ ngữ pháp, đặc biệt là khi người ai đang muốn luyện tập ngữ pháp để chuẩn bị cho các bài kiểm tra IELTS.

Thông tin về Collins Grammar for IELTS

Collins Grammar for IELTS là một trong sáu cuốn của bộ Collins IELTS dành để hướng dẫn luyện thi IELTS, được hai tác giả Fiona Aish và Jo Tomlinson. Tại Việt Nam, cuốn sách đã được mua bản quyền bởi Công ty TNHH Nhân Trí Việt và được xuất bản vào năm 2013.

Mục đích chính của Collins Grammar for IELTS là giúp các người học chuẩn bị cho bài thi IELTS có thể cải thiện ngữ pháp tiếng Anh, hướng dẫn người học các điểm ngữ pháp được tích hợp với mỗi phần thi trong IELTS. Ngoài ra, cuốn sách cũng tóm tắt các công thức ngữ pháp lớn và cung cấp thêm những mẹo hay trong các bài tập sách.

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Theo phần hướng dẫn ở đầu cuốn sách, tác giả đã nói rằng cuốn sách có thể được sử dụng làm tài liệu tự học để chuẩn bị thi IELTS, được đưa vào làm tài liệu tham khảo cho các khóa học. Tuy nhiên, tác giả cũng lưu ý rằng cuốn sách này chỉ phù hợp với người có band 5.0-5.5, những người muốn đạt band 6.0+.

Nội dung chính trong Collins Grammar for IELTS

collins grammar for ielts 1

Cấu trúc chung của cuốn sách

Nội dung chính của cuốn sách được phân chia thành 20 đơn vị bài học (Unit). Mỗi Unit sẽ tương ứng với một chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS như Employment and finance (việc làm và tài chính), Holidays and travel (những kỳ nghỉ và du lịch), Free time (thời gian rảnh rỗi) … Ngoài ra, mỗi Unit sẽ tập trung để cung cấp kiến thức cho một đơn vị ngữ pháp cụ thể như Simple tenses (các thì đơn), Linking words and signposting (từ nối và các từ gợi ý dấu hiệu), …  

Hơn nữa, cuốn sách còn có 4 phần phụ: 

  • Audio script (nội dung chi tiết của audio): Nội dung của hai bài tập của kỹ năng Nghe và Nói đã được ghi âm trong CD kèm theo được trình bày vào cuối cuốn sách, để giúp người học kiểm tra và tham khảo từ vựng, cấu trúc của câu được sử dụng trong các bài tập.
  • Answer key (đáp án):Câu trả lời chi tiết của tất cả các bài tập sách cũng như các câu trả lời mẫu trong bài tập nghe và viết được cung cấp đầy đủ trong phần này.
  • Grammar reference (ngữ pháp tham khảo): Cung cấp cho người học cấu trúc chi tiết cho các điểm ngữ pháp được đề cập trong Unit 1,2,3,4,5,11,14,15, và 18. Ở cuối mỗi Unit sẽ có dòng ghi chú số trang tương ứng của phần này với điểm ngữ pháp người học được học trong Unit đó. 
  • IELTS information (thông tin về IELTS): Giới thiệu về những thông tin tổng quan mà người học cần biết về bài thi IELTS. 

Nội dung của từng đơn vị bài học

Nội dung của mỗi cuốn sách của cuốn sách được chia thành 3 phần chính: 

Phần 1 – Grammar (Ngữ pháp): Giới thiệu điểm ngữ pháp trọng tâm của Unit đó, cách giải thích và hình ảnh minh họa đến từ hệ thống Collins COBUILD. 

collins grammar for ielts 12
Hình ảnh minh hoạ cho cách trình bày của Phần 1 trong một Unit. 

Phần 2 – Practice exercises (Bài tập ôn luyện): Bao gồm một hệ thống các bài tập tổng hợp kiến ​​thức ngữ pháp vừa mới được học trong các phần IELTS. Các bài tập này là sự kết hợp của các bài tập ngữ pháp truyền thống và các bài tập mô phỏng trong câu hỏi trong bài thi IELTS hiện tại. 

collins grammar for ielts 10
Hình ảnh minh hoạ cho bài tập trong Phần 2 của một Unit.

Phần 3 – Exam practice (Bài tập luyện tập cho kỳ thi IELTS): Cung cấp cho người học các bài kiểm tra dựa trên vấn đề thực tế của kỳ thi IELTS để tạo điều kiện cho người học trở nên quen thuộc với mẫu câu hỏi này trong bài thi. Phần 3 được đặt trong khung nền màu xám nhạt để người học có thể dễ dàng phân biệt các phần khác.

image 2
Hình ảnh minh hoạ cho bài tập trong Phần 3 của một Unit. 

Mỗi Unit đều có phần Exam tip (Mẹo làm bài) nằm rải rác trong nền trắng với viền đen, dưới một số bài tập trong Phần 2 và 3, để giúp người học giải quyết các dạng bài tương tự một cách dễ dàng hơn.

image 3
Hình ảnh minh hoạ cho phần Exam tip trong một Unit.

Ưu điểm và nhược điểm trong Collins Grammar for IELTS

Ưu điểm

Cuốn sách chứa một lượng lớn kiến ​​thức ngữ pháp, có hệ thống bởi một hệ thống cơ bản đến nâng cao để tạo điều kiện thuận lợi cho người học trong quá trình ôn lại kiến ​​thức.

Bài tập trong cuốn sách cực kỳ phong phú, bao gồm tất cả kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết trong IELTS để giúp người học quen với cấu trúc chuẩn của một bài kiểm tra IELTS hoàn chỉnh.

Bao gồm phần giới thiệu và hướng dẫn sử dụng ở đầu cuốn sách, người học phải đọc kỹ phần này một cách cẩn thận để có thể rút ra cách sử dụng cuốn sách thích hợp.

Mục lục được thiết kế hợp lý, chỉ ra rằng các phần sẽ được đề cập trong một bài học, người học hoàn toàn có thể kiểm tra mục lục để hiểu nội dung chính của mỗi bài học.

Phần Exam tip được phân bổ logic trước những bài tập nào nên được sử dụng các mẹo hay kiến thức đặc thù. Do đó, người học dễ dàng nhận ra được Exam tip đó nên được dùng cho các dạng bài tập tương tự. 

Nhược điểm

Sách không thật sự phù hợp cho những người học mới bắt đầu, không có kiến ​​thức về các bài kiểm tra tiếng Anh và IELTS, bởi vì những cuốn sách đã tích hợp các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Sách nên được sử dụng cùng với những cuốn sách còn lại trong bộ sách Collins for IELTS để có hiệu quả tối đa khi chuẩn bị bài kiểm tra IELTS.

Hướng dẫn sử dụng Collins Grammar for IELTS

Mỗi Unit trong sách xoay quanh một nội dung riêng biệt, không được liên kết với các Unit còn lại để người học hoàn toàn có thể chọn bất kỳ bài nào để bắt đầu học mà không theo thứ tự cố định trong cuốn sách. 

Người học chọn Unit mình muốn học muốn học bằng cách nhìn vào phần Content ở đầu trang sách. Trong phần này, tất cả nội dung chính của mỗi bài được tóm tắt, người học phải chọn Unit chứa các điểm ngữ pháp mà mình chưa thông thạo hoặc dựa vào  chủ đề của Unit. Tuy nhiên, người học nên học theo trình tự của Unit trong sách vì hệ thống ngữ pháp  của cuốn sách được sắp xếp khá hợp lý.

collins grammar for ielts 11
Hình ảnh minh hoạ cho một trang mục lục. 

Mỗi Unit sẽ kết hợp hai kỹ năng trong bài kiểm tra IELTS, nhưng chỉ các bài tập kỹ năng Nghe và Nói có chứa những file audio. Người học sẽ xác định được phần nào sẽ sử dụng âm thanh trong mỗi bài tập với biểu tượng tai nghe.

Mặc dù không cần học các Unit theo thứ tự trong cuốn sách, tác giả của cuốn sách vẫn khuyến khích người học tuân theo trình tự Phần 1 đến Phần 3 cho mỗi bài học. Người học cũng nên thực hành các bài tập trong Phần 3 trong một khoảng thời gian nhất định với thời gian tương ứng trong bài kiểm tra thực tế để làm quen với áp lực thời gian. 

Cuối cùng, khi gần tới kì thi, người học nên ôn lại tất cả các mẹo làm bài được ghi chú trong Exam tip để nắm cách chinh phục các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS.  

Download Collins Grammar for IELTS

Link Download Collins Grammar for IELTS

download

Sách Collins Grammar for IELTS là một trong những tài liệu luyện thi IELTS cho những ai cần tăng cường ngữ pháp và từ vựng. Cuốn sách vừa cung cấp các bài tập về lý thuyết và ngữ pháp song song với các bài tập kỹ năng tích hợp. Như đã đề cập trong bài học, việc sử dụng sách kết hợp với các sách khác trong Collins For IELTS sẽ giúp người học chuẩn bị tốt hơn cho bài thi IELTS.  Ieltscaptoc chúc bạn sẽ thành công trong kỳ thi IELTS sắp tới.

Bình luận