Tổng hợp bài tập câu hỏi đuôi lớp 12 mới nhất kèm đáp án

Minh Trí Minh Trí
13.11.2022

Câu hỏi đuôi là một phần lý thuyết “góp mặt” trong nội dung thi tiếng Anh không chỉ là lớp 12 mà còn là kỳ thi đại học. Vậy bạn đã nắm vững được kiến thức ngữ pháp này chưa? Hôm nay IELTS Cấp tốc sẽ giúp bạn ôn tập lý thuyết và thực hành bài tập câu hỏi đuôi lớp 12 để chuẩn bị cho các kỳ thi sắp tới nhé!

Ôn tập bài tập câu hỏi đuôi lớp 12

Đầu tiên, chúng mình mời bạn cùng ôn tập lại một chút phần lý thuyết cơ bản và sau đó sẽ thực hành các bài tập câu hỏi đuôi lớp 12 sau nhé. 

Tìm hiểu lý thuyết bài tập câu hỏi đuôi lớp 12

Định nghĩa

Câu hỏi đuôi (tiếng Anh gọi là Tag question) là một cấu trúc đặc biệt trong tiếng Anh. Nó được đặt theo sau một câu hỏi nhỏ nhằm yêu cầu xác nhận. 

Trong tiếng Việt nó có nghĩa như: “Có đúng không?” hoặc “Bạn có đồng ý không?” Đây là cấu trúc được dùng rất phổ biến trong tiếng Anh.

Cấu trúc

Sau đây là cấu trúc cơ bản của Câu hỏi đuôi:

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Tuyên bố khẳng địnhcâu hỏi đuôi phủ định
Cloud is white,isn’t it?
Tuyên bố tiêu cựccâu hỏi đuôi khẳng định
You don’t eat fish,do you?

Xem thêm: Bài tập câu tường thuật lớp 8, 9, 10, 11, 12

Quy tắc quan trọng cần nhớ 

Quy tắcVí dụ minh hoạ
Sau “Let’s”, câu hỏi đuôi sẽ bắt đầu bằng “shall”.Let’s go out for the weekend, shall we? (Chúng ta hãy đi chơi cuối tuần đi, được không?)
Sử dụng “aren’t I” trong câu hỏi đuôi để có nghĩa “I am not”I’m on time, aren’t I? (Tôi đến đúng giờ, đúng chứ?)
Sử dụng “won’t” để yêu cầu một cách lịch sự. You’ll bring the other things, won’t you? (Bạn sẽ mang những thứ khác, phải không?)
Sử dụng “will” or “would” trong câu mệnh lệnh.Wait here until I return, will/would you? (Chờ ở đây cho đến khi tôi trở về, được không?)
Sử dụng “mustn’t” cho từ “must”.This must be the address, mustn’t it? (Đây chắc hẳn là địa chỉ, phải không?)
Đối với “have” có hai cách dùng câu hỏi đuôi.You have enough money, haven’t you? (Anh – Anh) (Bạn có đủ tiền, phải không?)You have enough money, don’t you? (Anh Mỹ) (Bạn có đủ tiền, phải không?)
Dùng đại từ chỉ người, không phải tên riêng, trong câu hỏi đuôi.Paul is a good tennis player, isn’t he? (Paul là một tay vợt giỏi, phải không?)Betty has a good job, hasn’t she? (Betty có một công việc tốt, phải không?)
Sử dụng “it” trong thẻ câu hỏi khi câu có các từ “this” hoặc “that”.This is your ruler, isn’t it? (Đây là thước của bạn, phải không?)
Dùng Sử dụng “they” trong câu hỏi đuổi khi câu có “these” hoặc “those”.Those are your sandals, aren’t they? (Đó là đôi dép của bạn, phải không?)
Sử dụng “there” trong thẻ câu hỏi khi câu bao gồm “there + một dạng của be”.There is a lot of work to do today, isn’t there? (Có rất nhiều việc phải làm hôm nay, phải không?)
Sử dụng “they” trong thẻ câu hỏi khi câu có đại từ không xác định đó là nobody, no one, someone, somebody, everyone, everybody.Everyone is here now, aren’t they? (Mọi người đều ở đây, phải không?)Nobody has eaten yet, have they? (Chưa ai ăn phải không?)
Sử dụng “didn’t” trong thẻ câu hỏi khi câu bao gồm động từ “used to”.You used to go skating very often, didn’t you? (Bạn đã từng đi trượt băng rất thường xuyên, phải không? )

Tham khảo: Các bài tập viết lại câu mệnh đề quan hệ trong tiếng Anh

Các bài tập câu hỏi đuôi lớp 12

Bài tập: Hoàn thành các câu sau bằng cách thêm câu hỏi đuôi thích hợp:

 1. Everything is all right,__________?
 2. She met nobody at the party,_________?
 3. Don’t forget to turn off the lights before going out,______?
 4. Be careful with that man,_________?
 5. Someone had come to our room,____________?
 6. She likes nobody to help her,__________?
 7. Everybody realized the danger,_______?
 8. Nobody complained,_________?
 9. Mary hardly ever cooks,_______?
 10. Nothing went wrong,_________?

Đáp án:

 1. isn’t it
 2. did she
 3. will you
 4. will you
 5. hadn’t they
 6. does she
 7. didn’t they
 8. did they
 9. does she
 10. did it

Các bạn vừa được ôn tập kiến thức và thực hành các bài tập câu hỏi đuôi lớp 12. Tag question tuy nhiều quy tắc nhưng đây là một chủ điểm ngữ pháp được xem là khá “dễ thở” đối với các bạn học sinh. Hy vọng bạn đã có một buổi học chất lượng và chúc bạn thi đại học thật tốt nhé!

Bình luận