Tổng hợp 800 Phrasal verbs thông dụng từ A – Z trong tiếng Anh

Lê Ngọc Hoà Lê Ngọc Hoà
26.06.2021

Phrasal verbs (cụm động từ) sẽ giúp bạn tự tin và thoải mái hơn khi sử dụng tiếng Anh. Khi sử dụng cụm động từ trong giao tiếp sẽ khiến bạn không còn cảm giác khô cứng trong cách diễn đạt. Chính vì vậy, ieltscaptoc.com.vn đã tổng hợp 800 Phrasal verbs thông dụng trong tiếng Anh để các bạn có thể dễ dàng học tập.

1. Khái niệm Phrasal Verbs

A Phrasal verb là một cụm động từ mới được kết hợp từ động từ và một từ nhỏ khác gọi là particle, với ý nghĩa khác với động từ ban đầu. 

Phrasal Verbs trong tiếng Anh
Phrasal Verbs trong tiếng Anh

Từ particle này là một giới từ hoặc trạng từ được sử dụng theo từng ngữ cảnh. Khi học cụm động từ, bạn không được dùng cách dịch nghĩa kết hợp của động từ và giới từ/trạng từ như thông thường mà nó sẽ có nghĩa khác, cần ghi nhớ riêng.

Example:

I ran into my teacher at the movies last night. (run + into = meet)

NHẬP MÃ ICT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

(Tôi đã gặp giáo viên của tôi ở rạp chiếu phim tối qua)

He ran away when he was 15. (run + away = leave home)

(Anh ấy đã rời khỏi nhà từ khi anh ấy 15 tuổi)

2. Cách sử dụng Phrasal Verbs

2.1. Một số phrasal verb là nội động từ. Nội động từ không có tân ngữ đi kèm.

Example: He suddenly showed up. (“show up” cannot take an object)

(Anh ấy đột ngột xuất hiện)

2.2. Một số phrasal verb là ngoại động từ. Ngoại động từ có tân ngữ đi kèm

Example: I made up the story. “story” is the object of “make up”

(Tôi bịa một câu chuyện)

2.3. Đóng vai trò là Ngoại động từ

  • Là ngoại động từ có thể chèn tân ngữ vào giữa. Tân ngữ được đặt giữa động từ và giới từ. 

Example:

I talked my mother into letting me borrow the car.

(Tôi đã nói với mẹ về việc cho tôi mượn xe)

She looked the phone number up.

(Cô ấy đã tra cứu số điện thoại.)

  • Một số phrasal verb là ngoại động từ thì không thể chèn tân ngữ vào giữa. Tân ngữ đứng sau giới từ.

Example:

I ran into an old friend yesterday.

(Tôi tình cờ gặp một người bạn cũ ngày hôm qua.)

They are looking into the problem.

(Họ đang xem xét vấn đề.)

  • Một số phrasal verb là ngoại động từ có thể chèn được tân ngữ ở cả 2 vị trí.

Example:

I looked the number up in the phone book.

= I looked up the number in the phone book.

(Tôi đã tra cứu số điện thoại trong danh bạ.)

  • Mặc dù có một số phrasal verb có thể chèn được tân ngữ ở cả 2 vị trí, bạn phải đặt tân ngữ ở giữa động từ và giới từ nếu tân ngữ đó là một đại từ.

Example:

I looked it up in the phone book. Correct

(Tôi đã tra cứu số điện thoại trong danh bạ.)

I looked up it in the phone book. Incorrect

Xem thêm những bài viết đáng chú ý

3. Cách học Phrasal Verbs hiệu quả

Phrasal verbs thường không tuân theo một sự cố định nào cả. Mặc dù bạn có thể bắt gặp các phrasal verbs cùng chung từ một động từ nhưng ý nghĩa của nó không giống nhau hay liên quan đến ý nghĩa của từ chính, mặc dù có một số ngoại lệ khác. 

Cách học Phrasal Verbs hiệu quả
Cách học Phrasal Verbs hiệu quả

Vì thế, cách học tốt nhất là như học từ vựng, bạn cần học thuộc. Khi học, bạn ghi chép lại theo hệ thống để từ đó có thể nhớ được nhiều hơn. Dưới đây là 5 mẹo để học Phrasal Verbs một cách hiệu quả

Mẹo 1: Không nhóm các phrasal verbs theo động từ

Phương pháp phổ biến nhất trong sách giáo trình, khóa học tiếng Anh là cụm động từ được chia vào các nhóm chung động từ.

Ví dụ nhóm cụm động từ bắt đầu bằng “get” có: get in (đến nơi), get out (ra ngoài), get by (được chấp nhận), get up (thức dậy)…

Tuy nhiên, nếu đang học cụm động từ theo phương pháp này, bạn sẽ mau chán vì không tìm thấy điểm chung. Bạn chỉ đang cố gắng học thuộc. Những cụm động từ trông có vẻ giống nhau vì cùng bắt đầu bằng một động từ nhưng có nghĩa khác nhau.

Mẹo 2: Hãy nhóm chúng theo từ Phụ trợ

Một cụm động từ gồm động từ (verb) và từ phụ trợ (particle), có thể là giới từ (preposition), trạng từ (adverb). Thay vì nhóm cụm động từ theo động từ đứng đầu, bạn hãy nhóm chúng theo từ phụ trợ. Các từ phụ trợ thường biểu thị một số nghĩa chính, có thể suy luận khi đi kèm động từ.

Chẳng hạn, giới từ “out” có nghĩa là hoàn toàn hết. Người bản ngữ dùng giới từ này khi không còn gì nữa.

Ví dụ 1: “They’re out of bread” (Họ đã hết bánh mì).

Ngoài ra, “out” còn mang nghĩa điều gì đó dừng lại, kết thúc hoặc biến mất. Như vậy, cụm động từ đi kèm “out” có thể mang những lớp nghĩa này:

Ví dụ 2: If you don’t add wood, the fire will go out.

(Nếu bạn không thêm gỗ, ngọn lửa sẽ tắt).

Ví dụ 3: There was a storm last night, and the power went out in the whole city.

(Có một cơn bão tối qua và điện bị ngắt toàn thành phố).

Khi học cụm động từ theo từ phụ trợ, bạn có thể liên kết các từ cần học theo một trường từ vựng cụ thể. Từ đó bạn có thể hiểu và ghi nhớ nhanh hơn. Trong trường hợp không biết nghĩa của cụm động từ nhưng nắm rõ nghĩa của từ phụ trợ, bạn có thể đoán nghĩa của cụm động từ mà không cần dùng từ điển.

Mẹo 3: Nhóm các cụm động từ theo chủ đề

Một cách phân chia cụm động từ khác là nhóm theo chủ đề. Ví dụ, cụm động từ biểu đạt cảm xúc, miêu tả bạn bè, tình yêu, các mối quan hệ. Cách phân chia này giúp người học liên kết các cụm động từ với nhau, từ đó hiểu rõ và sâu về chúng. Sắp xếp theo chủ đề còn biến cụm động từ trở nên sinh động, thú vị để học chứ không chỉ dừng ở việc ghi nhớ.

Ngoài ra, khi học theo chủ đề, bạn có thể đưa các cụm động từ vào giao tiếp thông thường nhanh chóng. Chẳng hạn, khi muốn kể về người bạn thân nhất, bạn đã có những cụm động từ về đề tài này để tăng khả năng dùng từ và diễn đạt tự nhiên như người bản xứ.

Mẹo 4: Đặt các cụm động từ trong bối cảnh

Một cụm động từ có thể mang nhiều nghĩa. Để hiểu hết nghĩa của chúng, bạn nên đặt từ cần học trong bối cảnh cụ thể bằng cách xem video trên YouTube, nghe nhạc, đọc sách.

Ví dụ, khi đang xem chương trình truyền hình yêu thích bằng tiếng Anh bạn hãy cài đặt phụ đề tiếng Anh, viết các cụm động từ bạn tìm thấy trong phụ đề rồi tra cứu nghĩa trong từ điển. Cụm từ này có thể có rất nhiều nghĩa nên hãy quay lại video tiếng Anh để tìm nghĩa phù hợp nhất. Hãy chú ý đến bối cảnh sử dụng cụm động từ này để hiểu rõ nghĩa của chúng. Sau đó, đọc thêm một số câu ví dụ trong từ điển, thực hành tự đặt câu và ghi chép lại để kiểm tra thường xuyên.

Mẹo 5: Kể chuyện với các cụm động từ được liên kết

Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất là thực hành. Điều này đúng với cả việc học cụm động từ. Dù học một hay nhiều cụm động từ, bạn nên kể một câu chuyện để hiểu rõ hơn về chúng. Với một cụm động từ, bạn chỉ đặt một câu có thể sẽ chưa hiểu hết bối cảnh sử dụng cụm động từ này và đặt câu sai.

Nếu muốn trau dồi kỹ năng viết, bạn có thể viết một câu chuyện dài ra giấy hoặc một đoạn văn ngắn nếu muốn cải thiện kỹ năng nói. Câu chuyện này có thể lấy cảm hứng từ chủ đề yêu thích, cuộc sống thường nhật của bạn.

4. Tổng hợp 800 Phrasal Verbs thông dụng

Dưới đây, IELTS Cấp tốc đã tổng hợp 800 cụm động từ quen thuộc trong tiếng Anh để các bạn tham khảo và học tập. Các cụm từ được giải nghĩa và ví dụ đi kèm để giúp bạn phân tích ví dụ, tự học tốt hơn.

Link tải miễn phí: TẠI ĐÂY

Tài liệu tiếng Anh tổng hợp gần 1500 cụm động từ (phrasal verbs) thông dụng thường trong tiếng Anh, ieltscaptoc.com.vn chia sẻ tài liệu “Bảng 1500 cụm động từ tiếng Anh (phrasal verb) thông dụng thường gặp từ A – Z” bản PDF. Tài liệu đưa ra các cụm động từ tiếng Anh thông dụng và sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z giúp bạn dễ dàng tra cứu nhanh các cụm động từ mà bạn đang cần tìm nghĩa.

Link tải miễn phí: TẠI ĐÂY

Trong bài viết trên đã cung cấp toàn bộ kiến thức về cụm động từ (Phrasal Verbs) trong tiếng Anh. Ieltscaptoc.com.vn hy vọng với cách học tốt và tài liệu tham khảo chuẩn chất lượng sẽ là điều giúp đạt hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn có kết quả học tập thật tốt.

Bình luận