7 cách viết câu hook trong essay thu hút và ấn tượng nhất

Trang Đoàn Trang Đoàn
12.02.2022

Chắc hẳn bạn đã từng ngồi hàng giờ trước máy tính đọc đi đọc lại một bài essay mình đã hoàn thiện trong tâm trạng rối bời. Bạn không biết mình viết đúng hay chưa? Nếu như bạn cũng đang trong tình trạng trên thì đừng bỏ qua bài viết này.

Những câu Hook chính là chiếc chìa khóa quyết định sự thu hút và ấn tượng của bài. Hãy tham khảo ngay 7 cách viết câu hook trong essay thu hút nhất mà chúng tôi đã chọn lọc ngay dưới đây. 

Câu hook trong essay là gì?

image 1
Câu hook trong essay là gì?

Khái niệm

Essay là gì? 

Bài essay là dạng bài tiểu luận được xây dựng dựa trên quan điểm của tác giả. Dưới đây là các dạng essay cơ bản mà bạn nên biết: 

 • Argumentative essay: Là dạng bài tiểu luận có tính tranh luận.
 • Descriptive essay: Dạng bài luận có tính mô tả.
 • Narrative essay: Bài luận dạng tường thuật.
 • Photo essay: Dạng bài luận sử dụng hình ảnh.
 • Autobiographical essay: Dạng bài luận theo hình thức tự truyện.
 • Persuasive essay: Dạng bài luận dùng để thuyết phục.

Nếu như bạn chưa biết cách viết một bài essay như thế nào? Còn loay hoay trong việc chọn chủ đề? Vậy thì hãy tham khảo thêm bài essay mẫu để có thêm nhiều ý tưởng viết một bài essay đơn giản mà cuốn hút. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, chúng tôi chắc chắn sẽ đem lại trải nghiệm và kết quả tốt nhất cho bạn. 

Câu hook là gì? Tại sao lại gọi là hook? 

Câu hook có thể là một câu hoặc một đoạn văn thu hút sự chú ý của đọc giả, giúp học quyết định liệu có đọc tiếp bài luận của bạn hay không. Hook theo nghĩa đen có nghĩa là một móc câu cá. Khi đặt trong một bài luận thì nó có nhiệm vụ khơi dậy sự tò mò của người đọc, khiến họ quan tâm tới vấn đề bạn đang trình bày. 

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Vị trí của câu hook trong bài

 • Hook là một câu hoặc một đoạn nằm ở đầu bài luận nhằm thu hút người đọc. Nhưng đừng nhầm lẫn nó với lời mở đầu. 
 • Câu hook như một cánh cửa mở ra lời mở đầu, nó không phải và cũng không thể thay thế lời mở đầu. Sau câu hook, hãy đảm bảo rằng phần mở đầu có đủ những nội dung cần thiết. 

Top 7 cách viết câu hook trong essay thu hút

Nhiệm vụ chính của câu hook chính là thu hút người đọc. Nhưng với các dạng essay khác nhau thì sẽ có cách viết câu hook phù hợp. Vì vậy hãy nắm vững 7 cách viết câu hook dưới đây để có ý tưởng phù hợp với đề tài bài luận. 

Câu hook dạng câu hỏi thú vị

Khái niệm

 • Một câu hook được viết dưới dạng câu hỏi thú vị là khi bạn đặt một câu hỏi có liên quan tới chủ đề trong bài luận của bạn. 
 • Cách duy nhất để biết câu trả lời đó là hãy tiếp tục đọc bài luận. Khi đó, bạn đã thành công khơi gợi sự tò mò của người đọc, thôi thúc họ muốn đi tìm đáp án. Vì vậy sẽ khiến họ đi tìm kiếm câu trả lời bằng cách tiếp tục đọc bài essay. 
Câu hook dạng câu hỏi thú vị
Câu hook dạng câu hỏi thú vị

Cách viết

Bạn nên đặt những câu hỏi ngắn gọn, xúc tích nhưng nó phải liên quan đến chủ đề mà bài luận của bạn hướng tới. Đừng viết quá dài, bởi câu hook chỉ có nhiệm vụ gợi sự tò mò cho người đọc. 

Ví dụ minh họa

Câu hook có thể trình bày ngắn gọn như sau: “What is the difference between successful college students and unsuccessful college students?” (Sự khác biệt giữa sinh viên đại học thành công và không thành công là gì?)

Đây là câu hook trong bài essay với mục tiêu khiến bạn muốn đi tìm hiểu việc sinh viên đại học thành công sẽ làm gì và không thành công sẽ làm gì. 

Câu hook dạng tuyên ngôn/tuyên bố quan trọng

Câu hook dạng tuyên ngôn/tuyên bố quan trọng
Câu hook dạng tuyên ngôn/tuyên bố quan trọng

Khái niệm

Câu hook dạng tuyên bố đó là một câu khẳng định chắc chắn về chủ đề bài essay của bạn. Nó kết nối với luận điểm của bài và khẳng định, nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ đề mà bạn hướng tới. 

Cách viết

Viết dưới dạng tuyên bố quan trọng là một ý tưởng tuyệt vời cho cách viết câu hook trong essay của bạn. Bởi vì cho dù độc giả có đồng ý với luận điểm bạn nêu ra hay không không quan trọng. Nó sẽ khiến họ muốn biết bạn sẽ bảo vệ quan điểm của mình như thế nào. 

Ví dụ minh họa

Dưới đây là một ví dụ về tuyên bố mạnh mẽ cho chủ đề lớp học trực tuyến: “Online college classes are cheaper and more effective than in-person college classes.”(Các lớp học đại học trực tuyến rẻ hơn và hiệu quả hơn các lớp học đại học trực tiếp)

Câu hook dạng trình bày sự thật/thống kê

Câu hook dạng trình bày sự thật/thống kê
Câu hook dạng trình bày sự thật/thống kê

Khái niệm

Đây là một câu hook sử dụng những dữ liệu thống kê thực tế, chính xác hoặc những sự thật có liên quan đến chủ đề của bài essay. Nó sẽ thu hút người đọc vì chúng cung cấp thông tin thực tế và chính xác về chủ đề.

Cách viết

 • Cách viết câu hook trong essay dạng sự thật/thống kê sẽ thu hút người đọc nhưng bạn phải đảm bảo rằng số liệu và thông tin mà bạn sử dụng chính xác. 
 • Bạn có thể trích dẫn những nghiên cứu thực tế của các cơ quan, những nghiên cứu trước, sự thật từ cuộc sống. 

Ví dụ minh họa

“Almost two-thirds of American adults at some point in their life lived in a home with at least one gun.” (Tại một thời điểm nào đó, có gần 2/3 người Mỹ trưởng thành sống trong nhà với ít nhất một khẩu súng.)

Đây là ví dụ về câu hook dạng sự thật/ thống kê trong một bài essay về quyền sở hữu súng ở Mỹ. 

Câu hook ẩn dụ/mô phỏng

Câu hook ẩn dụ/mô phỏng
Câu hook ẩn dụ/mô phỏng

Khái niệm

 • Những câu hook ẩn dụ hoặc mô phỏng trong essay so sánh 2 sự vật có một mối liên hệ nào đó với nhau. Nó sẽ thu hút người đọc bởi nó hướng người đọc sẽ suy nghĩ theo một hướng khác với chủ đề mà bạn thảo luận. 

Cách viết

 • Hai sự vật được sử dụng trong phép ẩn dụ nhìn có vẻ không liên quan, nhưng nó thường có một mối liên hệ nào đó với nhau. 
 • Tương tự thì với một phép ví von hay mô phỏng cũng vậy. Nhưng ví von thường sẽ nhẹ nhàng hơn, ít mạnh mẽ hơn phép so sánh hay ẩn dụ. 

Ví dụ minh họa

Nếu như bạn viết một bài essay thì tầm quan trọng của blog đối với các doanh nghiệp thì có thể sử dụng câu hook dạng ẩn dụ như sau: “A business blog is like a magnet that pulls clients to a company.” (Website kinh doanh giống như một thỏi nam châm có thể thu hút nhiều khách hàng đến với công ty.)

Hook bằng một câu chuyện

Hook bằng một câu chuyện
Hook bằng một câu chuyện

Khái niệm

Cách viết câu hook trong essay bằng câu chuyện sẽ gây được ấn tượng khá tốt với độc giả nếu câu chuyện của bạn được xây dựng độc đáo, đáng nhớ. 

Cách viết

Chìa khóa để viết một câu chuyện hấp dẫn ấn tượng là bạn phải liên kết câu chuyện của mình với chủ đề của bạn. Cách viết này có thể khiến câu hook dài hơn nhưng nó không chiếm quá nhiều độ dài của bài luận. Hãy xây dựng câu chuyện có độ dài phù hợp. 

Ví dụ minh họa

 • Dưới đây là một ví dụ về câu chuyện trong bài luận về sự khác biệt giữa tiếng Anh của người Anh và người Mỹ. 
 • Tác giả đã sử dụng chính câu chuyện của cô ấy trong chuyến đi đến Anh: “Tôi xuống tàu và kéo hành lý phía sau. Một chiếc taxi đã dừng ở lề đường, người tài xế đi xuống. Anh ấy nhấc hành lý của tôi lên và nói: “ Miss, I’m just going to put your stuff in the boot.” Tôi đã không hiểu anh ấy muốn nói gì cho đến khi tôi thấy anh ấy mở cốp xe. Sau đó tôi đã hiểu the boot (khởi động) có nghĩa là trunk (cốp xe). Tôi lên taxi, tự hỏi sẽ có bao nhiêu từ ngữ khác ở Anh.”

Câu hook dạng mô tả

Câu hook dạng mô tả
Câu hook dạng mô tả

Khái niệm

Đây là một cách viết câu hook trong essay khá hấp dẫn khi bạn mô tả sinh động về một câu chuyện có liên quan. Bằng việc mô tả hấp dẫn, bạn sẽ thành công thu hút người đọc hứng thú với bài luận. Nó sẽ khiến người đọc muốn biết rằng điều gì xảy ra tiếp theo với bài luận của bạn. 

Cách viết

Những câu hook dạng mô tả phổ biến với bài luận tự sự, nhưng nó cũng có thể sử dụng ở những dạng essay khác miễn là bạn mô tả phù hợp. 

Ví dụ minh họa

Một ví dụ về câu hook dạng mô tả trong bài luận tự sự về vấn đề tác giả đã cứu một chú chó: “The dog howled in pain and limped along the side of the road. His leg was cut and blood streamed down his leg.”(Con chó kêu lên vì đau và đi khập khiễng bên đường. Chân nó bị cắt trúng và máu chảy xuống.) Câu hook này sẽ khiến người đọc tò mò rằng điều gì sẽ xảy ra với chú chó.

Hook bằng một câu trích dẫn

Hook bằng một câu trích dẫn
Hook bằng một câu trích dẫn

Khái niệm

Cách viết câu hook trong essay bằng một câu trích dẫn được sử dụng khá nhiều. Những câu trích dẫn bạn có thể lấy của những người nổi tiếng, những người đi trước,… hoặc bất kỳ ai nếu nó có liên quan tới những gì bạn đang trình bày. 

Cách viết

Nếu bạn muốn trích dẫn, và sử dụng dấu ngoặc kép thì hãy đảm bảo rằng những trích dẫn của bạn là có thật và chính xác.. 

Ví dụ minh họa

Khi bạn viết bài essay về chủ đề giáo dục, bạn có thể trích dẫn như sau: Nelson Mandela said, “Education is the most powerful weapon you can use to change the world.” (Nelson Mandela nói, “Giáo dục là vũ khí mạnh mẽ nhất mà bạn có thể sử dụng để thay đổi thế giới”.)

10+ ví dụ về câu hook trong essay gây ấn tượng 

Dưới đây là 10+ ví dụ về cách viết câu hook trong essay ấn tượng mà bạn có thể tham khảo và áp dụng sao cho phù hợp với bài trình bày của mình.

"10+" ví dụ về câu hook trong essay gây ấn tượng 
“10+” ví dụ về câu hook trong essay gây ấn tượng 

5 ví dụ hay về câu hook dạng câu hỏi

 • Just how much screen time is too much for elementary school-aged children?
 • Will we see record-breaking voter turnout in this year’s presidential election?
 • Is online learning an effective option for K-12 education?
 • How much sugar do you really consume in a day?
 • Are your evening habits keeping you from getting quality sleep?

Chìa khóa của câu hook dạng câu hỏi nằm ở việc khiến người đọc tò mò, muốn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi đó. Và cách duy nhất để làm được việc này là đọc tiếp và nghiên cứu thêm bài luận của bạn. 

5 ví dụ cách viết câu hook trong essay tuyên bố 

 • Creating family memories that last a lifetime is more about spending quality time together than it is about spending money.
 • Growing a vegetable garden provides food security, meeting an important need for modern families in these uncertain times.
 • Owning a dog can have a positive impact on your health, happiness and safety.
 • Wildfires rage each year in California destroying many homes and leaving vast swaths of fire-ravaged acreage in their wake.
 • People can’t live without sufficient water, yet one-third of the worldwide population does not have access to clean drinking water.

Những câu hook dạng tuyên bố sẽ khiến người đọc chú ý và quan tâm tới bài luận của bạn cho dù họ có đồng ý với luận điểm mà bạn đưa ra hay không. Bởi họ sẽ quan tâm cách bạn bảo vệ luận điểm của chính mình. 

Nếu như bạn đang gặp vấn đề về bài essay của mình thì hãy tham khảo ngay dịch vụ viết thuê luận văn bằng tiếng Anh của chúng tôi. Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm chúng tôi chắc chắn sẽ đem lại trải nghiệm và kết quả tốt nhất cho bạn. 

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn 7 cách viết câu hook trong essay sao cho hấp dẫn và ấn tượng. Mong rằng với những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hoàn thiện bài essay của mình hiệu quả nhất nhé! Chúc các bạn thành công. 

Bình luận